วันที่ 20 ก.พ. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป.สั่งการให้พ.ต.อ.พงศ์ปณต ชูแก้ว ผกก.6 บก.ป.พ.ต.ท.สมบัติ มีมงคล รอง ผกก.6 บก.ป. พ.ต.ต.ทศพล กิติลาภ สว.กก.6 บก.ป. ร่วมกันจับกุมนายสุรินทร์ คงยืน อายุ 56 ปี ตามหมายจับศาลจังหวัดนาทวี ที่ 255/2556 ลงวันที่ 9 ต.ค.56 ข้อหาพยายามฆ่าผู้อื่น ได้ที่ไซต์งานก่อสร้างในต.สะเดา อ.สะเดา จ.สงขลา

จับขาใหญ่ – ตร.กองปราบฯ บุกจับนายสุรินทร์ คงยืน ผู้กว้างขวางใน จ.สงขลา คาไซต์งานก่อสร้างใน อ.สะเดา หลังหลบหนีคดีพยายามฆ่า ตชด. ในชั้นประกันตัวระหว่างการพิจารณาคดีของศาลฎีกาเมื่อปี 2556 เหลืออายุความอีกแค่ 1 ปี แต่สุดท้ายไม่รอด เมื่อวันที่ 20 ก.พ.

ทั้งนี้ทราบว่า เมื่อกลางดึกวันที่ 22 ก.พ. 2550 นายสุรินทร์ร่วมกับเพื่อนอีก 2 คน ใช้อาวุธปืนยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจ สังกัดกองร้อย ตชด.ที่ 437 (สะเดา) ขณะปฏิบัติหน้าที่ อยู่ในรถยนต์ ทำให้มีตำรวจบาดเจ็บสาหัส 1 นาย หลังเกิดเหตุนายสุรินทร์และพวก รวม 3 คน ถูกจับกุมตัวไว้ได้ เมื่อคดีมาถึงชั้นศาลฎีกา ผู้ต้องหาได้ใช้หลักทรัพย์ เป็นเงินสด 8 แสนบาทขอประกันตัวออกไป

ต่อมาศาลพิพากษาจำคุกนายสุรินทร์ เป็นเวลา 6 ปี 8 เดือน ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุ ต้องโทษ จำคุก 7 ปี แต่นายสุรินทร์นั้นหลบหนีไม่ยอมมาฟังคำพิพากษา ศาลจึงออกหมายจับ ระหว่างการหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.6 บก.ป. ได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านในพื้นที่ ว่า ปัจจุบันนายสุรินทร์ “หลวงริน” หรือ “บ่าวริน” มีพฤติกรรมทำตัวเป็นผู้มีอิทธิพล และยังทำธุรกิจผิดกฎหมายอีกด้วย ถึงจะเคยก่อคดีจนมีหมายจับติดตัว แต่ก็ยังไม่มี หน่วยงานใดจับกุมได้ ประกอบกับผู้ต้องหายังเป็นผู้กว้างขวางในพื้นที่ ทำให้สามารถหลบหนี การจับกุมได้ทุกครั้ง

ต่อจากนั้นเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้สืบสวน จนทราบว่า ผู้ต้องหาหนีคดีมานานกว่า 9 ปีแล้ว จนหมายจับก็ใกล้จะขาดอายุความในวันที่ 9 ตุลาคม 2566 หรืออีกประมาณ 1 ปีเศษ จึงออกติกตามจนทราบว่าปัจจุบันผู้ต้องหามาทำอาชีพรับเหมางานก่อสร้าง อยู่ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา จึงเข้าตรวจสอบและจับกุมได้ดังกล่าว สอบสวนผู้ต้องหา ให้การรับสารภาพว่า ได้ร่วมกับพวกก่อเหตุจริง เมื่อคดีถึงชั้นศาลฎีกา ตนคิดว่าน่าจะติดคุกแน่นอน ก็เลยตัดสินใจ ทิ้งเงินประกันตัว จำนวน 8 แสนบาท จากนั้นก็หลบหนีเรื่อยมา จนเหลือเวลาอีกแค่ 1 ปีเศษ คดีจะหมดอายุความ คิดว่าคงจะไม่มีตำรวจมาตามจับกุมแล้ว ทำให้ลดความระมัดระวังตัว และหันมารับเหมาก่อสร้างเรื่อยไป จนมาถูกจับกุมได้ในที่สุด จึงนำตัวส่งศาลจังหวัดนาทวี ดำเนินการต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน