ชุมนุมที่เรือนจำ
งาน-เคานต์ดาวน์
จี้ปล่อย‘แกนนำ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

บช.น.ฮึ่มเอาผิดม็อบราษฎรชุมนุมจุดพลุไฟจำนวน 112 ดอก จี้ปล่อยเพื่อนเรา เคานต์ดาวน์รับปีใหม่ ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ อ้างพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯและพ.ร.บ.โรคติดต่อยังมีผลบังคับใช้ เผยอยู่ระหว่างพิสูจน์ทราบว่าจะดำเนินคดีใครบ้าง ระบุการชุมนุมที่อยู่ในความรับผิดชอบของ บช.น.ที่ผ่านมามีทั้งสิ้น 809 คดี สอบสวนและสั่งฟ้องไปแล้ว 409 คดี และอยู่ระหว่างการสอบสวนอีก 400 คดี

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 1 ม.ค.2565 ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต. จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. ฐานะโฆษก บช.น. และพ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. แถลงสถานการณ์และการปฏิบัติเกี่ยวกับการชุมนุมว่า ข้อมูลด้านการข่าวมีการชุมนุมในวันเดียวกันนี้รวม 3 จุด คือ จุดแรก เป็นกลุ่มศิลปินเพลงเพื่อราษฎร บริเวณหน้าเรือนจำพิเศษ กรุงเทพฯ เริ่มตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป จุดที่สองกลุ่มพลเมืองโต้กลับ นัดชุมนุมบริเวณหน้าศาลฎีกา เริ่มเวลา 17.30 น. เป็นต้นไป และจุดที่สาม เป็นการเฝ้าระวังกลุ่มทะลุแก๊ซที่อาจชุมนุมบริเวณใต้ทางด่วนดินแดง

ทั้งนี้ การชุมนุมอาจส่งผลกระทบต่อการจราจรทั้งสิ้น 2 จุด ซึ่งจุดแรกบริเวณหน้า เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ จะส่งผลกระทบต่อ พี่น้องประชาชนที่สัญจรในถนนงามวงศ์วาน สะพานข้ามแยกพงษ์เพชร สะพานข้ามแยกบางเขน และลงโทลล์เวย์เข้าสู่ถนนงาม วงศ์วาน จึงขอให้หลีกเลี่ยงการจราจรตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป และอีกจุดหาก มีการชุมนุมของกลุ่มทะลุแก๊ซใต้ด่วน ดินแดง จะส่งผลกระทบที่ถนนอโศก-ดินแดง ถนนวิภาวดีรังสิต ขาเข้า-ขาออกพหลโยธิน ซอย 2 จึงขอให้ประชาชนติดตามข้อมูลสภาพการจราจรที่เป็นปัจจุบันได้ที่หมายเลข 1197

พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวอีกว่า สำหรับการรักษาความสงบเรียบร้อยในการชุมนุมนั้น พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผบช.น. จัดเตรียมกำลังพลไว้รักษาความสงบเรียบร้อย ย้ำให้กำลังทุกฝ่ายปฏิบัติภายใต้กรอบกฎหมาย เพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับพี่น้องประชาชนมากที่สุด

สำหรับการชุมนุมทางการเมือง เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2564 มีทั้งสิ้น 5 จุด ภาพรวมไม่มีเหตุความวุ่นวายแต่อย่างใด มีเพียงกลุ่มคณะราษฎรยกเลิก 112 ชุมนุมต่อเนื่อง ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ มีผู้ร่วมชุมนุม 200 กว่าคน มีการจุดพลุไฟต้อนรับปีใหม่ โดยพนักงานสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อพิสูจน์ทราบ เพราะเป็นความผิดซึ่งหน้า หากพบว่ามีการกระทำผิดจริงก็จะดำเนินคดีต่อไป ส่วนกลุ่มทะลุแก๊ซ ไม่พบการทำกิจกรรมแต่อย่างใด

พล.ต.ต.จิรสันต์ เปิดเผยว่าขณะเดียวกันมีคดีที่เกี่ยวข้องกับการชุมนุมที่อยู่ในความรับผิดชอบของ บช.น. รวมทั้งสิ้น 809 คดี มีการสอบสวนและสั่งฟ้องไปแล้ว 409 คดี และอยู่ระหว่างการสอบสวน 400 คดี ซึ่ง บช.น.ขอเน้นย้ำว่าแม้ กทม.จะประกาศให้เป็นพื้นที่นำร่องด้านการท่องเที่ยว แต่การชุมนุม และการรวมกลุ่มทำกิจกรรมใดๆ ก็ตาม ยังผิด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ และพ.ร.บ.โรคติดต่อ จึงขอให้ทุกฝ่ายคำนึงถึงความปลอดภัยของ พี่น้องประชาชนอย่างสูงสุด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในการชุมนุมจัด เคานต์ดาวน์ปล่อยเพื่อนเรา ที่หน้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เมื่อค่ำวันที่ 31 ธ.ค. เพื่อเรียกร้องสิทธิในการประกันตัวผู้ต้องหาคดีทางการเมืองและมาตรา 112 มีการจุดพลุจำนวน 112 ดอกเพื่อแสดงสัญลักษณ์ โดยมีส.ส. นักวิชาการ อาจารย์มหาวิทยาลัยร่วมชุมนุมด้วยจนถึงเวลา 00.00 น.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน