ป.ฟันทุจริต‘เราเที่ยวด้วยกัน’

16 พ.ย. 2564 - 09:27 น.

วันที่ 15 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.ท.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผช.ผบ.ตร.ในฐานะหัวหน้าคณะพนักงานสอบสวน คดีร่วมกันฉ้อโกงในโครงการเราเที่ยวด้วยกัน พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป., พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป. นำตัวกลุ่มผู้ต้องหาจำนวน 116 คน ตามที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเข้าแจ้งความให้ดำเนินคดีกับบุคคลที่ร่วมกันทุจริตเบิกเงินในโครงการดังกล่าว ทั้งการเช่าห้องพัก, ซื้อสินค้าอาหาร โดยรู้เห็นกับเจ้าของที่พัก ทำให้รัฐสูญเสียงบประมาณเกือบ 100 ล้านบาท เหตุเกิดใน 2 จังหวัด คือ จ.ภูเก็ต และ จ.ชัยภูมิ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พล.ต.ท.ชยพล เปิดเผยว่า นอกจากผู้ต้องหากลุ่มนี้ ก็ยังมีเจ้าของกิจการ ที่จะต้องถูกดำเนินคดีอีกเป็นจำนวนมาก เท่าที่ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่ ททท.เข้าแจ้งความกว่า 1,000 ราย พบความเสียหายกว่า 2,000 ล้านบาท ซึ่งพนักงานสอบสวนทำเรื่องส่งให้เจ้าหน้าที่ตำรวจแต่ละพื้นที่ดำเนินคดีต่อไปแล้ว

สำหรับโครงการเราเที่ยวด้วยกัน มีผู้เกี่ยวข้อง 3 ส่วน คือ เจ้าของโรงแรม ร้านค้าที่ร่วมโครงการ และภาคประชาชน เพราะมีคนบางกลุ่มมีแนวคิดที่ไม่ถูกต้อง ไปใช้วิธีฉ้อฉลกับโรงแรม ร้านค้า ที่มีแอพพลิเคชั่นถุงเงิน ส่วนภาคประชาชนที่มีแอพเป๋าตัง ที่เอาสำเนาบัตรประชาชนมาเปิดใช้สิทธิ์ และได้รับค่าตอบแทนเพียงเล็กน้อย บางรายได้เพียงหลักร้อย แต่ก็ต้องถูกดำเนินคดี ส่วนเงินที่ไปเข้ากระเป๋าทางโรงแรม ร้านค้า จะถูกดำเนินคดีทุกรายอย่างเด็ดขาด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ป.ฟันทุจริต‘เราเที่ยวด้วยกัน’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง