ซื้อดอกไม้หมดเมือง
ไว้อาลัย-ราชาหมอลำ
สูญเสียอีก‘อ๊อดคีรีบูน’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แฟนเพลงแห่อาลัยราชาหมอลำ ‘พรศักดิ์ ส่องแสง’ ดอกไม้สดหมดเมืองหนองบัวลำภู สั่งไปงานจนขาดตลาด วงการเพลงสูญเสียอีก สิ้นนักร้องดังยุค 80 ‘อ๊อด คีรีบูน’ เจ้าของบทเพลงดัง ‘รอวันฉันรักเธอ’ เสียชีวิตในวัย 57 ปี ด้วยโรคมะเร็งชมพู-ปิง ฟรุตตี้ เบิร์ด ธงไชย แฟนคลับ ร่วมอาลัย วันเดียวกันยังสิ้น ‘บรูซ แกสตัน’ นักดนตรีร่วมสมัยวงฟองน้ำ และ ‘จิ๋ว-ประจักษ์ ศิลป์’ มือเบสวงอิสซึ่น วสันต์ โชติกุล อดีตเพื่อนร่วมวงสุดอาลัย

สิ้นอ๊อดคีรีบูน-บรูซแกสตัน

เมื่อวันที่ 17 ต.ค. นับเป็นข่าวเศร้าในแวดวงศิลปินนักร้องและคนดนตรีที่สูญเสียศิลปิน 3 คน ได้แก่ “อ๊อด คีรีบูน” นักร้องชื่อดังขวัญใจแฟนเพลงยุค 80 “บรูซ แกสตัน” ครูดนตรี ผู้ปฏิวัติดนตรีไทยร่วมสมัย และ “จิ๋ว ประจักษ์ศิลป์ กีรติบุตร” มือเบสวงอิสซึ่น หลังการจากไปของศิลปินลูกทุ่ง พรศักดิ์ ส่องแสง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า “อ๊อด คีรีบูน” รณชัย ถมยาปริวัฒน์ อดีตนักร้องชื่อดังวงคีรีบูน ศิลปินในยุค 80 เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อเวลา 22.15 น. วันที่ 16 ต.ค. 2564 ในวัย 57 ปี ด้วยโรคมะเร็งสมอง สร้างความโศกเศร้าในกลุ่มเพื่อนศิลปินและแฟนเพลงอย่างมาก โดยเฟซบุ๊ก สุทธิพงษ์ วัฒนจัง หรือ “ชมพู ฟรุตตี้” โพสต์ข้อความไว้อาลัยเพื่อนรัก รณชัย ถมยาปริวัฒน์ หรือ “อ๊อด คีรีบูน” ว่า “อำลา อาลัย เพื่อนรัก อ๊อด คีรีบูน ร่วมกันส่งกำลังใจให้เอ้ก น้องเอิ๊ก และครอบครัว ถมยา ปริวัฒน์ครับ” ขณะที่เฟซบุ๊ก กัณพล ปรีดามาโนช หรือ “ปิง ฟรุตตี้” โพสต์ข้อความไว้อาลัยว่า “โบกบินไปสู่สรวงสวรรค์ เสียใจกับครอบครัวของอ๊อด คีรีบูน ครับ RIP”

ร่วมไว้อาลัยไอดอลแห่งยุค

ด้านเจ เจตริน วรรธนะสิน โพสต์อาลัยถึงอ๊อด คีรีบูน ว่า “ผมโตมากับบทเพลงของวงคีรีบูนและเสียงร้องของพี่อ๊อด คีรีบูน สมัยนั้นผมเป็นนักดนตรีเด็กๆ ที่รวมกับเพื่อนตั้งวงและใช้เพลงคีรีบูนเป็นต้นแบบในการฝึกซ้อม รอวันฉันรักเธอ ปลูกรัก อดีตรักยามเย็น ฯลฯ พี่อ๊อดคือไอดอลของวัยรุ่นและนักร้อง นักดนตรีในยุคนั้น พี่คือหนึ่งในแรงบันดาลใจที่ทำให้ผมอยากเป็นนักร้อง พี่คือไอดอลของผม บทเพลงและเสียงของพี่คือตำนานและ จะอยู่ในใจของพวกเราตลอดไป #อ๊อดคีรีบูน #มีดวงใจหนึ่งเดียวจะมอบให้เธอไว้ครอง”

นักร้อง “มัม ลาโคนิค” โพสต์ไว้อาลัยในอินสตาแกรมส่วนตัว โดยระบุข้อความในภาพว่า “ด้วยความอาลัย RIP อ๊อด คีรีบูน” และเผยความรู้สึกในแคปชั่นภาพนี้ว่า “ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวถมยาปริวัตน์ด้วยค่ะ”

แฟนคลับฝากรัก-ความผูกพัน

ขณะที่เพจ อ๊อด คีรีบูน แฟนคลับ โพสต์ข้อความว่า “ฝากรัก ฝากใจ ถึงกัน ฝากความผูกพันที่มี ฝากทุกสิ่ง ล้วนดี ดี ฝากไว้ให้จดและจำ… 22:15 น. เป็นเวลาจากลา แต่.. แต่ละคนยังคงต้องทำหน้าที่ต่อไป กายหยาบของพี่อ๊อดทิ้งไว้บนโลกใบนี้ พร้อมกับส่งต่อคำสอนที่ดีให้ถือปฏิบัติเป็นแบบอย่าง ส่งต่อให้กับเพื่อนพ้องน้องพี่ กับแฟนเพลงที่เป็นที่รักทุกคน กับลูกศิษย์ลูกหา

ส่วนกายทิพย์ของพี่อ๊อด คงไปร้องเพลงที่สรวงสวรรค์ ตามที่เคยรับปากพ่อแม่ครูบาอาจารย์ตั้งแต่วัยรุ่นว่าต้องร้องเพลงให้ดังๆ และให้ดังถึงชั้นฟ้า และคงปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบในรูปแบบตัวตนของพี่อ๊อดเหมือนเคย ในนามของครอบครัวพี่อ๊อด ขอขอบคุณทุกๆ ความรัก ความปรารถนาดี ความห่วงหาอาทรที่มีให้พี่อ๊อดเสมอมา ขอบคุณครับ”

บทเพลงดัง‘รอวันฉันรักเธอ’

สำหรับประวัติ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ หรือ “อ๊อด คีรีบูน” จบปริญญาตรีจากคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นนักร้อง นักดนตรี นักแสดงและนักแต่งเพลงชาวไทย อดีตนักร้องนำและหัวหน้าวงคีรีบูน แนวสตริงคอมโบ ตั้งแต่ปี 2526 บทเพลงที่มีชื่อเสียงคือ “รอวันฉันรักเธอ” มีผลงานในนามวงจำนวน 6 ชุด

ในช่วงที่อยู่กับวงคีรีบูน อ๊อดเข้าร่วมเป็นหนึ่งในกลุ่มนักร้องชายหญิงที่ร้องเพลงคู่แนวลูกกรุงในชุดรวมดาว พบดาว และนพเก้า ส่วนใหญ่ร้องคู่กับอัจฉรพรรณี หาญณรงค์ หรือโอ ปุยฝ้าย จนได้ออกอัลบั้มเต็มคู่กัน 1 ชุด อ๊อด คีรีบูน มีอัลบั้มเดี่ยวออกมาอีกนับสิบชุดภายหลังการยุบวง และเคยมีผลงานแสดงภาพยนตร์ โดยเป็นพระเอกเพียงเรื่องเดียวคือความรักของคุณฉุย ในปี 2532 คู่กับรัชนก พูนผลิน ในปี 2562 ร่วมแสดงในละครชุดเรื่อง Fleet of Time กาลครั้งหนึ่ง รักของเรา ทางช่องจีเอ็มเอ็ม 25 รับบทเป็นพ่อของวิน

อ๊อด คีรีบูน เป็นเจ้าของโรงเรียนสอนดนตรีเพื่อการเรียนรู้ “คีรีบูน จีเนียส มิวสิก” มีลูกสาว 1 คน คือน้องเอิ๊ก

อาลัยอ๊อด – ครอบครัวและเพื่อนร่วมวงการร่วมอาลัยการจากไปของ ‘อ๊อด คีรีบูน’ รณชัย ถมยาปริวัฒน์ นักร้องชื่อดัง เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งสมองขณะอายุ 57 ปี ที่ศาลา 5 วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 17 ต.ค.

เพื่อนวงคีรีบูนร่วมรดน้ำศพ

เวลา 15.20 น. ที่ศาลา 5 วัดเขมาภิรตารามราชวรวิหาร อ.เมือง จ.นนทบุรี ครอบครัวนำร่างอ๊อด คีรีบูน หรือนายรณชัย ถมยาปริวัฒน์ ประกอบพิธีรดน้ำศพ ท่ามกลางเพื่อนศิลปิน บุคคลที่รัก และบุคคลสำคัญร่วมไว้อาลัย ได้แก่ นายพิพัฒน์ นิลประภา นายอาทิตย์ นามบุญศรี นายไพศาล อัญญธนา สมาชิกจากวงคีรีบูน, เท่ห์ อุเทน พรหมมินทร์, ปิง กัณพล ปรีดามาโนช หรือ ปิง ฟรุตตี้, ชมพู สุทธิพงษ์ วัฒนจัง หรือ ชมพู ฟรุตตี้ และครอบครัวร่วมพิธี

เวลา 17.00 น. หลังพิธีรดน้ำศพ เจ้าหน้าที่นำร่างอ๊อด คีรีบูน ลงบรรจุในหีบศพ ท่ามกลางความเสียใจของครอบครัวและเพื่อนสนิท ก่อนย้ายหีบศพไปยังศาลา 2 เพื่อประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลสวดพระอภิธรรม ระหว่างวันที่ 17-23 ต.ค. สำหรับกำหนดพิธีฌาปนกิจ ทางครอบครัวจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

สิ้น‘บรูซแกสตัน’วงฟองน้ำ

วันเดียวกัน วงการดนตรีสูญเสียบุคคลสำคัญ บรูซ แกสตัน นักดนตรีร่วมสมัย เสียชีวิตในวัย 74 ปี เป็นนักดนตรีชาวอเมริกันที่ใช้ชีวิตอยู่ในประเทศไทยตั้งแต่อายุ 22 ปี หนึ่งในผู้ก่อตั้งวงดนตรีฟองน้ำร่วมกับครูบุญยงค์ เกตุคง ตั้งแต่ พ.ศ. 2522 โดยนำเสนอดนตรีไทยเดิมมาผสมผสานกับดนตรีแบบตะวันตก ได้รับการยกย่องจากสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย กระทรวงวัฒนธรรม รับรางวัลศิลปาธรกิตติคุณ สาขาคีตศิลป์ ประจำปี พ.ศ. 2552 เป็นชาวต่างชาติเพียงคนเดียว ที่ได้รับรางวัลนี้ ลูกศิษย์ที่สำคัญ ได้แก่ ณรงฤทธิ์ ธรรมบุตร, ไกวัล กุลวัฒโนทัย, อานันท์ นาคคง, จิระเดช เสตะพันธุ, บุญรัตน์ ศิริรัตนพันธ, วาณิช โปตะวณิช และดำริห์ บรรณวิทยกิจ

เฟซบุ๊ก Jirapan Ansvananda หรือ จิรพรรณ อังศวานนท์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งและสมาชิกรุ่นแรกของวง “บัตเตอร์ฟลาย” โพสต์อาลัยการจากไปของอาจารย์บรูซ แกสตัน นักดนตรีชื่อดัง ผู้ก่อตั้งวงดนตรี “ฟองน้ำ” ว่า “ขอแสดงความเสียใจจากการจากไปของอาจารย์บรูซแกสตัน เมื่อประมาณ 1 ช.ม. ที่แล้ว ขอให้อาจารย์ได้พักผ่อนในศีลในพรของพระ”

ขณะที่ ช่วง มูลพินิจ ศิลปินแห่งชาติ โพสต์ข้อความอาลัยว่า “ขอแสดงความเสียใจต่อการจากไปของอาจารย์บรูซ แกสตัน”

ด้านศิลปินชื่อดัง เบิร์ด ธงไชย แมคอินไตย์ โพสต์ข้อความแสดงความเสียใจต่อการจากไปของศิลปินทั้งสองภายหลังโพสต์อาลัย พรศักดิ์ ส่องแสง ที่จากไปในวัย 60 ปีเมื่อวันก่อน ระบุว่า “เบิร์ดขอแสดงความอาลัยยิ่งในการจากไปของคุณอ๊อด รณชัย-วงคีรีบูน และอาจารย์บรูซ แกสตัน-วงฟองน้ำ (อ.บุรุษ เกษกรรณ) ทั้งสองท่านคือศิลปินคุณภาพ ระดับชั้นครู เบิร์ดขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของคุณอ๊อดและของอาจารย์บรูซด้วยครับ”

อาลัยมือเบสวงอิสซึ่น

เพจเฟซบุ๊กของวสันต์ โชติกุล ศิลปินชื่อดัง เผยแพร่ข้อความการจากไปของ จิ๋ว ประจักษ์ ศิลป์ กีรติบุตร มือเบส เพื่อนร่วมวง “อิสซึ่น” เสียชีวิตจากโรคมะเร็ง โดยมีพิธีละหมาดอัสริในวันเดียวกัน เวลา 16.09 น. เพจของวสันต์โพสต์ข้อความอาลัยว่า “วันนี้ข่าวเศร้าเยอะเหลือเกิน ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่จิ๋ว ประจักษ์ศิลป์ กีรติบุตร มือเบสวงอิสซึ่นที่เสียชีวิตด้วโรคมะเร็ง ทราบข่าวเมื่อเช้าด้วยความตกใจ ขอให้พี่ไปสู่สุคติครับ อินนาลิลลาฮิวะอินนาอิลัยฮิรอญิอูน”

เจ้าภาพ – ไมค์ ภิรมย์พร นักร้องลูกทุ่งยอดนิยม วสุ ห้าวหาญ นักแต่งเพลงชื่อดัง ร่วมเป็นเจ้าภาพสวดพระอภิธรรม พรศักดิ์ ส่องแสง ราชาลูกทุ่งหมอลำ ที่บ้านหมู่ 14 ต.บ้านขาม อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู เมื่อวันที่ 17 ต.ค.

หรีดอาลัยพรศักดิ์ท่วมท้น

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงานสวดพระอภิธรรมศิลปินลูกทุ่งชื่อดัง พรศักดิ์ ส่องแสง ฉายา “ไอ้หนุ่มแขนซ้ายลายมังกร” ที่บ้าน จ.หนองบัวลำภู วันที่สองว่า บุคคลในวงการบันเทิง หน่วยงาน รายการทีวี และบุคคลที่มีชื่อเสียง อาทิ ไพรัช สังวริบุตร-คุณกุ้ง, พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ และครอบครัว, จ๋าและครอบครัว, ดร.ทักษิณ ชินวัตร, ดร.ไชยา มิตรชัย, จินตหรา พูนลาภ, ยิ่งยง ยอดบัวงาม, โตโน่, หม่ำ จ๊กมก, ไมค์ ภิรมย์พร พร้อมใจส่งหรีดไว้อาลัยกันอย่างเนืองแน่น โดยไมค์ ภิรมย์พร ร่วมเป็นเจ้าภาพในพิธีสวดพระอภิธรรมคืนสุดท้าย

น.ส.วรรณพร ประจันตเสน ลูกสาวพรศักดิ์ ส่องแสง กล่าวว่าการสวดพระอภิธรรมคุณพ่อเมื่อคืนที่ผ่านมาได้รับความเมตตาจากผู้ใหญ่ร่วมงาน รู้สึกขอบคุณรวมถึงแฟนคลับคุณพ่อ ผู้ที่เคารพหลายคนที่ไม่ได้รู้จักกันมาก่อนยังเดินทางมาแสดงความเสียใจและให้กำลังใจครอบครัว คุณพ่อคงรับทราบ และต้องขออภัยในความไม่สะดวกในการรับแขก โดยเฉพาะเรื่องของชำร่วยในงานศพที่บางคนถามถึงหนังสือชีวประวัติแต่เราทำไม่ทัน ต้องขออภัย

ดอกไม้สดจัดหรีดขาดตลาด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากการเปิดเผยของร้านดอกไม้สดในจ.หนองบัวลำภู ตามที่นักร้องศิลปินดังรวมทั้งค่ายเพลงและบุคคลต่างๆ สั่งให้จัดพวงหรีดเคารพศพศิลปินดัง พรศักดิ์ ส่องแสง ตั้งแต่เริ่มงานบำเพ็ญกุศล วันที่ 16 ต.ค.เป็นต้นมา แจ้งว่า ร้านดอกไม้ที่รับจัดกระเช้าดอกไม้และพวงหรีดในเขตอำเภอเมืองหนองบัวลำภูที่เป็นร้านใหญ่ 3 ร้าน และร้านขนาดเล็ก 1 ร้าน ดอกไม้หมดสต๊อกหลังมีออร์เดอร์ออนไลน์จำนวนมาก ทุกร้านแจ้งให้ลูกค้าติดต่อร้านอื่นบริเวณใกล้เคียง เช่น อำเภอนากลาง อำเภอโนนสัง อำเภอศรีบุญเรือง และอำเภอหนองวัวซอ จ.อุดรธานี แทน

น.ส.จอมสุรางค์ จากร้านบ้านต้นรัก จ.หนองบัวลำภู เผยว่าเมื่อวานต้องสั่งดอกไม้สดถึง 2 รอบก็ไม่พอกับความต้องการ บริการลูกค้าได้แค่ 10 กว่าพวง ผู้ที่สั่งทำ อาทิ ปู พงษ์สิทธิ์ หญิงลี ค่ายเพลง และแฟนคลับ เป็นบุญอย่างยิ่งใหญ่ของพรศักดิ์ ส่องแสง เพราะวิกฤตการณ์โควิดที่ผ่านมาร้านของตนประสบปัญหามากจนต้องประกาศเซ้งร้าน แต่แล้ว เมื่อวานกับวันนี้ขายหรีดได้มากที่สุดตั้งแต่มี โควิดมา

จากนั้นแฟนคลับพรศักดิ์ที่มาสั่งดอกไม้ไว้มารับพวงหรีดพร้อมเผยว่าตนและแฟนมาจากอำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ ชอบเพลงของพรศักดิ์มาก จะอยู่รอพิธีฌาปนกิจในวันพรุ่งนี้

ขณะที่ร้านดอกไม้สดจารุณีร้านใหญ่อีกแห่งยอมรับว่าเมื่อวานออร์เดอร์ปังมากจนดอกไม้สดหมด พนักงานในร้าน 3 คนช่วยกันทำทีละ 3 พวง ก็ยังไม่ทัน ที่พอจำได้ก็มีของหม่ำ จ๊กมก และโตโน่ เมื่อวานนี้ประมาณคร่าวๆ ราว 20 พวง สำหรับวันนี้จำไม่ได้แต่ก็เยอะเหมือนกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน