เมื่อวันที่ 31 ก.ค. พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผบ.กองกำลังผาเมือง สั่งการทุกฝ่ายในพื้นที่ชายแดนเฝ้าระวังตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชั่วโมง และให้ผลัดเปลี่ยนกำลัง เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าออกพื้นที่ชายแดนเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด และยาเสพติด ตลอดจนแรงงาน ต่างชาติ
โดยมี พ.อ.เอกวุฒิ สุขรส ผบ.กองบังคับการควบคุมทหารพรานศูนย์ปฏิบัติการ กองทัพภาค 3 นำกำลังปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ชายแดนอย่างเคร่งครัด และขณะลาดตระเวนที่ช่องทางคอกวัวใหม่ บ้านนามะอื้น ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ พบขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติด 4-5 คน พร้อมอาวุธไม่ทราบชนิด เจ้าหน้าที่ส่งสัญญาณเเละแสดงตัวเพื่อ ขอตรวจค้น กลุ่มบุคคลดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่จึงยิงใส่ และปะทะกันนาน 5 นาที

จับตาย – ทหารพรานกองกำลังผาเมือง จับตายแก๊งลำเลียงยาเสพติด ยึดยาบ้า 100,000 เม็ด ขณะลาดตระเวนในพื้นที่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา บ้านนามะอื้น ต.แม่อาย อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 31 ก.ค.
หลังเสียงปืนสงบลง เจ้าหน้าที่สำรวจที่เกิดเหตุ พบฝ่ายตรงข้ามเสียชีวิต 1 ราย พร้อมอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก ปลอกกระสุนอาก้า 3 นัด เป้กระสอบดัดแปลง 2 ใบ ข้างในเป็นยาบ้า 100,000 เม็ด ส่วนเจ้าหน้าที่ทหารปลอดภัยทุกนาย ขณะเดียวกัน หน่วยจัดกองหนุนเข้าควบคุมบริเวณพื้นที่ และติดตามกลุ่มที่หลบหนี คาดว่าจะหนีออกนอกประเทศ เพราะพื้นที่ปะทะติดชายแดนห่างจากตะเข็บชายแดนเพียง 3 กิโลเมตร