ดีเอสไอเก็บหลักฐานลักรังนก

19 ก.ย. 2564 - 08:06 น.

จากกรณีคนร้ายบุกขโมยรังนกนางแอ่น ในช่วงรอยต่อก่อนผู้สัมปทานรายใหม่ลงนามสัญญาสัมปทาน โดยมีเจ้าหน้าที่เกือบร้อยนายเฝ้าดูแลนานถึง 88 วัน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 18 ก.ย. ที่ท่าเรือบ้านปากพล อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง พ.ต.ต.ภิภพ มะโรหบุตร ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการคดีพิเศษเขตพื้นที่ 9 พร้อมคณะลงเรือเดินทางไปเกาะสี่เกาะห้า กลางทะเลสาบ ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน ซึ่งเป็นแหล่งสัมปทานรังนกอีแอ่น มูลค่า 400 ล้านบาท

พบว่ารังนกถูกคนร้ายขโมยหายไปจนหมดเกาะและยังพบร่องรอยคนร้ายก่อไฟไล่นก ที่มีเจตนาจะทำลายถ้ำนกอีแอ่นของจังหวัดพัทลุงให้เกิดความเสียหาย ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ก็ได้ส่งหนังสือร้องเรียนให้ดีเอสไอ โดยลงมาเก็บหลักฐาน ร่องรอยคนร้าย เพื่อส่งเจ้าหน้าที่ชุดใหญ่ลงพื้นที่เก็บหลักฐานอย่างละเอียดต่อไป


คดีรังนก – เจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้าพื้นที่ตรวจหลักฐานคนร้ายขโมยรังนกนางแอ่น ในช่วงรอยต่อก่อนเปิดประมูลสัมปทานเก็บรังนก และก่อไฟไล่นกเหมือนเจตนาจะทำลายถ้ำนกนางแอ่น ที่ท่าเรือบ้านปากพล อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง เมื่อวันที่ 18 ก.ย.

ส่วนที่เกาะรังนกทางบริษัทได้ส่งคนงานชุดเก็บรังนกกลับขึ้นฝั่งที่หมดแล้ว หลังจากที่ได้เก็บรังนกและเก็บขยะภายในถ้ำที่คนร้ายทั้งไว้จำนวนมาก และใช้เวลาเก็บรังนกเป็นเวลา 5 วัน ในครั้งแรก ได้รังนกขาวแค่ 34 .76 ก.ก.รังนกดำได้จำนวน 197.76 ก.ก.เท่านั้น ต่างกับเมื่อช่วงเดือนกันยายน ปี 2563 เก็บรังนกรอบแรกได้รังนกขาว 812.39 ก.ก. รังนกดำ 1263.50 ก.ก.แต่เก็บขยะที่คนร้ายทั้งไว้ในถ้ำจำนวน 883 ก.ก. พบร่องรอยก่อไฟรมควันไล่นกภายในถ้ำขนาดใหญ่ทุกถ้ำ และแม่นกก็หายไปทั้งหมด

นายเกลื่อม พูนสง ประธานชมรมพิทักษ์ผลประโยชน์จังหวัดพัทลุง กล่าวว่า เคยรายงานเหตุการณ์ไปให้ทางจังหวัดรับทราบ ก็ไม่ได้รับความสนใจ แต่วันนี้ชัดเจนแล้วว่าทรัพย์สินมีค่าของจังหวัดพัทลุงเสียหายไป ทั้งนี้จะนัดประชาชนไปรวมทวงถามความรับผิดชอบที่สนามศาลากลางจังหวัดพัทลุง ในวันที่ 21 ก.ย.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ดีเอสไอเก็บหลักฐานลักรังนก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง