ลงพื้นที่-อ้อนชาวชลบุรี
ป้อมตั้ง‘สมศักดิ์’รองหน.
สภาล่มส่งท้ายสมัยประชุม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

‘บิ๊กตู่’ เยือนชลบุรี รัฐมนตรี-ส.ส. พลังประชารัฐแห่รับพรึบอ้อนชาวบ้านฝากรักษาหัวใจ ยันฝ่ายบริหารจะร่วมมือฝ่ายนิติบัญญัติพลิกโฉมประเทศไทย ‘บิ๊กป้อม’ ตั้ง ‘ไพบูลย์’ เป็นประธานทีมกฎหมายพลังประชารัฐ ปลอบใจ ‘สมศักดิ์’ นั่งรองหัวหน้า ควบเก้าอี้กก.บห.พรรค สกัดแรงกระเพื่อมหลังชวดประธานกรรมการยุทธศาสตร์ ฝ่ายค้านยื่นกรรมาธิการป.ป.ช. สอบปมแจกเงิน 5 ล้านกลางสภา ชงประธาน ‘ชวน’ ส่งต่อป.ป.ช.สอบจริยธรรม ‘ศุภชัย โพธิ์สุ’ ครอบครองที่ดินไม่ถูกกฎหมาย รัฐสภาล่มส่งท้ายปิดสมัยประชุม ร่างพ.ร.บ. การศึกษาค้างเติ่ง

แซนด์บ็อกซ์ – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตรวจเยี่ยมโครงการแฟ็กทอรี่ แซนด์บ็อกซ์ โดยมี นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ร่วมต้อนรับที่บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 ก.ย.

‘บิ๊กตู่’ลงพื้นที่ชลบุรี-พปชร.แห่รับ

เมื่อเวลา 09.00 น.วันที่ 17 ก.ย. ที่บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ จำกัด (แหลมฉบัง) จ.ชลบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมคณะเข้าตรวจเยี่ยมโรงงานตามโครงการ Factory Sandbox จ.ชลบุรี โดยมีนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ส.ส.ชลบุรี กรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กก.บห.พรรคพลังประชารัฐ พร้อมผู้ว่าฯ ชลบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้อนรับ

นอกจากนี้ยังมี ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ จ.ชลบุรี ทั้ง นายสรวุฒิ เนื่องจำนงค์ นายรณเทพ อนุวัฒน์ นายสะถิระ เผือกประพันธ์ ร.อ.จองชัย วงศ์ทรายทอง และพื้นที่ใกล้เคียง ได้แก่ นายสมพงษ์ โสภณ ส.ส.ระยอง นายชัยวัฒน์ เป้าเปี่ยมทรัพย์ ส.ส.ฉะเชิงเทรา และพ.ต.อ. ฐนภัทร กิตติวงศา ส.ส.จันทบุรี ร่วมต้อนรับด้วย โดยทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์ มาถึงได้พูดคุยทักทายและถ่ายภาพร่วมกัน

หลังการมอบนโยบาย พล.อ.ประยุทธ์ เดินพูดคุยกับพนักงานและถ่ายรูปร่วมกันอย่างเป็นกันเอง

อ้อนชาวบ้านฝากรักษาหัวใจ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวหลังตรวจเยี่ยมว่า ขอให้รับฟังข่าวสารจากรัฐบาลด้วย เพราะวันนี้ สังคมโซเชี่ยลไม่สามารถควบคุมได้มากนัก จึงขอให้ทุกคนมีภูมิต้านทานในการเชื่อ อ่าน เสพและโพสต์ส่งต่อ บ้านเมืองจะได้สงบเสียที ยืนยันจะทำให้บ้านเมืองสงบให้ได้มากที่สุด แต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับประชาชนและพวกเรา ทุกคน ส.ส.ทุกคนก็อยู่ในฝ่ายนิติบัญญัติ ตนอยู่ฝ่ายบริหาร เรื่องความยุติธรรมเป็นอำนาจ ตุลาการ

ส่วนตนจะทำหน้าที่ฝ่ายบริหารให้ดีที่สุด โดยร่วมมือกับฝ่ายนิติบัญญัติเดินหน้าประเทศไทยไปให้ได้ เราต้องพลิกโฉมประเทศไทยให้ได้ วันนี้อยู่ในขั้นตอนฟื้นฟูเยียวยา ต้องวางอนาคตให้ได้ เพื่อพลิกโฉมประเทศไทยจากที่มีรายได้ปานกลางไปสู่ รายได้สูงให้ได้ ซึ่งต้องทำทุกอย่าง ทั้งหมดอยู่ที่ ประชาชนต้องร่วมมือกับรัฐบาล เข้าใจซึ่งกันและกันถึงจะไปได้

“ขอให้ทุกคนปลอดภัยทั้งที่มารับผม ไม่ได้มารับ อยู่ที่บ้าน ฝากหัวใจไว้กับชาวชลบุรี ด้วยแล้วกัน รักษาหัวใจดวงนี้ของผมไว้ ให้หน่อย ผมจะได้แข็งแรงในการทำเพื่อประเทศชาติ ยืนยันข้าราชการทุกคน ตลอดเวลาที่ผ่านมาผมดูแลและให้ความเป็นธรรม ขอบคุณทุกคน ขอบคุณรอยยิ้มและขอบคุณกำลังใจที่ให้ผม ผมจะทำให้ทุกท่าน ให้ประชาชน คนไทยมีความสุขให้ได้ ต้องใช้เวลามากพอสมควรเพราะปัญหาเราเยอะ ขอบคุณทุกคนและขอบคุณสื่อมวลชนด้วยใจจริง ช่วยรัฐบาล นิดนึง ผมไม่ได้หมายความว่าท่านจะวิจารณ์อะไรผมไม่ได้ คงตามสมควรแต่อย่าสร้างความขัดแย้งเท่านั้นเอง” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เวลา 11.45 น. พล.อ.ประยุทธ์ตรวจติดตามความก้าวหน้า สถานีดาวเทียมและศนูย์กลางขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอวกาศ สํานักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) (GISTDA) โครงการอุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ ในพื้นที่เขตส่งเสริมอุตสาหกรรมและนวัตกรรมดิจิทัล เพื่อติดตามการวิจัยพัฒนาเทคโนโลยีขั้นสูง

ปลื้มส่งออกก.ค.โตสุดรอบ 11 ปี

เวลา 19.20 น. พล.อ.ประยุทธ์โพสต์ เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า วันนี้ภารกิจสำคัญของตนคือได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมโรงงานตามโครงการ Factory Sandbox ที่เน้นภาคการผลิตและอุตสาหกรรมส่งออกขนาดใหญ่ ซึ่งถือเป็นเครื่องจักรกลสำคัญ ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ของประเทศ เชื่อมโยงไปกับการจ้างแรงงานกว่า 3 ล้านคน การใช้วัตถุดิบในประเทศจากภาคเกษตรและอุตสาหกรรม รวมทั้งเชื่อมโยงกับธุรกิจ SME ของไทย และการลงทุนจากต่างประเทศ

แม้ว่าเราจะยังอยู่ในวิกฤตโควิด แต่ตัวเลขการส่งออกไทยเดือน ก.ค.ปีนี้ ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องที่ 20.27% (เทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว) นับว่าสูงสุดในรอบ 11 ปี และมีแนวโน้มว่าตลอดปี 2564 การส่งออกจะขยายตัวในระดับสูงที่ 12.4% ซึ่งการจะไปสู่เป้าหมายนั้นได้ โรงงาน/สถานประกอบการที่เป็นกลุ่มเป้าหมายตามโครงการ Factory Sandbox นี้จะต้องดำเนินกิจการตามมาตรการตรวจ รักษา ควบคุม ดูแล ของ ศบค. อย่างเคร่งครัด เป็นไปตามหลัก “เศรษฐศาสตร์สาธารณสุข” ที่มุ่งสร้างสมดุลระหว่างปากท้อง และสุขภาพ

สำหรับการนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตโลกครั้งนี้ รัฐบาลได้เตรียมความพร้อมโครงสร้างพื้นฐานของประเทศ ในทุกด้านอย่างต่อเนื่อง ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา มีการลงทุนของภาครัฐขยายตัว เฉลี่ย 7.9% ต่อปี เพื่อ ส่งเสริมการประกอบอาชีพ

แววตา-รอยยิ้มปลุกกำลังใจ

ส่วนเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) ซึ่งเป็นโครงการสำคัญของรัฐบาล ในการสร้างนวัตกรรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้อย่างมหาศาลในอนาคต มีความคืบหน้าไปมาก โดย 3 ปีที่ผ่านมามีการลงทุนไปแล้วกว่า 1.6 ล้านล้านบาท เป็นการลงทุนจริงในอุตสาหกรรม เป้าหมายราว 8 แสนล้านบาท

ขณะเดียวกัน การเปิดประเทศด้านอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ที่มี “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” เป็นโครงการนำร่อง ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแล้ว กว่า 33,000 คน มีการใช้จ่ายในพื้นที่มากกว่า 1,600 ล้านบาท และมีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจมากกว่า 3,800 ล้านบาท (สะสม 2 เดือน : ก.ค.-ส.ค.2564) ซึ่งการท่องเที่ยวปลอดภัย-ปลอดเชื้อนี้ จะมีการขยายผลไปยังเกาะ/จังหวัดท่องเที่ยวอื่นๆ ในระยะต่อไป เร็วๆ นี้ด้วย ซึ่งทั้งหมดที่กล่าวมานั้น เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาล ที่จะทำให้การพัฒนาบ้านเมืองของเราเป็นไปอย่างต่อเนื่องตามยุทธศาสตร์ชาติ

“การลงพื้นที่ครั้งนี้ ผมได้สัมผัสใกล้ชิดกับพี่น้องประชาชน และข้าราชการที่เป็นพลังสำคัญในการขับเคลื่อนประเทศร่วมกัน โดยผมสังเกตเห็นแววตาที่มีความหวังของทุกคน และรอยยิ้มที่เปี่ยมด้วยมิตรไมตรี ยิ่งทำให้ผมมีกำลังใจในการทำงานเพื่อคนไทยทุกคน ต่อไป” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

‘บิ๊กป้อม’ตั้งทีมกฎหมายพปชร.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ลงนามตั้งพล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา เป็นประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เมื่อวันที่ 14 ก.ย. เพื่อเตรียมรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้น และประสานงานการทำงานระหว่างส.ส.กับ ผู้บริหารพรรค

ล่าสุด พล.อ.ประวิตรลงนามแต่งตั้งคณะกรรมการกฎหมายและข้อบังคับพรรคพลังประชารัฐ เพื่อให้การดำเนินงานด้านกฎหมาย และการบังคับใช้ข้อบังคับพรรคเป็นไปด้วยความถูกต้อง มีประสิทธิภาพ ดังนี้ นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรค เป็นประธาน กรรมการประกอบด้วย นายสุรสิทธิ์ นิธิวุฒิวรรักษ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายวิเชียร ชวลิต ส.ส.บัญชีรายชื่อ นายประสาน หวังรัตนปราณี ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ พล.อ.ประวิตร และนายทศพล เพ็งส้ม ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประจำกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม

จ่อปลอบใจ‘สมศักดิ์’นั่งรองหน.

นายไพบูลย์กล่าวว่า ภารกิจของคณะกรรมการ มีอำนาจหน้าที่พิจารณาเห็นชอบร่างกฎหมายต่างๆ ที่พรรคเสนอ เช่น พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) หรือกฎหมายลูกว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง รวมทั้งให้ความเห็นในปัญหา ข้อกฎหมายต่างๆ ที่เกี่ยวกับพรรค ดูแลการบังคับใช้ข้อบังคับพรรค และอำนาจเกี่ยวกับจริยธรรมของสมาชิกพรรค ยืนยันการตั้ง คณะกรรมการชุดนี้ไม่มีนัยยะทางการเมือง

รายงานข่าวเปิดเผยว่า จากการประชุม ส.ส.พรรคพลังประชารัฐเมื่อวันที่ 15 ก.ย. ซึ่งพล.อ.ประวิตร เปิดตัวแนะนำประธานยุทธศาสตร์พรรคคนใหม่ ซึ่งเดิมจะมอบให้ นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กก.บห. ทำหน้าที่ดังกล่าว แม้นายสมศักดิ์จะออกปากว่าไม่น้อยใจ แต่เพื่อไม่ให้เกิดแรงเขย่าในพรรค ขึ้นอีก พล.อ.ประวิตร เตรียมลงนามแต่งตั้งให้นายสมศักดิ์ เป็นรองหัวหน้าพรรคอีกตำแหน่ง เพื่อปลอบใจ

นายสัณหพจน์ สุขศรีเมือง ส.ส.นครศรี ธรรมราช พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวปรับครม.ว่า ส.ส.ภาคใต้ ที่มีอุดมการณ์เดียวกัน 7 คน ไม่ได้เรียกร้องเรื่องให้พล.อ.ประยุทธ์ ต้องหนักใจในเรื่องนี้ เพื่อนายกฯ จะได้ตัดสินใจอย่างสบายใจ ไม่มีใครมากดดัน และหากจะมีโควตาภาคใต้ก็ขึ้นอยู่กับนายกฯ จะเลือกใครเป็นรัฐมนตรี ส่วนส.ส.ภาคใต้อีก 7 คนที่เหลือจะเป็นกลุ่มย่อย ทุกคนเป็นอิสระ ดูแลช่วยเหลือกันเอง ไม่ได้เดินตามหลังคนอื่น แต่ยืนยันเราสามัคคีกันและไม่ได้กดดันอะไรใคร และจะสะท้อนปัญหาของชาวภาคใต้มาให้ฝ่ายบริหารรับทราบ

‘ชินวรณ์’แจงสูตรปาร์ตี้ลิสต์

ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชี รายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) ตามร่างรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไขเพิ่มเติมเรื่องระบบเลือกตั้ง มาตรา 91 ว่า จะเป็นการคำนวณตามสัดส่วนสัมพันธ์โดยตรงจากคะแนนบัตรส.ส.บัญชีรายชื่อของแต่ละพรรค ยืนยันไม่มีใครจะใช้กลเกมเพื่อประโยชน์ของพรรคใดพรรคหนึ่งได้ แต่เพื่อการพัฒนาระบบพรรคการเมืองให้เข้มแข็ง

โดยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จะเป็นผู้ยกร่างแก้ไขเพิ่มเติมพ.ร.ป.เกี่ยวกับการเลือกตั้ง 2 ฉบับ คือ ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. กับร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง เสนอต่อครม. ก่อนส่งให้รัฐสภาพิจารณา ขณะเดียวกัน พรรคการเมืองก็สามารถเสนอร่างกฎหมายคู่ขนานได้

นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองเลขาธิการพรรคก้าวไกล (ก.ก.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้พรรคกำลังจัดทำร่างกฎหมายลูกว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. แต่ยังไม่เรียบร้อย โดยจะใช้เวลาช่วงปิดสมัยประชุมสภาทำให้แล้วเสร็จ เพื่อให้ทันยื่นประกบกับร่างของพรรคอื่น จึงต้องติดตามว่าจะออกแบบมา แบบใด เบื้องต้นยังไม่มีการตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขกฎหมายลูกอย่างเป็นทางการ เพราะร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านวาระ 3 ยังไม่ได้ยื่น ทูลเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา จึงคิดว่าจะมีการขยับเรื่องนี้เมื่อมีการยื่นทูลเกล้าฯ แล้ว การจัดทำร่างแก้ไขกฎหมายลูกคงเป็นเรื่องภายในของแต่ละพรรคที่จะจัดทำของตัวเอง

พท.ประชุมใหญ่ขอนแก่น 28 ต.ค.

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) กล่าวว่า ในวันที่ 28 ต.ค. พรรคเพื่อไทย จะจัดประชุมใหญ่สามัญประจำปีที่จ.ขอนแก่น โดยวาระจะเป็นการประชุม 3 ส่วนคือ ประชุม กก.บห. ประชุมส.ส. และประชุมสมาชิกสามัญ

“พรรคจะใช้โอกาสนี้ขอเสียงสมาชิก พรรค 3 ใน 4 ของจำนวน ส.ส.ทั้งหมดของพรรคในการขับส.ส.ที่ฝ่าฝืนมติพรรคด้วย ส่วนเหตุที่ไปจัดประชุมจ.ขอนแก่น ไม่ได้จัดประชุมในกทม.นั้น ไม่ได้เกี่ยวกับความกังวลเรื่องโควิด เพียงแต่ทางพรรคอยากเปลี่ยนบรรยากาศไปประชุมต่างจังหวัดบ้าง” นายสุทิน กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ 2 ส.ส.ที่กรรมการจริยธรรมพรรคเพื่อไทยเสนอกก.บห.ขับ คือ นายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส.อุดตรดิตถ์ ที่มีพฤติการณ์พูดกล่าวร้ายให้พรรค ทำให้พรรคเกิดความเสื่อมเสีย กับนางพรพิมล ธรรมสาร ส.ส.ปทุมธานี ที่ช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ไม่เคยร่วมประชุมและทำกิจกรรมพรรค รวมถึงโหวตสวนมติพรรคอยู่ตลอด

สอบบิ๊กตู่ – ส.ส. 6 พรรคฝ่ายค้าน ยื่นเรื่องต่อกมธ.ป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ ให้สอบพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ปมถูกกล่าวหา แจกเงินส.ส.แลกโหวตในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่รัฐสภา เมื่อวันที่ 17 ก.ย.

ฝ่ายค้านยื่นกมธ.ปปช.สอบแจก5ล.

เมื่อเวลา 14.00 น. ที่รัฐสภา แกนนำพรรคร่วมฝ่ายค้าน นำโดยนายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ยื่นหนังสือถึง พล.ต.อ. เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส ประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตและประพฤติ มิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) เพื่อขอให้สอบสวนข้อเท็จจริงกรณีมี ส.ส.พูดในสภา ว่าในการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งที่ผ่านมา มีการแจกเงิน ส.ส.เพื่อจูงใจให้ลงมติไว้วางใจนายกฯ

นายสุทินกล่าวว่า เรื่องนี้อยู่ในความสนใจของประชาชน ส่งผลเสียต่อสภา จะปล่อยเรื่องนี้ให้ผ่านไปโดยไม่มีการดำเนินการสอบสวนไม่ได้ ต้องมีข้อยุติ ส่วนหลักฐานนั้นเราได้มาจากหลายทาง ทั้งที่แสวงหาเองและมีคนนำมาให้ ทั้งภาพ เสียง และพยานบุคคล กล้องวงจรปิดยังเป็นหลักฐานที่น้อยกว่าหรือเบากว่าหลักฐานที่เรามี

ด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ขอให้ พี่น้อง ส.ส.ของเราเห็นแก่บ้านเมือง ช่วยมาให้ข้อมูล และตนจะกันไว้เป็นพยานด้วย คิดว่าจะนำเรื่องนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ. ในวันที่ 29 ก.ย. ยืนยันว่าจะดำเนินการให้เร็วที่สุด เอาเป็นว่าจะเอาข่าวดีมาให้ก็แล้วกัน

ชงปปช.ฟันปมที่ดิน‘ศุภชัย’

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ พร้อมนายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ยังแถลงผลตรวจสอบนายศุภชัย โพธิ์สุ รองประธานสภา กรณีครอบครองที่ดินดงพระทาย จ.นครพนม

นายประเดิมชัยกล่าวว่า ที่ดินป่าดงพระทาย เป็นที่ดินของรัฐ และรัฐมีนโยบายจัดสรรที่ดิน ให้ประชาชนเพื่อใช้ทำกิน บุคคลที่ถือครองได้นั้นจะต้องไม่มีที่ทำกิน แต่ปี 2562 นายศุภชัย นำที่ดินดังกล่าวมาแสดงเป็นบัญชีทรัพย์สิน โดยที่ไม่มีคุณสมบัติถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ยื่นแสดงบัญชีทรัพย์สินเป็นเท็จ ปกปิดข้อมูล กมธ.ป.ป.ช.จึงมีมติส่งเรื่องให้ประธานสภาเสนอเรื่องให้คณะกรรมการป้องกัน และปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ตรวจสอบคุณธรรมและจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง พร้อมส่งเรื่องให้ผู้ว่าฯนครพนมรีบเร่งเพิกถอนใบจอง (น.ส.2) สำหรับบุคคลที่ขาดคุณสมบัติทั้งหมดด้วย

พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์กล่าวว่า ที่ดินแปลงนี้คือ น.ส.2 เป็นที่ดินของรัฐ ไม่มีผู้ใดจะนำไปเป็น เอกสิทธิ์ส่วนตัวได้ ฉะนั้น การตรวจสอบจำเป็นต้องส่งป.ป.ช.ไต่สวนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 234 (1)

มติปปช.ไต่สวน‘ทักษิณ-สุริยะ’

นายนิวัติไชย เกษมมงคล รองเลขาธิการคณะกรรมการป.ป.ช. และโฆษก ป.ป.ช. เปิดเผยถึงกรณีที่มีการกล่าวหานายทักษิณ ชินวัตร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกฯ และนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม อนุมัติจัดซื้อเครื่องบินแบบ A 340-500 จำนวน 4 ลำ และ A 340-600 จำนวน 6 ลำ ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ระหว่างปี 2545-2547 รวม 10 ลำ มูลค่า 53,536 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) แบกภาระหนี้เป็นจำนวนมาก ว่า คดีดังกล่าว ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ได้มีมติตั้งองค์คณะไต่สวน (กรรมการ ป.ป.ช. 9 คน เป็นองค์คณะไต่สวน) ไปเมื่อสัปดาห์ก่อน

โดยผู้ถูกกล่าวหาที่ถูกตั้งไต่สวนคือ นายทักษิณ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายกฯ นายสุริยะ เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.คมนาคม กับพวก รวม 5 คน อาทิ บอร์ดการบินไทย โดยองค์คณะไต่สวนได้มอบให้สำนักไต่สวนการทุจริตภาครัฐวิสาหกิจ 1 เป็นผู้รับผิดชอบ ภายใต้การกำกับดูแลของ พล.ต.อ.สถาพร หลาวทอง กรรมการ ป.ป.ช.

รัฐสภาล่ม-กม.การศึกษาค้างเติ่ง

วันเดียวกัน ที่รัฐสภา มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ…. ที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) เป็นผู้เสนอ เนื้อหากฎหมายมีทั้งสิ้น 110 มาตรา ที่ประชุมได้พิจารณาตั้งแต่เวลา 10.30-20.00 น. มีผู้อภิปรายรวม 70 คน ซึ่งส่วนใหญ่แสดงความเห็นโต้แย้งเนื้อหาร่างพ.ร.บ.หลายประเด็น โดยเฉพาะการบัญญัติกฎหมายที่มีลักษณะ ไม่ยืดหยุ่น และรวบอำนาจไว้ที่ส่วนกลาง ขาดแผนการพัฒนาการศึกษาที่เน้นให้ผู้เรียนมีความพร้อมและรู้เท่าทันยุคสมัยที่เปลี่ยน แปลง พร้อมเรียกร้องให้ปรับแก้ไข

หลังจากเสร็จสิ้นการอภิปราย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวปิดการเสนอร่างกฎหมาย โดยขอบคุณสมาชิกรัฐสภา ที่เสนอแนะ ให้ข้อสังเกตที่เป็นประโยชน์ พร้อมจะรับไปพิจารณาปรับแก้ไข

จากนั้นนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ประธานการประชุม สอบถามวิป 3 ฝ่าย เพื่อขอมติที่ประชุม ซึ่งในส่วนของวิปรัฐบาลและวิปวุฒิสภา ขอเลื่อนการลงมติไปในการประชุมสมัยหน้า แต่ส.ส.พรรคฝ่ายค้าน ขอให้ลงมติวาระแรกตามข้อบังคับ เพื่อให้ในช่วงสมัยปิดประชุมกมธ.วิสามัญ สามารถทำหน้าที่ได้ อีกทั้งมองว่าร่างพ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ เป็นธรรมนูญ การศึกษาที่มีความสำคัญ และเป็นร่างกฎหมาย ปฏิรูปสำคัญของรัฐบาล หากต้องเลื่อนออกไป อีก 2 เดือนถือว่ารัฐสภาไม่รับผิดชอบกับประชาชน

นายชวน จึงวินิจฉัยให้มีการลงมติ โดยตรวจสอบองค์ประชุม ที่ต้องได้จำนวนสมาชิก 365 เสียงถึงจะเดินหน้าได้ แต่ที่ประชุม ใช้เวลารอนานเกือบ 10 นาที นายชวน กล่าวว่า “สถานการณ์ตอนนี้สมควรจะอ่านพระราชกฤษฎีกา ปิดสมัยประชุม”

จากนั้นเลขาธิการสภาอ่านพระบรมราช โองการประกาศพระราชกฤษฎีกา ปิดประชุมรัฐสภาสมัยประชุมสามัญประจำปีครั้งที่หนึ่ง พ.ศ.2564 และนายชวนกล่าวว่า “ขอบคุณสมาชิกทุกคน พบกันวันที่ 1 พ.ย.” โดยปิดประชุมในเวลา 20.15 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน