ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

19 ก.ย. 2564 - 08:03 น.

เมื่อวันที่ 18 ก.ย. กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกลาง (กอปภ.ก.) รายงานจากอิทธิพลร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ทำให้มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. 64 จนถึงปัจจุบัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ส่งผลให้เกิดอุทกภัยในพื้นที่ 11 จังหวัด ได้แก่ ลำปาง ตาก สุโขทัย เพชรบูรณ์ พิจิตร ชัยภูมิ เลย นครราชสีมา ปราจีนบุรี จันทบุรี และพระนครศรีอยุธยา ประชาชนได้รับผลกระทบจำนวนมาก สถานการณ์คลี่คลายแล้ว 6 จังหวัด

โดยยังมีหลายจังหวัดที่ยังคงมีน้ำท่วม ทาง ปภ.ได้ประสานจังหวัด องค์กรปกครองส่วน ท้องถิ่นและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัย โดยสำรวจและประเมินความเสียหาย เพื่อดำเนินการช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ สำหรับประชาชนสามารถแจ้งเหตุและขอความช่วยเหลือทางไลน์ “ปภ.รับแจ้งเหตุ 1784” โดยเพิ่มเพื่อน Line ID @1784DDPM และสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง

ช่วยยาย – เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือนางเสวย จันทะภา อายุ 73 ปี ผู้ประสบภัยน้ำท่วมบ้านท้องที่หมู่ที่ 4 บ้านขอนแก่น ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย ซึ่งสถานการณ์น้ำท่วมของจ.เลยยัง น่าเป็นห่วง เมื่อวันที่ 18 ก.ย.

ด้านที่ จ.เลย นางเสวย จันทะภา อายุ 73 ปี อยู่บ้านเลขที่ 109/1 หมู่ 4 บ้านขอนแก่น ต.หนองผือ อ.ท่าลี่ จ.เลย อาศัยอยู่กับหลานอีก 1 คน เป็นผู้ประสบภัยน้ำท่วม ขอความช่วยเหลือว่า เกิดน้ำท่วมที่บ้าน 3 ครั้งแล้วในรอบปีนี้ ตนมีฐานะยากจนจึงไม่มีเงินยกบ้านขึ้นสูง วิงวอนผู้ใจบุญให้ความช่วยเหลือด้วย

ขณะที่ จ.นครราชสีมา นายคำรณ เตียตระกูล ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาทุ่งสัมฤทธิ์ อ.พิมาย จ.นครราชสีมา ได้สั่งการให้เร่งจัดเตรียมเครื่องผลักดันน้ำ 6 เครื่อง มาติดตั้งที่เขื่อนพิมาย เพื่อจัดการปริมาณน้ำที่ยังคงท่วมสูงอยู่ไม่ให้ไหลเข้าท่วมโบราณสถาน

ที่ จ.พิจิตร ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ปริมาณน้ำยังคงท่วมสูงขึ้นจากการเกิดฝนตกหนัก ไร่นาของชาวบ้านถูกน้ำท่วมเสียหาย ขณะที่ ดร.มนัส โนนุช ประธานมูลนิธิมิราเคิลออฟไลฟ์นำถุงยังชีพพระราชทานจากทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญาสิริวัฒนาพรรณวดี จำนวน 50 ชุด นำมามอบช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ ม.11 บ้านปากคลอง ต.รังนก อ.สามง่าม จ.พิจิตร ด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง