นับร้อยคนไร้ที่อยู่อาศัยเร่งช่วย-ตั้งศูนย์อพยพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

หนีตายกลางดึก ดินสไลด์ตัวถล่มชุมชนที่บางพลี สมุทรปราการ บ้านพังเกือบ 30 หลังทว่าโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่ชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัย ทรัพย์สินเสียหาย อำเภอระดมความช่วยเหลือแจกถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่ม ตั้งศูนย์อพยพ ประกาศเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามเข้า เพราะดินยังเคลื่อนตัวตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากผู้ประกอบการขุดดินตักหน้าดินไปขาย เจ้าของที่ดินเรียกค่าเสียหายเบื้องต้น 60 ล้านบาท ขณะที่อบต.จะตรวจสอบได้รับอนุญาตขุดดินถูกต้องหรือไม่

หนีตายกลางดึก ดินสไลด์ตัวถล่มชุมชนที่บางพลี สมุทรปราการ บ้านพังเกือบ 30 หลัง ทว่าโชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิต แต่ชาวบ้านไร้ที่อยู่อาศัย ทรัพย์สินเสียหาย อำเภอระดมความช่วยเหลือแจกถุงยังชีพ อาหาร น้ำดื่ม ตั้งศูนย์อพยพ ประกาศเป็นพื้นที่อันตราย ห้ามเข้า เพราะดินยังเคลื่อนตัวตลอดเวลา สาเหตุเกิดจากผู้ประกอบการขุดดินตักหน้าดินไปขาย เจ้าของที่ดินเรียกค่าเสียหายเบื้องต้น 60 ล้านบาท ขณะที่อบต.จะตรวจสอบได้รับอนุญาตขุดดินถูกต้องหรือไม่

เมื่อวันที่ 21 ม.ค. เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ อบต.บางปลา เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง โยธาและผังเมือง จ.สมุทรปราการ ลงพื้นที่ตรวจสอบและให้ความช่วยเหลือชาวบ้านผู้ประสบภัยดินสไลด์ในชุมชนบ่อดินคลอง 3 ต.บางปลา อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ พร้อมทั้งแจก ถุงยังชีพ อาหารปรุงสำเร็จ และน้ำดื่มให้ ผู้ประสบภัย โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 20 ม.ค.ที่ผ่านมา ชาวบ้านหนีตายกันโกลาหล มีบ้านเรือนพังเสียหายทั้งหลังเกือบ 30 หลังคาเรือน แต่โชคดีไม่มีผู้บาดเจ็บ หรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ชาวบ้าน ผู้ประสบภัยต้องไปอาศัยอยู่ตามบ้านพักของญาติที่ไม่ได้รับผลกระทบจากดินสไลด์ ส่วนพื้นที่ประสบภัยนั้น เจ้าหน้าที่ปิดกั้นพื้นที่และประกาศเป็นเขตอันตราย เนื่องจากพื้นดินยังสไลด์ตัวอย่างต่อเนื่อง ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โยธาและผังเมืองจังหวัดจะนำ ผู้เชี่ยวชาญเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยเฉพาะความหนาของคันดิน ซึ่งสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากผู้ประกอบการขุดดินตัดและขุดหน้าดินขาย ทำให้ดินสไลด์และทรุดตัว ทาง เจ้าหน้าที่จึงสั่งระงับกิจการไม่มีกำหนด เนื่องจาก คันดินกั้นน้ำของบ่อดินยังถล่มเป็นแนวกว้าง และยังมีการเคลื่อนตัวของดินตลอดเวลา

นายสมศักดิ์ แก้วเสนา นายอำเภอบางพลี กล่าวว่า พูดคุยกับทางผู้ประกอบการบ่อดินแล้ว แจ้งว่าพร้อมเยียวยาและชดใช้ค่าเสียหายที่เกิดขึ้น ขณะที่ทางอำเภอได้ประสานหน่วยงานระดับจังหวัด อบต.บางปลา และเทศบาลตำบลแพรกษาใหม่ ซึ่งเป็นพื้นที่ติดต่อกัน ทุกหน่วยงานเข้ามาดูแลประชาชน แจ้งเตือนภัยให้อพยพไปอยู่ในที่ปลอดภัยห่างจากที่เกิดเหตุ เนื่องเกรงว่าดินยังคงสไลด์ พร้อมตั้งศูนย์อพยพที่สำนักงาน อบต.บางปลา และวัดตำหรุ

นายอำเภอบางพลีกล่าวอีกว่า สำหรับประชาชนที่ได้รับความเสียหาย เท่าที่ได้รับรายงานเบื้องต้นแจ้งไว้ 17 ครัวเรือน มีผู้อยู่อาศัย 87 คน ส่วนใหญ่เป็นห้องแถว เป็นที่ดินเปล่าที่ชาวบ้านเช่าสร้างที่อยู่อาศัย ส่วนสาเหตุคาดว่าเกิดจากคันกั้นดินเกิดการสไลด์ตัว และดินที่ยุบตัวเป็นดินถมใหม่ อาจจะยังไม่แข็งตัวเท่าที่ควร ขณะเดียวกัน อบต.บางปลาจะตรวจสอบเรื่องใบอนุญาตขุดดิน ถือว่าเป็นความโชคดีที่ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ หรือเสียชีวิต ขณะนี้กั้นพื้นที่เป็นเขตอันตราย จัดเจ้าหน้าที่ดูแลทรัพย์สินของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน

ด้านนายพงศ์พันธ์ มามาก ลูกชายเจ้าของที่ดินที่เกิดการสไลด์ตัว กล่าวว่า ถ้าเป็นความเสียหายเนื้อที่มีอยู่ 4-5 ไร่ ขอเรียกค่าเสียหายแพงหน่อยเพราะเป็นที่เช่า มีคนอยู่เต็มตลอด พอทรุดไปทำให้กระทบทั้งภาพรวมของตนหมดเลย คิดว่าเรียกค่าเสียหายไร่ละ 15 ล้านบาท รวม 4 ไร่ 60 ล้าน เพราะรายได้ของตนอยู่ที่เดือนละ 3 แสนบาท หลังเกิดเหตุทำให้กระทบรายได้

ลูกชายเจ้าของที่ดินกล่าวว่า ได้พูดคุย เบื้องต้นทางผู้ประกอบการบ่อดินรับปากว่าจะรับผิดชอบค่าเสียหาย แต่ยังไม่ได้ระบุตัวเลขกัน ส่วนที่ตนเรียกไปเป็นค่าเสียหายที่ประเมินขึ้นมาเอง ไม่รวมสิ่งปลูกสร้างที่เสียหาย และบ้านของตนที่หายไปทั้งหลัง ซึ่งตีราคาเผื่อรายได้ของตนที่ได้รับผลกระทบด้วย เพราะผู้เช่าเริ่มกลัวกันแล้ว และมีแผนว่าจะไม่เช่าที่ดินอีกแล้ว

ดินสไลด์ – ชาวบ้านยืนดูบ้านที่พังถล่มจากเหตุดินสไลด์ลงบ่อในที่ดินแปลงติดกันที่ขุดหน้าดินขาย เสียหาย 33 หลังใน ซ.ศรีสัมพันธ์ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เจ้าของที่เตรียมเรียกค่าเสียหาย 60 ล้านบาท

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน