หลังครบปฏิบัติธรรมนาน3ปี3เดือน3วัน ทั่วทุกสารทิศหลั่งไหลเมืองรัฐฉาน-เมียนมา ทำพิธีกรรมครั้งใหญ่

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ลูกศิษย์ทั่วทุกสารทิศแห่รอกราบ ‘ครูบาบุญชุ่ม’ ออกจากถ้ำ หลังกักตัวปฏิบัติธรรมครบ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน โดยตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำไม่ออกมาพบปะผู้ใด ทั้งคนพม่า ไทยใหญ่ คนไทยต่างเดินทางไปรอหน้าถ้ำเมืองแก๊ด รัฐฉาน พม่า จับจองสถานที่เพื่อจะได้ กราบนมัสการใกล้ชิด พร้อมกับร่วมพิธีศักดิ์สิทธิ์ครั้งใหญ่ ทำพิธีปลงผมริมแม่น้ำ จากนั้นครูบาจะพำนักอยู่ต่ออีก 7 วัน ก่อนเดินทางกลับวัดพระธาตุดอนเรือง ท่าขี้เหล็ก

เมื่อวันที่ 4 ก.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่าขณะนี้ ชาวไทยใหญ่ ชาวพม่า รวมทั้งชาวไทยจำนวนหนึ่งเดินทางไปจับจองสถานที่ เพื่อรอครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระสงฆ์นักปฏิบัติ และนักพัฒนา ซึ่งเป็นที่เคารพศรัทธาของพุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ ทั้งในประเทศไทย ไทยใหญ่ รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตลอดจนลาว จีน ภูฏาน และเนปาล เป็นต้น จะออกจากถ้ำหลวงเมืองแก๊ด รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ตรงข้ามกับ อ.ฝาง และอ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ หลังเสร็จสิ้นการกักตัวปฏิบัติธรรม ในถ้ำครบ 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ซึ่งตรงกับวันที่ 31 ก.ค.2565 ที่จะถึงนี้

รอครูบาชุ่ม – เพจคณะลูกศิษย์เผยแพร่ภาพประชาชนจำนวนมากพากันจับจองที่ รอรับครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร ที่จะออกจากการปฏิบัติธรรมในถ้ำ เมืองแก๊ด รัฐฉาน ประเทศพม่า ตามกำหนดเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ในวันที่ 31 ก.ค.นี้

โดยล่าสุดมีผู้เผยแพร่ภาพญาติโยมผู้ศรัทธา จำนวนมากต่างเดินทางไปรอกราบนมัสการพระครูบาบุญชุ่ม บริเวณปากถ้ำเมืองแก๊ด กันเนืองแน่น ขณะที่ก่อนหน้านี้ เฟซบุ๊กเพจมูลนิธิดอยเวียงแก้ว พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ เผยแพร่จดหมายของพระครูบาบุญชุ่มถึงลูกศิษย์เมื่อเดือนม.ค.2565 ระบุว่าอีก 6-7 เดือนเองก็จะถึง 3 ปีแล้ว วันเวลาผ่านไปเร็วมากจนน่าเสียดาย อีกปีกว่าก็จะครบ 60 ปีเต็มแล้ว ในวันที่จะออกจากถ้ำ ขอให้มารับ เพื่อไปทำพิธีปลงผมที่ริมแม่น้ำสิม จะได้ทำพิธีตั้งธรรมพระสุวรรณโวโหลง จากนั้นจะอยู่ต่ออีก 7 วัน ก่อนเดินทางกลับไปยัง เมืองพง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พระครูบาบุญชุ่ม ได้ปวารณาเข้าปฏิบัติธรรมกรรมฐานปิดวาจาภายในถ้ำเมืองแก๊ด เป็นเวลา 3 ปี 3 เดือน 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.2562 โดยตลอดเวลาที่อยู่ในถ้ำ พระครูบาบุญชุ่มไม่ออกมาพบปะกับผู้ใด หากต้องการสิ่งใดจะใช้วิธีเขียนจดหมาย มาวางไว้ที่หน้าถ้ำเท่านั้น

สำหรับประวัติพระครูบาบุญชุ่มนั้น วิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี ระบุว่าพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร เป็นพระภิกษุฝ่ายอรัญวาสีชาวไทย ฝ่ายมหานิกาย แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง จ.ท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา เป็นพระสงฆ์ ที่ได้รับความเคารพศรัทธาอย่างสูงจากชาวยวน ไทยใหญ่ ชาวลาว และชาวภูฏาน เกิดเมื่อวันอังคารที่ 5 ม.ค.2508 ที่หมู่บ้านแม่คำหนองบัว ต.แม่คำ อ.แม่จัน จ.เชียงราย เป็นบุตรคนโตของนายคำหล้า และนางแสงหล้า ทาแกง

หลังจากเรียนจบชั้นประถมศึกษาปีที่ 4 บรรพชาเป็นสามเณรเมื่อวันที่ 19 พ.ค.2519 ขณะอายุได้ 11 ขวบ ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นตรีในปีพ.ศ.2526 ต่อมาอุปสมบทเป็นพระภิกษุเมื่อวันที่ 9 พ.ค.2529 ณ พระอุโบสถวัดพระเจ้าเก้าตื้อ ซึ่งปัจจุบันวัดพระเจ้าเก้าตื้อรวมกับวัดสวนดอก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ โดยมีพระราชพรหมาจารย์ (ดวงคำ ธัมมทินโน) เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ในขณะนั้นเป็นพระอุปัชฌาย์ พระครูเวฬุวันพิทักษ์ เป็นพระอนุสาวนาจารย์ และพระครูศรีปริยัตินุรักษ์ เป็นพระกรรมวาจาจารย์

พระครูบาบุญชุ่มเรียนกรรมฐานจากครูบาอาจารย์หลายรูป จาริกไปหลายท้องที่ทั้งภาคเหนือ ของไทย พม่า เนปาล อินเดีย ภูฏาน เมื่อพบ เห็นวัดใดทรุดโทรมก็เป็นผู้นำในการบูรณะ และสร้างพระธาตุเจดีย์ วิหาร พระพุทธรูป ไว้หลายแห่งในภาคเหนือของไทย รัฐฉาน ประเทศเมียนมา เมืองสิบสองปันนา ประเทศจีน และประเทศลาว เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน