เมื่อวันที่ 29 ม.ค. นายณรงค์ รักร้อย ผวจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย นายวีระยุทธ์ เกษสกุล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ นายวัฒนา พรประเสริฐ ผอ.ทสจ.สมุทรสาคร ร่วมกันลงพื้นที่เพื่อติดตามการตรวจนับจำนวนลิงแสม ที่บริเวณริมทางรถไฟ ม.5 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร โดยความร่วมมือระหว่างเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ สำนักงานส่งเสริมการปกครองท้องถิ่นจังหวัดสมุทรสาคร สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดสมุทรสาคร อ.เมืองสมุทรสาคร และองค์การบริหารส่วนจังหวัดสมุทรสาคร

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นับลิง – นายณรงค์ รักร้อย ผวจ.สมุทรสาคร พร้อมด้วย นายวีระยุทธ์ เกษสกุล หัวหน้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ ติดตามการตรวจนับจำนวนลิงแสม โดยใช้วิธีโยนผลไม้ให้ลิงออกมากินนอกพื้นที่ป่าเพื่อนับจำนวนและวางแผนทำหมัน ที่ริมทางรถไฟ ม.5 ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 29 ม.ค.

โดยการนับจำนวนลิงจะใช้วิธีการโยนผลไม้ เช่น แตงโม และข้าวโพด ให้ลิงออกมากินนอกพื้นที่ป่าจาก หรือป่าที่อยู่อาศัย จากนั้นทางผู้เชี่ยวชาญด้านลิงแสมจะดำเนินการนับจำนวนลิง ซึ่งก็จะได้จำนวนที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงมากที่สุด
นายวีระยุทธ์กล่าวว่า การนับจำนวนลิงครั้งนี้เพื่อควบคุมการแพร่ขยายพันธุ์ของลิงแสมให้มีความเหมาะสมกับธรรมชาติ และไม่สร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง หลังจากนี้จะมีการวางแผนทำหมันลิงที่มีน้ำหนักเกิน 2 ก.ก.ขึ้นไป ยกเว้นลิงที่กำลังตั้งท้องต้องรอให้คลอดก่อนจึงจะทำหมันต่อไป เมื่อทำหมันแล้วจะปล่อยกลับคืนสู่ธรรมชาติ

“ขณะนี้มีลิงแสมในจังหวัดกว่า 500 ตัว คาดว่าจะดำเนินการตามแผนที่วางไว้เสร็จสิ้นภายในเดือนก.ย. ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่ให้อาหารลิงว่า อย่านำอาหารมาให้ลิงเพราะอาหารบางชนิดเป็นอันตรายกับลิง โดยจะมีเจ้าหน้าที่นำผลไม้มาให้ลิงอยู่แล้ว” นายวีระยุทธ์กล่าว

ด้านนายณภัทร์ เอมอ่อน นายอำเภอเมืองสมุทรสาครกล่าวว่า สำหรับพื้นที่ใดที่พบว่ามีลิงแสมเข้าไปพักอาศัยอยู่ใกล้ๆ หรือก่อให้เกิดความเดือดร้อนต่อพี่น้องประชาชนก็ขอให้แจ้งมาที่อ.เมืองสมุทรสาคร หรือเขตห้ามล่าสัตว์ป่าพันท้ายนรสิงห์ หรือองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนั้นๆ เพื่อจะได้วางแผนนำมาทำหมันลิง เป็นการควบคุมการแพร่ขยายพันธุ์ให้มีความเหมาะสมต่อการอาศัยอยู่ในธรรมชาติต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน