ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง-จับตายลาหู่ – เมื่อวันที่ 26 ม.ค. ที่ศาลแพ่ง ศาลอ่านคำพิพากษาศาลอุทธรณ์คดีที่นางนาปอย ป่าแส เป็นโจทก์ฟ้องกองทัพบกเป็นจำเลยให้ชดใช้ฐานละเมิด กรณีทหารวิสามัญฆาตกรรมนายชัยภูมิ ป่าแส ซึ่งเป็นลูกชาย และเป็นนักกิจกรรมทางสังคมชาติพันธุ์ลาหู่ เหตุเกิดเมื่อวันที่ 17 มี.ค.2560 ที่ด่านตรวจรินหลวง ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยฝ่ายเจ้าหน้าที่ยืนยันเป็นการจับกุมคดียาเสพติด และผู้ต้องหาต่อสู้ขัดขืน สำหรับคดีทางแพ่ง ศาลชั้นต้นมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 26 ต.ค.2563 ให้ยกฟ้อง ต่อมาโจทก์ยื่นอุทธรณ์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายรัษฎา มนูรัษฎา และ น.ส.จันทร์จิรา จันทร์แผ้ว ทนายความภาคีนักกฎหมายเพื่อสิทธิมนุษยชน ซึ่งเป็นผู้ดูแลคดีครอบครัวนายชัยภูมิ ในฐานะทนายความโจทก์ รวมทั้งนางอังคณา นีละไพจิตร อดีตกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เข้าร่วมฟังคำพิพากษาศาลอุทธรณ์ด้วย โดยศาลใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง ในการอ่านคำพิพากษา และพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น ให้ยกฟ้อง

นายรัษฎากล่าวภายหลังศาลอุทธรณ์ยกฟ้องว่า เคารพคำตัดสินของศาล แต่มีประเด็นที่ติดใจและไม่เห็นด้วย โดยเฉพาะกล้องวงจรปิดที่ไม่ได้ให้ความสำคัญ รวมถึงการพิสูจน์ดีเอ็นเอของนายชัยภูมิบนวัตถุระเบิด ซึ่งยังมีข้อกังขาอยู่ ดังนั้นทนายความจะปรึกษากับครอบครัวนายชัยภูมิ และเห็นว่าต้องต่อสู้คดีให้ถึงที่สุด ซึ่งลักษณะของคดีที่ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ต่างยกฟ้องนั้น มีกระบวนการที่จะต้องให้ผู้พิพากษาที่นั่งบัลลังก์ หรือตัดสินในศาลชั้นต้น หรือศาลอุทธรณ์ หรือทั้ง 2 ศาลที่ยกฟ้องคดีไปนั้น รับรองว่าคดีนี้มีปัญหาสำคัญอันควรเข้าสู่การพิจารณาของศาลสูง หรือศาลฎีกา ฝ่ายโจทก์จะดำเนินการหลังจากนี้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน