ร้านตามสั่งจ่อขึ้นด้วย-เหตุผักเนื้อแพง

13 พ.ย. 2564 - 09:36 น.

พณ.เร่งแก้หมูราคาสูง
เปิดแผงขายถูกทั่วปท.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

กรมการค้าภายในถกสมาคมผู้เลี้ยงสุกร เปิดแผงขายเนื้อหมูราคาถูก 400 จุดทั่วประเทศ แก้หมูแพง ‘จุรินทร์’รมว.พาณิชย์ สั่งเร่งจัดโครงการด่วน กำชับให้ขายต่ำกว่าราคาท้องตลาดที่ล่าสุดพุ่งกิโลกรัมละ 170-180 บาท ขณะที่เนื้อหมู ในห้างราคาแค่ 120-130 บาทต่อกิโลฯ ทั้งยอมรับราคาน้ำมันปาล์มขวดสูงขึ้นจริง เหตุต้นทุนผลปาล์มราคาสูงเกือบ 4 เท่า ด้านร้านอาหารจานด่วน ตามสั่ง ก็จ่อขยับราคา เหตุวัตถุดิบแพงขึ้น

เมื่อวันที่ 12 พ.ย. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่าไม่ได้นิ่งนอนใจปัญหาราคาเนื้อหมูปรับตัวสูงขึ้นมาก เนื่องจากน้ำท่วมหลายพื้นที่ที่เลี้ยงสุกร ประกอบกับปัญหาต้นทุนของผู้เลี้ยงสุกรราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะวัตถุดิบ เช่น ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ราคาสูงขึ้นเท่าตัว ทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้น จึงสั่งการให้กรมการค้าภายในไปแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนแล้ว โดยบางพื้นที่ตามตลาดสดเนื้อหมูราคาสูงถึง 170-180 บาทต่อกิโลกรัม ขณะที่ราคาเนื้อหมูในห้างสรรพสินค้าเฉลี่ย 125-130 บาทต่อกิโลกรัม

รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์กล่าวว่า กรมการค้าภายในกำลังหารือร่วมกับสมาคม ผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อร่วมจัดทำโครงการจำหน่ายเนื้อหมูราคาพิเศษใน 400 จุดทั่วประเทศ จำหน่ายเนื้อหมูราคาต่ำกว่าท้องตลาด คาดว่าจะดำเนินการได้ในเร็วๆ นี้ โดยพยายามให้ได้ในราคาใกล้เคียงกับห้างสรรพสินค้า

นายจุรินทร์กล่าวอีกว่า ส่วนต้นทุนเลี้ยงสุกรที่สูงขึ้นนั้นได้หารือร่วมกับสมาคมผู้เลี้ยงสุกรฯ สมาคมโรงสีข้าวไทย และผู้ผลิตอาหารสัตว์ พิจารณาและเห็นตรงกันที่จะนำข้าวที่อยู่ในสต๊อกมาปรับเป็นอาหารสัตว์ในราคาพิเศษ นอกจากจะช่วยให้ต้นทุนอาหารสัตว์ต่ำลงยังจะช่วยให้สต๊อกข้าวในประเทศมีปริมาณที่น้อยลงอีกด้วย กำชับให้ได้ข้อสรุปชัดเจนในเรื่องนี้เร็วที่สุด

รมว.พาณิชย์กล่าวต่อถึงราคาน้ำมันปาล์มเพื่อการบริโภคว่า ยอมรับราคาน้ำมันปาล์มบรรจุขวดสูงขึ้นจริง จากต้นทุนผลปาล์มราคาสูงขึ้นต่อเนื่องช่วง 2 ปีที่ผ่านมาเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2 บาท ปัจจุบันมาอยู่ที่ 9 บาท สูงขึ้นเกือบ 4 เท่า ส่งผลราคาจำหน่ายปลีกน้ำมันปาล์มบรรจุขวดต้องปรับราคาตามต้นทุนอยู่ที่ขวดละ 50-55 บาท แต่เมื่อพิจารณาจากต้นทุนราคาดังกล่าวถือว่ายังเป็นราคาที่รับได้ แต่เพื่อลดภาระประชาชนจึงให้กรมการค้าภายในไปประสานบริษัทผู้ผลิตน้ำมันปาล์มบรรจุขวดให้ตรึงราคาในระดับปัจจุบันไว้ก่อน หรือให้คงราคาจำหน่ายไว้ให้นานที่สุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้มีการร้องเรียนผ่านสายด่วน 1569 ของกรมการค้าภายใน ให้ดูแลราคาอาหารจานด่วน เพราะหลังจากวัตถุดิบปรุงอาหารทยอยปรับราคา หรือมีราคาสูงจากเลิกทำโปรโมชั่น อาทิ เครื่องปรุงอาหาร เนื้อหมู และเนื้อวัว ที่ราคาสูงขึ้นต่อเนื่อง

ผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่งย่านจรัญสนิทวงศ์ กทม.กล่าวว่า ก่อนเปิดประเทศสินค้าหลายชนิดขยับราคารอไว้แล้วเพราะเชื่อว่าความต้องการและประชาชนออกมาทำกิจกรรมได้มากขึ้น ไม่แค่น้ำมันพืชและเนื้อหมูแพงขึ้น แต่อาหารสดหลายชนิดก็เริ่มขยับ โดยเฉพาะอาหารทะเลเริ่มขึ้นราคาแล้ว ผู้ค้าอาหารทะเลแจ้งว่าตามปกติเข้าฤดูหนาวผลผลิตอาหารทะเลจะน้อยกว่าปกติ แต่ปริมาณความต้องการสูงจากกิจกรรมส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่และงานเลี้ยงต่างๆ รวมถึงผักสดราคาสลับขึ้นและลง เฉลี่ยแล้วถือว่าต้นทุนสูงขึ้น ทำให้พ่อค้าแม่ค้าอาหารจานด่วนเตรียมขยับราคาก่อนปีใหม่ และบางร้านก็ใช้วิธีลดปริมาณอาหารแทนการปรับราคา เพราะเกรงว่าหากปรับราคาตอนนี้อาจกระทบต่อจำนวนลูกค้าลดลง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ร้านตามสั่งจ่อขึ้นด้วย-เหตุผักเนื้อแพง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง