ธนาธรยันไม่หนี หมายคดี 112

20 ส.ค. 2564 - 09:36 น.

ฝ่ายค้านถล่มงบ
‘บัวแก้ว-ดีอีเอส’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘ชวน’ ไฟเขียว บรรจุวาระญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ 6 รัฐมนตรีเข้าสภา รอกำหนดวันเปิดเขียงแน่นอนอีกครั้ง สภาถกงบวาระ 2 วันที่สอง ฝ่ายค้านจัดหนักกระทรวงบัวแก้ว ซื้อของฟุ่มเฟือย ราคาแพง ตั้งแต่โซฟา เครื่องชงกาแฟยันตู้แช่ไวน์ แบบไม่เห็นหัวประชาชน อัดกระทรวงเกษตรฯ เทงบแก้ภัยแล้งลง จ.ประจวบฯ แบบมหาศาล ถล่มศูนย์ต้าน ข่าวปลอมของดีอีเอส ไล่ปิดปากประชาชน ลั่นยกยอด 2 กระทรวงไปชำแหละในศึกซักฟอก ‘ธนาธร’ ยันไม่หนี หมายเรียกคดีมาตรา 112 บอกไม่ต้องปั่น เดี๋ยวเจอกัน

‘บิ๊กตู่’ทักสื่อยังจำกันได้เหรอ

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 19 ส.ค. ที่โรงพยาบาล จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ลงพื้นที่เพื่อตรวจเยี่ยมระบบการดูแลและติดตามผู้ป่วยโควิด-19 ในระบบ Home Isolation และการวิจัยพัฒนาวัคซีนของจุฬาลงกรณ์ โดยกล่าวทักทายสื่อมวลชน หลังไม่ได้เจอกันประมาณเดือนเศษ และไม่ได้ให้สัมภาษณ์มาตั้งแต่เปิดงานภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เมื่อต้นเดือนก.ค.ว่า “สวัสดีจ้ะ สบายดีกันนะ ยังจำกันได้เหรอ” แต่ปฏิเสธตอบคำถามอื่นนอกจากสาระ สำคัญในการตรวจเยี่ยมงานในวันนี้เท่านั้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งแรกที่พล.อ.ประยุทธ์ ปรากฏตัว ต่อสาธารณชน หลังจากที่อยู่ในมาตรการเวิร์ก ฟรอม โฮม ที่บ้านพักและทำงานที่ทำเนียบรัฐบาลเท่านั้น ท่ามกลางการเคลื่อนไหวขับไล่ของมวลชนกลุ่มต่างๆ

‘ชวน’สั่งบรรจุวาระซักฟอก

ที่รัฐสภา นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงกรณีที่นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.เชียงใหม่ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย(พท.) และคณะ รวม 185 คน เข้าชื่อเสนอญัตติขอเปิดอภิปรายทั่วไปไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 151 ต่อประธานสภาผู้แทนราษฎร เมื่อวันที่ 16 ส.ค.ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบความถูกต้องครบถ้วนของญัตติ และการลงลายมือชื่อของผู้เสนอว่าถูกต้องไม่น้อยกว่า 1 ใน 5 ของสมาชิกเท่าที่มีอยู่ หลังจาก ตรวจสอบเสร็จ ประธานสภาอนุญาตให้บรรจุระเบียบวาระเรื่องดังกล่าว เป็นวาระเรื่องด่วน ซึ่งสำนักงานเลขาธิการสภา แจ้งหนังสือไปยังสำนักงานเลขาธิการคณะรัฐมนตรี (สลค.) แล้ว เพื่อกำหนดวันให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มาชี้แจงตามญัตติดังกล่าว

นอกจากนี้ ประธานสภายังอนุญาตให้บรรจุระเบียบวาระเรื่องที่คณะกรรมาธิการพิจารณาเสร็จแล้ว คือ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย แก้ไขเพิ่มเติม (ฉบับที่..) พุทธศักราช…. (แก้ไขเพิ่มเติมมาตรา 83 และมาตรา 91) และเห็นชอบให้บรรจุระเบียบ วาระแล้ว

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) ให้สัมภาษณ์ถึงกรอบเวลาการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล 6 คนว่า ขณะนี้มีอยู่ 2 กรอบเวลา คือ ช่วงวันที่ 31 ส.ค.-4 ก.ย. หรือ วันที่ 6-9 ก.ย. ต้องรอหารือกันอีกครั้งจะเป็นช่วงใด และจะอภิปรายกี่วัน แต่จะอยู่ภายใต้กรอบการอภิปราย 56 ชั่วโมง ขณะนี้ ยังไม่ได้ยินสัญญาณยุบสภา แต่ทราบว่าพล.อ.ประยุทธ์ ขณะนี้กำลังเป็นทุกข์มากๆ

สภาถกงบวันที่สอง-คลังผ่านฉลุย

เมื่อเวลา 09.30 น. ที่รัฐสภา นายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานการประชุมสภา เพื่อพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี งบประมาณพ.ศ. 2565 วาระ 2 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท เป็นวันที่สอง ซึ่งพิจารณาเป็นรายมาตรา มีทั้งสิ้น 42 มาตรา โดยมีการแก้ไข 31 มาตรา สำหรับมาตราที่ไม่แก้ไข มี 11 มาตรา แต่มีคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ สงวนความเห็น และมีส.ส.ลงชื่อแปรญัตติไว้ ซึ่งการพิจารณาวันแรกที่ผ่านมา ที่ประชุมลงมติเห็นชอบ มาตรา 4 ภาพรวมงบประมาณปี 65 วงเงิน 3.1 ล้านล้านบาท มาตรา 6 งบกลาง 587,409 ล้านบาท และมาตรา 8 งบกระทรวงกลาโหม วงเงิน 92,753,279,000 ล้านบาท

ส่วนการพิจารณาวันที่สอง เริ่มจาก มาตรา 9 งบกระทรวงการคลังและหน่วยงานในกำกับ วงเงิน 10,948,797,100 บาท นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ หัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ขอลดเหลือ 10,945,262,429 บาท ในส่วนของสำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน เกี่ยวกับโครงการพัฒนาเมืองเมียวดี ประเทศเมียนมา ที่กำลังมีปัญหาเรื่องผู้เสียชีวิต บาดเจ็บ สูญหาย จากการรัฐประหาร เป็นการส่งสัญญาณว่าเราให้คุณค่ากับการปกครองแบบใด จึงต้องตัดลดงบลง

นายพิสิฐ ลี้อาธรรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) เสนอตัดงบลง 5% จากหลายสาเหตุ อาทิ แนวคิดที่กำลังจะทำให้บุหรี่ไฟฟ้าถูกกฎหมายเพื่อเก็บภาษีจากบุหรี่ไฟฟ้า เพราะมีข้อมูลจากสหรัฐว่าบุหรี่ไฟฟ้าจะทำให้คนสูบหรี่มากขึ้น และคัดค้านงบ ช่วยเหลือประเทศเพื่อนบ้าน 589 ล้านบาท ที่นำไปให้ผู้รับเหมาสร้างถนน สะพาน น่าจะนำไปเป็นทุนการศึกษา ซึ่งจะเป็นผลดีต่อไทยและเพื่อนบ้านมากกว่า

จากนั้นที่ประชุมลงมติเห็นชอบมาตรา 9 ตามที่กมธ.แก้ไข ด้วยคะแนนเห็นด้วย 252 เสียง ไม่เห็นด้วย 79 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง และไม่ลงคะแนน 2 เสียง

ก.ก.จัดหนักบัวแก้วฟุ่มเฟือย

เวลา 11.00 น. พิจารณามาตรา 10 งบกระทรวงการต่างประเทศ(กต.) วงเงิน 3,744,942,300 บาท นายจิรัฏฐ์ สองสุวรรณ์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคก้าวไกล อภิปรายว่าขอปรับลด 10% เพราะมีของไม่จำเป็นจำนวนมาก ในส่วนรถประจำตำแหน่งทูตคันละ 4-5 ล้านบาท ใช้ 5-6 ปี ขอมา 12 คัน อนุกมธ.ตัดออก 2 คัน, ขอปรับปรุงสนามเทนนิส ที่กรุงมาดริด สเปน 9 ล้านบาท ถูกตัดเหลือ 7 ล้านบาท ประเทศกำลังลำบากเงินคงคลัง ไม่เหลือยังต้องซ่อมสนามเทนนิสที่บ้านทูต ของบไม่เห็นหัวประชาชนเลย และยังมีการของบซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้า ระบบมัลติมีเดีย เครื่องเสียง สมาร์ตทีวีอย่างน้อยต้อง 60 นิ้ว มีระบบดูหนัง-ฟังเพลงครบ โต๊ะ เก้าอี้ต้องมีที่เท้าแขน มีตัวนวดในตัว มีอุปกรณ์ฟิตเนส ทำไมข้าราชการทูตต้องมีอะไรที่หนือกว่าข้าราชการคนอื่น อย่างตู้แช่ไวน์อ่านแล้วสะเทือนใจ

ยังมีโซฟารับแขกหลายชุด ราคาไม่ต่ำกว่า 7-8 หมื่นบาท กระดานอิเล็กทรอนิกส์แบบจอสัมผัส 55 นิ้ว กระดานไวต์บอร์ดอิเล็กทรอนิกส์ โต้ะทำงาน โต๊ะประชุมส่วนกลาง ตู้เซฟนิรภัย แม้กระทั่ง เครื่องคั้นน้ำผลไม้ เครื่องฟอกอากาศ เครื่องดูดฝุ่น เครื่องชงกาแฟอัตโนมัติก็ไม่เว้น เก้าอี้จัดเลี้ยง ตู้ไม้เก็บเอกสารราคาเกือบแสน ทำไมตู้เหล็กใช้ไม่ได้ เป็นการของบ ที่ไม่เห็นหัวประชาชนเลย

น.ส.ศิริกัญญา ตันสกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายขอตัดงบ 120 กว่าล้านบาท เพราะใช้งบจัดซื้อครุภัณฑ์และปรับปรุงสถานทูตมหาศาล แต่มีปัญหาเรื่องการให้บริการช่วงโควิดที่มีคนไทยตกค้างใน ต่างประเทศจำนวนมาก เช่น สถานทูตกรุง แฟรงก์เฟิร์ตสั่งซื้อผ้าม่าน 2 ชุด มูลค่า 736,000 บาท สถานทูตบูดาเปสต์ ฮังการี ซื้อชุดโซฟารับแขก 3 ชุด มูลค่า 1.5 ล้านบาท เทียบกับผลการรีวิวการทำงานออกมาแย่มาก

ที่ประชุมลงมติโดย 246 เสียงเห็นด้วยกับกมธ.เสียงข้างมาก ไม่เห็นด้วย 98 เสียง งดออกเสียง 2 เสียง

พท.อัดก.เกษตรเทงบลงประจวบฯ

จากนั้น พิจารณามาตรา 11 งบกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา วงเงิน 2,835 ล้านบาท, มาตรา 12 งบกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ วงเงิน 21,411 ล้านบาท, มาตรา 13 งบกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม วงเงิน 45,119 ล้านบาท โดยที่ประชุมลงมติเห็นชอบกับการแก้ไขของกมธ.เสียงข้างมาก

ส่วนมาตรา 14 งบกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ วงเงิน 34,684,924,600 บาท ส.ส.พรรคร่วมฝ่ายค้านหลายคน อภิปรายเรื่องการไม่เร่งปัญหาให้กับเกษตรกร โดยเฉพาะโรคลัมปีสกินในวัว ที่ระบาดหนักในพื้นที่ภาคอีสาน ปัญหาราคาสินค้าเกษตร เช่น ลำไย การแก้ปัญหาประมง การแก้ปัญหาน้ำแล้ง น้ำท่วม เป็นต้น

โดยนายอุบลศักดิ์ บัวหลวงงาม ส.ส.ลพบุรี พรรคเพื่อไทย อภิปรายว่า ขอตัดลด 23% เพราะไม่สามารถบริหารจัดการน้ำได้อย่างเป็น ระบบ ทำให้ประชาชนเดือดร้อนแสนสาหัส โดยเฉพาะเมื่อเกิดภัยแล้ง งบของกระทรวงเกษตรฯจำนวนมหาศาล มุ่งเน้นไปที่ 14 จังหวัดภาคใต้ ที่ขึ้นชื่อว่า ฝนแปดแดดสี่ ขณะที่ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ได้รับเล็กน้อย เอาสมองอะไรคิด หรือจ.ประจวบ คีรีขันธ์คือประเทศไทย ตนจะนำข้อมูลไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ อย่านำงบไปผูกพันกับพรรคพวกตัวเอง ขอให้กระทรวงเกษตรฯไปคิดทบทวน อย่าไร้ประสิทธิภาพ ไร้วุฒิภาวะ ขอให้ทำงานอย่างมีระบบและมีองค์ความรู้

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย ในฐานะกมธ.เสียงข้างน้อย อภิปรายว่า ขณะนี้ ปุ๋ย ยาฆ่าแมลง เมล็ดพันธุ์ ขึ้นราคาหมด แต่ข้าว ข้าวโพด มันสำปะหลัง กลับมีราคาถูก ส่วนการปศุสัตว์ อาทิ หมู เป็ด ไก่ ขายไม่ได้ราคา ยางพาราก็ล้างสต๊อก เดี๋ยวเจอกันในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ทั้งคดีทุจริตเชิงนโยบาย ขายต่ำกว่าราคามาตรฐานที่ควรจะเป็น

หลังพิจารณานาน 3 ชั่วโมง ที่ประชุม ลงมติเห็นชอบตามที่กมธ.แก้ไข ด้วยคะแนนเห็นด้วย 232 เสียง ไม่เห็นด้วย 111 เสียง งดออกเสียง 3 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง

เฉ่งคมนาคมซื้อโดรนแพง

เวลา 18.00 น. เข้าสู่การพิจารณามาตรา 15 งบกระทรวงคมนาคม วงเงิน 57,154 ล้านบาท โดยนายสุรเชษฐ์ ประวีณวงศ์วุฒิ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปราย ขอปรับลดงบ 4.18 ล้านบาทในโครงการซื้อโดรนถ่ายภาพทางอากาศ ที่มีราคาแพงเกินจริง ตั้งงบมา 1.1 แสนบาทต่อตัว ทั้งที่ราคาในตลาดรุ่นเดียวกัน ตัวท็อปอยู่ที่ 67,400 บาทต่อตัว และบางจังหวัดได้ บางจังหวัดไม่ได้ ใช้เกณฑ์อะไร แต่ในวิกฤตขณะนี้ขอให้ลดการผลาญงบ สงสารประชาชนบ้าง

จากนั้น ที่ประชุมลงมติเห็นชอบตามกมธ.เสียงข้างมาก

ถล่มดีอีเอส-ขู่ซักฟอกหนักแน่

ต่อมาเป็นการพิจารณามาตรา 16 งบกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) วงเงิน 3,821 ล้านบาท นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายว่า ขอตัดงบศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมทิ้งทั้งหมด 79 ล้านบาท เพราะเลือกตรวจสอบเฉพาะข่าวที่เป็นผลลบต่อรัฐบาล และการไล่ฟ้องดำเนินคดีกับประชาชน ไม่สามารถแก้ปัญหาข่าวปลอมได้ ถ้าศูนย์ ต่อต้านข่าวปลอมเป็นผู้เผยแพร่ข่าวปลอมเอง ใครจะดำเนินคดี ดังนั้น ควรให้ศูนย์นี้เป็นหน้าที่องค์กรภาคประชาสังคม สื่อมวลชน ตราบใดที่ยังอยู่ภายใต้ภาครัฐ ใช้อำนาจกฎหมาย ปิดปากประชาชน ไม่ควรได้งบแม้แต่บาทเดียว

นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวว่า ขอปรับลดงบดีอีเอส ร้อยละ 10 และปรับลดงบกรมอุตุนิยมวิทยา ร้อยละ 10 จาก 1.1 พันล้านบาท เพราะกรมอุตุฯ บริหารงานล้มเหลว ขาดประสิทธิภาพ เสียหายต่องบแผ่นดิน และขอฝากไปถึงนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดีอีเอสด้วย ที่สงสัยว่าทำไมถูกยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ เรื่องคอลเอาต์ของดาราหรือไม่ จริงๆ แล้วแค่สับขาหลอก เพราะนี่แค่หนังตัวอย่างว่ากระทรวงนี้มีปัญหาอย่างไร ขอให้เตรียมตัวให้ดีๆ

ที่ประชุมลงมติเห็นชอบตามกมธ.เสียง ข้างมาก

เวลา 20.18 น. พิจารณามาตรา 17 งบกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม วงเงิน 11,235,713,600 บาท ที่ประชุมลงมติเห็นชอบตามกมธ.เสียงข้างมาก 221 เสียง ไม่เห็นด้วย 59 เสียง งดออกเสียง 1 เสียง ไม่ลงคะแนน 2 เสียง

จากนั้น นายชวน หลีกภัย ประธานสภา ได้สั่งปิดการประชุมในเวลา 20.20 น. พร้อมนัดประชุมเป็นวันที่สาม ในวันที่ 20 ส.ค. เวลา 09.30 น.

‘ธนาธร’โดนหมายเรียกม.112

นายกฤษฎางค์ นุจรัส ทนายความของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า เปิดเผยว่า ล่าสุดนายธนาธรได้รับหมายเรียกจากเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 2 หมาย คือวันที่ 13 ส.ค. พนักงานสอบสวน สน.นางเลิ้ง ออกหมายเรียกเพื่อนัดส่งตัวให้พนักงานอัยการดำเนินการต่อไป ในคดีไลฟ์ “วัคซีนพระราชทาน: ใครได้ใครเสีย?” เมื่อวันที่ 18 ม.ค. ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ และพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14(3) ว่าด้วยการนําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักรหรือความผิดเกี่ยวกับการก่อการร้ายตามประมวลกฎหมายอาญา

ส่วนอีกหมาย คือ วันที่ 10 ส.ค. พนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ออกหมายเรียกในฐานความผิดประมวลกฎหมายอาญามาตรา 112 หมิ่นประมาท ดูหมิ่นหรืออาฆาตมาดร้ายพระมหากษัตริย์ มีผู้กล่าวหา คือ นายทศพล เพ็งส้ม ยังไม่มีรายละเอียดของคดี แต่คาดว่าเกี่ยวข้องกับกรณีไลฟ์วิจารณ์การบริหารจัดการ วัคซีนของรัฐบาลเช่นกัน สำหรับวันและเวลาในการไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ทนายความจะแจ้งให้ทราบต่อไป

ด้านนายธนาธร ซึ่งเดินทางไปฝรั่งเศส โพสต์ทวิตเตอร์ว่า “เพิ่งโดนหมายเรียก ผู้ต้องหาคดี ม.112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพิ่มอีก 2 หมาย ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าจากกรณีไหน แต่คาดว่ามาจากการไลฟ์วิจารณ์การบริหาร จัดการวัคซีนของรัฐบาลเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา เสร็จภารกิจทางนี้แล้ว ผมจะเดินทางกลับ เพื่อไปตามหมายเรียก ไม่หนีครับ ไม่ต้องปั่น เดี๋ยวเจอกัน”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ธนาธรยันไม่หนี หมายคดี 112
ข่าวที่เกี่ยวข้อง