เมื่อวันที่ 14 ธ.ค. กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศฉบับที่ 2 ระบุว่า ช่วงวันที่ 15-18 ธ.ค. หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่างใกล้เกาะบอร์เนียว มีแนวโน้มเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเข้าปกคลุมประเทศมาเลเซียและภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทย ทำให้ภาคใต้ตอนล่างบริเวณจ.นครศรีธรรมราช พัทลุง สงขลา ปัตตานี ยะลา นราธิวาส ตรัง และสตูล มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระมัดระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนักไว้ด้วย อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันน้ำป่าไหลหลากได้

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เหมยขาบ – นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวสัมผัสอากาศหนาวบนดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ได้เห็นเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็งจำนวนมาก ท่ามกลางอุณหภูมิต่ำกว่า 5 องศา ขณะที่อุตุฯ เตือนภาคเหนือจะมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดต่อไป เมื่อ 14 ธ.ค.

วันเดียวกัน นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ ปิดเผยบรรยากาศการท่องเที่ยวและสภาพอากาศที่ยอดดอยอินทนนท์ ว่า นักท่องเที่ยวหลายร้อยคนขึ้นไปรอชมแสงแรกของวันใหม่และลุ้นชมเหมยขาบหรือน้ำค้างแข็ง ทะเลหมอกที่สวยงามที่สุดช่วงหนึ่งของปี เช้านี้ที่ยอดดอยอินทนนท์ อุณหภูมิลดลงอีก 2-3 องศา ต่ำสุดวัดได้ 5 องศาที่ยอดดอยอินทนนท์ และที่กิ่วแม่ปาน ทำให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปโชคดีอีกรอบที่ได้เจอน้ำค้างแข็ง โดยเหมยขาบเกิดขึ้นบริเวณกิโลเมตรที่ 45 ตามพงหญ้าข้างทาง และที่กิโลเมตรที่ 47 ยอดดอย

ด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ รายงานว่า ช่วงวันที่ 13-15 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงระลอกใหม่จากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณภาคเหนือ มีอากาศหนาวเย็น โดยอุณหภูมิจะลดลง 2-4 องศาเซลเซียส ส่วนช่วงวันที่ 16-17 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นที่ปกคลุมประเทศไทยจะมีกำลังอ่อนลง ทำให้มีอุณหภูมิสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า หลังจากนั้นช่วงวันที่ 18-19 ธ.ค. บริเวณความกดอากาศสูงระลอกใหม่อีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนจะแผ่เสริมลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้พื้นที่ภาคเหนือมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดต่อเนื่องไปอีก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน