ฌาปนกิจ‘ฐากูร’-บุคคลสำคัญร่วมพิธี

19 ธ.ค. 2564 - 07:21 น.

‘2สมเด็จ’วางไม้จันทน์
‘อานันท์’เป็นประธาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ทุกวงการร่วมพิธีฌาปนกิจ ‘ฐากูร บุนปาน’ อดีตรองประธานมติชน บุคคลสำคัญในวงการหนังสือพิมพ์ ด้านสมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช ประธานฝ่ายสงฆ์ ทอดผ้าไตรและวางดอกไม้จันทน์ประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ขณะที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี วัดไตรมิตรฯ เดินทางมาร่วมพิธีด้วย โดยมีอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกฯ ประธานฝ่ายฆราวาส เผยนักการเมือง อดีตรัฐมนตรี ส.ส. และบุคคลสำคัญแวดวงสังคมและทางด้านเศรษฐกิจร่วมอาลัยครั้งสุดท้าย

อาลัยฐากูร – แขกผู้มีเกียรติและบุคคลสำคัญจากทุกวงการ ร่วมอาลัยสุดท้ายในพิธีฌาปนกิจนายฐากูร บุนปาน อดีตรองประธานคณะกรรมการเครือมติชน ณ เมรุวัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ภายใต้มาตรการสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 18 ธ.ค. (ภาพชุดหน้า14)

เมื่อวันที่ 18 ธ.ค. ที่วัดเสมียนนารี เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศงานฌาปนกิจ นายฐากูร บุนปาน อดีตรองประธานคณะกรรมการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน) บริเวณข้างเมรุ ใกล้ศาลาหิรัญบูรณะ มีการติดตั้งจอภาพขนาดใหญ่ แสดงภาพถ่ายนายฐากูร ตั้งแต่ครั้งเยาว์วัย, ชีวิตการทำงาน, ภาพครอบครัวซึ่งถ่ายร่วมกับนาง วิสาตรี บุนปาน ภริยา และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย รวมถึงญาติๆ

ทั้งนี้ มีบุคคลในแวดวงต่างๆ ทยอยเดินทางเข้าร่วมพิธีอย่างต่อเนื่องจนเต็มพื้นที่ มีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานกรรมการบริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ, นายปราบต์ บุนปาน รองกรรมการผู้จัดการสายเทคโนโลยีและดิจิทัลมีเดีย, นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการหนังสือพิมพ์มติชน,

นายสุริวงค์ เอื้อปฏิภาน บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ข่าวสด, นายพัฒนพันธุ์ วงษ์พันธุ์ บรรณาธิการหนังสือพิมพ์ประชาชาติธุรกิจ และคณะ ผู้บริหารในเครือมติชน, นางวิสาตรี บุนปาน ภริยานายฐากูร และนายบุญรักษา บุนปาน บุตรชาย ให้การต้อนรับผู้ร่วมพิธี

เวลา 12.00 น. ที่ศาลา 7 เจ้าหน้าที่ วัดเสมียนนารีกั้นม่าน จุดธูปเทียนทำพิธีเคลื่อนศพเพื่อเตรียมพิธีฌาปนกิจ โดยการเคลื่อนย้ายโลงขึ้นราชรถ พระครูสาทรปริยัติคุณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี จูงโลงศพ นางวิสาตรี ถือภาพ และนายบุญรักษา บุตรชายนายฐากูร ถือกระถางธูปนำขบวนเวียนรอบเมรุ 3 รอบ

โดยมีครอบครัว เครือญาติ ผู้บริหารในเครือ มติชน และบุคคลต่างๆ ร่วมขบวน อาทิ น.ส.ปานบัว บุนปาน กรรมการผู้จัดการ บริษัท มติชน จำกัด (มหาชน), นายสุรพันธ์ บุนปาน, นายสุลักษณ์ บุนปาน, นายวรศักดิ์ ประยูรศุข บรรณาธิการ น.ส.พ. มติชน และนายสุรพล พิทยาสกุล ที่ปรึกษากรรมการผู้จัดการ เป็นต้น

ร่วมพิธีศพ – สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช, สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี เจ้าคณะใหญ่ หนกลาง และนายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ร่วมพิธีฌาปนกิจนายฐากูร บุนปาน โดยมีนายขรรค์ชัย บุนปาน ประธานเครือมติชน ต้อนรับ เมื่อวันที่ 18 ธ.ค.

จากนั้นเวลา 12.30 น. เชิญหีบศพขึ้นสู่เมรุ

เวลา 14.30 น. เริ่มพิธีฌาปนกิจ โดยผศ.ดร.ณัฐพัชร สายเสนา ผู้อำนวยการสำนักศิลปะและวัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏจันทรเกษม เป็นศาสนพิธีกร พร้อมด้วยนายเอกภัทร์ เชิดธรรมธร พิธีกรมติชนทีวีอ่านประวัติ นายฐากูร และผู้ร่วมพิธียืนไว้อาลัยแด่นายฐากูร

จากนั้น สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ (สุชิน อคฺคชิโน) เลขานุการสมเด็จพระสังฆราช เป็นประธานในพิธีสงฆ์ ขึ้นทอดผ้าไตรและวางดอกไม้จันทน์ประทานจากสมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ก่อนที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง พร้อมพระเถรานุเถระ ได้แก่ พระเทพวรสิทธาจารย์ เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี, พระสิรินันทมุนี เจ้าอาวาสวัดนางนอง, พระมงคลธรรมภาณ ผู้ช่วย เจ้าอาวาสวัดเสมียนนารี ขึ้นพิจารณาผ้าบังสุกุล พระเทพปฏิภาณวาที วัดสุทัศนเทพ วราราม เจ้าคณะเขตดุสิต ขึ้นวางดอกไม้จันทน์ พร้อมด้วยภิกษุสามเณรวัดเสมียนนารี

ต่อมาเวลา 14.45 น. ผู้ร่วมพิธีขึ้นวางดอกไม้จันทน์ กระทั่งเวลา 15.18 น. สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ขึ้นจุดไฟประชุมเพลิง นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี ขึ้นวางดอกไม้จันทน์ จากนั้น นายขรรค์ชัย บุนปาน พร้อมด้วยครอบครัวบุนปานขึ้นวางดอกไม้จันทน์ประชุมเพลิง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ามีผู้เข้าร่วมพิธีจากหลากหลายวงการ อาทิ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้สมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอดีตรมว.คมนาคม นายพินิจ จารุสมบัติ อดีตรองนายกรัฐมนตรี และประธานสภาวัฒนธรรมไทย-จีน, นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ ว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม., นายบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกิตติคุณ ธนาคารกสิกรไทย,

ดร.เจต ประภามนตรีพงศ์ ประธานกรรมการบริหารโรงเรียนในเครือประภามนตรี, นาย สุจิตต์ วงษ์เทศ ผู้ก่อตั้งนิตยสารศิลปวัฒนธรรม, นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคและส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย, พล.อ.นิพัทธ์ ทองเล็ก กรรมการสภาสถาบันผู้ทรงคุณวุฒิของสถาบันพระปกเกล้า และอดีตปลัดกระทรวงกลาโหม, นายสุรวุฒิ เชิดชัย อดีตนายกเทศมนตรี เทศบาลนครราชสีมา,

นางชฎาทิพ จูตระกูล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัท สยามพิวรรธน์ จำกัด, นายแพทย์สุรพงษ์ สืบวงศ์ลี ผอ.พรรคเพื่อไทย, นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นายชัยเกษม นิติสิริ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.), นายสุรนันทน์ เวชชาชีวะ อดีตเลขาธิการนายกรัฐมนตรี, พ.ต.อ. ทวี สอดส่อง เลขาธิการพรรคประชาชาติ,

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตรองนายกรัฐมนตรี, นายอุตตม สาวนายน อดีตรมว.คลัง, นาย สรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ประกาศข่าวชื่อดัง, นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล, นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ อดีตรองนายกฯ และประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ เลขาธิการนปช.

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ, นายภูมิธรรม เวชยชัย คณะกรรมการยุทธศาสตร์และทิศทางการเมืองพรรคเพื่อไทย (พท.), นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี, น.ส.พัชรินทร์ ซำศิริพงษ์ ส.ส.กทม.เขต 2 โฆษกพรรคพลังประชารัฐ, นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส, นายอธึกกิต แสวงสุข คอลัมนิสต์ชื่อดังและพิธีกรรายการวิเคราะห์ข่าว เจ้าของคอลัมน์ “ใบตองแห้ง”,

นายชูศักดิ์ ศิรินิล รองหัวหน้าพรรค และประธานคณะทำงานด้านกฎหมายของพรรคเพื่อไทย (พท.), นายชนาธิป เหมือนพะวงศ์ เลขาฯ ศาลอุทธรณ์, นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์พรรคเพื่อชาติ (พช.), พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน อดีต รอง ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ, นายยงยุทธ ติยะไพรัช อดีตรมว.ทส.

นางนวลพรรณ ล่ำซำ ซีอีโอเมืองไทยประกันชีวิตและผู้จัดการทีมฟุตบอลทีมชาติไทยชุดใหญ่, นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง, นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี, นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รมว.พลังงาน, นายเศรษฐา ทวีสิน ประธานอำนวยการและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท แสนสิริ จำกัด (มหาชน), นายพิจารณ์ เชาวพัฒนวงศ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ รองหัวหน้าพรรคก้าวไกล,

นายบัณฑิตย์ ศรีพุทธางกูร อดีตเลขาธิการคณะกรรมการ ส่งเสริมการศึกษาเอกชน, นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ ปลัดกระทรวงมหาดไทย, นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรคและประธาน ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์, นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ อดีตรมว.วัฒนธรรม, นพ.ปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ อดีตประธานคณะผู้บริหาร และกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ประธานกรรมการบริหาร และกรรมการบริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด, นายสุภชัย วีระภุชงค์ รองกก.ผจก.บริษัทไทยนครพัฒนา เลขาธิการสถาบันโพธิคยาวิชชาลัย 980

และนายสงวน คุ้มรุ่งโรจน์ สื่อมวลชนอาวุโส, รศ.ดร.พวงทอง ภวัครพันธุ์ อาจารย์คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, นายรัศม์ ชาลีจันทร์ อดีตทูต, นางศราพัส บำรุงพงศ์-ปทุมรส บุตรสาวของนายศักดิชัย บำรุงพงศ์ นักเขียนชื่อดังเจ้าของนามปากกา เสนีย์ เสาวพงศ์ เป็นต้น

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ กล่าวว่ารู้จักกับนายฐากูร หรือพี่โต้ง มาเป็น 10 ปีแล้ว ตั้งแต่ เข้ามาในการเมือง พี่โต้งเป็นเหมือนเพื่อน เหมือนพี่ เป็นที่ปรึกษาในหลายด้าน ซึ่งล้วนเป็นคำแนะนำที่มีค่า ประทับใจที่พี่โต้งเป็นคนมีความรู้รอบด้านและมีเพื่อนมาก ถึงพี่โต้งจะจากไปแล้ว ยังคิดถึงตลอด ที่ผ่านมาเวลามีอะไรจะโทร.หาพี่โต้งตลอด จะได้รับคำแนะนำที่ตรงๆ เป็นข้อมูลที่ดีมากๆ ยิ่งในสถานการณ์แบบนี้คิดถึงพี่โต้งมากๆ

“เหมือนเป็นพี่ชาย เป็นคนพูดตรงๆ ไม่เห็นด้วยก็ไม่เห็นด้วย ด่าก็ด่าเลย ไม่ใช่คนเอาใจอย่างเดียว เป็นคนที่มีความรู้กว้างขวาง ข้อมูลเยอะ ผมคิดถึงแกจนน้ำตาจะไหลแล้ว เจอพี่โต้งครั้งสุดท้ายก่อนโควิด แต่ก็มีโทรศัพท์คุยกันบ้าง วันนี้มาส่งพี่โต้งเป็นครั้งสุดท้าย พี่เขาไปสบายแล้ว เหลือแต่พวกเราที่จะต้อง carry on สิ่งที่พี่โต้งฝัน อยากจะเห็นเมืองไทยดีขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

นายสุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวอาลัยนายฐากูรว่า ตนมีโอกาสรู้จักพี่โต้ง พบว่าพี่โต้งเป็นคนสนุกสนาน เป็นที่รักของเพื่อนๆ น้องๆ พี่โต้งเป็นคนที่ให้คำแนะนำ ที่ดี ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการทำงาน ที่ตนสามารถนำมาปรับใช้ในการสมัครผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครได้ เรื่องการใช้ชีวิต พี่โต้งก็ให้คำแนะนำเช่นกัน

“เสียใจมากที่พี่โต้งจากไปโดยที่ไม่คาดคิด พี่โต้งเคยสอนว่า การจะทำอะไรต้องตั้งใจจริงจัง และต้องสู้ อย่าไปกลัว ผมคิดถึงพี่โต้งมาก เพราะพี่โต้งถือเป็นมนุษย์ทำงานของแท้ พี่โต้งเล่าว่า การเป็นผู้นำ ไม่ใช่อยู่แต่หอคอยงาช้าง แต่ต้องทำได้ทุกอย่าง ดังนั้น การ สูญเสียครั้งนี้ วงการสื่อได้สูญเสียบุคคลสำคัญอย่างมาก” นายสุชัชวีร์กล่าว

นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรค ก้าวไกล กล่าวว่า นายฐากูรเป็นคนที่ให้ความรู้ตนตั้งแต่ยังอยู่ภาคเอกชน จึงมีความคุ้นเคย ได้แลกเปลี่ยนความรู้กับนายฐากูรหลายครั้งที่ออฟฟิศ และทุกครั้งก็จะได้รับคำแนะนำตลอด นอกจากเรื่องการเมือง ธุรกิจและการต่างประเทศแล้ว ตนก็ยังเป็นแฟนคลับเรื่องอาหารการกินด้วย ที่เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับอาหารที่ใช้นามปากกาว่า เขียงมะขาม นายฐากูรยังให้ความเป็นพี่ชายกับตน ตนจะจำและระลึกถึงนายฐากูร ในฐานะที่เป็นพี่ชายที่น่ารักของทุกคนตลอดชีวิต

นายสุรเกียรติ์ เสถียรไทย อดีตรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการ ต่างประเทศ กล่าวอาลัยถึงนายฐากูร ว่า ถ้านึกถึงนายฐากูรก็จะนึกถึงสื่อมืออาชีพ มีหลักการเหตุผล อุดมการณ์ น่าชื่นชม แม้จากไปแล้ว แต่คุณงามความดีก็จะเป็นตัวอย่างให้คนรุ่นหลัง สำหรับตนแม้จะไม่ใช่สื่อมวลชนก็จะระลึกถึงนายฐากูรในฐานะสื่อมืออาชีพ นับเป็นความ สูญเสียครั้งใหญ่ของวงการสื่อมวลชน

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือ เอไอเอส กล่าวว่า นายฐากูรไม่ได้เป็นเพียงแค่ผู้สื่อข่าวเท่านั้น แต่เป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องของทุกคนในวงการเลย นายฐากูรเป็นคนที่มีองค์ความรู้เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเมืองเศรษฐกิจ เรื่องต่างๆ และที่สำคัญเป็นผู้ที่รู้จักคนหรือคอนเน็กชั่นเยอะมาก แต่สิ่งที่ดีมากๆ ที่ผมเห็นคือ นายฐากูรไม่ได้เป็นคนที่โอ้อวดว่ามีความรู้ หรือเป็นคนที่รู้จักคนเยอะ แต่เป็นคนที่นอบน้อมถ่อมตนมาก และมักจะถามด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่รู้เรื่องต่างๆ อยู่แล้ว เพื่อที่จะให้องค์ความรู้ที่แกมีอยู่ ได้ตรวจสอบจากทุกๆ คน

“สิ่งที่ผมชอบนายฐากูรมากๆ คือการดำรงความเป็นสื่อได้อย่างดีมากๆ เพราะว่าในยุคนี้ถ้าสื่อไม่มีหลักที่แน่นอน บางทีก็เอียงไป ซ้ายเอียงไปขวา แต่นายฐากูรเป็นคนมีหลักการในเรื่องพวกนี้มาก โดยเฉพาะเรื่อง หลักประชาธิปไตยที่แข็งแรงมาก ภายใต้สถานการณ์ที่เรารู้ๆ กัน อย่างสถานการณ์ทุนนิยม บางครั้งมีเรื่องของสื่อเรื่องของทุน” นายสมชัยกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ฌาปนกิจ‘ฐากูร’-บุคคลสำคัญร่วมพิธี
ข่าวที่เกี่ยวข้อง