เหยื่อพุ่ง4พัน ตุ๋นแชร์‘นาสแอพ’

25 ก.ย. 2564 - 09:23 น.

มูลค่าเสียหายพันล้าน
ตร.เร่งล่าตัวการใหญ่
ปปง.สอบเส้นทางเงิน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหยื่อพุ่งกว่า 4 พันราย คดีตุ๋น แชร์ลูกโซ่ ‘นาสแอพ’ หลังตร. เปิดลงทะเบียนผู้เสียหาย มูลค่า ความเสียหาย 590 ล้านบาท และอาจเพิ่มถึงพันล้าน เร่งรวบรวมพยานหลักฐานจับตัวการสำคัญ เป็นคดีใหญ่พอๆ กับแชร์ลูกโซ่พันล้านฟอเร็กซ์ 3 ดี พบผู้จดทะเบียนบริษัทเป็นหนุ่มอายุ 23 ปี ประสาน ‘ดีเอสไอ’ และ ‘ปปง.’ ร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงิน

เมื่อวันที่ 24 ก.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยถึงความคืบหน้าคดีหลอกลวงลงทุน “นาส แอพ” ลักษณะคล้ายแชร์ลูกโซ่ โดยอ้างเป็นตัวกลางเทรดหุ้น ทองคำ และบิตคอยน์ ว่าจากนโยบาย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งการตำรวจทั่วประเทศระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท โดยเฉพาะอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และอาชญากรรมที่ซ้ำเติมความเดือดร้อนของประชาชนในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด จึงสั่งการ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวน อาชญา กรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดยพล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. เปิดให้ผู้เสียหายจากนาสแอพลงทะเบียนผ่าน ช่องทางกูเกิ้ลฟอร์ม เพื่อดำเนินการตามกระบวนการทางกฎหมายโดยเร็ว

พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวว่าหลังจากเปิดให้ลงทะเบียนผู้เสียหายมาแล้ว 5 วัน มีผู้เสียหายกว่า 4,000 ราย มูลค่าความเสียหายรวมกว่า 500 ล้านบาท และยังคงอยู่ระหว่างรวบรวมข้อมูลผู้เสียหาย จึงขอให้ประชาชนผู้เสียหายจากกรณีดังกล่าวมาลงทะเบียน เพื่อตำรวจจะได้ทราบจำนวนผู้เสียหาย และยอดความ เสียหายที่แท้จริง ขอให้ผู้เสียหายเก็บรวบรวมพยานหลักฐานที่ใช้ยืนยันการกระทำความผิด หรือพิสูจน์ทราบตัวผู้ต้องหาในคดีนี้ไว้ในเบื้องต้น เพื่อใช้ประกอบการสืบสวนสอบสวนต่อไป


รองโฆษกตำรวจกล่าวอีกว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และบช.สอท.ร่วมมือกับหน่วยงานภาครัฐอื่นๆ ในการแก้ไข และป้องกันปัญหาการหลอกลวงทางออนไลน์ หรือทางเอสเอ็มเอส โดยเฉพาะสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) บล็อกเอสเอ็มเอสที่มีเนื้อหาชัดเจนว่าเป็นการหลอกลวง พนันออนไลน์ หรือลามกอนาจาร เพื่อประโยชน์ในการป้องกันปราบปรามอาชญากรรมที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยเฉพาะการฉ้อโกงออนไลน์ หรือหลอกลวงทางออนไลน์ที่กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้

ขณะที่ พล.ต.ท.กรไชย ผบช.สอท. กล่าวว่าขณะนี้มีผู้เสียหายร้องเรียนเข้ามา 4,282 ราย มูลค่าความเสียหาย 590 ล้านบาท เชื่อว่าหลังจากนี้อาจจะมีมูลค่าความเสียหายเพิ่มมากถึง 1,000 ล้านบาท และจากการตรวจสอบพบว่าบริษัทดังกล่าวจดทะเบียนในชื่อนายภควัต อายุ 23 ปี กรณีนาสแอพอาจจะเป็นคดีใหญ่พอๆ กับแชร์ลูกโซ่พันล้านฟอเร็กซ์ 3 ดี จึงประสานกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) และสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ร่วมตรวจสอบเส้นทางการเงินด้วย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ เหยื่อพุ่ง4พัน ตุ๋นแชร์‘นาสแอพ’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง