จับขรก.โกง58ล.

20 ก.ย. 2564 - 07:53 น.

เงินคนจน-ผู้พิการ
ติดพนันออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จับข้าราชการหนุ่ม ฝ่ายการเงิน-บัญชี กรมพัฒนาสังคมฯ ยักยอกเงินกองทุนคนพิการผู้ยากไร้ 58 ล้านบาท ก่อนหน้านี้อธิบดีตรวจพบความผิดปกติเงินกองทุนถูกโอนเข้าบัญชีของผู้ต้องหา 13 ล้าน เมื่อตรวจสอบย้อนหลังพบเงินหายไปอีก 45 ล้าน ผู้ต้องหาไหวตัวทัน ชิงหลบหนีไปก่อน สุดท้ายจนมุมชายแดนแม่สาย รับสารภาพอ้างเอาเงินไปเล่นพนันออนไลน์จนหมด

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. สั่งการพล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว ผบก.ป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (ปปป.) ร่วมกับตำรวจตม.แม่สาย จ.เชียงราย ประสานการปฏิบัติกับ พ.ต.ท.วันนพ สมจินตนากุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) จับกุมนายพิศาล สุขใจธรรม อายุ 41 ปี เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติ มิชอบกลาง ข้อหาเป็นเจ้าพนักงานมีหน้าที่จัดการ หรือรักษาทรัพย์ใด เบียดบังทรัพย์นั้นเป็นของตนโดยทุจริต และเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ


โกง 58 ล. – ตร. ปปป.และตม.แม่สาย จ.เชียงราย จับกุมนายพิศาล สุขใจธรรม จนท.กรมพัฒนาสังคมฯ ก่อเหตุยักยอกเงินกองทุนคนพิการ และเงินช่วยเหลือคนจน รวม 58 ล้าน ขณะ หลบหนีไปที่ชายแดนแม่สาย เตรียมเข้าไปในพม่า เมื่อ 19 ก.ย.

สืบเนื่องจากน.ส.สราญภัทร อนุมัติราชกิจ อธิบดีกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ได้รับรายงานว่าพบความผิดปกติของเงินกองทุนคนพิการ ว่ามีเจ้าหน้าที่การเงินและบัญชี กรมพัฒนาสังคมฯ โอนเงินฝากคลังของกรม เข้าไปยังบัญชีส่วนตัวโดยทุจริต เป็นเงินกว่า 13 ล้านบาท จึงมอบหมายให้ฝ่ายนิติกรแจ้งความสน.พญาไท พร้อมสั่งการให้ตรวจสอบเงินฝากคลังย้อนหลังอย่างละเอียด ปรากฏว่ายังพบมีเงินสงเคราะห์คนยากไร้ที่ถูกโอนหายไปจากระบบคลังของกรมอยู่ด้วยอีก 45 ล้านบาท รวมเงินที่ยักยอก 58 ล้าน จึงพยายามติดตามหาตัวนายพิศาลมาชี้แจง แต่ปรากฏว่านายพิศาลไหวตัวทัน และหลบหนีไปก่อนแล้ว

ต่อมาวันที่ 17 ก.ย. น.ส.สราญภัทร ร้องทุกข์ต่อป.ป.ท. ก่อนประสานตำรวจปปป. เพื่อให้ช่วยติดตามจับกุมตัวนายพิศาล จากแนวทางการสืบสวนสงสัยว่าอาจวางแผนหลบหนีข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน จึงประสานตม.แม่สาย จนได้รับรายงานว่าพบบุคคลต้องสงสัย ไม่มีหลักฐานการเดินทาง พยายามว่าจ้างชาวเมียนมาพาหลบหนีออกนอกประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ จากการตรวจสอบทราบว่าเป็นนายพิศาล จึงเข้าจับกุมตัว และสอบสวนเบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยอ้างว่านำเงินไปเล่นพนันออนไลน์จนหมดแล้ว คุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สน.พญาไท ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ จับขรก.โกง58ล.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง