แต้วหมัดคม-ลุ้นเหรียญ
‘เมย์’ร่ำไห้-พ่ายร่วงแบด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘แต้ว-สุดาพร’ มวยหญิงรุ่น 60 ก.ก. หมัดคม ลุยต่อยชนะคู่ชกอินเดียขาดลอย 5-0 ทะลุรอบ 8 คน นับเป็นกำปั้นไทยคนที่ 3 เข้าไปชิงเหรียญทองแดง โดยไปเจอกับนักชกสหราชอาณาจักร ขณะที่ ‘เมย์’ รัชนก นักแบดมินตันสาวไทย ต้านไม่ไหว พ่ายนักแบดฯ ไต้หวัน มือหนึ่งโลก 1-2 เกม จอดป้ายแค่รอบ 8 คน เจ้าตัวถึงกับร่ำไห้ ขอโทษแฟนกีฬาชาวไทย เล่นสุดความสามารถแล้ว

เมื่อวันที่ 30 ก.ค. ผู้สื่อข่าวกีฬา “ข่าวสด” รายงานการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก 2020 กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น โดยมีนักกีฬาไทยลงชิงชัยล่าเหรียญรางวัล ที่สนามเรียวโกกุ โกกุกิคัง กรุงโตเกียว เป็นการแข่งขันมวยสากลสมัครเล่นหญิง รอบ 16 คน รุ่น 60 กิโลกรัม “แต้ว” สุดาพร สีสอนดี นักชกสาวไทยดวลกำปั้นซิมรานจิต คาอูร์ คู่ชกจากอินเดีย

สำหรับผลงานรอบแรก 32 คน สุดาพรนักมวยสาวของไทยจาก จ.อุดรธานี เอาชนะคะแนนปาลาซิออส เอสปิโนซา มาเรีย โฮเซ จากเอกวาดอร์ ขาดลอย 5-0 คะแนน ขณะที่ซิมรานจิตถูกยกให้เป็นเต็งสี่ ได้บายรอบแรก มีดีกรีเหรียญเงินมวยนานาชาติ และเหรียญเงินรอบคัดเลือกโอลิมปิก

เริ่มยกแรกสุดาพรเสียเปรียบรูปร่างและช่วงชกเห็นได้ชัด ทั้งคู่เป็นมวยต่างการ์ด ต้นยกผลัดกันแลกหมัด จากนั้นสุดาพรหันมารอจังหวะสองแล้ววนออกข้าง ซิมรานจิตขยับเข้ามาโดนหมัดดักซ้ายตรงเต็มหน้า ปลายยกนักชกไทยทิ้งซ้ายลำตัวและใบหน้าอีกทีละหมัด สาวภารตะพยายามเร่งสาวหมัดชุดแต่ยังไม่เข้าเป้า ปลายยกแรก สุดาพรเร่งเดินยิงหมัดขวาเต็มหน้าได้อีกหนึ่งที ระฆังหมดยกแรก สุดาพรนำ 5-0 เสียง

ต้นยกสอง นักชกไทยออกหมัดซ้ายดักเต็มหน้าจะแจ้งอีกหลายหมัด กดดันซัมรานจิตให้เร่งเดิน แต่ยิ่งเดินก็ยิ่งโดนจังหวะสองสวนหมัดเสียรูปมวยไปอีก ผ่านไปครึ่งทางสุดาพรชกได้มั่นใจมากขึ้น โยกหน้าหลอกล่อทิ้งซ้ายดักเข้าหน้าอีกหลายหมัด หมดสองนักชกสาวไทยนำห่าง 5-0 เสียงเช่นเดิม

ยกสุดท้าย ซิมรานจิตทิ้งขวาตรงเต็มหน้า จากนั้นสาวหล่อของไทยหันมาใช้สไตล์เดิม ดักบวกหมัดสอง แล้วฉากหนีออกข้าง วนซ้ายขวาไปรอบเวที จนซิมรานจิตไล่ต้อนไม่จน แถมยิ่งเดินยิ่งโดนสวนหมัด นาทีสุดท้ายรูปเกมยิ่งดูห่างชั้น ครบ 3 ยก กรรมการเทคะแนนให้แต้ว-สุดาพร ชนะคะแนนอย่างใสสะอาด 5-0 เสียง

ส่งผลให้สุดาพรผ่านสู่รอบ 8 คน หรือรอบชิงเหรียญทองแดง ไปพบกับแคโรไลน์ ดูบอยส์ จากสหราชอาณาจักร ที่ชนะคะแนนราชิดา เอลลิส นักมวยสหรัฐอเมริกา อีกทั้งชัยชนะของสุดาพรถือเป็นผลงานของทีมกำปั้นไทยคนที่ 3 ตามหลังฉัตร์ชัยเดชา บุตรดี นักชกชาย และ “เฟี้ยว” จุฑามาศ จิตพงศ์ นักชกสาว ผ่านเข้าไปลุ้นเหรียญทองแดงในรอบ 8 คน ก่อนหน้านี้

แต้ว-สุดาพร กล่าวหลังชกว่าหลังจากรอบแรกเกร็ง รอบนี้เริ่มคุมเกมได้ รักษาจังหวะได้ดี ไม่มีเกร็งแล้ว อินเดียเป็นมวยยาว ชกยากพอสมควร แต่ผ่านได้ นักชกสหรัฐอเมริกาที่เรากังวลตกรอบไปแล้ว

โดยสุดาพรต้องชกเดิมพันทั้งเหรียญโอลิมปิก และชีวิตราชการ เนื่องจากต้องการคว้าเหรียญเพื่อความมั่นคงในชีวิต หลังเฝ้ารอมา 12 ปี ที่จะบรรจุเข้ารับราชการกองทัพเรือ

“ไฟต์หน้าต้องเดิมพันทุกอย่างในชีวิต สำคัญกับแต้วมาก อยากขอกำลังใจจากแฟนกีฬาชาวไทยช่วยส่งมาให้แต้ว จะทำหน้าที่อย่างเต็มที่ ก่อนชกต้องโทร.ไปขอกำลังใจจากแม่ แม่บอกให้มีสมาธิกับเกม แม่ตื่นเต้นมาก ไม่กล้าดู ตอนนี้แม่ต้องดูคนเดียว เพราะแม่ต้องกักตัวที่ จ.อุดรธานี เนื่องจากเพิ่งกลับจาก จ.นครราชสีมา จึงไม่ได้มีเพื่อนบ้าน หรือใครมาร่วมให้กำลังใจ ส่วนตัวเป็นห่วงแม่ แต่คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหาอะไรมากนัก” สุดาพรกล่าวทิ้งท้าย

ขณะที่การแข่งขันแบดมินตัน ที่สนาม มุซาชิโนะ ฟอเรสต์ สปอร์ต พลาซา กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เป็นการแข่งขันรอบ 8 คนสุดท้ายประเภทหญิงเดียว “เมย์” รัชนก อินทนนท์ มือวางอันดับ 5 ของรายการ มืออันดับ 6 ของโลก จากไทย ลงสนามพบไท่ซื่อหยิง มืออันดับ 1 ของโลก จากไต้หวัน

เริ่มเกมแรกเป็นไปอย่างสูสี ไท่ ซื่อหยิง ออกนำก่อน 3-7 ก่อนรัชนกจะเร่งเก็บ 4 แต้มรวดขึ้นมา 7 คะแนนเท่ากัน และเร่งเครื่องปิดเกมแรกไปก่อน 21-14

กลับมาสู้กันต่อในเกมที่สอง รัชนกเริ่มต้นได้อย่างยอดเยี่ยม หนีห่างไปก่อน 10-6 ไถ้ ซื่อหยิงไม่ยอมง่ายๆ พยายามตั้งเกมกลับมาสู้ เก็บ 7 คะแนนติดพลิกแซงจากตามหลัง ขึ้นไปนำ 17-14 คะแนน สุดท้ายรัชนกแพ้ไป 21-18

เกมสุดท้ายเป็นไปอย่างสูสี แต้มมาเสมอกันที่ 6-6 จากนั้นรัชนกฮึดเก็บ 5 คะแนนรวด พลิกจากตาม แซงขึ้นไปนำ 17-15 แต่มือ 1 ของโลกไม่ยอมง่ายๆ ตามมาตีเสมอ 17-17 สุดท้ายไท่ ซื่อหยิง ปิดเกมไปได้ 21-18 ผ่านเข้ารอบต่อไป ขณะที่ ‘เมย์-รัชนก’ ถึงกับร่ำไห้หลังพ่ายแพ้อย่างสูสี

น้ำตาผู้แพ้ – น้องเมย์-รัชนก อินทนนท์ นักแบดมินตันมือ 1 ของไทย ร่ำไห้ หลังพ่าย ไท่ ซื่อ หยิง มือ 1 ของโลกจากไต้หวัน 1 ต่อ 2 เซ็ต ตกรอบ 8 คนแบดมินตันโอลิมปิก โตเกียว 2020 อย่างน่าเสียดาย เมื่อวันที่ 30 ก.ค.

เมย์กล่าวทั้งน้ำตาว่า เกมนี้โดยรวมคิดว่าโอเค เป็นการวัดสภาพจิตใจด้วย เหมือนคุมได้ดีกว่า แต่อาจจะนิ่งเกินไป จนทำให้เขาพลิกแพลงเกม ไม่ให้เราได้หาจังหวะเล่นได้มากกว่า ก็รู้ว่ามันเป็นเพียงเสี้ยววินาที เราคิดไม่ทัน ยอมรับว่าแม้เขาจะตาม แต่เขาก็กล้าที่เปลี่ยนเกมก่อน ส่วนตัวเองก็พยายามเล่นให้ดีที่สุด คิดว่าจริงๆ แล้วในความรู้สึกก็มีอึดอัดบ้าง บางทีจังหวะไม่ไช่ตัวเราก็เลยพลาด ตรงนี้ไป

“เราถือว่าเตรียมพร้อมทุกอย่างมาได้ดี ทนทานกับเกมได้ค่อนข้างดีเลย ไม่มีปัญหาว่าเราไม่ไหวในการเล่นเกมสาม แต่เป็นเรื่องสภาพจิตใจมากกว่า เสียดายที่ไม่สามารถเป็นนักแบดหญิงเดี่ยวไทยคนแรกที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศ” เมย์กล่าว

นักแบดฯ สาวไทยกล่าวต่อว่าหลังจากนี้อาจจะต้องกักตัวก่อนเมื่อกลับประเทศไทย และอาจจะมีแข่งทัวร์นาเมนต์ปกติที่เป็นประเภททีมผสม ถ้ายังดูแลร่างกายจิตใจได้ดี คิดว่าก็มีโอกาสเล่นได้ถึงโอลิมปิกเกมส์ 2024 กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส และฝากขอโทษคนไทย เมย์ก็รู้สึกว่าภูมิใจที่ได้เล่นอย่างเต็มที่ในวันนี้ ก็ไม่ได้กดดันจนเกมไม่สนุก หรือไม่กล้าเล่น แม้จะเป็นเกมที่แพ้ แต่ก็รู้สึกดีที่เล่นได้สุดความสามารถ

สำหรับโปรแกรมการแข่งขันประจำวันที่ 31 ก.ค. มีชิงทั้งหมด 18 เหรียญทอง จากว่ายน้ำ 4 เหรียญทอง, กรีฑา 3 เหรียญทอง, ยิงปืน ยกน้ำหนัก กีฬาละ 2 เหรียญทอง, ยิงธนู แบดมินตัน ฟันดาบ รักบี้ 7 คนหญิง เทนนิส ยิมนาสติก และไตรกีฬา กีฬาละ 1 เหรียญทอง

โดยกรีฑาชิง 3 เหรียญทอง ทั่วโลกจับตาวิ่ง 100 เมตรหญิง ชาติใดจะคว้าแชมป์ไปครอง เริ่มเวลาไทย 19.50 น. ด้านทีมกรีฑาไทย มี “เบญ” สุเบญรัตน์ อินแสง ลงแข่งรอบคัดเลือกขว้างจักรหญิง เวลาไทย 07.30 น. ลุ้นเข้ารอบชิงชนะเลิศในวันที่ 2 ส.ค.

ขณะที่ “แฝดใหญ่” พล.ต.ต.สุรพงษ์ อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการสมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทยฯ ยอมรับว่าโอกาสคว้าเหรียญรางวัลของสุเบญรัตน์ค่อนข้างน้อย ตั้งเป้าทำสถิติให้ดีที่สุด เพื่อต่อยอดไปสู่เหรียญทองกีฬาเอเชียนเกมส์ 2022 เมืองหางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน

ส่วนทีมขี่ม้า อีเวนติ้ง “มิ้นท์” อาริย์ณัฏฐา ชวตานนท์ “นัท” กรธวัช สำราญ และ “บอมบ์” วีรภัฏ ปิฏกานนท์ ลงสนามวันที่ 2 ประเภทศิลปะบังคับม้า เริ่มเวลาไทย 06.30 น. ส่วนกอล์ฟชายวันที่ 3 จากทั้งหมด 4 วัน ที่สนามกอล์ฟ คาสึมิงาเซกิ คันทรี คลับ “โปรแจ๊ส” อติวิชญ์ เจนวัฒนานนท์ และโปรกัญจน์ เจริญกุล 2 นักหวดวงสะวิงหนุ่มไทย ยังเดินหน้าสู้ต่อไป เริ่มเวลา 05.30 น.

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน