ตั้งด่าน5,270จุดเปิดแอพฝากบ้าน

จัดแผนรับแห่เดินทางช่วงหยุดยาวสงกรานต์ ตร.ผุดแคมเปญ ‘7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น’ ให้ ประชาชนช่วยเป็นอาสาตาจราจร แจ้งเหตุทำผิดกฎจราจรและอุบัติเหตุ ร่วมกับวิริยะประกันภัย แจกเงินรางวัล ส่งคลิปต่อให้สถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ ดำเนินคดี เปิดศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุ ผบ.ตร.บิ๊กปั๊ดมอบหมายรองผบ.ตร.บิ๊กเด่น จัดกำลังกว่า 80,000 นาย ดูแลการจราจร-ความปลอดภัย-ที่พักอาศัย-ด่านตรวจเมาไม่ขับ รวม 5,270 จุด เปิดแอพพลิเคชั่น ‘ฝากบ้าน 4.0’ ให้ฝากบ้านกับตำรวจ กองทัพได้ตั้งจุดบริการประชาชน 216 จุดทั่วประเทศ ด้านกทพ. แจงยกเว้นค่าทางด่วน รวม 5 สายทาง มอบเป็นของขวัญเดินทางไปตจว. ทั้งทางพิเศษบูรพาวิถี สายบางนา-ชลบุรี และกาญจนาภิเษก บางพลี-สุขสวัสดิ์ เฉลิมมหานคร ทางพิเศษศรีรัช และอุดรรัถยา กทม.ย้ำห้ามปาร์ตี้โฟม-สาดน้ำนอกบ้าน-งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์-เข้มโควิด

ผุดแคมเปญ 7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น
เมื่อวันที่ 8 เม.ย. ที่สำนักงานตำรวจ แห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ในฐานะผอ.ศูนย์บริหารงานจราจร (ศจร.ตร.) พล.ต.อ.ปรีชา เจริญสหายานนท์ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร., พล.ต.ท.ประจวบ วงศ์สุข ผู้ช่วย ผบ.ตร., พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก พล.ต.ต.นิธิธร จินตกานนท์ รองผบช.น. และพล.ต.ต. เอกราช ลิ้มสังกาศ ผบก.ทล. แถลงเปิด “ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ตร.” และเปิดแคมเปญรณรงค์อาสาตาจราจรช่วงสงกรานต์ในชื่อ “7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น” เพื่อให้ประชาชนช่วยกันเป็นอาสาตาจราจร ตรวจตราการกระทำผิดกฎจราจรและอุบัติเหตุบนท้องถนน

พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า ตร. ได้ทำโครงการอาสาตาจราจร ร่วมกับมูลนิธิเมาไม่ขับ โดยร่วมกับบ.วิริยะประกันภัย จำกัด (มหาชน) จส.100 และ สวพ.91 เพื่อให้ประชาชนส่งคลิปกล้องหน้ารถ หรือคลิป จากกล้องโทรศัพท์มือถือ ที่บันทึกเหตุการณ์การ กระทำผิดกฎจราจรสำคัญที่อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อบุคคลอื่น หรือบันทึกอุบัติเหตุเพื่อช่วยคนดีชี้คนผิด โดยมูลนิธิเมาไม่ขับจะ คัดเลือกเดือนละ 10 คลิป เป็นเงินรวม 50,000 บาท ตั้งแต่เริ่มโครงการในเดือนพ.ย.2564 มีประชาชนส่งคลิปมากว่า 100 คลิปแล้ว

“เทศกาลสงกรานต์นี้ จะมีแคมเปญพิเศษ 7 วัน 7 คลิป 7 หมื่น ให้ประชาชนส่งคลิปในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้นของเทศกาลสงกรานต์ 2565 จากคลิปที่ส่งมาทั้งหมด จะคัดเลือกให้เหลือ 7 คลิป และจะมีรางวัลให้คลิปละ 10,000 บาท รวมเป็นเงิน 70,000 บาท โดยได้รับสนับสนุนเงินรางวัลจาก บ.วิริยะประกันภัย และคลิปที่ถูกส่งมาตามช่องทาง ศูนย์บริหารงานจราจร ตร. จะถูกส่งต่อไปยังสถานีตำรวจท้องที่เกิดเหตุ เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายทุกราย สำหรับวันนี้ได้มอบรางวัลและประกาศนียบัตรให้กับเจ้าของคลิปที่ได้รับรางวัล ประจำเดือน มี.ค.2565 จำนวน 10 คลิป รวมเป็นเงิน 50,000 บาท” พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าว

ส่ง 8 หมื่นตร.เข้มปลอดภัย
พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์กล่าวว่า สงกรานต์ปีนี้ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. สั่งเตรียมกำลังพลกว่า 80,000 นาย อำนวยความสะดวกการจราจร และดูแลความปลอดภัยให้กับประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา และที่พักอาศัย รวมถึงการป้องปรามไม่ให้มีการฝ่าฝืนกฎหมาย ตลอดเทศกาลโดย แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ประจำจุดกวดขันวินัยจราจร 18,371 นาย จุดตรวจแอลกอฮอล์ 12,139 นาย ชุดเคลื่อนที่เร็วช่วยเหลืออุบัติเหตุ 9,670 นาย ส่วนที่เหลือเป็น เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวน สายตรวจ ธุรการ ที่ระดมกำลังเพื่อกวาดล้างอาชญากรรม และบริการประชาชนตลอดเทศกาล โดยไม่มี วันหยุดพัก โดยศูนย์เริ่มตั้งแต่ 10-18 เม.ย. กำหนดให้มีการประชุมติดตามสถานการณ์อุบัติเหตุและการจราจรทุกวัน ในช่วง 7 วันควบคุมเข้มข้นวันที่ 12-18 เม.ย. โดยมอบหมาย พล.ต.อ.ปรีชา และพล.ต.ท.ประจวบ เป็นประธานการประชุมตลอด 7 วัน

ตั้งด่าน 5,270 จุด-เมาไม่ขับ
ส่วนการป้องกันและลดอุบัติเหตุให้ ทุกหน่วยทำบัญชีกลุ่มเสี่ยงในพื้นที่เพื่อเข้าไปรณรงค์ประชาสัมพันธ์ป้องปรามกลุ่มเป้าหมาย ตั้งจุดตรวจกวดขันวินัยจราจร 1,937 จุด จุดตรวจวัดแอลกอฮอล์ 1,430 จุด และชุดสายตรวจจราจรอีก 1,903 ชุด เพื่อกวดขันจับกุมการกระทำผิดกฎจราจรที่เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ

ฝากบ้านกับตร.ผ่านแอพฯ
ด้านพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. เปิดเผยว่า ตร.ขอเชิญชวนประชาชน “ฝากบ้านไว้กับตำรวจ” ผ่านแอพพลิเคชั่น “ฝากบ้าน 4.0” ตามมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม และอำนวยความสะดวกการเดินทางให้กับประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2565 ของ พล.ต.อ.สุวัฒน์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. สั่งการให้ทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ระดมกำลังตำรวจออกปฏิบัติงาน

พล.ต.ต.ยิ่งยศกล่าวว่า ตร.ได้ทำโครงการประชารัฐร่วมใจดูแลความปลอดภัยบ้านประชาชนช่วงเทศกาลสำคัญ (ฝากบ้าน 4.0) ตั้งแต่วันที่ 8-17 เม.ย. “โครงการฝากบ้านไว้กับตำรวจ” ผ่านแอพพลิเคชั่น “ฝากบ้าน 4.0”

มิตรภาพคับคั่ง – ประชาชนเริ่มทยอยเดินทางออกต่างจังหวัดเพื่อกลับบ้านและท่องเที่ยวช่วงวันหยุดยาวสงกรานต์ ส่งผลให้ปริมาณรถบนถนนมิตรภาพสะสมจำนวนมากช่วงขึ้นเนินยาว อ.มวกเหล็ก จ.สระบุรี ไปถึงเนินกลางดง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เมื่อวันที่ 8 เม.ย.

ยกเว้นค่าผ่านทาง 5 เส้นทาง
รายงานข่าวจาก การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) กระทรวงคมนาคม ระบุว่า กทพ.ได้จัดโครงการอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการ เดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ พ.ศ.2565 ตามนโยบายของรัฐบาล เพื่ออำนวยความสะดวกและช่วยลดภาระค่าใช้จ่าย ของประชาชน โดย กทพ. ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) ทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) และร่วมกับบริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทางด่วนกรุงเทพเหนือ จำกัด ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด) พร้อมทั้งจัดตั้งหน่วยบริการประชาชน โดยปฏิบัติร่วมกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน บริษัททางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อบริการประชาชนที่ใช้ทางพิเศษเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพ มหานคร จำนวน 6 จุด

รายงานข่าวระบุอีกว่า การยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษ จำนวน 5 สายทาง ประกอบด้วย ทางพิเศษบูรพาวิถี (ทางพิเศษสายบางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) โดยเริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 12 เม.ย. เวลา 00.01 น. ถึงวันจันทร์ที่ 18 เม.ย. เวลา 24.00 น. รวม 7 วัน และยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษเฉลิมมหานคร (ทางด่วนขั้นที่ 1) ทางพิเศษศรีรัช (ทางด่วนขั้นที่ 2) และทางพิเศษอุดรรัถยา (ทางด่วนบางปะอิน-ปากเกร็ด) โดยเริ่มตั้งแต่วันพุธที่ 13 เม.ย. เวลา 00.01 น. ถึงวันศุกร์ที่ 15 เม.ย. เวลา 24.00 น. รวม 3 วัน

ตั้งหน่วยบริการ 6 จุด
ทั้งนี้ กทพ.ยังได้จัดตั้งหน่วยบริการประชาชน โดยปฏิบัติงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจทางด่วน บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เพื่อบริการประชาชนที่ใช้ทางพิเศษเดินทางเข้า-ออก กรุงเทพ มหานคร จำนวน 6 จุด ดังนี้ ด่านขาออกเมือง (ระหว่างวันที่ 11-13 เม.ย.) ที่ด่านบางแก้ว 1 ด่านฉิมพลี ด่าน บางปะอิน (ขาออก) เวลา 07.00-21.00 น. และด่าน ขาเข้าเมือง (ระหว่างวันที่ 14-17 เม.ย.) ที่ด่านดาวคะนอง ด่านจตุโชติ และด่านบางปะอิน (ขาเข้า) เวลา 07.00-21.00 น. และเพื่ออำนวยความสะดวกและความปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชน กทพ. จัดให้ มีการดำเนินการกิจกรรม จัดตั้งศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจ (WAR ROOM) ตั้งแต่วันที่ 11-17 เม.ย. ณ ห้องบริหารการจราจรทางพิเศษ (ETM Center) ชั้น 22 อาคารศูนย์บริหารทางพิเศษ กทพ. เพื่อควบคุมสั่งการในการแก้ไขปัญหาการจราจรในทางพิเศษและอุบัติเหตุต่างๆ ทุกสายทาง

ขอคนบ้านไกลเดินทางก่อน
ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า อยากขอร้องประชาชนคือเรื่องการจัดลำดับการเดินทาง โดยรณรงค์มาแต่ต้นปีแล้วว่าใครที่บ้านอยู่ไกลจากกรุงเทพมหานคร เกิน 200 กิโลเมตร อยากให้ออกเดินทางไปก่อนและเดินทางกลับเข้ามาก่อน ส่วนคนที่บ้านอยู่รัศมีใกล้กรุงเทพฯ 200 กิโลเมตร ค่อยทยอยเดินทางออกหลังจาก กลุ่มแรกประมาณ 1-2 วัน เพื่อลดการแออัด ทั้งนี้ รถบริการบขส.จะลดราคาให้ 10% สำหรับประชาชนที่บ้านไกลจากกรุงเทพฯ 200 กิโลเมตร โดยเริ่มตั้งแต่วันที่ 12 เม.ย.

ย้ำห้ามสาดน้ำ-ปาร์ตี้โฟม
นพ.สุนทร สุนทรชาติ ผู้ตรวจราชการ กทม. กล่าวว่า ปีนี้มีทั้งภาคเอกชน และหน่วยงาน ภาคประชาชน ขออนุญาตจัดกิจกรรมช่วงสงกรานต์เข้ามา 15 ราย โดยกทม. เน้นแนวทางปฏิบัติตามสธ.กำหนด ห้ามปาร์ตี้โฟม ห้ามเล่นในที่สาธารณะ ห้ามดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ด้านพล.ท.ชิดชนก นุชฉายา เจ้ากรมยุทธการทหาร กล่าวว่า กองทัพได้ตั้งจุดบริการประชาชน 216 จุดทั่วประเทศ และร่วมกับฝ่ายตำรวจในการช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร ดูแลความปลอดภัยการเดินทางทั้งเส้นทางหลักและเส้นทางรอง เพื่อให้มั่นใจว่าประชาชนเดินทางกลับต่างจังหวัดแล้วเดินทางกลับกรุงเทพฯ ได้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อย่างปลอดภัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน