คาร์ม็อบชนรถถัง รำลึก19กันยา

19 ก.ย. 2564 - 07:55 น.

เต้นนัดใหญ่วันนี้
ระดมไล่ประยุทธ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คาร์ม็อบชนรถถังรำลึก 19 กันยาฯ กระหึ่มวันนี้ ทั้งกรุงเทพฯ-ตจว. ณัฐวุฒิ-บก.ลายจุดนัดรวมพลบ่ายสองแยกอโศก ก่อนเคลื่อนพลไปอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย กลุ่มอาชีวะร่วมขบวน หลายจังหวัดจัดคาร์ม็อบคู่ขนาน ทั้งเหนือ ใต้ อีสาน องค์กรเด็กและเยาวชนแนะรัฐเลิกปราบม็อบทะลุแก๊สแล้วหันหน้าคุยยุติความรุนแรงได้ อาจารย์ มธ. เผยเป็นเด็กจากครอบครัวเปราะบางซึ่งได้รับผลกระทบทางเศรษฐกิจ ชี้ยังไม่ถึงขั้นก่อจลาจลเพราะไม่ได้เผาทำลายทรัพย์สินประชาชน แต่มุ่งโจมตีสัญลักษณ์เชิงอำนาจของรัฐบาลรวมถึง คฝ. ทิชาระบุเป็นกลุ่มที่ได้รับผลกระทบจากพิษโควิด ไม่ใช่เด็กมีแสง แต่มีของ มาเพื่อปลดปล่อยความโกรธ แนะต้องพูดคุยสื่อสาร ตำรวจนครบาลดึงชาวแฟลตดินแดงเป็นแนวร่วม ยันไม่ใช่การนำมวลชนชนมวลชน มั่นใจช่วยลดความรุนแรง

ตร.ดึงชาวแฟลตแนวร่วม

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น. แถลงถึงการนัดหมายชุมนุมในวันเดียวกันนี้ของกลุ่มทะลุแก๊สเวลา 18.00 น. ที่แยกดินแดง และการชุมนุมจัดกิจกรรมคาร์ม็อบในวันที่ 19 ก.ย. ของกลุ่มนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด

เวลา 14.00 น. บริเวณแยกอโศกเคลื่อนขบวนไปยังอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และกลุ่มต่อต้านเผด็จการรวมกับกลุ่มทะลุแก๊สนัดที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดงว่า ได้ลงพื้นที่เข้าพูดคุยกับชาวแฟลตดินแดงเพื่อให้เป็นแนวร่วมในการดูแลรักษาความปลอดภัยจากกรณีที่มีกลุ่มผู้ชุมนุมลักลอบเข้าไปใช้แฟลตดินแดงเป็นที่หลบซ่อนและสร้างสถานการณ์ รวมถึงเพื่อสร้างความเข้าใจถึงข้อควรปฏิบัติที่จะนำประชาชนเข้ามามีส่วนร่วม ในการตั้งจุดตรวจ สังเกตการณ์ หาเบาะแสด้านการข่าว

อีกทั้งสร้างความเข้าใจในการเข้าควบคุมตัวผู้กระทำผิดหากเกิดเหตุการณ์ซึ่งหน้า อาทิ การวางเพลิงเผาทำลายทรัพย์สิน ขว้างปาสิ่งของวัตถุระเบิด หรือความผิดที่ก่อให้เกิดอันตราย พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่การนำมวลชนมาชนกับมวลชน แนวคิดดังกล่าวจะช่วยลดความรุนแรงและควบคุมพื้นที่การชุมนุมในวงจำกัด และแยกแยะประชาชนชาวแฟลตดินแดงกับผู้ชุมนุมได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

เผย 216 คดี-จับแล้ว 534 คน

รอง ผบช.น.กล่าวต่อว่าจากการข่าวการชุมนุมในวันที่ 19 ก.ย. มีความห่วงใยเรื่องการจราจรในกิจกรรมคาร์ม็อบ ส่วนอีกกลุ่มที่แยกดินแดงเจ้าหน้าที่จะเข้าบังคับใช้กฎหมายอย่างรวดเร็วโดยจัดเตรียมกำลังตามสถานการณ์การข่าวเพื่อดูแลความสงบเรียบร้อย ส่วนการดำเนินคดีตั้งแต่เดือนก.ค.จนถึงปัจจุบันมีจำนวนทั้งสิ้น 216 คดี ผู้ต้องหา 779 คน จับแล้วจำนวน 534 คน

ทั้งนี้เจ้าหน้าที่สามารถติดตามจับกุมในคดีที่เกี่ยวข้องในการวางเพลิง เผาทำลายทรัพย์ ทำลายทรัพย์สินสาธารณะ และคดีความผิดตามมาตรา 112 จากหลายกรณี อาทิ การเผาทรัพย์สินราชการหน้ากระทรวงแรงงาน เผาซุ้มบริเวณทางด่วนด่านดินแดง ทุบทำลายกล้องวงจรปิด ฉีดพ่นข้อความหมิ่น และเป็นแอดมินเพจที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมทางการเมือง รวมทั้งสิ้น 8 คน เจ้าหน้าที่ส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีต่อไป

เสวนาที่มาเยาวชนดินแดง

วันเดียวกัน เครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน (ขสย.) ร่วมกับมูลนิธิเด็กเยาวชนและครอบครัว จัดเวทีเสวนาออนไลน์ “ค้นหาความหมายใต้พรม เยาวชนรุ่นสามเหลี่ยมดินแดง” โดย ผศ.ดร.บุญเลิศ วิเศษปรีชา คณะสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่าจากการลงพื้นที่ศึกษา สัมภาษณ์เยาวชนที่ร่วมชุมนุมแยกดินแดง

พบว่าเป็นกลุ่มที่มีลักษณะต่างจากการชุมนุมทางการเมืองของนักศึกษาเช่นกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม คนที่มาร่วมในจุดนี้ส่วนหนึ่งเป็นสายช่าง สายอาชีวะ และเด็กที่มาจากบ้านหรือชุมชนทั้งใกล้และไกล ครอบครัวมีความเปราะบาง ได้รับผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจจากการบริหารงานของรัฐบาลโดยตรง

จากการสอบถามถึงแนวทางการต่อสู้ ผู้ร่วมชุมนุมยอมรับว่า พวกตนไม่ถนัดตามแนวทางการต่อสู้แบบกลุ่มนักศึกษา เป็นคนปราศรัยไม่เก่ง และเคยเข้าร่วมมาแล้วทั้งสิ้น แต่มองว่าการต่อสู้เช่นนั้นยากที่จะชนะ ต้องสู้แบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน นอกจากนี้เมื่อดูที่ชุมชนโดยรอบมีความตื่นตัวมากขึ้นซึ่งเดิมเป็นแนวร่วมเคลื่อนไหวก่อนหน้านี้อยู่แล้ว จึงมีแนวโน้มเข้าร่วมการชุมนุมของฝั่งตรงข้ามรัฐบาล

ยังไม่ถึงขั้นก่อจลาจล

ผศ.ดร.บุญเลิศกล่าวต่อว่าภาพความรุนแรงที่เกิดขึ้นยังไม่ถึงขั้นเรียกว่าการก่อจลาจล เพราะไม่ได้เผาทำลายทรัพย์สินของประชาชน แต่เป็นการโจมตีสัญลักษณ์เชิงอำนาจของรัฐบาล รวมถึงตำรวจควบคุมฝูงชน (คฝ.) ที่ถือเป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ของรัฐบาล ตนยังมองว่ากลุ่มเยาวชนมีขอบเขตในการต่อสู้มากกว่า คฝ. เพราะ คฝ.ระดมยิงแก๊สน้ำตา ไล่ล่ายิงกระสุนยางแบบไม่แยกเป้าหมาย ถ้าจะพูดถึงเรื่องอาวุธต่างๆ นั้น เชื่อว่าเยาวชนเหล่านี้หาได้ไม่ยาก แต่พวกเขาไม่นำมาใช้ มีแค่พลุไฟเป็นหลัก ไม่สร้างความเสียหายกับบ้าน ร้านค้าประชาชน และไม่ได้ใช้อาวุธน่ากลัว ถือว่าการชุมนุมของพวกเขาซึ่งบางคนอาจจะบอกว่ารุนแรง แต่พวกเขามีการคุมโทนและรักษาขอบเขตพอสมควร

อย่างไรก็ตามตนมองว่าการใช้ความรุนแรงระหว่างกันโดยเฉพาะความรุนแรงที่รัฐใช้จัดการกับกลุ่มผู้ชุมนุมจะทำให้เรื่องนี้ไม่มีทางจบ แต่จะขยายความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเป็นการสร้างความโกรธแค้นสุ่มเสี่ยงที่จะทำให้เกิดความแตกแยกร้าวลึก และก็ไม่ได้ผล ดังจะเห็นว่าแม้มีการจับกุมจำนวนมากแต่ผู้ชุมนุมไม่ลดลง ทั้งหมดสะท้อนความล้มเหลวของแนวทางปราบหนัก ข้อเสนอคือรัฐบาลต้องไม่ใช้วิธีการปราบปรามหรือใช้ความรุนแรงเกินกว่าเหตุเช่นนี้ ส่วนข้อเสนอที่ว่าให้รัฐบาลไปพูดคุยกับเยาวชน ยังนึกไม่ออกว่าจะคุยกับใคร เพราะการชุมนุมเป็นไปแบบต่างคนต่างมา ไม่มีแกนนำจริงๆ

ชี้กลุ่มเปราะบางจากพิษโควิด

ด้าน นางทิชา ณ นคร ผอ.ศูนย์ฝึก และอบรมเด็กและเยาวชน (ชาย) บ้าน กาญจนาภิเษก กล่าวว่าจากการติดตามพบว่ามีอดีตเด็กจากบ้านกาญจนาที่คืนเรือนไปแล้วหลายปีมาร่วมชุมนุมด้วยจำนวนหนึ่ง มีหลายกลุ่ม ต่างคนต่างมา อาจจะมีบ้างที่ชวนกันมา แต่สิ่งที่พบคือ 1. เป็นกลุ่มคนเปราะบางที่ได้รับผลกระทบจากโควิดทั้งกับตัวเองและครอบครัว มีคนเจ็บป่วย แต่การเข้าถึงสวัสดิการรักษาเกือบศูนย์ ยุ่งยาก ซับซ้อน กระทบความรู้สึก ทำให้รู้สึกโกรธ 2. หนี้สินครอบครัวเพิ่มขึ้น ทั้งหนี้เดิม หนี้ใหม่ งานก็ไม่มีให้ทำ

ทั้งนี้กลุ่มดังกล่าวโดยพื้นฐานเดิมของผู้เข้าร่วมชุมนุมจะถูกเท ถูกทิ้งอยู่แล้ว สถานการณ์โควิดตอกย้ำการไม่มีตัวตน ไม่ถูกยอมรับ ไม่มีกลไกรองรับมากยิ่งขึ้น และด้วยประสบการณ์คนจำนวนมากอดีตเป็นเด็กช่าง เด็กที่หลุดจากการศึกษา ที่รู้สึกว่าอำนาจนิยมเป็นศัตรู ร่วมผลักดันให้พวกเขาออกมาต่อสู้

ซึ่งไม่ได้สนใจว่าคนถืออำนาจจะชื่อ ก หรือ ข แต่การพาตัวเองมาที่แห่งนี้เหมือนเป็นพื้นที่ปลดปล่อยความโกรธ ความเกลียดชัง จะไปตำหนิความเชื่อมโยงว่าเขาไร้เหตุผลไม่ได้ ใช่ว่าเขาไม่ใช่นักศึกษา ไม่ใช่นักเรียนเลว เขาไม่ใช่เด็กมีแสง แต่มีของ เขาขี่จักรยานยนต์ขั้นเทพ มีระเบิดปิงปองก็เอามา ที่เขาทำก็เหมือนกับที่ คฝ. ทำที่วิจารณ์ว่าเขาใช้ความรุนแรง เพียงแต่ใช้อาวุธคนละอย่าง

แนะทางแก้ต้องพูดคุยสื่อสาร

“การที่รัฐไม่ได้มองว่าเด็กแบกปัญหาอะไรมาม็อบ เลยคิดแค่การปราบให้อยู่ ส่วนจะเจ็บ ตาย ก็มองว่ามีเงินเยียวยา ตรงนี้น่ากลัว เสี่ยงใช้อำนาจเกินความจำเป็นกับเด็ก หลายเรื่องอย่ามาถามหาเหตุผล แต่หากทบทวนสิ่งที่เขาแสดงออก จะบอกเราได้ดีว่าอำนาจนิยมเป็นสารตั้งต้นของระเบิดที่ดีมาก เขาบอกว่าเวลาไปที่นั่นไม่ได้เผาบ้านชาวบ้าน แต่เป็นการทำลายสัญลักษณ์แห่งอำนาจ และชี้ให้เห็นว่าสิ่งที่เขากระทำต่อรัฐและรัฐกระทำต่อเขาเป็นคนละอย่าง ทุกฝ่ายอ้างความชอบธรรมคนละแบบ แต่เป็นราคาที่สังคมไทยต้องจ่ายร่วมกัน”

นางทิชากล่าวและว่าเด็กไม่ใช่นักปฏิวัติและไม่ใช่นักเคลื่อนไหวทางการเมือง จึงเปิดประเด็นด้วยความทุกข์ ความสูญเสียส่วนตัวที่พาเขามาที่นั่น แต่เมื่อมาถึงแล้วรัฐใช้ความรุนแรงกับเขา ทำให้ความรุนแรงมากขึ้น ทางแก้คือต้องพูดคุยกันและทำความจริงให้กระจ่าง สื่อสารให้รัฐเข้าใจ องค์กรที่ทำงานเกี่ยวข้องกับเด็ก เยาวชน ทั้งที่เป็นภาครัฐและภาคประชาชนต้องรีบเข้ามาทำหน้าที่ของตน

พบเด็กถูกดำเนินคดีร่วมร้อย

ขณะที่นายธีรภัทร์ คหะวงศ์ ผู้ประสานงานเครือข่ายสร้างเสริมสุขภาพเยาวชน กล่าวว่าตนทราบจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนซึ่งช่วยเหลือด้านคดีให้กลุ่มเยาวชนที่เข้าร่วมการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ส ตั้งแต่วันที่ 10 ส.ค. ถึงปัจจุบัน พบว่ามีเยาวชนถูกดำเนินคดีเกือบ 100 คน เฉลี่ย 10 คนต่อวัน อายุน้อยสุด 13 ปี สูงสุด 17 ปี ฐานความผิดทั้งฝ่าฝืนพ.ร.ก.ฉุกเฉิน รวมตัวเสี่ยงเกิดการแพร่ระบาดโควิด ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ผิดประมวลกฎหมายอาญา 215 มาตรา 216 ฐานต่อสู้ขัดขวาง และเริ่มมีฐานความผิดอัตราโทษสูงกว่าเดิม แต่บางรายก็พบว่าไม่ได้เกี่ยวข้องกับการชุมนุมแต่ถูกรวบไปด้วยเพราะผ่านเส้นทางนั้น

นอกจากนี้ยังพบมีผู้หญิงเข้าร่วมมากขึ้น ส่วนหนึ่งเข้ามาช่วยเป็นฝ่ายสวัสดิการ หิ้วอุปกรณ์ปฐมพยาบาลตลอดจนช่วยถืออุปกรณ์ป้องกัน ต่อสู้ ทั้งนี้ระหว่างจับกุมมีร่องรอยบาดแผลมากน้อยแตกต่างกันไป ส่วนใหญ่เป็นบาดแผลจากรถล้ม กระสุนยาง บางคนถูกไม้กระบอง และมีเคสถูกยิงที่หัวไหล่ ยกเว้นรายที่ถูกยิงที่ศีรษะซึ่งยังอยู่ระหว่างการรักษา และที่บาดเจ็บอีกไม่น้อยยังไม่ได้รับการดูแลรักษา ยิ่งมีข่าวว่าเจ้าหน้าที่ต้องการจบเรื่องนี้ให้เร็วที่สุดสถานการณ์จะยิ่งน่าเป็นห่วง จึงอยากให้สังคมช่วยกันจับตา

ทะลุแก๊สโพสต์แจ้งเตือน

เวลา 18.30 น. กลุ่มทะลุแก๊สโพสต์ข้อความผ่านทางแฟนเพจ แจ้งข่าวสาร ผู้ชุมนุมที่แยกดินแดงขอความร่วมมือลดการปาบอลประทัดกระแทกต่างๆ บริเวณหน้าแฟลต และให้ใช้แฟลตเป็นแค่ทางผ่านเพื่อหลบหนีเท่านั้น โดยยืนยันว่าชาวบ้านส่วนใหญ่ยังยินดีที่จะช่วยเหลือบอกทางหนีและสกัดกั้นเจ้าหน้าที่ แต่การขึ้นแฟลตหรือการให้ที่หลบ ชาวบ้านอาจจะต้องพิจารณา

หากพบเห็นอันธพาลที่มุ่งเน้นการใช้กำลังและต้องการสร้างความโกลาหล เดือดร้อน พังสิ่งของที่เป็นสมบัติของชุมชน ให้มวลชนแสดงพลังหยุดยั้งการกระทำได้ตามสมควร ทั้งนี้เราจะแสดงพลังให้เห็นว่าเราไม่ใช่วัยรุ่นไร้แก่นสาร ไม่ใช่เพียงกลุ่มกวนเมือง เราสู้เพื่ออนาคตของทุกคนและยินดีจะใช้เหงื่อทุกหยดเพื่อชัยชนะ

เวลา 19.25 น. กลุ่มทะลุแก๊สโพสต์ข้อความแจ้งเตือนหน้าสถานีตำรวจดินแดงและสวนป่ามีเจ้าหน้าที่ คฝ.เตรียมเคลื่อนที่เร็ว 4 คันรถกระบะ ขอให้มวลชนระวังโซนมิตรไมตรีและประชาสงเคราะห์เป็นพิเศษ

คาร์ม็อบกรุง-ตจว.พรึบวันนี้

สำหรับกิจกรรม “คาร์ม็อบ 19 กันยา ขับรถยนต์ชนรถถัง” ในวันที่ 19 ก.ย.นี้ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ แกนนำกลุ่มเครือข่ายไล่ประยุทธ์ (อ.ห.ต.) อดีตแกนนำ นปช. และนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด นัดรวมตัวที่แยกอโศกเวลา 14.00 น. ก่อนเคลื่อนตัวมุ่งหน้าพระราม 4 เลี้ยวขวาแยกคลองเตย ไปยังสะพานกรุงเทพ จุดหมายที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย โดยจะมีการแสดงกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์ คลุมถุงดำ พร้อมจัดเวทีออนไลน์เช่นเดียวกับคาร์ม็อบ 2 ครั้งที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าการนัดชุมนุมดังกล่าวมีหลายกลุ่มประกาศเข้าร่วม อาทิ กลุ่มโรนินฝั่งธนไม่เอาเผด็จการ กลุ่มราษฎรฝั่งธน กลุ่มอาชีวะฟันเฟืองปทุมธานี และกลุ่มอาชีวะ ฟันเฟืองประชาธิปไตย นอกจากนี้ ยังมี กลุ่มต่อต้านรัฐบาลนัดรวมตัวที่สามเหลี่ยมดินแดงเพื่อเดินขบวนไปที่ราบ 1 ในเวลา 17.30-20.30 น.

ในส่วนภูมิภาคมีการนัดชุมนุมคาร์ม็อบคู่ขนานในหลายจังหวัด อาทิ จ.นครปฐม กาญจนบุรี เพชรบูรณ์ ศรีสะเกษ เชียงใหม่ ตรัง นครศรีธรรมราช

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ คาร์ม็อบชนรถถัง รำลึก19กันยา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง