ขู่โทษหนักแน่ ยิงปืนขึ้นฟ้า

26 ธ.ค. 2564 - 07:46 น.

หวั่นกระสุนตกใส่คนอีก
ตร.ฮึ่มโกงช็อปออนไลน์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โทษหนักแน่!! รองโฆษกตร. แจ้งเตือนห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า เฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่เด็ดขาด ชี้สุ่มเสี่ยงกระสุนตกใส่บ้านคน และถูก ประชาชน บาดเจ็บ-เสียชีวิต เตรียมดำเนินคดีเด็ดขาดกับผู้ฝ่าฝืน ให้ประชาชนแจ้งเบาะแสได้ตลอด 24 ชั่วโมง พร้อมแจ้งเตือนระวังภัยออนไลน์ ทั้งเรื่องหลอกขายสินค้า และหลอกลวงข้อมูลส่วนตัว การหลอกลวงทำบุญ รวมทั้งข่าวปลอมสร้างความสับสน ยันสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ดำเนินคดีข้อหาหนักแน่

วันที่ 25 ธ.ค. พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวผ่านสื่อมวลชนและสื่อสังคมออนไลน์ กรณีการสูญเสียชีวิตจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ของบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่ชอบยิงปืนขึ้นฟ้าเฉลิมฉลองเทศกาลต่างๆ ด้วยความคึกคะนอง

ซึ่งในบางเหตุการณ์ก่อ ให้เกิดการสูญเสียของชีวิตและทรัพย์สิน นั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะในช่วงของเทศกาลปีใหม่ ประจำปี 2565 ที่ทุกครอบครัวต่างพากันเฉลิมฉลองเพื่อส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ มักจะมีเหตุการณ์การยิงปืนขึ้นฟ้า อาจจะเป็นเพราะความเชื่อส่วนบุคคลที่คิดว่าเป็นการขับไล่สิ่งที่ไม่ดี หรือเคราะห์กรรมต่างๆ เพื่อเป็นการเปิดรับโชคลาภเงินทอง เป็นการกระทำที่ขาดการยั้งคิดยั้งทำ เพราะกระสุนปืนที่ยิงออกไปนั้นจะไปหล่นใส่บุคคลให้ได้รับอันตรายบางรายถึงขั้นเสียชีวิต หรือหล่นใส่หลังคาบ้านเรือนประชาชนจนได้รับความเสียหายซึ่งถือว่าเป็นความผิด และมีโทษตามกฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมและดำเนินการตามกฎหมายอย่างเด็ดขาด

ทั้งนี้ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นเหตุ บุคคลที่มีพฤติกรรมดังกล่าว สามารถแจ้งเบาะแสการกระทำความผิด ไปยังสถานีตำรวจในพื้นที่ หรือแจ้งมายังสายด่วน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 191 และสายด่วน 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

พ.ต.อ.ศิริวัฒน์กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ตามที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มี นโยบายให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งเตือนและประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องประชาชนรู้เท่าทันถึงอาชญากรรมทางเทคโนโลยี และได้กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอดนั้น

เนื่องด้วยเทศกาลวันคริสต์มาสและวันขึ้นปีใหม่ที่ใกล้จะมาถึง สำนักงานตำรวจแห่งชาติมีความห่วงใยพี่น้องประชาชน เกี่ยวกับแก๊งมิจฉาชีพที่อาจใช้ช่องทางในโลกออนไลน์ ก่ออาชญากรรมผ่านสื่อสังคมออนไลน์ หรือ เว็บไซต์ต่างๆ หลอกลวงประชาชน ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของแก๊งมิจฉาชีพเหล่านั้น ประชาชนควรจะต้องรับรู้และตระหนัก ให้รู้เท่าทันถึงภัยออนไลน์ที่อาจถูกหลอกลวงดังนี้

1.การซื้อของขวัญให้กันผ่านร้านค้าออนไลน์ เพื่อไม่ให้ถูกหลอกลวงสั่งซื้อของแล้วไม่ได้สินค้า ได้รับสินค้าไม่ตรงปก หรือไม่มีคุณภาพ ควรเลือกซื้อจากเว็บไซต์หรือร้านค้าที่ได้รับความนิยม มีกระแสตอบรับในทางที่ดี มีความน่าเชื่อถือไม่มีประวัติการทุจริต อีกทั้งควรเป็นร้านค้าที่ได้รับการรับรองจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า หลีกเลี่ยงร้านค้าที่นำสินค้ามาจำหน่ายในราคาถูกเกินจริง ตรวจสอบเงื่อนไขการคืนสินค้ากรณีไม่ตรงกับความต้องการ และ ตรวจสอบภาพการรีวิวสินค้าจากลูกค้าก่อนหน้า ว่าภาพสินค้าที่ได้รับเป็นอย่างไร ตรงกับที่โฆษณาไว้หรือไม่

เพียงเท่านี้ก็จะสามารถลดความเสี่ยงในการได้รับสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ ไม่ตรงกับที่โฆษณา และเป็นไปตามกับความต้องการของผู้ซื้อ

2.การหลอกลวงเอาข้อมูลจากประชาชน จะเห็นได้ว่าจะมีร้านค้าและเว็บไซต์จำนวนมาก จัดกิจกรรมส่งเสริมการขาย หรือที่เรียกว่าโปรโมชั่น ไม่ว่าจะเป็นการลดราคาสินค้า หรือการแจกของขวัญต่างๆ ซึ่งจะมีคนร้ายเอาโอกาสนี้ จัดกิจกรรมลุ้นรับของขวัญหรือส่วนลด หลอกเอาข้อมูลส่วนบุคคล เช่น ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์มือถือ และ ข้อมูลส่วนตัวอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรม สร้างความเสียหายให้กับพี่น้องประชาชน จึงควรระมัดระวังในการกรอกข้อมูลส่วนบุคคลต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลที่มีความอ่อนไหว เช่น วันเดือนปีเกิด ชื่อนามสกุลจริง หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัตรประชาชน ที่อยู่ ฯลฯ

และโดยขอให้พิจารณาความน่าเชื่อถือของผู้จัดกิจกรรม ระมัดระวังในการให้ข้อมูลกับผู้จัดกิจกรรมที่มีพฤติกรรมน่าสงสัย เนื่องจากอาจมีผู้ไม่หวังดี อาศัยโอกาสนี้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อนำไปใช้โดยมิชอบ หรือนำไปใช้ในการกระทำผิดกฎหมายได้

3.การหลอกรับบริจาค ทำบุญ โดยในช่วงเทศกาลปีใหม่ ประชาชนอาจต้องการทำบุญเพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลกับชีวิต มิจฉาชีพอาจมีการประกาศเชิญชวนให้ร่วมทำบุญ โดยอ้างบุคคลหรือกิจกรรมต่างๆ จึงควรตรวจสอบข้อมูลในกิจกรรมที่จะร่วมทำบุญว่า เป็นความจริงหรือไม่ อย่างไร ก่อนจะร่วมบริจาคเงินร่วมทำบุญออนไลน์

4.ข่าวปลอมที่ผู้ไม่หวังดีสร้างขึ้นเพื่อสร้างความสับสนให้กับสังคม ควรตรวจสอบข้อมูลจากหน่วยงานราชการ ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ประเทศไทย www.antifakenewscenter.com หรือสำนักข่าวที่น่าเชื่อถือได้ก่อนที่จะเชื่อหรือส่งต่อ มิเช่นนั้นท่านอาจตกเป็นเครื่องมือของผู้ไม่หวังดีและอาจถูกดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ได้

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นบุคคลใด หรือเว็บไซต์ใด มีพฤติการณ์ดังกล่าวข้างต้น สามารถแจ้งเบาะแสไปยังสายด่วน 191 และสายด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 1599 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
seagame

ภาพที่อัลบั้มภาพ ขู่โทษหนักแน่ ยิงปืนขึ้นฟ้า
ข่าวที่เกี่ยวข้อง