ป้าแต๋นโดนด้วย
ฐานร่วมย้ายศพ
แถลงต่อสู้คดี
ได้ประกันทั้งคู่
นัดเริ่มคดี2พย.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อัยการยื่นฟ้องศาลแล้ว เอาผิด ‘ลุงพล’ 4 ข้อหาหนัก เจตนาฆ่า ‘น้องชมพู่’ พรากผู้เยาว์ ทอดทิ้งเด็กจนเป็นเหตุถึงแก่ความตาย และเคลื่อนย้ายศพ ขณะที่ ‘ป้าแต๋น’ โดนด้วยฐานร่วมเคลื่อนย้ายศพ ศาลประทับรับฟ้อง สอบคำให้การจำเลยทั้งสองแถลงปฏิเสธ โดยจะขอต่อสู้คดี ก่อนอนุญาตให้ประกันตัวลุงพล 5 แสน ป้าแต๋น 1.8 แสน

ฟ้องคดี‘ชมพู่’ – พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารนำนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล น.ส.สมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ส่งฟ้องต่อศาลจังหวัดมุกดาหาร คดีการเสียชีวิตของน้องชมพู่ โดยลุงพลถูกฟ้อง 4 ข้อหา ขณะที่ป้าแต๋นโดน 1 ข้อหา ภายหลังศาลรับฟ้องแล้วอนุญาตให้ทั้งคู่ประกันตัว เมื่อวันที่ 7 ก.ย.

เมื่อวัน 7 ก.ย. ที่ศาลจังหวัดมุกดาหาร พนักงานอัยการจังหวัดมุกดาหารเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล วิภา หรือลุงพล และน.ส. สมพร หลาบโพธิ์ หรือป้าแต๋น ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-2 ตามลำดับ

โดยอัยการโจทก์ยื่นฟ้องนายไชย์พล จำเลยที่ 1 ในฐานความผิดฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา, พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครอง หรือ ผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันสมควร, ทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกิน 9 ปีไว้ ณ ที่ใดเพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน โดยประการที่ทำให้เด็กนั้นปราศจากผู้ดูแลเป็นเหตุให้ผู้ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตาย, ร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทําให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

ส่วนน.ส.สมพร จำเลยที่ 2 ความผิดฐานร่วมกันกระทำการใดๆ แก่ศพ หรือสภาพแวดล้อมในบริเวณที่พบศพก่อนการชันสูตรพลิกศพเสร็จสิ้น ในประการที่น่าจะทำให้การชันสูตรพลิกศพ หรือผลทางคดีเปลี่ยนแปลงไป

โดยศาลประทับรับฟ้อง และสอบคำให้การจำเลยทั้งสองแล้ว แถลงให้การปฏิเสธ ต่อสู้คดี ศาลจึงนัดพร้อมคู่ความทั้งสองฝ่าย วันที่ 2 พ.ย. เวลา 09.30 น.

ต่อมาทนายความยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เป็นหนังสือรับรองกรมธรรม์ประกันอิสรภาพของบริษัท สินมั่นคงประกันภัย จำกัด (มหาชน) ยื่นขอปล่อยชั่วคราว ศาลพิจารณาแล้วมีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราวนายไชย์พล จำเลยที่ 1 ในระหว่างพิจารณา โดยตีราคาประกัน 500,000 บาท ส่วนน.ส. สมพร หรือป้าแต๋น จำเลยที่ 2 ศาลตีราคาประกัน 180,000 บาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน