เมื่อวันที่ 2 ม.ค. นายบุญฤทธิ์ รังษี ประธานชมรมคนรักษ์ป่า เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 1 ม.ค. นายณฐกร ภัทรวนนท์ นายอำเภอสะเมิง จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วย พ.ต.อ.ธนดล น้อยสุวรรณ ผกก.สภ.สะเมิง จนท.เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าสะเมิง พระสงฆ์ผู้แทนเจ้าคณะอำเภอสะเมิง กำนันตำบลยั้งเมิน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนในพื้นที่ร่วมลงพื้นที่ตรวจสอบกรณีพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยม่อนอังเกตุถูกคนร้ายทุบและเผา พร้อมรูปปั้นสัตว์ถวายนานาชนิดที่ชาวบ้านนำไปบูชาถวายถูกทุบทำลายเสียหายเกือบทั้งหมด

ทำลายพระ – พระสงฆ์ผู้แทนเจ้าคณะอำเภอสะเมิง พร้อมเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์ สัตว์ป่าสะเมิง และฝ่ายปกครอง เข้าตรวจสอบพระพุทธรูปที่ประดิษฐานอยู่บนยอดดอยม่อนอังเกตุ อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่ ที่ถูกคนร้ายเผาและทุบทำลาย เมื่อวันที่ 2 ม.ค.

ซึ่งเจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดและจัดเก็บพระพุทธรูปที่เสียหายนำไปเก็บไว้เพื่อบูรณะซ่อมแซมใหม่ ยังเหลือพระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่ยังคงสภาพดีอยู่เก็บไว้ให้นักท่องเที่ยวและชาวบ้านได้กราบไหว้ต่อไป

ส่วนการดำเนินคดีนั้นผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.ยั้งเมิน เข้าแจ้งความต่อพนักงาน สอบสวนสภ.สะเมิง เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี หากประชาชนมีข้อมูล หรือเบาะแสสามารถแจ้งสภ.สะเมิงได้ทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน