เด็ก5เดือนยันทวด108ปี เซ่นโควิด

13 ก.ย. 2564 - 07:35 น.

ยอดคนตาย180
‘นพ.ยง’เปิดสูตร
เข็ม3สู้เดลตาได้
‘บางแสน’คึกคัก
คนแห่เที่ยวทะเล

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นพ.ยงโพสต์บูสต์เข็ม 3 ภูมิสูงสู้เดลตาได้ ยอดติด โควิดใหม่ 14,029 ราย ดับ 180 สลดทารกวัย 5 เดือน ทวด 108 ปี หญิงท้อง สังเวย จับตาแม่ฮ่องสอนแนวโน้มติดเชื้อสูงขึ้น ลำปางเปิดไทม์ไลน์นักบิน ติดยกครัว 6 ชีวิต สกลฯผวา สั่งปิด 4 หมู่บ้าน ภูเก็ตระดมฉีดเข็ม 3 ให้ ชาวบ้าน ตาปัตตานีวัย 102 ปี แข็งแรงปั่นจักรยานมารับวัคซีน เศรษฐกิจโคราชทรุดหนักแห่ขายตึก ล่าสุดปิดอีกตลาดสุรนารี สุรินทร์จัดให้ ฉีดวัคซีนบนหลังช้าง ชลบุรีคึกคักเที่ยวทะเลได้ไม่ต้องตรวจเชื้อ สมุทรสาครไม่ประมาท เปิดร.พ.สนามเพิ่ม หลังสธ.คาดการณ์ ติดเชื้อพุ่งหลังผ่อนคลาย เปิดเงื่อนไขบัตรคนจนใหม่ นายกฯ กำชับเร่งเบิกงบให้ทันก่อนสิ้นก.ย.

ทารก 5 เดือนติดเชื้อดับ

เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) เปิดเผยสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน ว่า วันนี้ประเทศไทยติดเชื้อใหม่ 14,029 ราย สะสม 1,382,173 ราย หายป่วย 15,742 ราย สะสม 1,231,854 ราย เสียชีวิต 180 ราย สะสม 14,353 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 135,966 ราย อยู่ในร.พ. 40,601 ราย ร.พ.สนามและอื่นๆ 95,365 ราย มีอาการหนัก 4,103 ราย และใส่เครื่องช่วยหายใจ 856 ราย

ภาพรวมผู้ติดเชื้อวันนี้มาจาก 67 จังหวัดรวมกันสูงสุด 7,016 ราย กทม.และปริมณฑล 5,494 ราย 4 จังหวัดภาคใต้ 1,239 ราย เรือนจำ 276 ราย และเดินทางมาจากต่างประเทศมี 4 ราย ได้แก่ เนเธอร์แลนด์ 1 ราย มาเลเซีย 2 ราย และ เมียนมา 1 ราย เข้ามาช่องทางธรรมชาติ

ผู้เสียชีวิตเป็นชาย 101 ราย หญิง 79 ราย โดยมีทารกอายุ 5 เดือน หญิงท้องและทวดวัย 108 ปีด้วย

ส่วน จ.แม่ฮ่องสอน ที่เคยติดเชื้อต่ำมากบางวันเป็น 0 หรือไม่กี่ราย ช่วงนี้มีการติดเชื้อสูงขึ้นเป็น 20-30 กว่าราย

ส่วนการฉีดวัคซีนโควิด-19 วันที่ 11 ก.ย. ฉีดได้ 428,605 โดส สะสม 40,060,467 โดส แบ่งเป็นเข็มแรก 27,194,487 ราย ครบ 2 เข็ม 12,251,011 ราย และเข็มสาม 614,969 ราย

ไทม์ไลน์นักบินติดยกครัว

นพ.ประเสริฐ กิจสุวรรณรัตน์ สสจ.ลำปาง เปิดเผยว่า วันนี้ จ.ลำปาง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ จำนวน 4 ราย ผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมรวม 1,838 ราย รักษาหายแล้ว 1,746 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 78 ราย เสียชีวิต 14 ราย ขณะที่ไทม์ไลน์ครอบครัวนักบินสายการบินไทยแอร์เอเชีย ผู้ติดเชื้อในครอบครัวรวมแล้ว จำนวน 6 ราย คือ สามี-ภรรยา พ่อ-แม่ของภรรยา และลูกสาวอายุ 1 ขวบ ลูกชาย อายุ 4 เดือน พบมีประวัติรับวัคซีนครบ 2 เข็ม

วันที่ 5 ก.ย.64 พ่อของภรรยาเดินทางมาจาก จ.อุตรดิตถ์ มาเยี่ยมลูกสาวและหลานที่บ้านในจ.ลำปางและภรรยาพากลับบ้านที่ จ.อุตรดิตถ์ ก่อนพบว่าพ่อติดเชื้อโควิด-19 จึงเดินทางไปตรวจหาเชื้อ ที่ ร.พ.ค่ายพิชัยดาบหัก ผลการตรวจพบเชื้อโควิด-19 เข้ารับการรักษาที่ ร.พ.ค่ายพิชัยดาบหัก พร้อมแจ้งให้สามีทราบ สามีจึงพาครอบครัวไปตรวจหาเชื้อที่ ร.พ.เขลางค์นคร-ราม ผลตรวจพบติดเชื้อเข้ารับการรักษาที่ ร.พ.ลำปาง

วันที่ 8 ก.ย.เดินทางกลับมารักษาที่ ร.พ.ลำปาง โดยรถพยาบาลของ อบต.ทองแสนขัน พร้อมกับแม่และลูกชาย เนื่องจากลูกสาวและสามี รักษาที่ ร.พ.ลำปาง รวมติดเชื้อในครอบครัว 6 ราย รอผลตรวจของแม่สามี และน้องชายสามีอีก 2 รายก่อนพบว่าติดเชื้อโควิด

นพ.ประเสริฐกล่าวว่า เนื่องจากผู้ป่วยที่ติดต่อเข้ารับการรักษาจากโครงการรับคนลำปางกลับบ้าน ได้ปฏิบัติตามมาตรการความปลอดภัยของจังหวัดโดยเดินทางมาเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลโดยไม่ได้แวะระหว่างทางใน จ.ลำปาง จึงนำเสนอเฉพาะรายละเอียดไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่มีความเกี่ยวข้องกับสถานที่ต่างๆ ใน จ.ลำปางเท่านั้น สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยที่ยังไม่ได้เผยแพร่ อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค

สกลฯผวาปิด 4 หมู่บ้าน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายปกครอง อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร มีคำสั่งปิดพื้นที่ 4 หมู่บ้านตั้งแต่เมื่อวานนี้ (11 ก.ย.) ประกอบด้วย บ้านคำ บ้านคำหมูน บ้านคำเจริญ และบ้านโคกสำราญ ต.เดื่อศรีคันไชย อ.วานรนิวาส หลังพบผู้ติดเชื้อจำนวน 36 ราย หวั่นเป็นกลุ่มคลัตเตอร์ใหม่เนื่องจากมีประชากรรวมกันร่วม 2,000 คน

โดยวันนี้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสกลนคร ร่วมกับทีมสอบสวนโรค โรงพยาบาล อ.วานรนิวาส ลงพื้นที่ นำรถเก็บตัวอย่าง ชีวนิรภัย ออกให้บริการประชาชน ค้นหา ผู้ป่วยโควิด-19 เชิงรุก ณ หมู่ 1 และ หมู่ 16 ต.เดื่อศรีคันไชย อ.วานรนิวาส จ.สกลนคร เก็บตัวอย่างจากประชาชน จำนวน 320 ราย ส่งตรวจ RT-PCR ที่ห้องปฏิบัติการ ศวก.อุดรธานี/ร.พ.วานรนิวาส ซึ่งจะทราบผลในวันที่ 13 ก.ย.

ขณะเดียวกัน นายวสันต์ สาระนันท์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสกลนคร นำอุปกรณ์สนับสนุนชุดตรวจ ATK 80 ชุด ชุดป้องกัน PPE จำนวน 5 ชุด และสิ่งของอุปโภคบริโภคสำหรับผู้ป่วย น้ำดื่ม 200 แพ็ก ถุงยังชีพ 80 ถุง ไปมอบสนับสนุนเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนที่เดินทางมาเข้ารับการคัดกรอง ข้อมูลจังหวัดสกลนคร มีผู้ติดเชื้อ 6,723 ราย รักษาหายแล้ว 6,033 ราย และยังอยู่ในการรักษา จำนวน 664 ราย เสียชีวิตสะสม 26 ราย โดยผลการสอบสวนโรควันนี้ 12 กันยายน 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 27 ราย

ภูเก็ตระดมฉีดเข็ม 3

ที่โรงยิมเนเซียม 4,000 ที่นั่งสะพานหิน อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งเป็นศูนย์วัคซีนของจังหวัดภูเก็ตที่เปิดให้มีการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า (AZ) เข็มที่ 3 (Booster) ให้กับประชาชนที่มีทะเบียนบ้านหรือทำงานอยู่ในจังหวัดภูเก็ต ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีประชาชนที่ได้ลงทะเบียนและได้รับข้อความยืนยันช่วงเวลาที่นัดหมายได้ทยอยเดินทางมาฉีดวัคซีนเข็มที่ 3

ซึ่งผู้ที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 3 จะต้องเป็นผู้ที่ก่อนหน้านี้ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคจำนวน 2 เข็มส่วนเข็มที่ 3 จะเป็นการฉีดวัคซีนแอสต้าเซนเนก้า (AZ) เพื่อเป็นการ Booster สร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ประชาชนหลังมีเชื้อเดลตาระบาดในพื้นที่ในขณะนี้ โดยนอกจากที่โรงยิม 4,000 ที่นั่ง ยังมีศูนย์ฉีดวัคซีนตามอำเภอต่างๆ เช่นที่ อ.ถลาง จะฉีดที่ศูนย์ฉีดโรงแรมอังสนา ลากูน่า ที่ อ.กะทู้ จะฉีดที่ศูนย์ฉีดห้างจังซีลอนป่าตอง

ส่วนอ.เมืองภูเก็ต ยังมีที่ศูนย์ฉีดโรงแรมภูเก็ตออร์คิดรีสอร์ท ต.กะรน ซึ่งหลังจากเมื่อฉีดกลุ่มนี้เสร็จก็จะเป็นการฉีดให้แก่กลุ่มประชากรแฝงแรงงานต่างด้าวและผู้ที่อาศัยอยู่ในจังหวัด โดยต้องลงทะเบียนผ่าน “ภูเก็ตต้องชนะ”

ยังฟิต – ว่าที่ร.ต.ตระกูล โทธรรม รองผวจ.ปัตตานี ถึงกับอึ้ง เมื่อคุณปู่ลาเตะ กูว๊ะ อายุ 102 ปี ยังแข็งแรง ปั่นรถจักรยานไปรับการฉีดวัคซีน ที่โรงเรียนคูระ ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 12 ก.ย.

ปัตตานีตาวัย102ปีปั่นมารับวัคซีน

ที่โรงเรียนคูระ ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน จ.ปัตตานี ว่าที่รต.ตระกูล โทธรรม รองผวจ.ปัตตานี เดินทางไปตรวจเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องประชาชนที่มารับฉีดวัคซีน ซึ่งอ.แม่ลาน ร่วมกับร.พ.แม่ลาน รพ.สต. ออกหน่วยบริการ โดยบรรยากาศการเข้ารับบริการฉีดวัคซีนเป็นไปอย่างคึกคัก โดยตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ วานนี้ (วันที่ 11 ก.ย.) มีติดเชื้อ 261 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต

ขณะนี้มียอดติดเชื้อสะสม 17,594 คน รักษาหาย 12,746 คน และเสียชีวิตสะสม 268 คน ทั้งนี้ในหลายอำเภอยังคงเดินหน้าตรวจเชื้อแบบ ATK และฉีดวัคซีนเชิงรุกแก่ผู้สูงอายุ และประชาชนทั่วไปอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเข็มที่ 1 ฉีดแล้ว 225,599 คน เข็มที่ 2 ฉีดแล้ว 88,874 คน และเข็มที่ 3 ฉีดแล้ว 8,338 คน

ขณะเดี่ยวกันนายลาเตะ กูว๊ะ อายุ 102 ปี ทำหน้าที่โต๊ะคอเต็บในหมู่บ้าน ต.ม่วงเตี้ย อ.แม่ลาน ได้ปั่นจักรยานมาฉีดวัคซีนตั้งแต่เช้า ก่อนจะปั่นจักรยานกลับบ้านอย่างแข็งแรง รองผวจ.ปัตตานี และเจ้าหน้าที่ทุกคนพากันชื่นชม หลังทราบว่าคุณตามีอายุ 102 ปี เป็นผู้นำศาสนา และเป็นแบบอย่างที่ดีที่มีการป้องกันตนเองและคนรอบข้าง อีกทั้งยังมีร่างกายที่แข็งแรง

ปิดตลาดสุรนารี

ที่ตลาดสุรนารี ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งสินค้าการเกษตรขนาดใหญ่ของภาคอีสาน อยู่ติดกับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา บรรดาพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาด ต่างเร่งเก็บของเพื่อเตรียมที่จะปิดร้านชั่วคราว ภายหลังจากเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 64 ที่ผ่านมา ทางเทศบาลนครนครราชสีมาได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก พ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาดสุรนารี ทั้งหมด 1,444 ราย พบว่ามีพ่อค้า แม่ค้า ติดเชื้อทั้งหมด จำนวน 79 ราย ซึ่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งคลัสเตอร์ใหญ่ของ จ.นครราชสีมา

ขณะเดียวกันคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 170 ราย โดยเป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัด 140 ราย และผู้ติดเชื้อมาจากต่างจังหวัด จำนวน 30 ราย ขณะที่คลัสเตอร์ใหญ่ๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา ล่าสุดขณะนี้มีอยู่ทั้งหมด 11 คลัสเตอร์ ที่ต้องเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด

บนหลังช้าง – จนท.ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้บรรดาควาญช้างที่ขี่ช้างมารับบริการ สร้างสีสันและคลายเครียดให้กลุ่มเสี่ยงและกลุ่มผู้สูงอายุ ที่ศูนย์คชศึกษา บ้านตากลางหมู่บ้านช้าง อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.


สุรินทร์ฉีดบนหลังช้าง

ที่ ต.กระโพ ต.บะ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ เป็นพื้นที่ที่มีการเลี้ยงช้างมากที่สุดในประเทศไทย ทางสาธารณสุขท่าตูม โรงพยาบาลท่าตูม ได้จัดทีมแพทย์ออกฉีดวัคซีนให้กับประชาชน กลุ่มผู้สูงอายุ กลุ่ม 608 ในพื้นที่ 2 ตำบล ที่บริเวณศูนย์คชศึกษา บ้านตากลางหมู่บ้านช้าง โดยมีการฉีดวัคซีนเข็มแรก เป็นซิโนแวค เข็มสองแอสตราเซนเนก้า จำนวน 1,500 โดส ที่สร้างสีสันบรรยากาศคลายเครียดให้กับกลุ่มเสี่ยง ผู้สูงอายุที่เป็นคนเลี้ยงช้าง เป็นเจ้าของช้าง ด้วยการฉีดวัคซีนบนหลังช้าง บางคนก็ขี่ช้างมารับการฉีดวัคซีนเอง บางคนก็ให้ลูกหลานขี่ช้างพามาฉีดวัคซีน

โดยแพทย์และพยาบาลที่จะฉีดวัคซีนให้ จะต้องขึ้นไปยืนรอบนเรือนขึ้นช้าง จากนั้นควาญช้างก็จะขี่ช้างมาเทียบ แพทย์ก็จะฉีดวัคซีนให้ ผู้ที่นั่งช้างมาฉีดวัคซีน มีทั้งนายศิริศักดิ์ ร่วมพัฒนา รองนายก อบจ.สุรินทร์ นายประกิต กลางพัฒนา อดีตผู้ใหญ่บ้านตากลาง ซึ่งทั้งสองคน เป็นทั้งควาญช้างและเจ้าของช้างหลายเชือกด้วย นอกนั้นก็มีผู้สูงอายุ อีกหลายคนด้วยกัน นั่งช้างมารับการฉีดวัคซีนในครั้งนี้

อั้นมานาน – นักท่องเที่ยวจำนวนมากหอบลูกจูงหลานแห่เล่นน้ำทะเลหาดบางแสน จ.ชลบุรี อย่างสนุกสนาน หลังรัฐบาลผ่อนคลายล็อกดาวน์และทางจังหวัดผ่อนผันให้เข้าพื้นที่ได้ โดยไม่ต้องตรวจเชื้อ เมื่อวันที่ 12 ก.ย.

แห่เที่ยวทะเลวันหยุด

หลังจากที่จังหวัดชลบุรีได้คลายล็อกต่างๆ ในพื้นที่ รวมไปถึงการเปิดเกาะล้านให้นักท่องเที่ยวได้เดินทางไปพักผ่อน และเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้ชายหาดพัทยาและชายหาดจอมเทียนและหาดบางแสนได้ตามปกติ บรรยากาศที่บริเวณท่าเทียบเรือแหลมบาลีฮาย พัทยาใต้ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี พบว่านักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางไปเที่ยวเกาะล้านเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้บริเวณท่าเทียบเรือดูคึกคักขึ้นมาอย่างชัดเจน

โดยนักท่องเที่ยวชาวไทยส่วนใหญ่จะเดินทางมาทั้งแบบครอบครัว และเป็นกลุ่มเพื่อน เพื่อต้องการที่จะเดินทางไปพักผ่อนในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ โดยตั้งแต่ประตูทางเข้าจะมีเจ้าหน้าที่จากเมืองพัทยาคอยอำนวยความสะดวกโดยนักท่องเที่ยวจะต้องแสดงบัตรประจำตัว หรือพาสปอร์ต ให้กับเจ้าหน้าที่ก่อนที่จะเดินทางขึ้นเรือโดยสาร หรือเรือสปีดโบ๊ต โดยจะฉีดวัคซีนหรือไม่ฉีดวัคซีน ไม่ต้องตรวจหาเชื้อโควิดก็สามารถเดินทางเข้าพื้นที่ได้

แห่เที่ยว – นักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินชมความสวยงามบนสะพานกระจกหรือสกายวอล์ก วัดเขาตะแบก ต.หนองขาม อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ที่เปิดให้บริการอีกครั้ง หลังจากต้องปิดจากสถานการณ์โควิดกว่า 3 เดือน เมื่อวันที่ 12 ก.ย.

สมุทรสาครเปิดร.พ.สนามเพิ่ม

นายบรรพต จันทรวงษ์ นายอำเภอกระทุ่มแบน พร้อมด้วย นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา สสจ.สมุทรสาคร และนายบุญชู นิลถนอม นายก ทน.อ้อมน้อยพร้อมคณะ ร่วมกันตรวจความพร้อมด้านสถานที่ระบบการวางท่อออกซิเจนและอุปกรณ์การช่วยชีวิตผู้ป่วย ระบบการดูแลผู้ป่วยทางไกล ระบบบริการทางการแพทย์/บุคลากร

ระบบการให้บริการด้านต่างๆ รวมถึงการจัดการขยะติดเชื้อ ของศูนย์ห่วงใยคนสาคร แห่งที่ 17 อาคารอเนกประสงค์เทศบาลนครอ้อมน้อย ต.อ้อมน้อย อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร หรือร.พ.สนามสีเหลือง (แห่งที่ 2) ของจังหวัดสมุทรสาคร ภายใต้ชื่อ ร.พ.ทองอุไร ก่อนที่จะมีการรับผู้ติดเชื้อจากร.พ.กระทุ่มแบน เข้ามาดูแลตั้งแต่วันจันทร์ที่ 13 ก.ย.นี้เป็นต้นไป ซึ่งโดยภาพรวมขณะนี้มีความพร้อมแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ สามารถรับผู้ป่วยสีเหลืองเข้ามาดูแลรักษาได้ทันที

นพ.นเรศฤทธิ์กล่าวว่า แม้วันนี้สถานการณ์ผู้ติดเชื้อของจังหวัดสมุทรสาครจะลดลงอย่างต่อเนื่อง และคาดว่าภายใน 1 – 2 สัปดาห์ น่าจะลดลงต่ำกว่า 300 ราย แต่อย่างไรก็ตามจากที่สธ.ได้คาดการณ์เกี่ยวกับสถานการณ์ของโรคโควิดในอนาคตนั้น ช่วงนี้จะเป็นช่วง 1 เดือนที่การติดเชื้อจะลดลงทั่วประเทศ แต่หลังจากนั้นเมื่อเชื้อมีการกลายพันธุ์ หรือมีมาตรการอื่นๆ ที่ผ่อนคลายส่งผลให้การดำรงชีวิตประจำวันของประชาชนเป็นปกติมากขึ้น แนวโน้มการติดเชื้อในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็น่าจะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น

ฉะนั้นการมีสถานที่ไว้รองรับผู้ติดเชื้อจากในชุมชนออกมาสู่การดูแลในศูนย์พักคอย หรือร.พ.สนาม เพื่อแบ่งเบาภาระของร.พ.หลัก จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพราะเรายังคงต้องอยู่กับโควิดไปอย่างต่อเนื่องภายใต้แนวทางที่ว่า “ติดเชื้อได้ แต่ต้องไม่เสียชีวิต หรือไม่เจ็บป่วยรุนแรง และลดการแพร่กระจายให้ได้มากที่สุด”

เปิดเงื่อนไขบัตรคนจนใหม่

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการทบทวนโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือประชาชนทุกกลุ่มที่เดือดร้อนอย่างทั่วถึงว่า การลงทะเบียนรอบใหม่ จะเปิดให้ผู้ที่ไม่เคยได้รับสิทธิ์เข้ามาลงทะเบียน และคาดว่าจะมีกลุ่มตกหล่นจากมาตรการของรัฐที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เช่น กรณีไม่มีสมาร์ตโฟน สามารถเข้าร่วมบัตรคนจนได้อีกกว่า 2 ล้านราย

ส่วนผู้ที่ได้รับสิทธิ์เดิมมีจำนวน 13.65 ล้านคน ต้องมาลงทะเบียนใหม่ เพราะมีการปรับเงื่อนไขผู้ได้รับสิทธิ์ ให้มีความเหมาะสมมากขึ้น โดยเกณฑ์การลงทะเบียนรอบใหม่จะช่วยเหลือประชาชนผู้มีรายได้น้อยอย่างแท้จริง

นายธนกรกล่าวว่า สำหรับมาตรการเยียวยาและการฟื้นฟูเศรษฐกิจในประเทศ ทั้งโครงการคนละครึ่ง เฟส 3 เพิ่มกำลังซื้อในบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ หลังจากผู้ประกอบการเริ่มทยอยเปิดกิจการร้านอาหาร รวมถึงร้านค้า ตามเงื่อนไข COVID-Free Setting มีประชาชนออกมาใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ยอดการใช้จ่ายของแต่ละโครงการ ผู้ใช้สิทธิสะสมรวม รวม 38.77 ล้านคน ยอดใช้จ่าย สะสม รวม 74,910.1 ล้านบาท แบ่งเป็น

1.โครงการคนละครึ่ง เฟส 3 มีผู้ใช้สิทธิสะสม 24.08 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 64,660.8 ล้านบาท แบ่งเป็นส่วนที่ประชาชนจ่ายสะสม 32,877.1 ล้านบาท และรัฐร่วมจ่ายสะสม 31,783.8 ล้านบาท 2.โครงการยิ่งใช้ยิ่งได้ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 73,464 คน ยอดใช้จ่ายสะสม 1,986 ล้านบาท และยอดใช้จ่ายด้วย e-voucher สะสม 70 ล้านบาท

3.โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 13.52 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 7,668.6 ล้านบาท และ 4.โครงการเพิ่มกำลังซื้อให้แก่ผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ มีผู้ใช้สิทธิสะสม 1.10 ล้านคน ยอดใช้จ่ายสะสม 524.7 ล้านบาท

นายธนกรกล่าวว่า กระทรวงการคลัง จะโอนเงินคนละครึ่งรอบที่ 2 จำนวน 1,500 บาท ในวันที่ 1 ต.ค.นี้ คาดว่าจะเชื่อมกับระบบแพลตฟอร์มเดลิเวอรี่ ได้ต่อไป โดยผู้ที่ใช้จ่ายวงเงิน 1,500 บาท ในรอบแรกไม่หมด สามารถนำไปทบในรอบ 2 ได้ โดยไม่ถูกตัดสิทธิ์และใช้จ่ายได้จนถึง 31 ธ.ค. 2564 ทั้งนี้นายกฯ เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต้องดำเนินการตามมาตรการช่วยเหลือให้เข้าถึงประชาชนโดยตรงและเร็วที่สุด เพื่อแก้ปัญหาและบรรเทาความเดือดร้อนของคนไทยทุกคนอย่าให้ตกหล่น

นายกฯกำชับเร่งเบิกงบ

น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ได้มีข้อสั่งการทั้งในที่ประชุมครม. และในที่ประชุมคณะกรรมการชุดต่างๆ ให้ทุกหน่วยรับงบประมาณทั้งส่วนราชการและรัฐวิสาหกิจ เร่งเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามกรอบเวลาที่กำหนด ในเดือนก.ย.ซึ่งเป็นเดือนสุดท้ายของปีงบประมาณ

“ในช่วงที่เศรษฐกิจได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 งบประมาณภาครัฐเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญของเศรษฐกิจ และขณะนี้เป็นช่วงท้ายปีงบประมาณ นายกฯ จึงสั่งการให้ทุกหน่วยงานเร่งเบิกจ่ายงบประมาณรายจ่ายประจำปี งบกลาง งบจากพ.ร.ก.เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท ที่ได้รับอนุมัติและทำสัญญาผูกพันไปแล้ว เพื่อให้งบประมาณเข้าไปสู่ระบบเศรษฐกิจมากที่สุด

งบประมาณภายใต้พ.ร.ก.เงินกู้เพื่อแก้ไขปัญหาเยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ฉบับแรก วงเงิน 1 ล้านล้านบาท ถึงสิ้นเดือนส.ค. 2564 อนุมัติแล้ว 269 โครงการ วงเงินรวม 996,008 ล้านบาท หรือร้อยละ 99.60 คงเหลือ 3,991.06 ล้านบาท มีการเบิกจ่ายแล้ว 841,307 ล้านบาท หรือร้อยละ 84.47 ของวงเงินที่ได้รับอนุมัติ โดยเบิกจ่าย ดังนี้ 1.แผนงานโครงการที่มีวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และสาธารณสุข กรอบวงเงิน 63,898 ล้านบาท จำนวน 51 โครงการ 38,069 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 59.58

2.แผนงานโครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อช่วยเหลือเยียวยา ชดเชยให้กับภาคประชาชน เกษตรกรและผู้ประกอบการ กรอบวงเงิน 708,197 ล้านบาท จำนวน 20 โครงการ 684,411 ล้านบาท หรือ ร้อยละ 96.64 และ3.แผนงาน โครงการที่มีวัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคม กรอบวงเงิน 227,905 ล้านบาท จำนวน 225 โครงการ 118,827 ล้านบาท หรือร้อยละ 53.07

“โดยครม.เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 2564 มอบให้กระทรวงสาธารณสุข กำกับติดตามหน่วยงานรับผิดชอบโครงการที่ได้รับอนุมัติจากครม.ให้ใช้จ่ายจากเงินกู้ตาม พ.ร.ก.เงินกู้ฯ ภายใต้แผนงาน โครงการที่มีวัตถุประสงค์ทางการแพทย์และสาธารณสุข ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ หากในกรณีที่เห็นว่าไม่สามารถดำเนินการแล้วเสร็จได้ภายในระยะเวลาที่กำหนดให้เร่งจัดทำรายงาน ปัญหาและอุปสรรคเสนอคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ฯ ทราบต่อไป”

เข็มสามสู้เดลตาได้

นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ความว่า โควิด 19 วัคซีน การกระตุ้นเข็ม 3 เราบุกเบิกและให้ข้อมูลการฉีดวัคซีนไขว้ ที่มีการกระตุ้นภูมิต้านทานได้ดี

ในทำนองเดียวกันการกระตุ้นเข็มสาม ด้วยวัคซีนต่างชนิด ก็มีผลในการกระตุ้นที่ดีมาก วัคซีนเชื้อตายจะเป็นวัคซีนปูพื้นหรือรองพื้น แล้วใช้วัคซีนอื่นมาแต่ง เราจะเห็นว่าการให้วัคซีน 2 เข็ม ตั้งแต่เชื้อตาย virus Vector และ mRNA เชื้อตายภูมิจะอยู่ที่ประมาณ 100 หน่วย ไวรัสเวกเตอร์จะอยู่ที่ประมาณเกือบ 1,000 หน่วย mRNA จะอยู่ที่ 1,700 หน่วย เมื่อกระตุ้นเข็ม 3 ในผู้ที่ได้วัคซีนเชื้อตายมาก่อน 2 ครั้ง ภูมิคุ้มกันจะกระตุ้นขึ้นสูงอย่างมากไม่ว่าจะเป็นไวรัส Vector หรือ mRNA

การศึกษาของเราระดับภูมิที่สูงมาก สามารถขัดขวางไวรัสสายพันธุ์เดลตาได้เป็นอย่างดี (ไม่ได้แสดงในที่นี้) อย่างไรก็ตามการได้วัคซีนครบ 2 ครั้งตามกำหนด ก็สามารถลดความรุนแรงของโรคลงได้ลดอัตราการเสียชีวิต ลดการนอนในหอผู้ป่วยวิกฤต และเกือบทุกชนิด ในอนาคตคงต้องมีการกระตุ้นครั้งที่ 3 พรุ่งนี้ จะแสดงผลการฉีดวัคซีน แล้วติดเชื้อ ภูมิต้านทานขึ้นสูงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับการติดเชื้อโดยไม่ได้ฉีดวัคซีน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เด็ก5เดือนยันทวด108ปี เซ่นโควิด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง