เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 21 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ มีการเปิดสนามสอบพระ ระดับนักธรรมโทและนักธรรมเอก ภายในวิหารเทศรังสี โดยมีญาติธรรมและประชาชนนับร้อยคนเดินทางมาที่วัด เพื่อประท้วง หลังจากมีข่าวว่าพระครูสุทธิญาณโสภณ (เล็ก สุทธิญาโณ) หรือพระเล็ก เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย ซึ่งได้รับการสถาปนาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์(ธ) รูปใหม่ จะมาควบคุมดูแลสนามสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประท้วง – ญาติธรรมและชาวกาฬสินธุ์ถือป้ายประท้วงพระครูสุทธิญาณโสภณ เจ้าคณะอำเภอสังคม จ.หนองคาย หรือพระเล็ก เจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ (ธรรมยุต) รูปใหม่ ระหว่างการจัดสอบนักธรรมโท และ นักธรรมเอก ที่วัดประชานิยม เขตเทศบาลเมืองกาฬสินธุ์ เมื่อ 21 พ.ย.

ด้านนายประวิช สินธุศิริ อายุ 61 ปี ข้าราชการบำนาญกล่าวว่า การปลดเจ้าคุณ บัวศรีสร้างความเจ็บช้ำน้ำใจให้กับคณะลูกศิษย์ ญาติธรรมและคนกาฬสินธุ์ ทุกหมู่เหล่า เพราะมหาเถรสมาคมและสำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติไม่มีเหตุผลที่เป็นธรรมในการปลด แต่กลับมีเหตุผลในการตั้งพระเล็กมาเป็นเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์องค์ใหม่ ส่วนวันนี้ได้รู้ข่าวว่าพระเล็กจะเข้ามาตรวจเยี่ยมสนามสอบ ญาติธรรมและประชาชนจึง พากันมารวมตัวขับไล่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูสุทธิญาณโสภณเข้าไปกราบเจ้าคุณหลวงปู่หา หรือ พระเทพมงคลมุนี เจ้าอาวาสวัดป่าสักกะวัน ไดโนเสาร์ อายุ 97 ปี ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 19 พ.ย.ที่ผ่านมา ทำให้บรรดาพุทธศาสนิกชนในจังหวัดไม่สบายใจอย่างมาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการขึ้นป้ายต่อต้านพระครูสุทธิญาณโสภณ ล่าสุดพบมีการติดป้ายที่ริมถนนหลวงทางเข้าบ้านเล้า-บ้านโปโล ต.หลักเมือง อ.กมลาไสย จ.กาฬสินธุ์ มีการปักป้ายต่อต้าน 4 ป้าย เรียงรายตามถนน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน