วันที่ 20 พ.ย. ที่ สำนักงานกองบังคับการสืบสวน ภ.5 พล.ต.ท.ปิยะ ต๊ะวิชัย ผบช.ภ.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว การจับกุมเครือข่ายฉ้อโกงทางออนไลน์ 2 คดี หลอกเอาเงินประชาชนมูลค่าความ เสียหายร่วม 7 ล้านบาท โดยคดีที่ 1 จับกุมกรณีหลอกให้ผู้เสียหายส่งรหัสผ่านบัญชี บิทคับออนไลน์ และเข้ารหัสไปโอนเงินของผู้เสียหายออกมา 97,000 บาท ท้องที่ สภ.หางดง จว.เชียงใหม่ และพบก่อคดีลักษณะเดียวกันในท้องที่ สน.พญาไท เสียหายอีก 1.5 ล้านบาท

เงินดำ – นายจอห์นสัน ออสแมน สัญชาติซูดานใต้ สาธิตใช้น้ำยาล้างเงินดำกลายเป็นธนบัตรดอลลาร์ จนผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กว่า 6 ล้านบาท ถูกตำรวจบช.ภาค 5 ตามจับได้ที่จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 20 พ.ย.
คดีที่ 2 จับกุม เครือข่ายโรแมนซ์สแกม หลอกผู้เสียหาย ให้หลงเชื่อสามารถใช้น้ำยาล้างเงินดำจนกลาย เป็นธนบัตรดอลลาร์ได้ จนยอมโอนเงินค่าน้ำยาและค่าใช้จ่ายต่างๆ กว่า 6,759,000 บาท ท้องที่ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่ จนท.คุมตัว นายจอห์นสัน ออสแมน สัญชาติซูดานใต้ พร้อมผู้ร่วมขบวนการไว้ดำเนินคดีต่อไป