ตร.ลุยสอบ 143 บัญชีเงินเชื่อมโยง ‘พิยดา’ ตุ๋นมือถือ โดยจ้างผู้อื่นเปิดบัญชีแล้วโอนเงินมายังบัญชีตนเอง ผู้เสียหายแห่แจ้งจับแล้ว 53 คนทั่วประเทศ ในบช.น. มากกว่า 20 คดี เชื่อพิยดาเป็นคนบงการ ศาลเชียงใหม่ไม่ให้ประกัน ส่งเข้าเรือนจำ ค้นรีสอร์ตอายัดเงินสด 7 แสน รถบีเอ็มฯ พ่อกับแม่เลี้ยงยันเป็นเงินส่วนตัวที่เตรียมนำมาประกันตัวลูก ขณะที่เจ้าตัวยังปฏิเสธ ซัดทอดครอบครัวแฟนหนุ่มตัวการ ด้านแฟนหนุ่มโต้กลับทันควันไม่เกี่ยว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พ่อแม่พิยดา – ตำรวจขยายผลเข้าตรวจค้นห้องพักน.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ ผู้ต้องหาหลอกขายมือถือ ที่พักร่วมกับนายกลยุทธ์ ทองคำพันธ์ และน.ส.วีรวรรณ บุญประกอบ พ่อและแม่เลี้ยง ในอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ ก่อนเข้ามอบตัวและถูกส่งฝากขังโดยศาลไม่ให้ประกันตัว เมื่อวันที่ 29 ก.ย.

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. พนักงานสอบสวน สภ. นาหวาย อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ เชิญตัวนายกลยุทธ์ ทองคำพันธ์ อายุ 45 ปี พ่อน.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ อายุ 19 ปี ผู้ต้องหาคดีหลอกชายโทรศัพท์มือถือไอโฟนให้นักเรียนชายชั้นม.2 เป็นเหตุให้เด็กเครียดเส้นเลือดสมองแตก เสียชีวิต และน.ส.วีรวรรณ บุญประกอบ อายุ 43 ปี แม่เลี้ยงน.ส.พิยดามาสอบปากคำเพิ่มเติม หลังตำรวจตรวจค้นรีสอร์ตที่พักและอายัดรถยนต์บีเอ็มดับเบิลยู เงินสด 700,000 บาท โทรศัพท์มือถือยี่ห้อไอโฟน 4 เครื่อง และเอกสารต่างๆ จำนวนหนึ่ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.วีรวรรณ แม่เลี้ยงน.ส.พิยดาแสดงความไม่พอใจและโวยวายที่ถูกตำรวจอายัดทรัพย์ไปตรวจสอบ โดยยืนยันว่าเงินสด 700,000 บาท เป็นเงินที่เตรียมนำมาประกันตัวน.ส.พิยดา และครอบครัวมั่นใจว่าน.ส.พิยดาไม่ได้เป็นคนโกงผู้เสียหาย จากการพูดคุยกับลูกเลี้ยงระบุว่าคนที่หลอกขายมือถือคือครอบครัวแฟนหนุ่ม ส่วนทรัพย์สินนั้นได้มาจากการขายเสื้อผ้าออนไลน์ จึงอยากให้ตำรวจตรวจสอบเส้นทางการเงินของครอบครัวแฟนหนุ่มด้วย

ขอโทษ – นายกลยุทธ์ ทองคำพันธ์ และน.ส.วีรวรรณ บุญประกอบ พ่อและแม่เลี้ยง น.ส.พิยดา ทองคำพันธ์ ผู้ต้องหาคดีหลอกขายมือถือ เข้าให้ปากคำตำรวจ ขณะที่น.ส.พิยดาถูกนำตัวไปฝากขัง ที่สภ.นาหวาย จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 29 ก.ย.

ด้านตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การของน.ส.พิยดา โดยขณะนี้กำลังตรวจสอบเส้นทางการเงินครอบครัวน.ส.พิยดา และยังพบว่าน.ส.พิยดามีหมายจับคดีร่วมกันฉ้อโกงหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นที่ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่, อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี และจ.ราชบุรี มีผู้เสียหายรวมกันกว่า 200 คนทยอยเข้าแจ้งความ ส่วนเงิน 700,000 บาทนั้น นายกลยุทธ์พ่อน.ส.พิยดายืนยันเป็นเงินส่วนตัวที่เบิกจากธนาคารเตรียมไว้ยื่นประกันตัวลูกสาว

ต่อมาพนักงานสอบสวนควบคุมตัวน.ส. พิยดามาสอบปากคำเพิ่มเติม ก่อนนำไปควบคุมตัวที่สถานพินิจและคุ้มครองเด็กและเยาวชนจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจากอายุยังไม่ครบ 20 ปี พร้อมทั้งยื่นคำร้องขอฝากขังต่อศาลจังหวัดเชียงใหม่ โดยระหว่างที่น.ส.พิยดาถูกควบคุมตัวออกจากสภ.นาหวายนั้น น.ส.พิยดากล่าวว่าเสียใจที่ตกเป็นเครื่องมือ ถูกหลอกใช้จากครอบครัวของแฟนหนุ่มให้หลอกขายโทรศัพท์มือถือจนมีผู้เสียหายจำนวนมาก

น.ส.พิยดากล่าวอีกว่า ยืนยันว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องรู้เห็นใดๆ เกี่ยวกับการกระทำความผิดที่เกิดขึ้นเลย แต่ถูกแอบอ้างนำชื่อไปใช้ก่อเหตุและโยนความผิดให้รับคนเดียว กรณีเด็กชายนักเรียนชั้นม.2 ที่เสียชีวิตนั้น ตนเองก็ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นและไม่ได้เป็นคนหลอกขายโทรศัพท์ แต่เมื่อเป็นคดีและมีชื่อตกเป็น ผู้ต้องหาก็รู้สึกเสียใจและขอโทษครอบครัว ผู้เสียหายด้วย

ขณะที่นายวิเชียร อินเรน ทนายความน.ส.พิยดากล่าวว่า ยืนยันให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา และกำลังเร่งรวบรวมเอกสารเกี่ยวกับรายรับรายจ่าย เพื่อนำมาใช้เป็นหลักฐานต่อสู้คดี ส่วนกรณีที่น.ส.พิยดาระบุว่าครอบครัวแฟนหนุ่มเป็นคนบงการนั้นยังไม่ทราบข้อเท็จจริง สำหรับเงิน 700,000 บาทที่พ่อและแม่เลี้ยงเตรียมมาเป็นหลักทรัพย์ประกันตัวแต่ถูกตำรวจอายัดไปตรวจสอบ กำลังเร่งทำเรื่องขอคืนจากตำรวจ

ด้าน พ.ต.อ.สกุลรัชช์ คงทอง ผกก.สภ. นาหวาย กล่าวว่า พนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัวในชั้นสอบสวน เนื่องจาก เกรงว่า ผู้ต้องหาจะหลบหนี

ต่อมาศาลจังหวัดเชียงใหม่พิจารณาแล้วไม่อนุญาตปล่อยตัวชั่วคราว จากนั้นเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวไปทัณฑสถานหญิงเชียงใหม่

ขณะเดียวกัน พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (สอท.) กล่าวว่า จากการสืบสวนสอบสวนทางเทคนิคพบว่าผู้ต้องหาใช้บัญชีบุคคลอื่น หรือบัญชีม้า เพื่อส่งถ่ายเงินไปยังบัญชีส่วนตัวของผู้ต้องหามากกว่า 143 บัญชี จากการเปิดอินสตาแกรม 6 บัญชี

โดยพบว่ามีบัญชีที่มีหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงตัวของ ผู้ต้องหาชัดเจน 17 บัญชี ขณะนี้ตำรวจทราบบุคคลที่เป็นเจ้าของบัญชีต่างๆ แล้ว โดย 17 บัญชีที่พิสูจน์ทราบเป็นบัญชีที่พิยดาใช้ในการทำธุรกรรมซื้อทรัพย์สินต่างๆ รวมทั้งว่าจ้างบุคคลอื่นให้เปิดบัญชีและรับโอนเงินส่งต่อไปยังบัญชีส่วนตัวให้บัญชีละ 8,000 บาท โดยประกาศว่าจ้างเปิดบัญชีในสื่อโซเชี่ยลอย่างชัดเจน หากพบว่าผู้ที่เป็นเจ้าของบัญชีรายใดรู้เห็นเป็นใจหรือสนับสนุนการกระทำความผิดจะถูกดำเนินคดีด้วย

ผบช.สอท.กล่าวอีกว่า ขณะนี้มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความเอาผิดผู้ต้องหามากกว่า 40 คดีทั่วประเทศ แต่บางพื้นที่ยังออกหมายจับไม่ได้เนื่องจากไม่มีข้อมูลทางเทคนิคไปยื่นศาลให้ออกหมายจับ สอท.อยู่ระหว่างสรุปข้อมูลพยานหลักฐานทางเทคนิคต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อยื่นศาลออกหมายจับต่อไป และจะส่งต่อไปยังสถานีตำรวจต่างๆ ที่ผู้เสียหายแจ้งความไว้ โดยเฉพาะพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) มีคดีที่เกี่ยวข้อง กับน.ส.พิยดามากกว่า 20 คดี เตรียมประสาน บช.น.ออกหมายจับ

ส่วน พล.ต.ต.กานตพงศ์ ชัยรุ่งเรือง ผบก.สอท.2 กล่าวว่า มีผู้เสียหายเข้าแจ้งความแล้ว 53 คน มูลค่าความเสียหายหลายแสนบาท ตำรวจมีข้อมูลน.ส.พิยดาเคยก่อเหตุในลักษณะเดียวกันมาถึง 3 คดี จึงมีเหตุเชื่อได้ว่าน.ส.พิยดาคือผู้บงการ แต่การดำเนินคดีกับบุคคลอื่นเพิ่มเติมหรือไม่อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพิ่มเติม

วันเดียวกัน รายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ ช่อง 3 สัมภาษณ์ครอบครัวแฟนหนุ่มน.ส. พิยดา โดยแฟนหนุ่มยืนยันไม่เกี่ยวกับการหลอกขายมือถือไอโฟน ก่อนหน้านี้น.ส.พิยดาสัญญาจะไม่ทำ แต่ก็มาก่อเหตุซ้ำอีก ทำให้ตนและครอบครัวเครียดมาก ถูกสังคมพิพากษาไปแล้วว่าโกงทั้งครอบครัว เสียใจที่โดนน.ส. พิยดาหลอกอีกครั้ง แม้ตอนนี้จะห่วง แต่ก็ขอตัดใจ คงพอแล้ว เคยให้โอกาสมาแล้ว ไม่ขอทนแล้ว รอบที่แล้วก็แย่ รอบนี้แย่หนักกว่าเดิมอีก

ขณะที่แม่แฟนหนุ่มกล่าวว่า ของแบรนด์ เนมทั้งหมดที่ตำรวจยึดไปเป็นของน.ส.พิยดา ตอนนั้นน.ส.พิยดาอ้างตำรวจมาค้นเป็น คดีเก่า จึงบอกไปว่าไม่ได้สงสัยอะไร เพราะ น.ส.พิยดาจะอ้างว่ารายได้มาจากขายเสื้อผ้าออนไลน์ โดยเมื่อปี 2562 เมื่อครั้งเคยอยู่บ้านย่านจรัญสนิทวงศ์ กทม. ก็เคยถูกตำรวจค้นบ้านแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นอายมากที่โดนตำรวจค้นจึงต้องย้ายบ้าน น.ส.พิยดาเป็นคน 2 บุคลิก บางครั้งร่าเริง บางครั้งก็เงียบ

ส่วนพ่อแฟนหนุ่มกล่าวว่า เครียดมาก ยืนยันครอบครัวไม่เกี่ยวข้อง ไม่เช่นนั้นตำรวจออกหมายจับไปแล้ว ตอนนี้เร่งประสานกับสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อนำเอกสารไปยืนยันรายได้ และเงินในบัญชีหลักแสนบาทเพื่อยืนยันความบริสุทธิ์คนในครอบครัว ขอย้ำอีกครั้งตัวเองไม่ผิด และลูกชายไม่มีส่วนรู้เห็นแน่นอน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน