ลูกถูกซ้อมพิการ-7ปีคดีไม่คืบ

20 ก.ย. 2564 - 08:04 น.

เมื่อวันที่ 19 ก.ย. นางจารี ชิ้นพงค์ อายุ 60 ปี แม่ค้าขายหมู ในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า ตนขอความเป็นธรรม กรณีลูกชายที่ต้องทนทุกข์ทรมานกลายเป็นคนพิการมานาน 7 ปี หลังจากเมื่อวันที่ 12 ม.ค. 2558 ลูกชาย ชื่อนายแดนไท หรือโจ ขณะเกิดเหตุ อายุ 34 ปี ปัจจุบันอายุ 41 ปี ถูกตำรวจสภ.หัวหิน และชุดเฉพาะกิจตำรวจภูธรจังหวัดประจวบคีรีขันธ์จับกุม โดยนำตัวลูกชายมาที่บ้านพักเลขที่ 9/76 ถนนคันคลองชลประทาน เขตเทศบาลเมืองหัวหิน ช่วงเวลาประมาณ 2 ทุ่ม พร้อมแจ้งให้ครอบครัวทราบว่า ลูกชายถูกจับคดียาเสพติดและจะขอตรวจค้นภายในบ้านพักด้วย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อทราบดังกล่าว จึงบอกกับตำรวจไปว่า หากลูกชายทำผิดขอให้จับตัวที่สถานีตำรวจ แต่อย่าเอาไปซ้อม และอนุญาตให้ตำรวจเข้ามาค้นทั้งที่ไม่มีหมายมาแสดง ก่อนกลับตนเห็นลูกชายถูกใส่กุญแจมือนั่งเบาะหลังในรถยนต์ที่จอดอยู่หน้าบ้าน มีตำรวจ 2 คนนั่งคุมตัวอยู่


จากนั้น 2 ชั่วโมง ตำรวจโทรศัพท์กลับมาแจ้งว่า ลูกชายกระโดดรถเพื่อหลบหนีทำให้ได้รับบาดเจ็บ โดยนำส่งโรงพยาบาลหัวหินแล้ว เมื่อครอบครัวไปถึงโรงพยาบาล ทราบจากเจ้าหน้าที่ว่าแพทย์ต้องผ่าตัดเนื่องจากสมองบวม อาการสาหัส ทำให้เกิดความสงสัยว่า ลูกชายจะกระโดดหนีได้อย่างไร เพราะถูกใส่กุญแจมือและมีตำรวจนั่งคุมตัวไปด้วย จากนั้นจึงรวบรวมข้อมูลหลักฐานต่างๆ ไปร้องเรียนตามหน่วยงาน ทั้งมณฑลทหารบกที่ 15 ที่ จ.เพชรบุรี, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ, สำนักงานคณะกรรมการ ป.ป.ท. และ ศูนย์ดำรงธรรม แต่เรื่องเงียบไม่มีความคืบหน้าใดๆ ที่จะให้ความเป็นธรรมกับครอบครัว

“ปัจจุบันลูกชายมีสภาพเป็นคนพิการครอบครัวต้องช่วยกันดูแลเกือบ 24 ชั่วโมง ทั้งป้อนอาหาร ช่วยพยุงเพื่อทำกายภาพบำบัด พบแพทย์ทุกเดือน แต่ละเดือนมีค่าใช้จ่ายราว 5 -7 หมื่นบาท ทั้งค่ายา ค่าจ้างคนดูแล ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่เคยช่วยเหลือเยียวยา ยอมรับว่าบุตรชายอาจเกี่ยวข้องกับยาเสพติด เสพยาจริง เมื่อถูกจับกุมครอบครัวยินดีให้ ดำเนินดคีตามกฎหมาย แต่ไม่ใช่เกิดเหตุร้ายจนพิการดังกล่าวโดยที่ไม่มีการชี้แจงข้อเท็จจริง หรือเยียวยาใดๆ กับครอบครัวเลย ก่อนหน้านี้ ตำรวจชุดจับกุมส่งคนมาเคลียร์กับครอบครัว 2 ครั้ง ระบุว่าจะให้ความช่วยเหลือเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายให้กับหลาน 3 คน แต่เงียบหายไป”

ด้านพ.ต.อ.ไพฑูล พรมเขียน ผกก.สภ.หัวหิน กล่าวว่าที่ผ่านมาเดินทางมารับตำแหน่งเมื่อปี 2562 ไม่ทราบเรื่องดังกล่าว แต่สั่งการให้ตำรวจสภ.หัวหิน ค้นหาเอกสารหลักฐานคดีของนายโจ ในปี 2558 เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ลูกถูกซ้อมพิการ-7ปีคดีไม่คืบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง