บิ๊กใหม่ลุยพัทลุง ล่าแก๊งเผารังนก

20 ก.ย. 2564 - 08:08 น.

‘บิ๊กใหม่’ พล.ต.อ.สุชาติ รองผบ.ตร. นำทีมเจ้าหน้าที่ลุยพัทลุง เร่งคลี่คลายคดีคนร้ายบุกเผาขโมยรังนก เกาะสี่เกาะห้าส่งพฐ.เก็บวัตถุพยานของคนร้ายที่ทิ้งไว้ภายในถ้ำต่างๆ หาเบาะแสจับตัวมาดำเนินคดี ขณะที่นายกอบจ.พัทลุงนำมวลชนบุกศาลากลางจังหวัด ทวงถามความรับผิดชอบจากผู้ว่าฯ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เผารังนก – ผู้บริหารบริษัทสยามเนสต์ 2022 จำกัด เจ้าของสัมปทานรังนก บนเกาะซ้ายถ้ำดำ ในหมู่เกาะสี่เกาะห้า ต.เกาะหมาก อ.ปากพะยูน จ.พัทลุง เข้าตรวจสอบเหตุคนร้ายเผารังนกบนเกาะ ล่าสุด พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. เดินทางไปติดตามความคืบหน้าคดีด้วยตัวเอง เมื่อวันที่ 19 ก.ย.

จากกรณีคนร้ายบุกขโมยและเผารังนกที่ จ.พัทลุง โดยใช้วิธีจุดกองไฟใช้ควันไล่แม่นก เนื่องจากเป็นช่วงฟักไข่ ทำให้ลูกนกตายจำนวนมาก โดยประมาณจากรังนกที่มีอยู่ในถ้ำช่วงรับมอบเกาะคืนจากผู้รับสัมปทานเดิม ทั้ง 7 ถ้ำที่ถูกขโมย มีรังนกประมาณ 500,000-600,000 รัง สร้างความเสียหายทั้งระบบไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น


ความคืบหน้าเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 19 ก.ย. พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รองผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางมาเร่งรัดความคืบหน้าคดีเผารังนก และจะเดินทางไปหมู่เกาะสี่เกาะห้าในวันที่ 20 ก.ย. พร้อมชุดสืบสวนสอบสวน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เก็บวัตถุพยานของคนร้ายที่ทิ้งไว้ภายในถ้ำต่างๆ เพื่อสืบหาคนร้ายมาดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายวิสุทธิ์ ธรรมเพชร นายกอบจ.พัทลุง กล่าวว่าในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการรังนกลงไปสำรวจถ้ำรังนก ก่อนที่จ.พัทลุงจะจัดกำลังลงไปดูแลรักษาความปลอดภัยแทนบริษัทที่หมดสัญญาสัมปทาน พบว่าแต่ละถ้ำมีรังนกที่สมบูรณ์ บันทึกภาพไว้เป็นหลักฐาน แต่ช่วงที่กรรมการจัดกำลังเจ้าหน้าที่จำนวนเกือบ 100 นาย ลงไปดูแล ในฐานะที่ปรึกษาก็ทำหนังสือขอนุญาตนำสื่อมวลชนลงไปที่เกาะรังนก แต่ปรากฏว่า ทางคณะกรรมการไม่อนุญาตให้ลงไปได้ จึงสังหรณ์ใจตั้งแต่ต้นแล้วว่าจะมีอะไรเกิดขึ้น แม้ที่ปรึกษายังไม่สามารถลงไปที่เกาะได้

นากอบจ.พัทลุง กล่าวอีกว่า ขณะนี้ชัดเจนแล้วว่ารังนกถูกขโมยจนหมดถ้ำ ก่อไฟเผาถ้ำ ทำให้แม่นกและลูกนกตายจำนวนมาก เป็นภาพที่น่าสลดใจยิ่งนัก จะต้องมาร่วมกันคิดว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะให้ใครรับผิดชอบ และเชื่อว่าประชาชน จ.พัทลุง จะไม่ทนแน่นอน พร้อมนัดมวลชนไปศาลากลางจังหวัดพัทลุงในวันที่ 21 ก.ย. เพื่อทวงถามความรับผิดชอบจากผวจ.พัทลุง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ บิ๊กใหม่ลุยพัทลุง ล่าแก๊งเผารังนก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง