เมื่อเวลา 03.00 น. วันที่ 30 ม.ค. พ.อ.ภูมิพัฒน์ บุญเรืองขาว ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจ กรมทหารราบที่ 25 กองกำลังเทพสตรี ได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า มีการลักลอบขนชาวเมียนมาจากแนวชายแดนไทย-เมียนมา ด้านจ.ระนองและชุมพร จึงสั่งการให้ทหารกองร้อย ร.2521 จุดตรวจศิลาสลัก จปร. และจุดตรวจคลองจั่น จัดกำลังเข้าซุ่มตรวจ บนถนนยุทธศาสตร์ความมั่นคง ตะเข็บชายแดน กระทั่งพบรถกระบะเป้าหมาย 2 คัน แล่นผ่านมากลางดึก จากแนวชายแดนฝั่งตรงกันข้ามกับบ้านเอชันตะ อ.เขม่าจี จ.เกาะสอง ประเทศเมียนมา ผ่านเข้าไทยทางช่องทางธรรมชาติ บ้านหินหมูช้าง ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จังหวัดชุมพร โดยรถยนต์กระบะทั้ง 2 คัน บรรทุกแรงงานมาเป็นจำนวนมาก และแล่นด้วยความเร็ว ก่อนจะเลี้ยวเข้ามาจอดที่จุดพักคอย ที่บ้านพักหลังหนึ่ง ภายในสวนปาล์ม หมู่ที่ 20 ตำบลรับร่อ อำเภอท่าแซะ จ.ชุมพร จึงเข้าตรวจสอบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลอบเข้าเมือง – ทหารกองกำลังเทพสตรี จับกุมชาวเมียนมาลักลอบเข้าเมือง 33 คน พร้อมผู้นำพาชาวไทย 2 คน ของกลางรถกระบะ 2 คัน ได้ที่บริเวณสวนปาล์ม ต.รับร่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร คุมตัวไว้ดำเนินคดี ก่อนส่งกลับประเทศ เมื่อวันที่ 30 ม.ค.

ที่หน้าบ้านหลังดังกล่าว พบรถกระบะของกลางที่ใช้บรรทุกแรงงานชาวเมียนมา คันแรกรถกระบะตอนครึ่งยี่ห้อโตโยต้าวีโก้ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บม 6637 ชุมพร คันที่สอง รถกระบะตอนเดียวยี่ห้ออีซูซุดี แมคซ์ สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บร 8366 ชุมพร สามารถควบคุมผู้นำพาชาวไทยได้ 2 คน คือนายบุญเชิด ชมภู อายุ 44 ปี และนายธีระยุทธ นาคดุค อายุ 27 ปี ภูมิลำเนา อ.ท่าแซะ ตรวจสอบภายในชายคาบ้านที่มีการต่อเติมจากตัวบ้านมีผ้าใบปิดกั้นปิดกั้นสายตาทางเข้า พบแรงงานชาวเมียนมา 33 คน เป็นชาย 21 คน หญิง 12 คน

สอบสวนเบื้องต้น แรงงานทั้งหมดเดินทางมาจากเมืองยะไข่ และเมืองย่างกุ้ง ข้ามแดนเดินเท้าเข้ามาฝั่งประเทศไทยบริเวณบ้านช่องหินหมู เพื่อเดินทางไปทำงานตามสถานที่ต่างๆ ในพื้นที่ชั้นใน ทั้งจ.ชลบุรี,ปทุมธานี,ชุมพร,นครศรีธรรมราช,สงขลา เสียค่าใช้จ่ายให้นายหน้าชาวเมียนมา คนละ 23,000 บาท
ผู้นำพาชาวไทยทั้ง 2 คน รับสารภาพว่า ได้รับการประสานงานจากนายหน้าฝั่งประเทศเมียนมาให้ช่วยนำพาแรงงานทั้งหมดเข้าไทย เนื่องจากชายแดนทางจ.ระนองมีการกวดขันและจับกุมอย่างหนักไม่สามารถนำพาแรงงานที่อยากจะเข้าไทยได้ โดยได้รับค่าจ้าง 1,500/ราย จากชายแดนมายังจุดพักคอย ก่อนที่จะมีกลุ่มนายหน้าชาวไทย นำรถมารับไปส่งอีกทอดหนึ่ง พร้อมสารภาพเพิ่มเติมทำมาก่อนหน้า 2 ครั้งแล้ว

วันเดียวกัน นายชัยวุฒิ คุณาธิมาพันธ์ รักษาการป้องกันจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอ.สามร้อยยอด ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ตำรวจสภ.สามร้อยยอด หน่วยเฉพาะกิจจงอางศึก จับกุมรถกระบะลักลอบขนแรงงานต่างด้าวเข้าเมือง ได้ที่ริมถนนเพชรเกษม หน้าตลาดไร่ใหม่ (ฝั่งขาล่องใต้) ม.5 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงควบคุมตัวทั้งหมดดำเนินคดีตามกฎหมาย

“จากการลาดตระเวนตามพื้นที่ชายแดนติดต่อประเทศเมียนมา พบรถยนต์ต้องสงสัยขับมาจอดบริเวณแยกสิบศพ ม.3 ต.เกาะหลัก สักครู่แล้วขับรถออกมาด้วยความเร็ว เจ้าหน้าที่เห็นผิดสังเกต จึงได้ออกติดตามก่อนเรียกให้จอด จากการตรวจสอบรถคันกังกล่าวพบว่าต่างด้าว เป็นชาย 13 คน หญิง 1 คน พร้อมผู้นำพาชาวเมียนมา 2 คน จะเข้ามาทำงานในประเทศไทย เจ้าหน้าที่แจ้งข้อหาผู้นำพา 2 ข้อหาคือให้การช่วยเหลือ ให้ที่พักพิง ให้ที่พักอาศัยคนต่างด้าวที่เดินทางเข้ามาโดยผิดกฎหมาย เพื่อให้พ้นการจับกุม ส่วนแรงงานต่างด้าวทั้งหมด ถูกแจ้งข้อหาเป็นคนต่างด้าวเดินทางเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรโดยไม่ได้รับอนุญาต”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน