เชียงใหม่‘เหมยขาบ’3วันติด – เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จ.เชียงใหม่ ยังคงมีสภาพอากาศหนาวเย็นอย่าง ต่อเนื่อง โดยเช้าวันที่ 10 ก.พ. ในตัวเมืองเชียงใหม่มีอุณหภูมิต่ำสุดเพียง 13-15 องศาเซลเซียส ขณะที่ตามยอดดอยอากาศหนาวจัด 5 องศาเซลเซียส ที่สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง อ.ฝาง อุณหภูมิต่ำสุด 3.5 องศาเซลเซียส ส่วนอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง อุณหภูมิต่ำสุดวัดได้ 4 องศาเซลเซียส ที่ยอดดอยอินทนนท์ และกิ่วแม่ปาน เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ต่อเนื่องกันเป็นวันที่สามแล้ว

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยเหมยขาบที่ดอยอินทนนท์เกิดขึ้นบริเวณพงหญ้าสองข้างทาง ตั้งแต่ช่วงหลักกิโลเมตรที่ 42 กิ่วแม่ปาน ไปจนถึงบริเวณยอดดอยหลักกิโลเมตรที่ 47 ในบางจุดที่เป็นจุดอับลม จะพบเห็นเหมยขาบสวยงามเป็นพิเศษ เนื่องจากเป็นจุดที่มีน้ำค้างแรง ไม่มีกระแสลมพัดผ่าน ทำให้น้ำค้างที่เกาะตามยอดหญ้าและใบไม้ ตกผลึกกลายเป็นเกล็ดน้ำแข็งสะท้อนแสงระยิบระยับสวยงาม สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวที่ขึ้นไปสัมผัสอากาศหนาวอย่างมาก เหมยขาบในช่วงนี้คาดว่าน่าจะเกิดขึ้นเป็นช่วงท้ายของฤดูหนาวปีนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานต่อว่า นอกจากเหมยขาบที่ดอยอินทนนท์แล้ว ยังพบที่บริเวณสวนกาแฟอาราบีก้าสหายพเนจร ตั้งอยู่ที่บ้านขุนกลาง ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง เนื่องจากอากาศหนาวจัดและอุณหภูมิยอดหญ้าต่ำจนเหลือ 0 องศาเซลเซียส ส่งผลให้เกิดเหมยขาบเป็นเกล็ดน้ำแข็งเกาะตามต้นกาแฟและพวงเมล็ดกาแฟ รวมทั้งต้นไม้ใบหญ้าทั่วบริเวณจนขาวโพลน

เหมยขาบ – เกิดน้ำค้างแข็ง หรือเหมยขาบ ริมถนนบ้านขุนกลาง ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เกาะใบไม้จนขาวโพลน นับเป็นวันที่สามติดต่อกัน ขณะที่อุณหภูมิยอดหญ้าวัดได้ 0 องศาเซลเซียส เมื่อวันที่ 10 ก.พ.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน