แห่ออกกรุง เที่ยวปีใหม่ตจว.

29 ธ.ค. 2564 - 08:18 น.

ตร.จัด7วัน7คลิป7หมื่น
ลดยอดตาย-อุบัติเหตุ
บิ๊กปั๊ดห้ามตร.อวยพร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ประชาชนเริ่มเดินทางออกจากเมืองกรุงกันแล้ว ถนนมิตรภาพช่วงปากช่องมุ่งสู่อีสานติดยาวเหยียด บขส.คาดกลับภูมิลำเนาเพิ่มจากปีก่อนถึง 30% ตร.เปิดศูนย์เฝ้าระวัง 7 วันปีใหม่ ตั้งเป้าตายไม่เกิน 388 ราย บาดเจ็บ 3,393 ราย ชวนร่วมแคมเปญ ‘7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น’ อัดฉีดเงินรางวัลคลิปละหมื่น ถ่ายพวกทำผิดกฎจราจร ผบ.ตร.สั่งลูกน้องงดอวยพรปีใหม่ ‘นาย’ รมว.วัฒนธรรมแจงครม.สวดมนต์ข้ามปีปรับเป็นออนไลน์เต็มรูปแบบ กระทรวงต่างประเทศมอบของขวัญ ไม่คิดค่าบริการหนังสือเดินทางด่วน 2 พันบาท

มอบของขวัญปีใหม่

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 28 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) รับทราบโครงการเพื่อมอบของขวัญปีใหม่ พ.ศ.2565 ให้แก่ประชาชนของกระทรวงต่างๆ เพิ่มเติม ดังนี้ กระทรวงการต่างประเทศมีโครงการให้บริการแปลเอกสารภาษาอังกฤษเอกสารทะเบียนราษฎร 19 ประเภท เช่น สูติบัตร มรณบัตร ทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชน ทะเบียนสมรส ทะเบียนหย่า โดยไม่คิดค่าบริการตลอดเดือน ม.ค. ที่กรมการกงสุล ถนนแจ้งวัฒนะ และสำนักงานสัญชาติและนิติกรณ์ MRT คลองเตย เพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชน

ให้บริการหนังสือเดินทางในวันหยุดสุดสัปดาห์ (เสาร์-อาทิตย์) ตลอดเดือนม.ค. ที่สำนักงานหนังสือเดินทางชั่วคราวปทุมวัน (MBK Center) และบางใหญ่ (Central Plaza West Gate) การให้บริการหนังสือเดินทางด่วนในวันเดียว (ทำเช้า รับบ่าย) ไม่คิดค่าธรรมเนียม (ยกเว้นค่าธรรมเนียมด่วน 2,000 บาท) จำนวน 1,000 ราย โดยจะให้บริการ 100 ราย/วัน ตั้งแต่วันที่ 1-15 ม.ค.2565 (ยกเว้นวันหยุดราชการ) มีบริการหนังสือ เดินทางเคลื่อนที่ในพื้นที่ต่างจังหวัดทั่วประเทศ เดือนละ 2 ครั้ง ตลอดปี 2565 รวม 24 ครั้ง เพื่อให้ประชาชนในพื้นที่จังหวัดที่ไม่มีสาขาสำนักงานหนังสือเดินทางได้รับบริการอย่างทั่วถึง

รวมถึงร่วมกับกรุงเทพมหานครให้บริการรถทะเบียนเคลื่อนที่ ณ ลานจอดรถกรมการกงสุล ตลอดเดือนม.ค.2565 โดยให้บริการทำบัตรประชาชนใหม่ และคัดสำเนาเอกสารทะเบียนราษฎรภาษาไทยและอังกฤษ 5 ประเภท ได้แก่ ทะเบียนบ้าน ข้อมูลบัตรประจำตัวประชาชน สูติบัตร และมรณบัตร

น.ส.ไตรศุลีกล่าวอีกว่า สำหรับกระทรวงศึกษาธิการจัดโครงการอาชีวะอาสา ร่วมด้วยช่วยประชาชน เทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 โดยอาชีวะอาสาออกบริการประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ตลอด 24 ชั่วโมง ระหว่างวันที่ 29 ธ.ค.-4 ม.ค.2565 โดยให้บริการจุดพักรถ-พักคน บนถนนสายหลักและสายรอง 225 ศูนย์ทั่วประเทศ กิจกรรมพักรถ ได้แก่ บริการตรวจสภาพรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และกิจกรรมพักคน ได้แก่ บริการสอบถามข้อมูลเส้นทาง สถานที่ท่องเที่ยว ที่พักรถ ที่พัก ร้านอาหารและอื่นๆ โครงการศูนย์ซ่อมสร้างเพื่อชุมชน เพื่อลดรายจ่ายให้แก่ประชาชน ผ่านแอพพลิเคชั่น

โดยทีมช่างพันธุ์ R อาชีวะจิตอาสา จาก 100 ศูนย์ Fix it Center ทั่วประเทศ ออกให้บริการซ่อมถึงบ้านฟรี โดยประชาชนสามารถใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่น ไม่ต้องนำเครื่องมือเครื่องใช้ที่ชำรุดไปที่ศูนย์บริการ มีโครงการอบรมอาชีพ ทั้งในรูปแบบ Up-skill และ Re-Skill แก่นักเรียน นักศึกษา ผู้ปกครองและประชาชนใน 77 จังหวัดทั่วประเทศ

รองโฆษกประจำสำนักนายกฯ กล่าวว่า กระทรวงสาธารณสุขเสนอโครงการที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเป็นของขวัญปีใหม่ 2 โครงการ ได้แก่ โครงการสิทธิบัตรทองหากเจ็บป่วย และมีความจำเป็นไปรับบริการปฐมภูมิที่ไหนก็ได้ โดยมีวัตถุประสงค์ให้ประชาชนที่มีสิทธิบัตรทองได้รับบริการจากทุกหน่วยบริการปฐมภูมิตามความจำเป็นโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายในการส่งตัว และโครงการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่บ้านด้วยตนเอง เพื่อเพิ่มทางเลือกการคัดกรองมะเร็งปากมดลูกที่สะดวก โดยเฉพาะกลุ่มสตรีที่ยังไม่เคยรับการตรวจ ซึ่งจะช่วยต่อยอดจากระบบเดิมและลดอัตราการเสียชีวิตจากโรคมะเร็ง

ทบ.ตั้ง226จุดบริการ

ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกทบ. เปิดเผยว่า เนื่องในเทศกาลปีใหม่ 2565 นี้ ทบ.เตรียมดูแลประชาชนในการเฉลิมฉลองเทศกาลอย่างมีความสุขและปลอดภัย ภายใต้แนวคิด “ปีใหม่ปลอดภัย กองทัพบกห่วงใยประชาชน” ซึ่ง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) มอบหมายให้หน่วยทหารทั่วประเทศร่วมกับส่วนราชการประจำจังหวัด จัดตั้งจุดพักรถและ จุดบริการประชาชนบริเวณหน้าหน่วยทหาร และสถานที่สำคัญของจังหวัด เส้นทางคมนาคมที่มีประชาชนสัญจรเป็นจำนวนมาก รวม 226 จุดทั่วประเทศ ตั้งแต่ 28 ธ.ค-5 ม.ค.2565

ในแต่ละจุดได้จัดเตรียมสิ่งอำนวยความสะดวกให้กับประชาชน อาทิ น้ำดื่ม กาแฟ ผ้าเย็น พร้อมจัดกำลังพลจิตอาสา เจ้าหน้าที่ให้คำแนะนำเกี่ยวกับเส้นทางการจราจร เจ้าหน้าที่เสนารักษ์พร้อมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น พร้อมทั้งจัดเตรียมอุปกรณ์ช่างที่จำเป็น อุปกรณ์ชาร์จไฟฟ้าสำหรับโทรศัพท์มือถือ ให้บริการห้องน้ำ และนวดแผนไทยผ่อนคลาย

ในโอกาสนี้ ทบ.ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมโครงการทหารพันธุ์ดีในหน่วยทหาร 107 แห่ง โดยมีเจ้าหน้าที่ให้ความรู้และเปิดโอกาสให้ประชาชนมีส่วนร่วมด้วยวิธี Learning by Doing ในกิจกรรมต่างๆ ของโครงการ อาทิ การปลูกผักปลอดภัยปลอดสารพิษ การทำปุ๋ยอินทรีย์ เป็นต้น รวมทั้งจำหน่ายผลผลิตจากโครงการในราคาถูกให้กับประชาชนทั่วไปด้วย และเปิดแหล่งท่องเที่ยวทางทหารอนุสรณ์สถาน และพิพิธภัณฑ์ทางประวัติศาสตร์ในหน่วยทหาร 173 แห่งทั่วประเทศให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม และศึกษาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ชาติไทยควบคู่กับการจัดกิจกรรมสันทนาการ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ทั้งนี้ ทบ.ได้เตรียมความพร้อมทั้งด้านกำลังพล สถานที่ และสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อดูแลให้บริการประชาชนภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19

นอกจากนี้กองกำลังป้องกันชายแดนกองทัพบก ทั้ง 7 กองกำลัง ยังคงมุ่งมั่นทุ่มเทปฏิบัติงานดูแลรักษาความปลอดภัยตลอดแนวชายแดน และพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศ เพื่อให้พี่น้องประชาชนเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่อย่างปลอดภัย ขอเชิญชวนประชาชนทั่วไปร่วมอวยพรปีใหม่และส่งกำลังใจให้ผู้ที่ปฏิบัติงานในกองกำลังป้องกันชายแดนผ่านเพจ เฟซบุ๊กของแต่ละกองกำลังป้องกันชายแดน หรือผ่านทาง QR Code ที่แนบมาด้วยนี้

เครื่องแบบใหม่ – พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. เปิดตัวเครื่องแบบใหม่สำหรับตำรวจสายงานป้องกันปราบปราม ที่ออกแบบให้คล่องตัว ปลอดภัย และเพิ่มประสิทธิภาพในการปฏิบัติงาน ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

‘7วัน7คลิป7หมื่น’

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผบ.ตร. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) เป็นประธานเปิดศูนย์อำนวยการ ป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนของ สํานักงานตํารวจแห่งชาติ เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์ อุบัติเหตุและการจราจร ในช่วง 7 วันควบคุมเข้ม (หรือ 7 วันอันตรายเดิม) ซึ่งเทศกาลปีใหม่ 2565 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ ตั้งเป้าลดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนนร้อยละ 5 จากค่าเฉลี่ยของสถิติอุบัติเหตุที่มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ย้อนหลัง 3 ปี คือปีใหม่นี้จะต้องมีผู้เสียชีวิตไม่เกิน 388 คน และบาดเจ็บไม่เกิน 3,393 คน มั่นใจจะควบคุมดูแลให้เป็นไปตามเป้าหมายได้

ทั้งนี้คาดการณ์ว่าประชาชนจะออกเดินทาง เพื่อกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ประมาณ 7 ล้านคน พอๆ กับช่วงเทศกาลปีใหม่ 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยขาออกคาดว่ามีรถยนต์ออกเดินทางหนาแน่นสุดในวันที่ 30 ธ.ค. ซึ่งในวันที่ 30 ธ.ค. ผบ.ตร. จะขึ้น ฮ. สำรวจและอำนวยความสะดวกการจราจรให้แก่พี่น้องประชาชนด้วยตัวเอง ส่วนขากลับคาดว่าจะมีการเดินทางหนาแน่นที่สุดในวันที่ 3 ม.ค.2565

ขณะเดียวกันสำนักงานตำรวจแห่งชาติยังเปิดตัวแคมเปญ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนช่วยกันเป็นอาสาตาจราจร ตรวจตราการกระทำผิดกฎจราจรหรืออุบัติเหตุบนท้องถนน ซึ่งจะมอบรางวัลและเกียรติบัตรให้กับผู้ส่งคลิปที่ได้รับคัดเลือก ในช่วง 7 วันอันตรายของเทศกาลปีใหม่ 2565 จำนวน 7 คลิป

แคมเปญดังกล่าวต่อยอดโครงการ “อาสาตาจราจร” เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนส่งคลิปกล้องหน้ารถ หรือคลิปจากกล้องโทรศัพท์มือถือในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้นของเทศกาลปีใหม่ 2565 (29 ธ.ค. ถึง 4 ม.ค.65) เพื่อรับเงินรางวัลคลิปละ 10,000 บาท

มีช่องทางในการส่งคลิปมี 4 ช่องทางได้แก่ 1. ศูนย์โซเชี่ยลมีเดีย ศปก.ตร. https://www.facebook.com/SocialMediaRoyalThai Police/2. จส.100 ช่องทางเฟซบุ๊ก : JS100 Radio https://www.facebook.com/js100 radio/3. สวพ.91 ช่องทางเฟซบุ๊ก สวพ.91 https://www.facebook.com/fm91trafficpro/และ 4. มูลนิธิเมาไม่ขับ เพจอาสาตาจราจร https://www.facebook.com/อาสาตาจราจร-100472452158287/

บขส.คาดเดินทางเพิ่ม30%

นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต กรรมการ ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2565 ระหว่างวันที่ 28-30 ธ.ค. และวันที่ 2-3 ม.ค.2565 บขส.คาดการณ์ว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางเพิ่มขึ้นจากเทศกาลปีใหม่ 2564 ประมาณ 30% ประมาณว่าในเที่ยวไประหว่างวันที่ 28-30 ธ.ค. จะมีผู้โดยสารเดินทางวันละ 60,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) ประมาณวันละ 4,700 เที่ยว

ส่วนเที่ยวกลับระหว่างวันที่ 2-3 ม.ค.2565 คาดว่ามีผู้โดยสารใช้บริการประมาณวันละ 50,000 คน ใช้รถโดยสาร 4,500 เที่ยว ทั้งนี้นับตั้งแต่ช่วงเทศกาลคริสต์มาส ระหว่างวันที่ 25-27 ธ.ค. มีผู้โดยสารเดินทางไป-กลับ ประมาณวันละกว่า 36,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถ บขส., รถร่วม, รถตู้) วันละกว่า 4,500 เที่ยว

ทั้งนี้ บขส.ได้บูรณาการความร่วมมือกับหน่วยงานต่างๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทาง โดยร่วมกับกรมการค้าภายใน กำชับผู้ประกอบการร้านค้าภายในสถานีขนส่งฯ ไม่ให้ฉวยโอกาสขึ้นราคาสินค้า และให้ติดป้ายแสดงราคาให้ชัดเจน เพื่อมิให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบ รวมทั้งร่วมกับกรมการขนส่งทางบกเปิดศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ (ชั่วคราว) ช่วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 ที่สถานีขนส่ง ผู้โดยสารกรุงเทพ (จตุจักร) เพื่อให้บริการรับเรื่องร้องเรียนกรณีประชาชนไม่ได้รับความปลอดภัย ถูกเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ และยังร่วมกับกองบังคับการตำรวจจราจร สน.บางซื่อ, สน.ตลิ่งชัน และ สน.ทองหล่อ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจมาให้บริการจัดการจราจรบริเวณโดยรอบสถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพ ทั้ง 5 แห่ง เพื่อให้มีความคล่องตัวและไม่ติดขัด

เปิดอ่าวมาหยา – นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าฯ กระบี่ พร้อมคณะเดินทางไปตรวจความพร้อมเปิดอ่าวมาหยา อุทยานหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เป็นของขวัญปีใหม่นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติในวันที่ 1 ม.ค.2565 หลังจากปิดพื้นที่มานานกว่า 3 ปี

เปิดอ่าวมาหยา 1 ม.ค.

นายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ พร้อมด้วยคณะกรรมการที่ปรึกษาอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ผู้นำท้องถิ่นในจ.กระบี่ เดินทางไปตรวจความพร้อมการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เพื่อมอบเป็นของขวัญให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงผู้ประกอบการนำเที่ยว และผู้ประกอบกิจการต่อเนื่อง เพื่อเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยวของ จ.กระบี่ หลังจากที่กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ปิดห้ามไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวอ่าวมาหยามากว่า 3 ปีเศษ

สำหรับความคืบหน้าการสร้างสะพานบริเวณทางขึ้นท่าเทียบเรืออ่าวโล๊ะซามะของบริษัทเอกชนผู้รับเหมา ขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่าร้อยละ 90 ยังเหลือเพียงการวางสมอเพื่อยึดฐานความมั่นคงของท่าเทียบเรือ ไม่ให้โป๊ะที่ลอยน้ำแกว่งไปมา หากมีคลื่นซัดและลมแรง ตลอดจนการติดตั้งอุปกรณ์กันกระแทกเมื่อเรือบรรทุกท่องเที่ยวเข้าเทียบท่า และกำหนดพื้นที่ให้สำหรับคนในท้องถิ่นส่วนหนึ่งในการเข้าจอดเรือหางยาวที่อ่าวโล๊ะซามะ และการสร้างจุดชมวิวด้านหน้าอ่าวมาหยา คาดว่าจะแล้วเสร็จทันเปิดรับนักท่องเที่ยวใน วันที่ 1 ม.ค.นี้

ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ห้องน้ำ สะพานทางเดินยกระดับ ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว ส่วนเงื่อนไขนักท่องเที่ยวที่จะเข้าเที่ยวชมอ่าวมาหยา ในวันที่ 1 ม.ค. นี้ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าอ่าวมาหยา ได้ตั้งแต่เวลา 07.00 น. และออกจากอ่าวมาหยา เวลา 18.00 น. เรือนำเที่ยวเข้าเทียบท่าได้วันละ 11 รอบ รอบละ 375 คน รวมทั้งวัน 4,125 คน ลงดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นได้ 22 รอบ รอบละ 99 คน ในเวลา 45 นาที และลงเล่นน้ำหน้าชายหาดได้ไม่เกินคนละ 1 ชั่วโมง นักท่องเที่ยวที่เข้าอ่าวมาหยา อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จะเปิดให้จองผ่านระบบ QueQ (คิวคิว) ของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และวันที่ 29 ธ.ค. สมาคมมัคคุเทศก์จ.กระบี่จะลงไปซักซ้อมการรับนักท่องเที่ยวร่วมกับเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี

นายพุฒิพงศ์กล่าวว่า อ่าวมาหยา ในวันที่ 1 ม.ค.นี้จะมีการเปิดอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพีให้นักท่องเที่ยวเข้าอ่าวมาหยาอย่างแน่นอน แต่อาจไม่เต็มจำนวนตามที่กำหนดไว้ เพื่อทดสอบระบบว่าติดขัดปัญหาตรงไหนอย่างไร จะแก้ไขต่อไปเชื่อว่าน่าจะเป็นไปด้วยดี เพื่อมอบเป็นของขวัญให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ รวมถึงผู้ประกอบการนำเที่ยวทั้งในกระบี่และจังหวัดใกล้เคียง

ผู้ว่าฯขอนแก่นงดเคานต์ดาวน์

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าฯ ขอนแก่น เผยว่า จังหวัดยังคงกำหนดมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ที่พบว่านักท่องเที่ยวและประชาชนส่วนใหญ่ทยอยเดินทางมาที่ จ.ขอนแก่น อย่างต่อเนื่องดูได้จากปริมาณรถที่เดินทางในเส้นทางสายหลักคือ ถ.มิตรภาพ รวมไปถึงการเดินทางโดยเครื่องบิน, รถขนส่งมวลชน, รถไฟและรถยนต์ส่วนตัว ดังนั้นมาตรการที่สำคัญที่ขอให้ทุกคนให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่คือ การเตรียมเอกสารการฉีดวัคซีน รวมไปถึงการยืนยันตัวบุคคลหากเดินทางมาตามมาตรการ Test and Go รวมไปถึงเอกสารในการเดินทางต่างๆ ที่พร้อมต่อการเข้ารับการตรวจที่ด่านตรวจหลักของเจ้าหน้าที่บนถ.มิตรภาพ และด่านตรวจที่สนามบินขอนแก่น และที่สถานีขนส่งทุกแห่ง เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม

ขณะที่การกำหนดจัดกิจกรรมต่างๆ นั้นยืนยันชัดเจนว่าทุกอำเภอไม่มีการกำหนดจัดกิจกรรมเคานต์ดาวน์ปีใหม่ แต่มีการเสนอขอจัดกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีและกิจกรรมทำบุญตักบาตร ประกอบด้วยเขต อ.เมืองขอนแก่น 3 จุดและเขตอำเภอต่างๆ ทั้ง 26 อำเภอ อำเภอละ 1 จุด ที่ได้เสนอขอรับการประเมินการกำหนดจัดกิจกรรมแล้วทั้งหมด ดังนั้นหากพื้นที่ใด ที่ไม่ใช่อำเภอนำร่องท่องเที่ยว หรือเขตบลูโซนตามที่ศบค.กำหนด ซึ่งขอนแก่นมีทั้งหมด 7 อำเภอ การจัดกิจกรรมต่างๆ ต้องขออนุญาตอย่างถูกต้อง และเข้ารับการตรวจประเมิน เพื่อลดการรวมกลุ่มคนเกินกว่าที่กำหนด และให้ทุกพื้นที่ที่กำหนดจัดกิจกรรมปฏิบัติตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด

“จะเห็นได้ว่าคนขอนแก่นนั้นคุ้นชินกับแนวทางการปฏิบัติตนในการป้องกันโควิด-19 แต่เพื่อความไม่ประมาทในช่วงที่มีการเดินทางมาท่องเที่ยวหรือเดินทางกลับภูมิลำเนาของชาวขอนแก่นที่มาจากหลากหลายพื้นที่ ขอให้ทุกคนนั้นปฏิบัติตามคำแนะนำ และลงทะเบียนผ่านระบบที่จังหวัดกำหนด ขณะเดียวกันผู้ปฏิบัติงานด่านหน้า โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ได้เร่งรัดการฉีดวัคซีนเข็ม 3 แล้วตามระเบียบที่ ศบค.กำหนด ดังนั้นขอให้มั่นใจว่าเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานทุกคนนั้นมีความตั้งใจในการที่จะอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และกำหนดมาตรการในด้านต่างๆ ในการที่จะควบคุมและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่นี้อย่างเข้มงวด”

ผู้ว่าฯ ขอนแก่นกล่าวต่อว่า เจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุข และฝ่ายปกครอง รวมทั้งคณะทำงานด้านการป้องกันและควบคุมโรคลงพื้นที่แนะนำและตรวจสอบสถานบริการต่างๆ ทั้งในส่วนของร้านอาหาร, โรงแรมที่พัก, ร้านของฝาก, ตลาดสด, ตลาดนัด, ห้างสรรพสินค้าและศูนย์การค้าต่างๆ รวมทั้งแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ในการเน้นย้ำมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขอย่างเข้มงวด ตามระเบียบและข้อบังคับที่กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬากำหนด หากการประเมินแล้วพบว่าไม่ผ่านหรือไม่พร้อม คณะทำงานในระดับอำเภอหรือระดับจังหวัดจะไม่อนุญาตให้ดำเนินกิจการ หรือ งดจัดกิจกรรมทันที เพื่อความปลอดภัยในภาพรวม และให้บรรยากาศแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่เป็นไปอย่างปลอดภัย

แห่ชมดอกทุ่งกังหันมข.

วันเดียวกันที่บริเวณทุ่งกันหัน ตรงข้ามหอนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น(มข.) ภายในหมวดวิชาพืชไร่ คณะเกษตรศาสตร์ มข. ยังคงมีนักท่องเที่ยวและนักศึกษา ทยอยชมความสวยงามของแปลงปลูกดอกคอสมอส ดอกทานตะวันและดอกดาวกระจาย ซึ่งคณะเกษตรศาสตร์จัดทำขึ้น เพื่อให้ได้ชมความสวยงาม ในช่วงเทศกาลแห่งความสุขส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ท่ามกลางมาตรการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 อย่างเข้มงวด

รศ.นพ.ชาญชัย พานทองวิริยะกุล อธิการ บดีมข. กล่าวว่า ทุ่งกังหันของมข.เริ่มขึ้นครั้งแรก ในปี พ.ศ. 2556 เริ่มต้น 1 ไร่ ทำการปลูกต้นแก่นตะวันและทานตะวัน ต่อมาเพิ่มขยายเป็น 5 ไร่ กระทั่งในปี 2562 ซึ่งเป็นปีที่ 7 ประสบผลสำเร็จดี ในปีที่ผ่านมา การดำเนินงานของนักศึกษาได้รับความสำเร็จอย่างมาก จนทำให้ทุ่งกังหันจากฝีมือของนักศึกษา มี ผู้มาเยี่ยมชมไม่ต่ำกว่า 40,000 คน ขณะที่ในปีนี้ทุ่งกังหันของมข. ยังคงแนวคิดที่สำคัญ คือการฝึกทักษะการผลิตพืช สร้างความสามัคคีในการทำงานร่วมกัน และเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสำหรับบุคลากรมข.และบุคคลทั่วไป โดยได้บูรณาการนักศึกษาทุกชั้นปีที่ร่วมจัดทำแปลง ปีนี้ทุกคนจะได้ชม ทุ่งคอสมอส ทุ่งดอกทานตะวัน และดอกดาวกระจายรอบบ่อน้ำ

อธิการบดีมข.กล่าวต่อว่า นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของดอกคอสมอสสีม่วง สีชมพู สีขาวกว่า 60,000 ต้น ที่กำลังออกดอกบานสะพรั่งท้าลมหนาวบนแปลงปลูก ถัดไปจะเป็นแปลงดอกดาวกระจาย อีกทั้งยังมีดอกทานตะวันสีเหลืองสด ดอกเซี่ยนฝรั่ง ดอกบลูซันเวียร์อีกกว่า 20,000 ดอก รวมแปลงดอกไม้ในทุ่งกังหันปีนี้รวมกว่า 100,000 ต้น ที่กำลังแข่งกันออกดอกสีสันสวยงามท้าลมหนาว เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเก็บภาพความสวยงาม โดยเฉพาะช่วงเช้าและช่วงเย็นที่มีแสงพระอาทิตย์สาดส่อง ทำให้ภาพที่ถ่ายออกมาสวยงามยิ่งขึ้น ทั้งนี้ทุ่งกังหันมข. จะเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 10 ม.ค. โดยกำหนดค่าเข้าชมคนละ 20 บาท เพื่อใช้ในการบำรุงรักษาและดำเนินกิจกรรมทุ่งกังหันของนักศึกษาในปีต่อๆ ไปอีกด้วย

สวดมนต์ข้ามปีออนไลน์

รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล เปิดเผยว่า ในช่วงท้ายการประชุมครม. ครั้งสุดท้ายของปี 2564 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวถึงการแพร่ระบาดของเชื้อกลายพันธุ์โอมิครอนว่า แพร่ระบาดได้รวดเร็ว แต่ไม่รุนแรง ตามที่กระทรวงสาธารณสุขรายงาน ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม รายงานว่า สำหรับกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีนั้น ขณะนี้ได้ปรับรูปแบบเป็นการสวดมนต์ข้ามปีทางออนไลน์หมดแล้ว เพื่อให้เป็นไปตามมาตรการป้องกัน โควิด-19 ของทางสาธารณสุข

ผบ.ตร.สั่งงดเข้าอวยพร

พล.ต.ต.จักรกฤษ เครือสุนทรวานิช เลขานุการสำนักงานตำรวจแห่งชาติ(ลก.ตร.) มีหนังสือบันทึกข้อความส่วนราชการ ด่วนที่สุด ลงวันที่ 17 ธ.ค. ระบุ : เรื่อง..งดการ เข้าอวยพรผู้บังคับบัญชาเนื่องในเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 เรียน จตช.. รอง ผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผู้ช่วยผบ.ตร. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบช. หรือตำแหน่งเทียบเท่า ผบก.ในสังกัด สง.ผบ.ตร.

ด้วยในห้วงเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มี นโยบายให้ข้าราชการตำรวจงดการเดินทางออกนอกพื้นที่ไปอวยพรผู้บังคับบัญชาเนื่องในเทศกาลปีใหม่ พ.ศ.2565 เพื่อเป็นการประหยัดเวลาและค่าใช้จ่าย อีกทั้งเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จึงให้ข้าราชการตำรวจแสดงความปรารถนาดีด้วยการอยู่ปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่รับผิดชอบ

ปฏิบัติงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม อำนวยความสะดวกจราจร และช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน เพื่อให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน สร้างความเชื่อมั่นศรัทธาต่อประชาชนถือเป็นของขวัญใหม่ที่ข้าราชการตำรวจทุกนายร่วมกันมอบให้แก่ พี่น้องประชาชนชาวไทย

ผบ.ตร. ในนามของผู้บังคับบัญชาของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ฝากขอบคุณข้าราชการตำรวจทุกนายที่ได้ร่วมกันปฏิบัติหน้าที่ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจ ทุ่มเทและเสียสละอย่างเต็มกำลังความสามารถตลอดปีที่ผ่านมาและขออวยพรให้ข้าราชการตำรวจและครอบครัวจงประสบแต่ความสุข ความเจริญแคล้วคลาดปลอดภัยจากภยันตรายทั้งปวง มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ มฤทธิ์ผลในสิ่งที่ปรารถนาทุกประการ จึงเรียนมา เพื่อโปรดทราบ และขอความกรุณาแจ้งให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดทราบโดยทั่วกัน หนังสือดังกล่าวระบุ

ถนนมิตรภาพรถติดยาว

ที่จ.นครราชสีมา ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจราจรบนถ.มิตรภาพ ช่วงเวลา 14.00 น. ถ.มิตรภาพช่วงขาขึ้นมาจากกรุงเทพมหานคร มีรถสะสมในปริมาณมาก เกิดการชะลอตัว และเคลื่อนตัวได้ช้า เป็นระยะทางยาวกว่า 20 กิโลเมตร(ก.ม.) ตั้งแต่บริเวณต.กลางดง อ.ปากช่อง จนถึงบริเวณหน้าฟาร์มโคนมโชคชัย ต.ซับน้ำเย็น อ.ปากช่อง และอีกจุดที่มีรถสะสมมากคือบริเวณใต้สะพานมอเตอร์เวย์ ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ซึ่งได้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวง คอยอำนวยความสะดวกตลอดทาง แต่ยังไม่มีการเปิดช่องทางพิเศษ เนื่องจากรถยังคงเคลื่อนตัวได้ต่อเนื่อง

ส่วนบรรยากาศภายในสถานีขนส่งจ.นครราชสีมา แห่งที่ 2 บรรยากาศเป็นไปด้วยความเงียบเหงา มีประชาชนเข้ามาจองตั๋วรถโดยสารปรับอากาศสาธารณะ เพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาค่อนข้างน้อยกว่าช่วงเทศกาล ปีใหม่ที่ผ่านมา

นายประสันติ ขาวปลอด หัวหน้าสถานีขนส่งจังหวัดนครราชสีมาแห่งที่ 2 เผยว่า สาเหตุที่ผู้โดยสารมาใช้บริการน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เนื่องจากส่วนใหญ่กลัวติดเชื้อ โควิด-19 จึงเลือกเดินทางกลับด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทำให้ผู้ประกอบการรถโดยสาร จากเดิมที่เคยวิ่งรถอยู่ประมาณ 250 เที่ยวต่อวัน ตอนนี้ต้องลดจำนวนเที่ยววิ่งรถไปกว่า 70% เหลือประมาณ 70 กว่าเที่ยวต่อวันเท่านั้น

ขณะที่บรรยากาศภายในสถานีรถไฟ จ.นครราชสีมา ยังคงมีประชาชนทยอยมาจองตั๋วเพื่อเดินทางกลับภูมิลำเนาต่อเนื่อง ส่วนใหญ่จะเป็นการเดินทางข้ามจังหวัด แม้ว่าทางการรถไฟแห่งประเทศไทยจะเพิ่มขบวนรถไฟ 1 ขบวน จากเดิม 12 ขบวน เป็น 13 ขบวน โดยเป็นขบวนรถไฟกรุงเทพฯ-อุบลราชธานี เพื่อรองรับประชาชนที่จะใช้บริการช่วงเทศกาลปีใหม่นี้ แต่มีประชาชนมาจองตั๋วไม่มาก

เวลา 14.30 น. สภาพการจราจรบนถนนสายเอเชีย ช่วงรอยต่ออำเภอมหาราช จ.พระนครศรีอยุธยา ผ่านเข้าสู่อ.เมือง จ.อ่างทอง ขาขึ้นจ.นครสวรรค์ มีประชาชนได้เดินทางกลับบ้านและท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลปีใหม่ สภาพการจราจรผ่านจ.อ่างทอง ที่มีระยะทางกว่า 20 ก.ม. รถเริ่มหนาแน่น แต่ยังคงใช้ความเร็วได้ 80-90 ก.ม.ต่อชั่วโมง บางจุดหยุดชะลอตัวเป็นช่วงๆ เนื่องจากมีการก่อสร้างปรับปรุงทาง และทางเข้าออกปั๊มน้ำมัน หลังวันหยุดยาวประชาชนเริ่มหยุดงานทยอยการกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยว คาดว่าในช่วงค่ำปริมาณรถยนต์สะสมจะเพิ่มมากขึ้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ แห่ออกกรุง เที่ยวปีใหม่ตจว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง