พรรคแรมโบ้โวชนะแลนด์สไลด์

‘บิ๊กตู่’ ควง ‘บิ๊กป๊อก’ ตะลุยคลองโอ่งอ่างตีปี๊บความสำเร็จของ กทม. ‘วิษณุ’ ชี้มติกมธ.กฎหมายลูก เคาะบัตรเลือกตั้ง 2 ใบคนละเบอร์ ยังไม่จบ อาจพลิกในสภาวาระ 2-3 รวมไทยสร้างชาติตั้งกก.บห.ชุดใหม่ ‘แรมโบ้’ โวมีโอกาสแลนด์สไลด์ มิ.ย.-ก.ค.เปิดบิ๊กเซอร์ไพรส์ พร้อมจับมือเป็นพันธมิตร พปชร. หากหนุน ‘บิ๊กตู่’ เป็นนายกฯ ต่อ ‘ส.ว.วันชัย’ แนะ ‘โทนี่’ ไม่ต้องมีอำนาจก็ยิ่งใหญ่ได้ ‘วรพจน์ วิศรุตพิชญ์’ นั่งประธานศาลปกครองสูงสุดคนใหม่

‘2 ป.’ลุยคลองโอ่งอ่าง-ชูผลงานกทม.
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 31 มี.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่พบปะผู้ประกอบการและประชาชนบริเวณคลองโอ่งอ่าง ถนนจักรวรรดิ แขวงจักรวรรดิ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ ซึ่งกรุงเทพมหานครได้ดำเนินการฟื้นคืนวิถีชีวิตชุมชนริมคลองได้อย่างลงตัวกับชีวิตของคนกรุงเทพฯ ตามนโยบายของรัฐบาล จนได้รับรางวัลระดับโลก เป็นต้นแบบการพัฒนาเมืองที่เหมาะกับการพัฒนาคุณภาพชีวิตของคนกรุงเทพฯ ถือเป็นการปรับปรุงและพัฒนาพื้นที่สาธารณะ ที่มีความโดดเด่นอย่างเป็น รูปธรรม จนเป็นที่ยอมรับ

นายกฯกล่าวกับผู้ประกอบการและประชาชนว่า ถือเป็นความภาคภูมิใจในความสำเร็จของโครงการพัฒนาคูคลองของกรุงเทพมหานคร อันเป็นที่ยอมรับในระดับโลก เป็นผลงานสำคัญของรัฐบาลที่ต้องการยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน ให้ดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะประชาชนที่มีที่อยู่อาศัยตามคลองต่างๆ พร้อมกับขอให้ประชาชน ช่วยกันรักษาสิ่งดีๆ ที่ได้ทำไว้ให้ ช่วยกันดูแลรักษา พัฒนาต่อยอดให้เกิดมูลค่าทางเศรษฐกิจสร้างรายได้สร้างประโยชน์ต่อคนในพื้นที่ต่อไป โดยเฉพาะคนรุ่นหลังจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งดีๆ ที่เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจ ช่วยกันทำไว้

“นายกฯได้สอบถามและพูดคุยทักทายกับผู้ประกอบการและประชาชนบริเวณคลอง โอ่งอ่างอย่างเป็นกันเอง ยืนยันรัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนทุกพื้นที่ของประเทศไทย ขอให้เรารักและสามัคคี เดินหน้าพัฒนาประเทศไปด้วยกัน” นายธนกรกล่าว

ชมคลอง – พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ พร้อมด้วยพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย จัดคิวพิเศษหลังเสร็จงานออกมาพบปะชาวชุมชนคลองโอ่งอ่าง เขตสัมพันธวงศ์ เมื่อวันที่ 31 มี.ค.

ชาวบ้านปรี่ถามทะเบียนรถ
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ มีชาวบ้านเดินเข้ามาถามพล.อ.ประยุทธ์ ว่า รถนายกฯ ทะเบียนอะไร พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “ก็รถประจำตำแหน่ง เบอร์เดิมทุกวันนั่นแหละ” ชาวบ้านจึงบอกกับนายกฯ ว่า คนขายของไม่ได้ จะได้มีโชค ทั้งนี้ รถประจำตำแหน่ง นายกฯ เป็นรถเบนซ์สีดำรุ่น S600 ทะเบียน 4กต-29 กรุงเทพมหานคร

ส่วนการลงพื้นที่ครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 2 ในช่วง เวลา 1 สัปดาห์ หลังจากที่ครั้งแรกได้ลงพื้นที่ บริเวณตลาดสะพานขาว กทม. เมื่อวันที่ 29 มี.ค.โดยที่ไม่มีการแจ้งวาระงานให้สื่อมวลชนทราบล่วงหน้า

‘วิษณุ’ชี้บัตรคนละเบอร์พลิกได้
นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีคณะกรรมาธิการ(กมธ.) วิสามัญ พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. ลงมติบัตรเลือกตั้ง 2 ใบ คนละเบอร์ ว่า ไม่มีอะไร เป็นไป ตามร่างที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.)เสนอ ไม่ต้องมากังวลอะไรว่าการเลือกตั้งจะเป็นโมฆะ อย่างที่นายนิกร จำนง ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) เลขานุการกมธ. กังวล เพราะยังไม่จบ ต้องนำร่างกฎหมายเข้าไปพิจารณาในรัฐสภาอีกครั้ง นี่เป็นเพียงชั้นกมธ.

ผู้สื่อข่าวถามว่าอาจพลิกในการพิจารณาของรัฐสภาวาระ 2 และ 3 ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ได้ และการพิจารณาร่างยังไม่จบ ยังเหลืออีกหลายประเด็น เมื่อถามถึงกรณี สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อ (ปาร์ตี้ลิสต์) ที่ความเห็นยังต่างกัน ระหว่างหารด้วย 500 คน หรือ 100 คนจะมีปัญหาอีกหรือไม่ นายวิษณุกล่าวว่า คิดว่าจะเหมือนเรื่องเบอร์ ที่สุดท้าย กกต.ต้องเป็นผู้พิจารณาและจะเห็นว่าอย่างไร ขัดหรือไม่ขัดกับร่างของกกต.

กมธ.กฎหมายลูกจ่อยืดเวลาทำงาน
เวลา 13.00 น. ที่รัฐสภา นายสมคิด เชื้อคง ส.ส.อุบลราชธานี พรรคเพื่อไทย และน.ส.ปิยฉัฏฐ์ วันเฉลิม สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โฆษกกมธ.วิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส. แถลงภายหลังการประชุมกมธ.ว่า วันนี้เป็นการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยพรรค การเมือง ซึ่งจะต้องลงมติประเด็นคุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรค การเมือง ที่เสนอโดยนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) แต่นายอนันต์อยู่ระหว่างกักตัว จึงยังไม่มีการลงมติเรื่องนี้ แต่มีการพิจารณาเรื่องอัตรา ค่าธรรมเนียมของสมาชิกพรรคการเมือง โดยวันที่ 7 เม.ย. จะลงมติทั้ง 2 เรื่อง คือ คุณสมบัติ และลักษณะต้องห้ามของผู้จัดตั้งพรรคการเมือง และอัตราค่าธรรมเนียมที่จะเรียกเก็บจากสมาชิกพรรคการเมือง จากนั้น จะเป็นการพิจารณาเรื่องไพรมารีโหวตต่อไป

จากการกำหนดกรอบเวลาทำงานของกมธ. ที่จะให้แล้วเสร็จในเดือน เม.ย. แต่เนื่องจาก มีวันหยุดค่อนข้างเยอะ จึงมีมติขยายเวลาการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ ในวันที่ 21-22 เม.ย.นี้ จากเดิมที่กำหนดไว้ว่าจะพิจารณา ถึงช่วงบ่ายเป็นพิจารณาถึงเวลา 16.30 น. ซึ่งกมธ.จะเร่งรัดการประชุมให้มากขึ้น เท่าที่กมธ.ได้พูดคุยกันหากไม่ทันในเดือน เม.ย. อาจจะเลื่อนไปถึงช่วงกลางเดือนพ.ค. ยืนยันว่าการพิจารณาร่างพ.ร.ป.ทั้ง 2 ฉบับ จะเสร็จทันก่อนเปิดสมัยประชุมสภาแน่นอน

รทสช.ตั้งกก.บห.ชุดใหม่
เมื่อเวลา 10.00 น. ที่หอประชุม มหาวิทยาลัย กรุงเทพธนบุรี เขตทวีวัฒนา กทม. พรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.) จัดการประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565 โดยมี นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้ก่อตั้ง และสมาชิกพรรค เข้าร่วมประชุม อาทิ นายปองพล อดิเรกสาร นายปรพล อดิเรกสาร นายสิทธิศักดิ์ พัฒนชัย พร้อม เปิดตัว ส้ม-น.ส.ชนากานต์ ชัยศรี อดีตมิสไทยแลนด์เวิลด์ ปี 1990 เป็นว่าที่ผู้สมัครส.ส.กทม.

ที่ประชุมมีมติเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) พรรคชุดใหม่ ได้แก่ นายธันย์ธรณ์เทพ แย้มอุทัย เป็นหัวหน้าพรรค นายธนดี หงษ์รัตนอุทัย เป็นเลขาธิการพรรค นายธีระพล มลิวัลย์ เหรัญญิกพรรค นายชัยรัตน์ จันทร์ทนดิษ นายทะเบียนสมาชิกพรรค ส่วน กก.บห. ได้แก่ นายสิทธิศักดิ์ พัฒนชัย นายปรพล อดิเรกสาร นายกิตติเชษฐ์ พันธ์จรุง ว่าที่ร้อยโทไกรภพ นครชัยกุล นายกฤติเดช พุธวัฒนาภรณ์ นายพิชิต การจักร นายศรายุทธ ยี่สุ่นเกด และนายวิฑูรย์ อริยะพงษ์ และเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้สมัครของพรรคชุดใหม่

‘แรมโบ้’โวมิ.ย.-ก.ค.บิ๊กเซอร์ไพรส์
นายเสกสกลให้สัมภาษณ์ว่าการประชุมวันนี้ คิดว่าจะเปิดตัวบิ๊กเซอร์ไพรส์ แต่เมื่อหารือ กันแล้วเห็นว่าอยากให้ทุกอย่างเรียบร้อยก่อน จึงประชุมตามระเบียบที่ กกต.กำหนดไว้ว่าต้องประชุมในรอบ 1 ปี ส่วนผู้ใหญ่ที่ประสาน ไว้ได้บอกให้เตรียมการให้เรียบร้อยก่อน หากยังไม่เรียบร้อยสมบูรณ์ผู้ใหญ่ที่จะมาร่วมอุดมการณ์กับเราจะไม่สะดวกใจ นับแต่วันนี้ พรรครวมไทยสร้างชาติถือว่าสมบูรณ์แล้ว จึงตั้งใจจะประชุมและเปิดตัวบิ๊กเซอร์ไพรส์ ประมาณมิ.ย.-ก.ค.

ที่มีข่าวออนไลน์ว่ามีการกดดันหรือสั่งเบรก จากผู้ใหญ่ ยืนยันไม่มีใครสั่งไม่ให้เปิดตัวพรรค ถึงอย่างไรก็ต้องประชุม ตนก็เป็นสมาชิกพรรค แล้ว ไม่มีผู้ใหญ่คนไหนมาสั่งเบรก เป็นแนวคิด ของตนเอง ที่เห็นว่าผู้ใหญ่ยังไม่ควรมาเปิดตัววันนี้ และวันนี้เป็นความคิดของตนแต่เพียง ผู้เดียว ที่ตัดสินใจยังไม่เชิญผู้ใหญ่มาเปิดตัวในวันนี้

ผู้สื่อข่าวถามว่าจะเปิดตัวก.ค.นี้ ช้าเกินไปหรือไม่ นายเสกสกลกล่าวว่า ไม่ช้า ตอนนี้พรรคมีสาขาทั่วทุกภาค จะมีสมาชิกทั่วประเทศ มีเครือข่ายหมู่บ้านวิสาหกิจชุมชน อดีตคนเสื้อแดง เยอะแยะ วันนี้ยังมีเวลาหาสมาชิกอีกเยอะ ยังไม่อยากให้การเปิดตัวหวือหวาและอยากให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ทำงานจนครบ 4 ปี ไม่มีอะไรมากระทบจนเป็นอุปสรรค เรามีมวลสมาชิกสนับสนุนทั่วประเทศ ถ้าตนขยับรับรองว่าสมาชิกพรรคมีจำนวนมาก

ยันหนุน‘บิ๊กตู่’นายกฯคนเดียว
ต่อข้อถามว่าบิ๊กเนมที่จะมามีชื่อนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี หรือไม่ นายเสกสกลกล่าวว่า ต้องไปถามนายพีระพันธุ์ เอง ไม่อยากให้ไปเจาะจงรายชื่อใคร เพราะบางคน ยังไม่ได้ออกจากสมาชิกพรรคเดิมจะผิดกฎหมาย พรรคการเมืองได้ ย้ำว่ามีหลายคนที่บิ๊กเซอร์ไพรส์ จะมาร่วมงานกับเรา ส่วนหนึ่ง มีชื่อตามที่เป็นข่าวเพราะมีการพูดคุยกันระดับหนึ่งแล้ว

ขอย้ำคนที่จะสมัครเป็นสมาชิกพรรค ต้องมีจุดยืนชัดเจน 2 ข้อ 1.รักและปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ 2.ต้องประกาศจุดยืนชัดเจนว่าสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ ต่ออีก 1 สมัย และพร้อมผลักดัน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ว่านายกฯ จะสังกัดพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ ตามที่เคยพูดว่าพรรคพลังประชารัฐสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯ และต้องเสนอคนเดียวเท่านั้น พรรครวมไทย สร้างชาติก็พร้อมสนับสนุนรวมกับพรรคพลังประชารัฐ หากนายกฯไม่ลงเล่นการเมืองต่อ เราจะสนับสนุนใครก็ตามที่มีจุดยืนปกป้องสถาบัน ใจซื่อมือสะอาด ไม่โกงชาติบ้านเมือง แต่มั่นใจว่า พล.อ.ประยุทธ์ ยังสู้ต่อและอาสาทำงานให้ประเทศชาติบ้านเมืองต่อไป

ผู้สื่อข่าวถามว่าถ้าพรรคพลังประชารัฐและพรรครวมไทยสร้างชาติสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์ ทั้งคู่ จะตัดคะแนนกันเองหรือไม่ นายเสกสกลกล่าวว่า อยู่ที่ประชาชนตัดสิน ในทาง การเมืองไม่มีการตัดคะแนนกันอยู่แล้ว ต่อข้อถามว่า ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการสร้างความขัดแย้ง ระหว่าง 2 พรรคใช่หรือไม่ นายเสกสกล กล่าวว่า มีแต่จะเป็นพันธมิตรกัน

รับพันธมิตรพปชร.-โวแลนด์สไลด์
นายเสกสกลกล่าวว่า ตนให้ความเคารพ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ถ้าพรรคพลังประชารัฐสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็น นายกฯต่อ พรรคพลังประชารัฐจะเป็นพรรค คู่ขนานที่จะหาสมาชิก ถ้าประชาชนไม่เลือกพรรคพลังประชารัฐก็มาเลือกพรรครวมไทยสร้างชาติได้ ถือเป็นพันธมิตรกัน เพราะเราพร้อมที่จะเอาส.ส.ไปยกมือสนับสนุนพล.อ.ประยุทธ์ เป็นนายกฯร่วมกับพรรคพลังประชารัฐ และวันนี้สเป๊กนายกฯของพรรครวมไทยสร้างชาติคือ พล.อ.ประยุทธ์เท่านั้น เมื่อไรที่พล.อ.ประยุทธ์วางมือทางการเมืองค่อยมาคิดถึงคนอื่น

เมื่อถามว่าพรรครวมไทยสร้างชาติจะเป็นพรรคขนาดไหน นายเสกสกลกล่าวว่า เราส่งส.ส.ครบ 400 เขต และบัญชีรายชื่อ 100 คน เพราะตั้งใจจะให้ได้มากที่สุด ในใจเราอยากเป็นพรรคใหญ่อยู่แล้ว อาจแลนด์สไลด์ชนะถล่มทลายมากกว่าพรรคเพื่อไทย (พท.) ก็ได้ ใครจะไปรู้

“ขอยืนยันว่า พรรครวมไทยสร้างชาติไม่ใช่ พรรคของ กปปส. ไม่มีสีเสื้อ แต่เป็นรวมไทยสร้างชาติซึ่งเป็นสโลแกนที่นายกฯ อยากเห็นคนไทยทุกคนรวมพลังกันสร้างบ้านสร้างเมือง ให้มั่นคงเข้มแข็ง” นายเสกสกลกล่าว

ด้าน น.ส.ชนากานต์ ชัยศรี ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.กทม. กล่าวว่า เข้าร่วมงานการเมืองเพราะเห็นว่าจะเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ช่วยเหลือประชาชน ได้ ส่วนตัวทำงานภาคนางงามมาตลอดกว่า 30 ปี หากมีโอกาสได้ทำงานช่วยเหลือประชาชนได้มากขึ้น แม้จะไม่ได้เชี่ยวชาญการเมือง แต่ถ้าผู้ใหญ่ในพรรคให้โอกาสเชื่อว่า จะสามารถช่วยประชาชนได้ในบางเรื่อง งานที่ถนัดคือการสร้างอาชีพ ตนถนัดการทำอาหาร

‘ส.ว.วันชัย’ซัดนักเลงโบราณ
นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กเรื่อง “เกมแห่งอำนาจของครอบครัว” ว่า นับแต่นี้ระหว่างที่มีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และสภาใกล้จะเปิดสมัยประชุม การเมือง ทั้งสนามเล็กและสนามใหญ่จะเร่าร้อนขึ้นโดยลำดับ แต่ละคนแต่ละพรรคจะแสดงบทบาทกันอย่างเต็มที่ แม้แต่มวยเก่าม้าแก่ที่หมดเสียงหมดแรงก็ยังออกมาแสดงกับเขาด้วย บทที่แสดงออกมานั้นเขาเรียกว่านักเลงโบราณ ควรจะเลิกไปได้แล้วในยุคสมัยดิจิตอล แต่ก็ไม่รู้ตัว ยังหลงเงาตัวเอง ลองเทียบชั้นกันดูระหว่าง น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หรืออุ๊งอิ๊ง กับ นักเลงโบราณ มันห่างกันกี่ยุคสมัย หรือจะเกาะ ชายกระโปรงเด็กเพื่อจะขอเกิดอีกสักครั้ง

สิ่งหนึ่งที่เห็นในช่วงนี้ นักการเมืองมักจะท่องคาถาว่าตนมาจากการเลือกตั้งมาจากประชาชน แล้วก็กล่าวหาอีกฝ่ายว่าเป็นเผด็จการ มาจากรัฐประหาร อีกฝ่ายที่เป็นเผด็จการ ก็ท่องคาถาว่ามาเพื่อความสงบ เพื่อแก้ปัญหาให้กับประชาชนแล้วก็โจมตีอีกฝ่ายว่าเอาการเมืองมาทำมาหากิน ข้อกล่าวหาและข้อโจมตีนี้จะมีขึ้นและดังขึ้นโดยลำดับ จนกระทั่งถึงวันเลือกตั้งในเดือนมี.ค.โน่น

แนะ‘โทนี่’ไม่มีอำนาจก็ใหญ่ได้
นายวันชัยระบุว่า ต้องยอมรับว่าทั้งนักเลือกตั้งและนักเผด็จการที่ผ่านมามีทั้งจุดอ่อนและจุดแข็ง ถ้าสองส่วนนี้หาความพอดีกันให้ได้ เชื่อว่าจะเป็นประชาธิปไตยที่เข้มแข็งได้และเผด็จการก็จะหมดไป แต่ที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นประชาธิปไตยหรือเผด็จการ พอมีอำนาจแล้วหลงระเริงจนทำให้การเมือง ผิดเพี้ยนไป และแต่ละฝ่ายก็ไม่เคยตักน้ำ ใส่กะโหลกชะโงกดูเงาหัวตัวเองกันบ้าง ต่างแต่กล่าวหากันไปมา

ความจริงคุณทักษิณ ชินวัตร หรือโทนี่ และครอบครัว ถ้าหวังจะช่วยประเทศไทย ช่วยเหลือประชาชน ไม่จำเป็นต้องมีอำนาจ ไม่ต้องให้ครอบครัวมาเป็นนายกฯ ก็ได้ ถ้าใจบริสุทธิ์ มีเงินทรัพย์สินเหลือเฟือดังที่พูด ก็สร้างความยิ่งใหญ่ได้โดยบริจาคเงินสร้างสาธารณประโยชน์ให้กับประเทศไทยให้กับคนไทยได้ทุกจังหวัดที่ยังลำบากยากจนกันอยู่เยอะแยะ ลองสร้างโรงพยาบาลใหญ่ๆ ให้ทุกจังหวัดหรือจะทุกอำเภอก็ได้ แค่นี้คนก็นับถือกันทั้งประเทศแล้ว เป็นเทพของคนไทยแล้ว แต่ที่ไม่ทำเพราะอยากใหญ่อยากโต อยากได้อำนาจมากกว่าอยากให้

“เกมกีฬาที่สนุกและลุ้นมันส์มากของมหาเศรษฐีพวกนี้ก็คือเกมแห่งอำนาจ เมื่อชนะแล้วใช้อำนาจเป็น ก็เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ถ้าใช้ไม่เป็น หาประโยชน์เข้าตัวก็หายนะ…แผ่นดินก็ไม่มีอยู่…” นายวันชัยกล่าว

‘สุเทพ’ชี้ศึกกทม.ชิ่งสนามใหญ่
เมื่อเวลา 15.05 น. เฟซบุ๊กส่วนตัว “Suthep Thaugsuban (สุเทพ เทือกสุบรรณ)” ของ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ มวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย (มปท.) เผยแพร่รายการ “คุยกับลุง” EP23

นายสุเทพกล่าวว่า พักนี้นายทักษิณ ออกมาถี่ พูดวิพากษ์วิจารณ์การเมือง แต่คนทั่วไป ก็วิจารณ์กันตรงๆ ว่า ทั้งหมดที่นายทักษิณกำลังทำอยู่ในขณะนี้ คือ เรื่องที่พยายามจะส่งน.ส.แพทองธาร เป็นนายกฯ ของประเทศไทยคนต่อไป เพื่อที่จะสืบทอดอำนาจ อิทธิพล ในทางการเมืองของระบอบทักษิณ

เรื่องนี้ทำให้คนมีความวิตกกังวลกัน ค่อนข้างมาก และมีการตั้งเป็นคำถามว่า ถ้าระบอบทักษิณ กลับมามีอำนาจในประเทศไทยบ้านเมืองจะเป็นอย่างไร ตนก็ได้แต่ปลอบใจไปว่า ไม่เห็นจะต้องวิตกกังวลใจเลย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับประชาชน ถ้าประชาชนไม่ลงคะแนนเสียงเลือก ระบอบทักษิณก็กลับมาไม่ได้ ก็ตั้งความฝันไว้ลมๆ แล้งๆ ว่า จะเอา นายทักษิณกลับมาอย่างเท่ๆ อย่างยิ่งใหญ่ มีอิทธิพลเหนือประเทศไทย โดยไม่ต้องรับโทษ จากคดีต่างๆ ก็เกิดขึ้นไม่ได้ถ้าไม่ชนะการเลือกตั้ง

“สำคัญที่ว่าประชาชนทุกคนต้องตระหนักในภาระหน้าที่ ต้องติดตามสถานการณ์ และเมื่อถึงวันลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ต้องออกไปใช้สิทธิ์ด้วยวิจารณญาณ อย่างอิสระ เชื่อว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ในวันที่ 22 พ.ค. น่าจะส่งผลถึงการเมืองใหญ่อยู่พอสมควร เพราะจะเป็นบททดสอบบทแรกว่าขณะนี้ พี่น้องชาวกทม.มีความคิดเห็นทางการเมืองอย่างไร” นายสุเทพกล่าว

ตั้ง‘แสวง’เป็นเลขาฯกกต.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ลงนามคำสั่งคณะกรรมการการเลือกตั้ง แต่งตั้งเลขาธิการ กกต.แล้ว

โดยระบุว่า อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 52 มาตรา 54 และมาตรา 55 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง 2560 ประกอบข้อ 11 และข้อ 13 ของระเบียบ กกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการได้มาซึ่งเลขาธิการ กกต. 2560 และสัญญาจ้างเลขาธิการกกต. ลงวันที่ 31 มี.ค.2565 จึงแต่งตั้ง นายแสวง บุญมี ให้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการ กกต. ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2565 จนถึงวันที่ 31 มี.ค.2570

‘วรพจน์’นั่งปธ.ศาลปกครองสูงสุด
เมื่อวันที่ 31 มี.ค. สำนักงานศาลปกครอง แจ้งว่า คณะกรรมการตุลาการศาลปกครอง (ก.ศป.) มีมติคัดเลือก นายวรพจน์ วิศรุตพิชญ์ รองประธานศาลปกครองสูงสุด ให้ดำรงตำแหน่งประธานศาลปกครองสูงสุด ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2565

สืบเนื่องจากนายชาญชัย แสวงศักดิ์ ประธานศาลปกครองสูงสุด คนปัจจุบัน ซึ่งมีอายุครบ 70 ปีบริบูรณ์และจะต้องพ้นจากตำแหน่งตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.2565 ตามมาตรา 21 วรรคหนึ่ง (3) ประกอบมาตรา 31 วรรคสาม พ.ร.บ.จัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

หลังจากนี้สำนักงานศาลปกครองจะได้มีหนังสือแจ้งไปยังนายกรัฐมนตรีเพื่อนำเสนอชื่อ นายวรพจน์ ขอความเห็นชอบต่อวุฒิสภา และเมื่อได้รับความเห็นชอบจากวุฒิสภา นายกรัฐมนตรีจึงจะนำความกราบบังคมทูลเพื่อทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ แต่งตั้ง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน