พิษฝนถล่มหนัก
374โรงงาน-วุ่น

ฝนถล่มหนักน้ำท่วมนิคมฯ บางปู สมุทรปราการ วุ่นตั้งแต่ ตี 3 ยันเช้าน้ำสูงกว่าเมตร จมรถจักรยานยนต์ รถยนต์ของพนักงานที่หนีออกมาไม่ทันนับร้อยคัน ขณะที่โรงงาน 374 แห่งโดนท่วมไปถึง 80 เปอร์เซ็นต์ เสียหายหนัก รุนแรงสุดในรอบ 10 ปี สาเหตุระบายน้ำได้ช้า เพราะขยะ อุดท่อ พื้นที่รอบนอกก่อสร้างรถไฟฟ้า วางท่อระบายน้ำใหม่ ด้านปากพลี นครนายก โดนน้ำอุทยานฯ เขาใหญ่ทะลักท่วม 3 หมู่บ้าน บ้านเรือนและนาข้าวนับพันไร่จมน้ำ

จมมิด – สภาพน้ำท่วมนิคมอุตสาหกรรมบางปู อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ สูงกว่า 1 เมตร หลังฝนตกหนักตลอดทั้งคืน รถยนต์ รถจยย. จมน้ำเสียหายนับร้อยคัน หนักสุดในรอบ 10 ปี โรงงานภายในนิคมฯ เสียหายถึง 80 เปอร์เซ็นต์

วันที่ 29 ส.ค. เกิดฝนหนักตลอดทั้งคืน ส่งผลหมู่บ้านและถนนหลายแห่งใน จ.สมุทรปราการ ถูกน้ำท่วมหลายพื้นที่ โดยเฉพาะนิคมอุตสาหกรรมบางปู น้ำท่วมขังสูงกว่า 1 เมตร รถยนต์ขนาดเล็กผ่านไม่ได้ ทางนิคมฯ ระดมเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุก รถกระบะออฟโรด และเรือท้องแบนขนถ่ายพนักงานที่ติดอยู่ภายในออกมาด้านนอก นิคมฯ ขณะที่พนักงานบางคนที่ต้องเข้ากะเช้าต้องเดินลุยน้ำที่สูงกว่าครึ่งเอวอย่างทุลักทุเล

ต่อมานายปภินวิช ละอองแก้ว หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ นำเจ้าหน้าที่สำรวจน้ำท่วมขังในพื้นที่นิคมฯ พร้อมประสานทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสูบน้ำระบายออกสู่คลองสาธารณะอย่างต่อเนื่อง

จากการตรวจสอบในเขตส่งออกนิคมฯ เป็นจุดที่ท่วมสูงที่สุด ระดับน้ำสูง 1 เมตร บางช่วงสูงถึง 1.5 เมตร โรงงานหลายแห่งถูกน้ำท่วมจนข้าวของ เสียหาย รถยนต์ และจักรยานยนต์หลายคันของพนักงานที่นำออกมาไม่ทันต้องจมอยู่ ใต้น้ำนับร้อยคัน นับเป็นเหตุน้ำท่วมใหญ่อีกครั้งในรอบ 10 ปีของนิคมฯ

นายปภินวิชกล่าวว่าขณะนี้โรงงานหยุดทำการหมดแล้ว ส่วนพนักงานที่ติดอยู่ภายในโรงงาน เจ้าหน้าที่ลำเลียงออกมาจนหมดทุกคนตั้งแต่ช่วงเช้า ประกอบกับเป็นช่วงวันหยุดพนักงานจึงน้อยกว่าปกติ ส่วนแนวทางการระบายน้ำนั้น ได้ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น แขวงการทาง และชลประทานเร่งสูบน้ำตลอด 24 ช.ม.

ส่วนสาเหตุการระบายน้ำได้ช้ากว่าปกติ เนื่องจากมีฝนตกหนักติดต่อกันหลายชั่วโมง ประกอบกับน้ำในคลองมีปริมาณสูง นอกจากนี้ยังมีขยะเข้าไปอุดท่อ พื้นที่รอบนอกก่อสร้างรถไฟฟ้า และยังวางท่อระบายน้ำใหม่ อาจมีผลต่อการระบายน้ำ

นอกจากนี้ยังมีรายงานว่า ในพื้นที่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ บริเวณริมชายคลองติดกับบ่อขยะ มีน้ำท่วมเข้าบ้านเรือนประชาชน โดยเฉพาะบ้านชั้นเดียวถูกน้ำท่วมจนพักอาศัยไม่ได้ และบ้านริมคลองอีกหลายหลังคาเรือน ประชาชนเดือดร้อนในหลายพื้นที่ สำนักงานป้องกันฯ ประสานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นเร่งช่วยเหลือโดยเร่งด่วนแล้ว

ส่วนนายทรงศักดิ์ ชื่นตา ผู้ช่วยผอ. สำนักงานนิคมฯ บางปู กล่าวว่าฝนตกหนักติดต่อกัน น้ำเริ่มเพิ่มระดับสูงประมาณเวลา 01.00 น. ก่อนไหลทะลักเข้าท่วมพื้นนิคมฯ เวลา 03.00 น. ท่วมเร็วมาก พนักงานที่เข้ากะพาขับรถออกมาไม่ทัน

สำหรับการบริหารจัดการนั้น ทางนิคมประสานทหาร และปภ.นำรถบรรทุกลำเลียงพนักงานออกมาก่อนได้อย่างปลอดภัย พร้อมประสานเครื่องสูบน้ำหลายภาคส่วน เข้ามาเสริมระดมสูบมวลน้ำออกจากนิคมฯ เต็มพิกัด 11 จุด ส่วนความเสียหายนั้น ในนิคมฯ มีโรงงาน 374 โรง ถูกน้ำท่วม 80 เปอร์เซ็นต์ ยังประเมิน ความเสียหายไม่ได้

ด้าน จ.นครนายก ฝนที่ตกลงมาอย่าง ต่อเนื่องทำให้หลายพื้นที่ อ.ปากพลี ถูก น้ำท่วม โดยน้ำจากคลองยางเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ไหลมาตามคลองและเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนหมู่ที่ 1-3 ต.ปากพลี อีกทั้งน้ำไหลไปยัง ต.เกาะโพธิ์ และ ต.เกาะหวาย ซึ่งเป็นพื้นที่ต่ำ บ้านเรือนประชาชนรวมทั้งนาข้าวนับพันไร่ถูกน้ำท่วม ชาวบ้านต้องใช้เรือเข้าออกในพื้นที่ถ้า 3-4 วันหากข้าวยังคงแช่น้ำอยู่จะเน่าเสียได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน