ฉะรร.ดังระนองฉาวโฉ่
เร่งสอบทั้งอาญา-วินัย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ผู้บริหารโรงเรียนดังระนอง แจ้งจับครูชักชวนน.ร.ชายเข้าไลน์ลับอนาจาร แล้วยังให้น.ร.หญิงทำอนาจารแลกเกรด หลังโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวน.ร.ร้องเรียนวอนผู้ใหญ่เข้าตรวจสอบเพราะรู้สึกไม่ปลอดภัย เบื้องต้นแจ้งความเอาผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โรงเรียนต้นสังกัดตั้งคณะกรรมการสืบสวน ยันไม่นิ่งนอนใจพร้อมสืบเสาะข้อเท็จจริงทุกช่องทาง หากผู้ใดมีข้อมูลหลักฐานให้ส่งเข้ามาจะรักษาเป็นความลับ ผกก.สภ.เมืองระนองเผยกำลังสืบหาตัวเด็กเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการคุ้มครอง ตำรวจพร้อมให้ความมั่นใจ

แจ้งจับครูหื่น – เจ้าหน้าที่พม. และผอ.โรงเรียนชื่อดังในจ.ระนอง แจ้งดำเนินคดีครูรายหนึ่งชักชวนนักเรียนชายเข้ากลุ่มไลน์ลับโพสต์ภาพอนาจาร และให้นักเรียนหญิงทำอนาจารแลกเกรด ที่สภ.เมืองระนอง เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.

วันที่ 27 ธ.ค. ภายหลังโลกออนไลน์แชร์เรื่องราวอ้างครูโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดระนองชักชวนนักเรียนชายเข้ากลุ่มไลน์สยิว ฟรีกลุ่มลับ 18+ จัดเต็มนางแบบ พริตตี้ ให้เข้าฟรี โดยมีการโพสต์ภาพนิ่งอนาจารหรือแสดงอวัยวะเพศ และมีการวิจารณ์กันในกลุ่มไลน์สยิว ทั้งยังมีการกล่าวหาว่าครูคนนี้ให้นักเรียนหญิงไปนวดอวัยวะเพศตัวเองเพื่อแลกเกรด รวมถึงการมีอะไรกับลูกศิษย์ตัวเอง จนตนซึ่งเป็นนักเรียนหญิงแห่งนี้รู้สึกไม่ปลอดภัยที่ต้องเรียนกับครูคนนี้ จึงขอให้เรื่องนี้ไปถึงผู้ใหญ่ที่มีอำนาจเข้ามาตรวจสอบ ก่อนนำเรื่องราวนี้โพสต์ติดแฮชแท็กโรงเรียนรั้วฟ้าขาวแห่งหนึ่งในทวิตเตอร์ และนำมาแชร์ในเพจสื่อออนไลน์ต่างๆ จนเกิดกระแสร้อนแรงตลอด 3 วันที่ผ่านมา

ล่าสุดโรงเรียนต้นสังกัดของครูคนดังกล่าว ออกประกาศฉบับที่ 2 ว่า เรียนผู้ปกครองและผู้เกี่ยวข้อง สืบเนื่องจากกระแสข่าวในสื่อ โซเชี่ยลเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของบุคลากรในโรงเรียนต่อนักเรียน ทางโรงเรียนตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง เพื่อดำเนินการสืบเสาะหาข้อมูล/หลักฐานเพื่อนำไปสู่การดำเนินการตามระเบียบให้เกิดความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย หากผู้ใดมีข้อมูลหลักฐานเพิ่มเติมส่งมาได้โดยจะรักษาเป็นความลับ ทางโรงเรียนมิได้นิ่งนอนใจและสืบเสาะหาข้อเท็จจริงในทุกช่องทาง เมื่อโรงเรียนดำเนินการเรียบร้อยแล้วจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

ช่วงบ่ายวันเดียวกัน นายไพศาล เรืองฤทธิ์ หรือทนายไพศาล พร้อมผู้บริหารโรงเรียน เจ้าหน้าที่บ้านพักเด็กและสตรี สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระนอง เดินทางไปยังสถานีตำรวจภูธรเมืองระนอง เข้าพบ พ.ต.อ.พรพรหม จักษุรักษ์ ผกก.สภ.เมืองระนอง เพื่อเข้าให้ปากคำพนักงานสอบสวนกรณีการนำภาพอนาจารเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ของบุคคลที่ถูกกล่าวหา เพื่อให้มีการออกหมายจับครูที่กระทำความผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ในเบื้องต้นก่อน ส่วนกรณีการทำอนาจารเด็กนั้นอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อเอาผิดต่อไป

ทนายความไพศาลกล่าวว่า มาให้ปากคำ เจ้าหน้าที่เพื่อรวบรวมพยานหลักฐานร้องทุกข์กล่าวโทษตามอาญาแผ่นดิน หลังจากนี้ เจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมฯ และนักจิตวิทยาจะแจ้งความดำเนินคดีเพื่อขออัยการส่งศาลออกหมายจับ เรื่องนี้ไม่มีอะไรซับซ้อน ขอบคุณทุกฝ่ายที่ร่วมมือเข้าร้องทุกข์เพื่อให้ความเป็นธรรมแก่เด็กนักเรียน เพราะเรื่องนี้เกิดจากครูคนเดียวที่ทำความเสียหายไม่เกี่ยวกับทางโรงเรียน เบื้องต้นจะขอดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ตามที่มีหลักฐานและจะสอบสวนพยานเพิ่มเติม

ด้าน พ.ต.อ.พรพรหม จักษุรักษ์ ผกก.สภ.เมืองระนอง กล่าวว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดระนอง โดยบ้านพักเด็กและสตรีจังหวัดระนอง กำลังสืบหาว่าเด็กที่ถูกกระทำนั้นเป็นใครบ้างและอยู่ที่ใดจะได้ไปพบเด็กเพื่อนำเข้าสู่กระบวนการคุ้มครอง ฝากไปยังพ่อแม่ผู้ปกครองเด็กทุกคนในพื้นที่ให้มั่นใจในกระบวนการ และขอให้นำบุตรหลานที่ถูกกระทำมาพบตนที่สถานีตำรวจภูธรเมืองระนองได้ตลอดเวลา ตำรวจพร้อมให้ความมั่นใจและคุ้มครองดูแลเด็ก

สำหรับการกระทำในลักษณะดังกล่าวมีอัตราโทษสูง โดยเฉพาะกรณีที่ผู้เสียหายอายุไม่เกิน 15 ปี จะเข้าข่ายความผิดฐาน “กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกินสิบห้าปี โดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม” โทษจำคุก 5-20 ปี ปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาท หากผู้เสียหายอายุเกิน 16 ปี จะเข้าข่ายความผิดฐาน “กระทำอนาจารแก่บุคคลอายุกว่า 16 ปี โดยขู่เข็ญด้วยประการใดๆ” โทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี ปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำและปรับ ส่วนการเผยแพร่คลิปวิดีโอลงในกลุ่มไลน์เข้าข่ายความผิดฐาน “นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ ที่มีลักษณะลามก” โทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน