รู้เห็นกับ‘ลุงพล’
ตร.นัดส่งอัยการ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ตร.แจ้งข้อหา ‘ป้าแต๋น’ ร่วมเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมบริเวณที่พบศพคดีน้องชมพู่ ‘ลุงพล’ ตามให้กำลังใจไม่ห่างเจ้าตัวปฏิเสธ ยันไม่เคยคิดร้ายกับหลาน เผยกังวลกระทบถึงลูก หลังสอบสวนตร.ปล่อยชั่วคราว ก่อนนัดส่งฟ้องอัยการ วันที่ 7 ก.ย.นี้

คิวป้าแต๋น – น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น เข้ารับทราบข้อหาร่วมกับลุงพล-นายไชย์พล วิภา สามีก่อคดีเกี่ยวกับน้องชมพู่ ที่ สภ.กกตูม จ.มุกดาหาร เจ้าตัวปฏิเสธทุกข้อหายันไม่เคยคิดร้ายกับหลาน ตร.นัดส่งฟ้องอัยการในวันที่ 7 ก.ย.นี้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 ก.ย. นางสมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น พร้อมกับนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล พร้อมทนายรัชพล ศิริสาคร เดินทางมาที่ สภ.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร ตามหมายเรียกให้ป้าแต๋นเข้ารับทราบข้อกล่าวหากับพนักงานสอบสวนชุดทำงานในคดีน้องชมพู่

ในข้อหา “ร่วมกระทำผิดกับผู้ต้องหา โดยร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพของน้องชมพู่ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพหรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไปตามที่บัญญัติไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญามาตรา 150 โดยการกระทำของบุคคลตั้งแต่สองคนขึ้นไป อันเป็นการกระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาตามมาตรา 83”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าในช่วงเช้าทนายรัชพลได้เดินทางมาที่บ้านลุงพล-ป้าแต๋น เพื่อซักซ้อมคำให้การแก่ป้าแต๋น ขณะเดียวกันนายไชย์พล ก็ได้เข้าสักการะศาลพระพรหมบริเวณที่หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนที่ทั้งหมดจะเดินทางออกจากบ้านในเวลา 09.30 น. โดยมีกลุ่มยูทูบเบอร์ และผู้สื่อข่าวติดตามเดินทางไปทำข่าวเป็นจำนวนมาก

โดยเมื่อมาถึง สภ.กกตูม ได้มี พ.ต.ท. ธนกาญจน์ พระสุมาตย์ สารวัตร (สอบสวน) สภ.กกตูม มาเชิญตัวป้าแต๋นเข้าไปรับทราบข้อกล่าวหาในห้องปฏิบัติการ โดยมีลุงพล และทนายไชย์พลเข้าไปร่วมรับฟังการสอบสวนด้วย

นายรัชพลกล่าวว่า วันนี้มาทำหน้าที่แทนนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม ซึ่งเป็นทนายความผู้ว่าคดีเป็นการชั่วคราว เนื่องจากในวันนี้นายษิทราติดภารกิจ โดยจะให้น.ส. สมพร หรือป้าแต๋น ให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนไปตามความเป็นจริงและปฏิเสธข้อกล่าวหา เนื่องจากน.ส.สมพรไม่ได้เคยเข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับศพของน้องชมพู่ ตามที่ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

นายรัชพลกล่าวต่อว่า ไม่ได้รู้สึกกังวลใดๆ เกี่ยวกับคดี และถ้าจะต้องประกันตัวทาง น.ส.สมพรก็ได้เตรียมหลักทรัพย์มาพร้อมด้วยแล้ว ซึ่งคาดว่าไม่น่าจะใช้หลักทรัพย์เป็นจำนวนมากเนื่องจากข้อกล่าวหามีอัตราโทษเพียงจำคุกตั้งแต่ 6 เดือน ถึง 2 ปี หรือ ปรับตั้งแต่ 10,000-40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ด้านป้าแต๋นเผยว่า รู้สึกงงเหมือนกันที่เจอข้อกล่าวหานี้ ตอนนี้ยอมรับมีความกังวลและเกรงว่าลูกๆ จะได้รับผลกระทบจากคดี เราไม่เคยคิดร้ายกับหลานมาก่อน ซึ่งป้ารู้สึกบริสุทธิ์ใจตรงนั้น เพราะที่ผ่านมาทุกอย่างก็ให้เป็นไปตามกระบวนการของคดี และก็จะต่อสู้เพื่อพิสูจน์ตัวเอง และก็ชี้แจงว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องทุกอย่างเกี่ยวกับหลานตัวเอง ส่วนทางลุงพลก็มีความเครียดอยู่บ้าง แต่ทางเราก็พร้อมที่จะสู้คดี

ต่อมาเวลา 12.30 น. ทนายรัชพล ป้าแต๋น และลุงพลเดินออกมาจากห้องปฏิบัติการพิเศษสภ.กกตูม หลังเสร็จสิ้นการสอบสวน ทนายรัชพลกล่าวว่า พนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ป้าแต๋นว่า ได้ร่วมกับลุงพลเคลื่อนย้ายศพน้องชมพู่ แต่พนักงานสอบสวนไม่ได้บอกรายละเอียดในสำนวนการสอบสวนว่าเคลื่อนย้ายแบบไหนอย่างไรเพราะถือว่าเป็นความลับในทางคดี ซึ่งป้าแต๋นก็ได้ให้การต่อพนักงานสอบสวนเช่นเดียวกับที่เคยให้การไว้แล้วก่อนหน้านี้ และได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหาที่ได้รับแจ้งในวันนี้

ทนายรัชพลกล่าวปิดท้ายว่า หลังจากที่ ป้าแต๋นได้ให้การเสร็จ พนักงานสอบสวนได้แจ้งวันนัดส่งสำนวนให้อัยการจังหวัดมุกดา หารภายในวันที่ 7 ก.ย.นี้ ช่วงเวลา 10.00 น. โดยให้เตรียมหลักทรัพย์ไปด้วย เผื่อต้องใช้ในการประกันตัวในชั้นอัยการ สำหรับชั้นพนักงานสอบสวนที่ สภ.กกตูม ในวันนี้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่าได้อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่ต้องใช้หลักทรัพย์ประกันตัวแต่อย่างใด ที่ผ่านมาป้าแต๋นก็มีความกังวลบ้างเป็นธรรมดา เพราะคนโดนคดีเป็นไปไม่ได้ที่คนมีเรื่องจะไม่กังวล แต่เท่าที่คุยกันป้าแต๋นก็ยังหลับสบายดีไม่ได้มีอะไรมากมาย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน