ถึงคราว ‘พส.ไพรวัลย์’ ตัดสินใจสึกจากผ้าเหลือง ‘พระมหาสมปอง’เศร้า โพสต์รูปภาพคู่รัวๆ ร่วมทำกิจกรรมเผยแผ่ธรรมด้วยกันครั้งสุดท้ายที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมอวยพรขอให้น้องจงโชคดี ขณะที่พระมหาไพรวัลย์โพสต์ภาพเขียนรูปคนห่มขาวทิ้งจีวร หารายได้รักษาแม่ป่วยมะเร็ง ด้านเลขานุการรักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทองเผยยังไม่ทราบว่าพระมหาไพรวัลย์จะมาลาสิกขาที่วัดหรือไม่ เพราะรักษาการเจ้าอาวาสก็ยังไม่ได้รับแจ้ง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ธ.ค. พระมหาสมปอง ตาลปุตโต โพสต์ในเพจ พระมหาสมปอง ตาลปุตฺโต โดยลงภาพถ่ายคู่กับพระมหาไพรวัลย์ ซึ่งขณะนี้อยู่ ที่ จ.เชียงใหม่ เพื่อถ่ายทำรายการ “สติสัมปชัญญะ” ซึ่งเป็นรายการคู่ที่เป็นพระด้วยกันเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมโพสต์ข้อความระบุว่า “4 ธันวา ต้องลาจาก โชคดีน้องพี่” ทั้งนี้ โพสต์ดังกล่าวทำเอาชาวเน็ตหลายคนคาดว่า วันที่ 4 ธ.ค. น่าจะเป็นวันที่พระมหาไพรวัลย์ลาสิกขาหลังจากบรรพชาอุปสมบทมาเป็นเวลา 18 ปี

พระมหาสมพร ธัมมธารี เลขานุการ รักษาการเจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง เขตบางซื่อ กรุงเทพฯ กล่าวถึงพระมหาไพรวัลย์ วรวัณโณ พระนักเทศน์ชื่อดังแห่งวัดสร้อยทองเตรียมลาสิกขา ต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้ ว่า รายละเอียดเกี่ยวกับการสึกของพระมหาไพรวัลย์ ทางวัดสร้อยทองยังไม่ได้รับทราบข่าวว่าท่านจะสึกวันใดอย่างแน่ชัดว่าจะเป็นวันที่ 4-5 ธ.ค. และยังมิได้กำหนดด้วยว่าจะสึกที่วัดสร้อยทองด้วยหรือไม่ เนื่องจากการสึกไม่จำเป็นต้องประกอบพิธีที่วัดต้นสังกัด แต่พระเถระผู้ประกอบพิธีลาสิกขานั้น ส่วนใหญ่จะให้พระอุปัชฌาย์หรือพระเถระที่เคารพนับถือเป็นผู้ประกอบพิธีก็ได้ แต่สำหรับกรณีของพระมหาไพรวัลย์ไม่ได้แจ้งว่าจะสึกกับใครหรือที่ไหน ซึ่งท่านจะกราบเรียนให้พระราชปัญญาสุธี (อุทัย ญาโณทโย) รักษาการ เจ้าอาวาสวัดสร้อยทอง ให้เป็นประธานสงฆ์ในการลาสิกขาหรือไม่ เท่าที่ทราบ ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งถึงรักษาการเจ้าอาวาส คงต้องรอให้พระมหาไพรวัลย์กลับมาที่วัดเสียก่อน

สำหรับพระมหาไพรวัลย์ สำเร็จเปรียญธรรม 9 ประโยคขณะเป็นสามเณร เป็นรูปแรกของ จ.สุโขทัย เมื่อปี 2555 สังกัดวัดพิพัฒน์มงคล อ.ทุ่งเสลี่ยม เป็นสามเรณ เปรียญ 9 ลำดับที่ 221 นับตั้งแต่ก่อตั้งกรุงรัตนโกสินทร์

ทั้งนี้ ได้รับพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าฯ รับอุปสมบทในพระบรมราชานุเคราะห์ เป็นพระภิกษุนาคหลวง นอกจากนี้ ยังสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท คณะพุทธศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย และคณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง เป็นอาจารย์สอนพระปริยัติธรรมสำนักเรียนวัดสร้อยทองและวิทยาลัยเทคโนโลยีวิมลบริหารธุรกิจ

เมื่อเวลา 18.14 น. พระมหาไพรวัลย์ ได้โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก “ไพรวัลย์ วรรณบุตร” เปิดประมูลรูปวาด สีฝุ่น+สีพาสเทล ขนาด 38×56 ซ.ม. บนกระดาษร้อยปอนด์รูปนี้นะ เริ่มต้นที่ 1 บาท ปิดประมูล 12 นาฬิกาตรงวันที่ 3 ธ.ค.

พร้อมกับระบุว่ารูปวาดนี้อาตมาได้รับมาจากโยมพี่ต้น แต่ขอส่งต่อให้ท่านที่อยากได้เป็นที่ระลึกจากอาตมาในฐานะของพระมหาไพรวัลย์เป็นครั้งสุดท้าย

ปัจจัยทั้งหมดที่ได้จากผู้ประมูล อาตมาขอมอบให้โยมแม่ เพื่อการรักษาตัวหลังการผ่าตัดมะเร็ง

โพสต์ลา – พระมหาสมปองโพสต์เฟซบุ๊ก เป็นภาพถ่ายคู่กับพระมหาไพรวัลย์ ขณะรับ กิจนิมนต์ และถ่ายรายการธรรมะที่จ.เชียงใหม่ พร้อมข้อความต้องลาจาก และอวยพรให้พระ รุ่นน้องโชคดี ที่จะลาสึกในวันที่ 4 ธ.ค.นี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน