ปล่อยไผ่แล้ว-ไมค์ลุ้นวันนี้ – เมื่อวันที่ 10 ก.พ. เว็บไซต์ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน รายงานว่าหลังทนายความเข้ายื่นคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว 3 นักกิจกรรม ได้แก่ นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือ “ไมค์” และนายทวี เที่ยงวิเศษ หรือ “อาทิตย์ ทะลุฟ้า” แล้ว ศาลได้มีคำสั่งอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราวนายจตุภัทร์และนายภาณุพงศ์ในทุกคดีที่มีหมายขังของศาลนี้ พร้อมกำหนดเงื่อนไข 5 ประการ ทั้งเรื่องการห้ามกระทำการกระทบต่อสถาบันกษัตริย์และศาลในทุกด้าน, ให้ติด EM และห้ามออกนอกเคหสถานในช่วงกลางคืน ในขณะที่ศาลยกคำร้องของนายทวี

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ด้านนายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความกลุ่มราษฎร เปิดเผยภายหลังศาลอาญาอนุญาตปล่อยชั่วคราวนายจตุภัทร์เเละนายภาณุพงศ์ในทุกคดีที่อยู่ในศาลอาญาซึ่งเป็นคดี 112 เเละคดีการชุมนุม ว่าวันเดียวกันนี้ทางทีมทนายความได้ยื่นประกันตัวทั้ง 2 คนในเขตอำนาจศาลอื่นอีก สำหรับนายจตุภัทร์นั้นศาลจังหวัดภูเขียว จ.ชัยภูมิ เเละศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตให้ประกันตัวเเล้ว โดยศาลอาญากรุงเทพใต้กำหนดเงื่อนไขเดียวกับศาลอาญา

ส่วนนายภาณุพงศ์วันนี้ ศาลจังหวัดภูเขียวก็อนุญาตให้ประกันตัวเเล้ว เเต่ยังมีคดีที่ศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งศาลมีคำสั่งให้นัดไต่สวนคำร้องขอปล่อยชั่วคราวนายภาณุพงศ์ในวันที่ 11 ก.พ.เวลา 10.00 น.

เมื่อเวลา 19.30 น. นายจตุภัทร์ หรือไผ่ ดาวดิน ได้รับการปล่อยตัวออกมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยสวมเสื้อยืดสีขาวแขนสั้น กางเกงสีน้ำเงิน รองเท้าแตะสีขาว เดินชูสามนิ้วน้ำตาคลอเบ้าออกมา มีมวลชนยืนต้อนรับจำนวนหนึ่ง ต่างร้องตะโกนเรียกชื่อให้กำลังใจไผ่กันดังลั่น ซึ่งแฟนสาวของไผ่เข้าไปมอบชอบดอกช่อไม้ให้ด้วย

ไผ่เปิดเผยว่า รู้สึกดีที่ได้ออกมา เพราะเป็นที่ที่ไม่ควรมีใครเข้าไปอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว ขอบคุณพ่อแม่พี่น้องประชาชนทุกคนที่มาต้อนรับ ตนซาบซึ้งอย่างมาก ส่วนเงื่อนไขที่ศาลตั้งไว้ว่าจะทำได้ไหมให้รอดูกันไปก่อน ยืนยันว่าจะเคลื่อนไหวอีกต่อไป แต่ขอเวลาทำการบ้านในช่วงสถานการณ์ 6 เดือนที่ผ่านมาก่อนว่าตนไม่ทราบเรื่องใดบ้างเหตุการณ์ไปถึงไหน จากนั้นจะปรึกษากับเพื่อนๆ อีกครั้งว่าจะเคลื่อนไหวกันอย่างไรต่อ

ไผ่พ้นคุก – ‘ไผ่’ จตุภัทร์ บุญภัทรรักษา ผู้ต้องหาคดี 112 น้ำตาคลอชูสามนิ้วหลังถูกปล่อยตัวออกจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ โดยทุกศาลอนุญาตให้ประกันตัว ท่ามกลางมวลชนแห่มอบดอกไม้ต้อนรับ เมื่อค่ำวันที่ 10 ก.พ.

ไผ่กล่าวต่อว่าส่วนเพื่อน 6 คน ที่ยังอยู่ในเรือนจำทุกคนสบายดี สภาพร่างกายและจิตใจ พร้อมที่จะต่อสู้ โดยรวมแข็งแรงดี คิดว่ารัฐบาลนี้ไม่ควรจะอยู่ตั้งแต่แรกแล้ว เป็นรัฐบาลสืบทอดอำนาจ คิดว่าตั้งแต่ต้นปี 2563 กิจกรรมที่ออกมาไล่ลุง กิจกรรมต่างๆ ที่ออกมาขับไล่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เห็นได้ถึงความเบื่อหน่ายของประชาชนถึงการที่รัฐบาลบริหารย่ำแย่ ต้องรอพี่น้องประชาชนออกมาเคลื่อนไหวกดดันรัฐบาลนี้ต่อไป จากนั้นได้เดินทางกลับไป ส่วนมวลชนแยกย้ายกันอย่างสงบ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน