ฝ่ากว่าพันโค้ง-แม่สอด ประสบอุบัติเหตุรถชน ขณะนำผู้ป่วยส่งต่อรพ.

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ระทึกรถพยาบาลโรงพยาบาล อำเภออุ้มผาง พร้อมพยาบาลสาว ขับรถพยาบาลผ่านโค้งพันกว่าโค้ง เพื่อส่งต่อผู้ป่วย มาโรงพยาบาลแม่สอดท่ามกลางความมืด ก่อนรถพุ่งชนพ่วง 22 ล้อบรรทุกข้าวโพดออกซอยถนนอย่างแรง ทำให้รถพยาบาลพังยับเยิน พร้อมอัดร่างพยาบาลสาวพร้อมคนขับรถบาดเจ็บ 4 ราย สาหัส 1 ราย วอนช่วยบริจาคเลือดช่วยชีวิตพยาบาลสาวอย่างเร่งด่วน เพราะต้องผ่าสมอง

ชนยับ – รถพยาบาลร.พ.อุ้มผาง จ.ตาก ชนกับรถบรรทุก 22 ล้อ บนถนนแม่สอด-อุ้มผาง ระหว่างนำผู้ป่วยส่งต่อร.พ.แม่สอด มีผู้บาดเจ็บ 4 ราย โดยพยาบาลประจำรถบาดเจ็บสาหัส ถึงต้องผ่าตัดสมอง วอนขอบริจาคเลือดเป็นการด่วน เมื่อวันที่ 15 ม.ค.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่ากลางดึกคืนวันที่ 14 ม.ค. ร.ต.อ.ศิษฐา บัวสำลี ร้อยเวรสอบสวน สภ.แม่สอด อ.แม่สอด จ.ตาก รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถยนต์พยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอุ้มผาง จ.ตาก ชนกับรถพ่วง 22 ล้อบรรทุกข้าวโพดมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายรายและมีคนติดคาภายในรถพยาบาล โดยเหตุ เกิดบนถนนสายแม่สอด-อุ้มผาง ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 14 บ้านห้วยผักหละ หมู่ที่ 3 ต.แม่กุ อ.แม่สอด จ.ตาก หลังรับแจ้งเหตุตำรวจพร้อมทีมกู้ชีพโรงพยาบาลแม่สอดต้องรีบเดินทางไปช่วยเหลือ

ที่เกิดเหตุเป็นทางโค้งและไม่มีไฟส่องสว่างข้างถนน พบรถยนต์บรรทุกพ่วง 22 ล้อ ยี่ห้ออีซูซุ สีขาว หมายเลขทะเบียน 70- 4051 กำแพงเพชร จอดอยู่ริมถนน สภาพรถมีรอยเฉี่ยวชนอย่างแรงที่บริเวณล้อยางหลังส่วนหางพ่วงเสียหาย มีนายวุฒิพงศ์ ดวงอินทร์ อายุ 28 ปี เป็นคนขับ รถคันเกิดเหตุไม่ได้รับบาดเจ็บใดๆ รอให้การกับตำรวจในที่เกิดเหตุ

ขณะที่ห่างกันไปไม่มากนักพบรถยนต์ตู้พยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอุ้มผาง หมายเลขทะเบียน กจ-2320 ตาก จอดอยู่กลางถนนสภาพรถด้านหน้าพังยับเยิน อุปกรณ์ทางการแพทย์ในรถกระเด็นไปคนละทิศละทาง ส่วนภายในห้องคนขับรถพยาบาลพบนายกิตติพงษ์ อาจยาทา อายุ 45 ปี เป็นพนักงานขับรถพยาบาลคันเกิดเหตุ ถูกอัดติดคาพวงมาลัยรถ

ข้างกันยังพบร่างน.ส.ปุณยวีร์ ศรีดวงแปง อายุ 25 ปี เจ้าหน้าที่พยาบาลโรงพยาบาลอุ้มผาง ถูกอัดติดคาซากด้านหน้ารถตู้พยาบาลด้วยเช่นกัน อาการสาหัส หน่วยกู้ภัยมังกรเขตแม่สอดต้องใช้เครื่องตัดถ่างงัดซากรถตู้พยาบาลออก จึงสามารถนำตัวพนักงานขับรถตู้พยาบาลและพยาบาลสาวนำตัวส่งห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลแม่สอดเป็นชุดแรก

ขณะเดียวกันที่ห้องโดยสารรถพยาบาล ที่มีสภาพพังเสียหายยังพบน.ส.พิณทิพ วิฑูรกิจขจร อายุ 29 ปี ผู้ช่วยพยาบาลได้รับบาดเจ็บตามลำตัวและยังพบผู้ป่วยชื่อนายคม อายุ 47 ปี ผู้ป่วยที่กำลังส่งต่อไปโรงพยาบาลแม่สอดบาดเจ็บ แต่อาการไม่สาหัส หน่วยกู้ชีพโรงพยาบาลแม่สอดต้องรีบช่วยนำตัว ผู้ได้รับบาดเจ็บรวมทั้ง 4 รายส่งโรงพยาบาลแม่สอดอย่างเร่งด่วน

จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าขณะเกิดเหตุรถพยาบาลฉุกเฉินของโรงพยาบาลอำเภออุ้มผาง ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ประจำรถพยาบาลและคนไข้รวม 4 คน กำลังขับรถพร้อมทีมฉุกเฉินเร่งนำผู้ป่วยจากโรงพยาบาลอุ้มผางจะส่งต่อมาที่โรงพยาบาลแม่สอด ซึ่งมีระยะทางไกลกว่า 164 กิโลเมตร มีดอยและภูเขา และต้องผ่านทางโค้งอันตรายถึง 1,219 โค้ง

โดยรถพยาบาลได้เปิดสัญญาณไฟฉุกเฉินขอทางมาตลอดเส้นทาง เพื่อรีบลำเลียงผู้ป่วยหนักส่งไป โรงพยาบาลแม่สอดอย่างเร่งด่วน แต่พอรถผ่านมาถึงจุดเกิดเหตุเป็นลักษณะทางโค้งและไม่มีไฟส่องสว่างริมถนน มีรถบรรทุกข้าวโพดขับออกจากซอยข้างถนนอย่างกะทันหัน ทำให้รถตู้พยาบาลฉุกเฉินหักรถหลบไม่พ้นจนรถพุ่งชนด้านข้างส่วนพ่วงของรถบรรทุกอย่างแรง ทำให้คนขับรถตู้พยาบาลและพยาบาลสาวที่นั่งด้านหน้ารถถูกอัดก๊อบปี้ติดคาซากรถพยาบาลส่วน ผู้ป่วยหลังรถและผู้ช่วยพยาบาลก็ลอยกระเด็นได้รับบาดเจ็บรวม 4 คน

ล่าสุด ในพื้นที่อำเภอแม่สอดได้มีการลงข้อความด่วนเพื่อขอวิงวอนผู้มีจิตกุศลร่างกายแข็งแรงช่วยบริจาคโลหิตช่วยให้น.ส.ปุณยวีร์ ศรีดวงแปง พยาบาลประจำรถฉุกเฉินที่บาดเจ็บอาการสาหัสและต้องผ่าตัดสมองอย่างเร่งด่วน แต่เลือดในธนาคารเลือดสำรองที่ร.พ.แม่สอดมีไม่เพียงพอในการผ่าตัด ซึ่งขณะนี้อาการยังไม่พ้นขีดอันตราย แพทย์อยู่ระหว่างการช่วยชีวิต ส่วนผู้ได้รับบาดเจ็บอีก 3 รายขณะนี้อาการปลอดภัยแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน