ออกมาหากินชุมชน
ขย้ำวัวควายชาวบ้าน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หน.อุทยานแห่งชาติทับลาน เยี่ยมเจ้าของควายที่ถูกเสือโคร่งจากป่าชั้นในออกมาล่ากินเป็นอาหารไป 2 ตัว พร้อมรักษาควายตัวที่ได้รับบาดเจ็บ และวางแผนเยียวยาความเสียหาย สั่งระดมเจ้าหน้าที่ ผลักดันเสือกลับเข้าพื้นที่ เกรงกระทบวิถีชีวิตชาวบ้าน และอาจเกิดเหตุรุนแรงระหว่างกันได้ เผยเหตุป่าชั้นในกำลังกลายสภาพเป็นป่าดงดิบ ทำให้พืชลดจำนวนลง สัตว์กินพืชต้องออกมาหาอาหารชายป่า ด้านนอก เสือจึงตามมาด้วยกระทั่งเจอควาย ชาวบ้าน จึงล่าเป็นเหยื่อ

จากกรณีเสือโคร่งจากเขตอุทยานแห่งชาติทับลาน จ.นครราชสีมา ลงมากัดควาย ชาวบ้านตาย 2 ตัวในรอบ 2 สัปดาห์ ครั้งแรกเกิดเหตุการณ์ขึ้นเมื่อวันที่ 17 ส.ค.ที่ผ่านมา พบควายแม่ลูกอ่อน มีร่องรอยถูกเสือโคร่งกัด เข้าที่บริเวณขาหลังและก้น ในพื้นที่ป่าตลาดวัว อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าครบุรี ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานประมาณ 2.5 กิโลเมตร และล่าสุดเมื่อ 1 ก.ย.ที่ผ่านมา พบควายเพศเมียตัวเต็มวัยท้องแก่ ถูกกัดเข้าที่บริเวณขาหลังและสะโพก ในพื้นที่ป่าคลองนกโกโร่ เป็นพื้นที่ทำกินของชาวบ้าน ห่างจากแนวเขตอุทยานแห่งชาติทับลานประมาณ 3 กิโลเมตร และห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 3 กิโลเมตร นอกจากนี้ยังมีควายท้องแก่ได้รับบาดเจ็บ มีร่องรอยถูกเสือตะปบเข้าที่ขาหลังด้านซ้ายด้วย

ความคืบหน้า เมื่อวันที่ 5 ก.ย. นายประวัติศาสตร์ จันทร์เทพ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลาน ลงพื้นที่เยี่ยมเยียนและสอบถามข้อมูลกับนายสมศักดิ์ ศรีสันเทียะ ชาวบ้านตลิ่งชัน หมู่ที่ 9 ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นเจ้าของควายที่ถูกเสือโคร่งกัดทั้งหมด พร้อมให้สัตวแพทย์ดูอาการควายที่ถูกเสือทำร้ายได้รับบาดเจ็บและรักษาแผลในเบื้องต้น

จากนั้นสั่งการให้เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 (ภูลำไย) ประสานงานร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 3 (คลองน้ำมัน) ระดมกำลัง เจ้าหน้าที่ออกผลักดันเสือโคร่ง ที่คาดว่ายังหลบอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ ให้กลับเข้าสู่ป่าชั้นในโดยเร็วที่สุด ซึ่งจะดำเนินการเสร็จสิ้นภายในสัปดาห์นี้

นายประวัติศาสตร์กล่าวว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมั่นใจแล้วว่านักล่าที่ก่อเหตุน่าจะเป็นเสือโคร่ง ที่ติดตามสัตว์เหยื่อออกมาจากป่าชั้นใน เพื่อหาอาหารนอกเขตพื้นที่ป่าอุทยานฯ เนื่องจากผลการสำรวจในช่วงนี้พบว่า พื้นที่ป่าชั้นในกำลังถูกไม้ดงดิบกลืนกินเพื่อกลายสภาพเป็นป่าดิบ ทำให้แหล่งอาหารของสัตว์กินพืชซึ่งเป็นเหยื่อของเสือ ต้องออกมาหากินภายนอก ทำให้เสือตามออกมาล่ากระทิงพบฝูงควายของชาวบ้านจึงล่าไปเป็นอาหาร

“ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจและวางแผนร่วมกับผู้นำชุมชน ผลักดันเสือตัวดังกล่าวให้กลับเข้าสู่ป่าชั้นใน โดยจะใช้วิธีดาหน้าไล่เสือด้วยการใช้เสียง และพยายามที่จะใช้กำลังล้อมไม่ให้เสือหนีไปยังทิศทางแหล่งชุมชน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยขึ้นอีก

ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์ขัดแย้งระหว่างคนกับเสือ ซึ่งอาจจะนำไปสู่เหตุการณ์รุนแรงได้ ส่วนควายที่ถูกเสือกัดตาย ทางเจ้าหน้าที่จะหาทางช่วยเหลือเยียวยา ด้วยหารือกับทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง และจากช่องทางการบริจาคของมูลนิธิคุ้มครองสัตว์ป่า อีกทางหนึ่งด้วย” หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทับลานกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน