นายกบางสมบูรณ์โคม่า ตั้งปมการเมืองท้องถิ่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

อาก้ารัวถล่มรถนายกอบต. จนพรุนทั้งคัน รองนายกอบต. และคนขับดับ ขณะนายกอบต.บางสมบูรณ์คนใหม่อาการสาหัส พยานเผยตามประกบ หลังออกจากงานเลี้ยงรวมตัวอบต.ในนครนายก จังหวะทางเปลี่ยวประกบแล้วสาดยิง ตร.คาดชนวนโหดแค้นส่วนตัว-การเมืองท้องถิ่น มั่นใจล่าได้ทั้งมือปืน-คนบงการ

ถล่มอบต. – พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภาค 2 ตรวจจุดคนร้ายใช้ปืนอาก้ายิงถล่มรถ ทำให้นายญาณกร โท้ประยูร นายกอบต.บางสมบูรณ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก บาดเจ็บ นายสมชาย ม่วงกาศ รองนายกอบต. และ คนขับรถเสียชีวิต

เมื่อเวลา 23.00 น. วันที่ 14 ก.พ. ร.ต.อ.มิตร ไชยรบ ร้อยเวร สภ.ดงละคร จ.นครนายก รับแจ้งเหตุยิงกันมีคนเจ็บและเสียชีวิต ที่บริเวณถนนปากท่อ-เตยน้อย ก.ม.3-4 ม.2 ต.ศรีจุฬา อ.เมืองนครนายก จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว พร้อมด้วยพ.ต.อ.ปัญญา เรือนดี ผกก.สภ.ดงละคร, กองพิสูจน์หลักฐาน บก.ภ.จว.นครนายก, แพทย์เวร ร.พ.นครนายก และหน่วยกู้ชีพ ดงละคร

ที่เกิดเหตุพบรถยนต์ฮุนได สีดำ ทะเบียน ฮฮ-9622 กรุงเทพฯ ตกไปอยู่ข้างทาง ภายในรถพบศพ นายสมชาย ม่วงกาศ อายุ 63 ปี รองนายกอบต.บางสมบูรณ์ อ.องครักษ์ จ.นครนายก ถูกยิงด้วยอาวุธปืนอาก้า ที่บริเวณลำตัวด้านขวาทะลุหลัง 1 นัด และที่ต้นขาซ้าย และนายวัชระ นุชแดง อายุ 52 ปี ถูกยิงด้วยอาวุธปืนชนิดเดียวกัน ที่บริเวณลำตัวและขารวม 3 นัด นั่งเสียชีวิตอยู่ตรงที่นั่งคนขับ

ส่วนผู้ที่ได้รับบาดเจ็บมีพลเมืองดีรีบช่วยกันนำส่งร.พ.มศว.องครักษ์ จ.นครนายก ทราบชื่อนายญาณกร โท้ประยูร อายุ 44 ปี เป็นนายกคนใหม่ของอบต.บางสมบูรณ์ ถูกยิงที่บริเวณไหล่ซ้ายกระสุนทะลุ และเข่าข้างซ้ายรวม 2 นัด อาการสาหัสแพทย์ต้องรีบช่วยชีวิตเป็นการด่วน โดยมีญาติๆ พี่น้องคอยคุ้มกันอย่างใกล้ชิดเพราะเกรงว่าคนร้ายอาจจะตามมาเอาชีวิต ล่าสุดพ้นขีดอันตรายแล้ว

เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจดูในที่เกิดเหตุแล้วพบปลอกกระสุนอาวุธปืนสงครามที่ใช้ยิงตกอยู่บนพื้นถนน 4 ปลอก แต่คาดว่าน่าจะมีมากกว่านั้น ทั้งนี้ในรถคันที่เกิดเหตุมี ผู้เดินทางร่วมกันมา 4 ราย นอกจากผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย และนายญาณกรผู้บาดเจ็บแล้ว ยังมีที่ปรึกษาอบต.บางสมบูรณ์อีกราย ที่รอดชีวิตและไม่ได้รับบาดเจ็บ

นางบุญปลูก อบอวล นายกอบต.ศรีจุฬา กล่าวว่า วันนี้มีงานเลี้ยงรวมตัวนายกอบต.ในจังหวัดนครนายก รวม 39 อบต. ที่บ้านต้นไม้-สายน้ำรีสอร์ท ต.สาริกา อ.เมือง เป็นการประชุมนอกรอบเพื่อเลือกเฟ้นหาคณะกรรมการในการพัฒนาท้องถิ่น ก่อนที่จะประชุมคัดเลือกในวันที่ 17 ก.พ.นี้ โดยนายกอบต.บางสมบูรณ์และรองนายกอบต.ได้ขอตัวกลับก่อน ทั้งหมดนั่งรถตู้มาซึ่งมีนายวัชระเป็นคนขับ ขณะที่เส้นทางดังกล่าวมืดมาก ส่วนตนติดฝนอยู่เลยขับออกมาทีหลัง

จากการสอบสวนชาวบ้านที่ได้ยินและตามมาดูเหตุการณ์ทราบว่า มีรถ 2 คันขับตามกันมาในที่มืด และได้ยินเสียงดังคล้ายปืนยิงรัวติดต่อกันหลายนัด และมีรถคันหนึ่งขับหนีไปอย่างรวดเร็วส่วนรถอีกคันหายไป ตนเองและเพื่อนก็ขับรถมาดูจึงรู้ว่ารถคันดังกล่าวตกอยู่ข้างทาง โดยได้พบกับผู้ได้รับบาดเจ็บบอกว่ามีคนเจ็บอยู่ในรถอีก 2 คน เมื่อลงไปดูพบว่า คนที่นั่งเบาะหลังเสียชีวิตแล้ว ส่วนคนขับทนพิษบาดแผลไม่ไหวเสียชีวิตในเวลาต่อมา ขณะที่ผู้บาดเจ็บมีคนเร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจสันนิษฐาน คนร้ายน่าจะขับรถตามประกบมาห่างๆ จากที่กินเลี้ยง พอมาถึงที่เกิดเหตุและเหมาะกับการก่อเหตุคนร้ายได้จังหวะจึงขับแซงด้านขวาพร้อมสาดกระสุนใส่จนเป็นเหตุให้มีคนเจ็บและเสียชีวิตดังกล่าว ส่วนสาเหตุการใช้อาวุธสงครามยิงถล่มกันในครั้งนี้ยังอยู่ในระหว่างการสอบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง เพราะเนื่องจากว่าญาติๆ ของผู้ตายและคนเจ็บยังอยู่ในอาการตกใจกับเหตุการณ์

รายงานข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนได้ลงพื้นที่เก็บหลักฐานและสอบพยาน เบื้องต้นสาเหตุของการก่อเหตุอุกอาจครั้งนี้ คาดว่าน่าจะมาจากการเมืองท้องถิ่นหรืออาจจะเป็นความแค้นส่วนตัว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจะได้เร่งติดตามคนร้ายมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด

ด้านพล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผบช.ภ.2 ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิดที่ร้านอาหารดังกล่าว และไปยังจุดที่เกิดเหตุเพื่อตรวจสอบสภาพรถคันที่ถูกยิง โดยพบ รูกระสุนจำนวนมากซึ่งระบุว่าเป็นปืนอาก้า จากฝั่งด้านขวาจึงให้พิสูจน์หลักฐานเข้าเก็บหลักฐานอย่างละเอียดอีกครั้ง

พล.ต.ท.ธิติกล่าวว่า ความคืบหน้าทางคดีพอจะรู้เบาะแสบ้างแล้ว ส่วนปมการลงมือน่าจะมาจากการเมืองท้องถิ่น ส่วนคนร้ายที่ก่อเหตุน่าจะมีมากกว่า 2 คนขึ้นไป คาดว่าอีกไม่นานน่าจะตามจับตัวคนร้ายหรือคนบงการได้ ซึ่งคนร้ายน่าจะเป็นคนที่รู้เส้นทางเป็นอย่างดี ส่วนจะเป็นคนในพื้นที่หรือเปล่านั้นยังไม่แน่ใจคงต้องรอให้ทางตำรวจชุดสืบสวนเร่งตรวจสอบต่อไป

ด้านนายสุรเดช โท้ประยูร พ่อของนายกอบต.บางสมบูรณ์ และอดีตส.จ.นครนายก เขตองครักษ์ เดินทางมาที่ สภ.ดงละคร เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติมกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ จากนั้นได้เปิดใจกับผู้สื่อข่าวถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ว่า สมัยที่ตนเองดำรงตำแหน่งทางการเมือง ก็มีเรื่องบาดหมางกับนักการเมืองท้องถิ่นคนหนึ่ง เลยเป็นไม้เบื่อไม้เมากันมาตลอด ส่วนลูกชายของตนไม่เคยมีปัญหากับใคร เพราะก่อนจะมาลงเล่นการเมืองก็เป็นอาจารย์อยู่ที่มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง จนอยากที่จะเดินตามรอยพ่อเลยตัดสินใจมาลงเล่นการเมืองท้องถิ่นจนสามารถเอาชนะนายก อบต.คนเก่าได้ และได้มาดำรงตำแหน่งนายกอบต.ประมาณ 2 เดือนแล้ว หลังจากนี้ตนและครอบครัวขอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งตามคนร้ายให้ได้โดยเร็ว ส่วนลูกชายตอนนี้อาการปลอดภัยแล้ว โดยถูกยิงกระสุนยังฝังอยู่ที่บริเวณหัวไหล่และหลังประมาณ 3 นัด แพทย์ยังไม่ผ่าตัดและดูอาการอย่างใกล้ชิด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน