นายกฯสั่งแก้ไฟป่า-พีเอ็ม 2.5 – เมื่อวันที่ 27 มี.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาฝุ่นละออง PM 2.5 โดยสั่งการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามแผนปฏิบัติการขับเคลื่อนวาระแห่งชาติการแก้ไขปัญหามลพิษด้านฝุ่นละออง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดยกรมควบคุมมลพิษรายงานว่า พื้นที่กทม. และปริมณฑล ตั้งแต่ 1 พ.ย. 64-15 มี.ค. 65 มีจำนวนวันที่ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐาน 26 วัน ลดลงร้อยละ 61 เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมา พื้นที่ภาคเหนือ 17 จังหวัด มีจำนวนวันค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน 38 วัน ลดลงร้อยละ 45 ส่วนข้อมูลของจิสด้า ระบุว่า พบจุดความร้อนของไทย เหลือ 31,082 จุด ลดลงร้อยละ 61 เมื่อเทียบกับปีก่อน นอกจากนี้ยังมีการปรับค่ามาตรฐานควันดำมีให้เข้มงวดมากขึ้น ซึ่งกำหนดค่าความทึบแสงไม่เกินร้อยละ 30 จากเดิมร้อยละ 45 และค่ากระดาษกรองไม่เกินร้อยละ 40 จากเดิมร้อยละ 50 มีการปรับโทษหนัก 5 พันบาท และสั่งห้ามใช้รถทันที ซึ่งมีผลบังคับใช้ในวันที่ 13 เม.ย.นี้

ขณะที่สถานการณ์ไฟป่าจ.แม่ฮ่องสอน ยังคงหนักหน่วง มีการลอบจุดไฟป่าถึง 71 จุด และหลายแห่งไม่สามารถควบคุมได้เนื่องจากเป็นเขาสูง ส่งผลให้ค่า PM2.5 สูงถึง 94 มคก./ลบ.ม. จากค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ทั้งนี้ นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน และผอ.ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและหมอกควัน อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ได้สั่งการจัดชุดปฏิบัติการหมู่บ้านเฝ้าระวังไฟป่าในพื้นที่ชุมชนแล้ว

นายไพโรจน์ อินทมาตร์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำตกแม่สุรินทร์ จ.แม่ฮองสอน เปิดเผยว่า ได้นำกำลังเข้าร่วมกับชุดปฏิบัติการควบคุมไฟป่าบ้านหัวน้ำแม่สะกึด ม.10 ต.ผาบ่อง อ.เมือง เข้าตรวจสอบและควบคุมไฟป่า พบมีความเสียหายประมาณ 15 ไร่ ชนิดป่าเบญจพรรณผสมเต็งรัง โดยพื้นที่บางส่วนภูเขาสูงชันไฟยังไม่ดับลงทั้งหมด จึงทำแนวกันไฟรอบบริเวณ และเฝ้าระวังป้องกันไฟป่าจุดดังกล่าวแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน