ตร.สอบซื้อโควตาหวยปณ.อุบล – เมื่อวันที่ 27 มี.ค. พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธานคณะทำงานเฉพาะกิจตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา เปิดเผยการตรวจสอบการแจกจ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดวันที่ 1 เม.ย. 65 ว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนทั่วประเทศลงพื้นที่ตรวจสอบการแจกจ่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลให้แก่ผู้มีสิทธิตามที่ทำการไปรษณีย์เป้าหมายที่มีการลงทะเบียนของผู้มีสิทธิรับสลาก จำนวน 95 แห่งทั่วประเทศ พบมี ผู้มีสิทธิรับสลากทั้งหมด 67,868 ราย มารับด้วยตนเอง 52,016 ราย มีผู้รับมอบอำนาจมารับแทน 13,321 ราย และยังไม่มารับสลาก 2,531 ราย ซึ่งถือว่ามีจำนวนผู้มารับด้วยตนเองเพิ่มขึ้นจากงวดวันที่ 16 มี.ค. 65 ร้อยละ 1.3 นอกจากนี้พบว่าที่ทำการไปรษณีย์อุบลราชธานี มีบุคคลมาขอซื้อสลากจากผู้มีสิทธิ ซึ่งอยู่ระหว่างสืบสวนต่อไป

พล.ต.ท.ประจวบกล่าวว่า การลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ค้าสลากกินแบ่งรัฐบาลตามจุดจำหน่าย ตั้งแต่วันที่ 13-27 มี.ค. ตรวจสอบผู้ค้าสลากแล้ว 2,480 ราย และส่งข้อมูลในทางสืบสวนให้แก่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลแล้ว ส่วนกลุ่มนายทุนที่มักซื้อขายสลากฯ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาสลากกินแบ่งรัฐบาลเกินราคา และพล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในฐานะรองประธาน ได้ดำเนินการในส่วนนี้แล้ว

พล.ต.ท.ประจวบกล่าวอีกว่า ขอประชาสัมพันธ์ถึงผู้ที่ได้รับสิทธิ และผู้ที่จำหน่ายสลากฯ ว่าการจำหน่ายสลากฯ เกินราคาเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย มีโทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท ส่วนผู้ที่ได้รับสิทธิขอให้ปฏิบัติตามเงื่อนไขของสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล หากพบว่าผู้ที่ได้รับสิทธินำไปขายช่วงให้แก่ผู้อื่น หรือนำไปจำหน่ายเกินราคา รวมถึงทำผิดเงื่อนไข เจ้าหน้าที่ตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐาน และส่งข้อมูลให้แก่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาลเพื่อตัดโควตาผู้ได้รับสิทธิทันที

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน