ธรรมนัสรับแพ้-จุดยืนไม่ชัด พปชร.คึก-ป้อมโรดโชว์ชลฯ พท.โหมซักฟอก-โจ้ถล่มสันติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เปิดผลเลือกตั้งซ่อมลำปาง ‘เดชทวี’ พรรคเสรีรวมไทย ชนะขาด ‘วัฒนา’ พรรคเศรษฐกิจไทย ‘ธรรมนัส’ ยอมรับ แพ้เพราะไม่ชัดเจนอยู่ฝ่ายไหน ‘ป้อม’ นำทัพพปชร.ร่วมเวทีโรดโชว์เมืองชล ปลื้มคนแห่ฟังแน่น ลั่นกวาดส.ส.ชลบุรียกจังหวัด ‘สุชาติ’ ปลุกคัมแบ๊กรัฐบาล เพื่อไทยเย้ยโรดโชว์กลัวแลนด์สไลด์ โหมโรงศึกซักฟอก ฉายหนังตัวอย่าง แฉงบกรมศุลกากร 3 โครงการ 4 พันล้าน โยงบริษัทขายเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ เคยบริจาคให้ พปชร. 5 ล้าน ลั่นน็อก ‘ตู่’ ได้แน่ ป.ป.ช.มีมติยื่นฟ้อง ‘นิพนธ์’ ต่อศาลอาญาคดีทุจริตฯกลาง คดีไม่เบิกจ่ายค่าซ่อมรถบำรุงทาง อบจ.สงขลา ลุ้นศาลสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

ฝ่ายค้านแบ่งกลุ่มรมต.ถูกเชือด
เมื่อเวลา 10.00 น. ที่พรรคเพื่อไทย (พท.) นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรค แถลงว่า ไทม์ไลน์การอภิปราย ไม่ไว้วางใจในวันที่ 19-22 ก.ค.และลงมติในวันที่ 23 ก.ค. รัฐมนตรีทั้ง 11 คน ประกอบไปด้วย 3 กลุ่มใหญ่ คือกลุ่ม 3 ป. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอนายกฯ และพล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กลุ่มแกนนำในพรรค ร่วมรัฐบาล คือนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯ และรมว.พาณิชย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม

และกลุ่มรัฐมนตรีของแต่ละพรรค คือนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว. การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ และนายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ซึ่งการอภิปรายครั้งนี้พิเศษกว่าทุกครั้ง ส.ส. 1 คนสามารถใช้สิทธิ์ได้มากกว่า 1 ครั้ง คืออภิปรายนายกฯ แล้วสามารถอภิปรายรัฐมนตรีคนอื่นได้

ฉายหนังตัวอย่าง-เปิดแผลสันติ
สำหรับความพร้อมของพท. และพรรคร่วมฝ่ายค้าน ยืนยันว่ามีความพร้อมมาก และมั่นใจว่าการอภิปรายเที่ยวนี้ พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ไม่ได้แน่นอน วันนี้จะเห็นว่าการบริหาร ของ พล.อ.ประยุทธ์ ทำให้เกิดความเสียหาย ทุกอย่าง ล่าสุดราคาน้ำมันขึ้นไปสูงมากลิตรละเกือบ 50 บาท พอมีคนทักท้วงก็ลดลงมาประมาณ 5 บาท ถ้าไม่มีใครทักท้วงก็ไม่ทำอะไร ทั้งที่นายกฯ เป็นหัวหน้าทีมเศรษฐกิจ ปล่อยให้ราคาน้ำมันแพง-ของแพง เต็มบ้านเต็มเมือง ประชาชนเดือดร้อน ถือว่านายกฯ บริหารงานผิดพลาดอย่าง ร้ายแรง ขณะเดียวกันโควิดก็ยังมีผู้ติดเชื้อสูงอยู่ เพราะนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ยอมรับกลางสภาว่ามีผู้ติดเชื้อใหม่ 3 หมื่นคนต่อวัน แต่ตัวเลขผู้ติดเชื้อใหม่ ที่ออกมาบอกว่ามีประมาณ 2 พันกว่าคน แสดงให้เห็นว่าศรัทธาของพล.อ.ประยุทธ์ หมดไปแล้ว

วันนี้จะฉายหนังตัวอย่างให้ดูว่า มีความไม่โปร่งใสมีการทุจริต คนที่ต้องรับผิดชอบ คือ พล.อ.ประยุทธ์ และรมว.คลัง เพราะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นในกระทรวงการคลัง เกี่ยวข้องกับนายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เช่น กรมศุลกากร มีหน้าที่จัดเก็บภาษีและมีด่านต่างๆ ทั่วประเทศ ตามด่านจะมีกล้องซีซีทีวีไว้ตรวจจับว่ามีของผิดกฎหมาย อะไรเข้าออกบ้าง ขอเงินจากรัฐบาลไปซื้อกล้องซีซีทีวี แต่อยู่ๆ กรมศุลกากรมาของบประมาณ 670 ล้านบาท ตั้งแต่ปี 63-67 เป็นค่าจ้างบำรุงรักษาซีซีทีวี แปลกใจ หรือไม่ ในเมื่อซื้อของใหม่ บริษัทก็ต้องรับประกัน ทำไมต้องเสียค่าจ้างบำรุงรักษาเหมือนเงินกินฟรี รู้ได้อย่างไรว่าเครื่อง จะเสียที่ตั้งงบมาเผื่ออนาคตอย่างนี้

โหมซักฟอก – นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร ส.ส.มหาสารคาม รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย พร้อมนายจิรพงษ์ ทรงวัชราภรณ์ ส.ส.นนทบุรี พรรคเพื่อไทย แถลงเตรียมพร้อมการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ที่ทำการพรรคเพื่อไทย เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

4 พันล.โยงบริษัทเรือดำน้ำไร้เครื่อง
อีกเรื่องคือค่าจ้างบำรุงรักษาและซ่อมแซม เครื่องเอกซเรย์และตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ ระยะ 2-4 จำนวน 1,800 ล้านบาท โดยเป็นเงินนอกงบประมาณ 810 ล้านบาท และเงินงบประมาณอีก 990 ล้านบาท ปี 63 จำนวน 201 ล้านบาท ปี 64 จำนวน 197 ล้านบาท ปี 65 จำนวน 197 ล้านบาท ปี 66 จำนวน 197 ล้านบาท ปี 67 จำนวน 197 ล้านบาท ทั้งที่ด่านต่างๆ ทั่วประเทศปิดมา 3 ปีแล้วตั้งแต่มีโควิด และยัง มีอีกโครงการคือเครื่องเอกซเรย์ตรวจ ตู้คอนเทนเนอร์ ระยะ 5 อีก 1,437 ล้านบาท

“รวม 3 โครงการจำนวน 4 พันล้านบาท โดยเสียเงินให้บริษัทขายเรือดำน้ำ ที่ไม่มีเครื่องยนต์ ผมมีสัญญา มีหลักฐานไม่ใช่คิดเอาเองหรือพูดลอยๆ อย่างโครงการ เครื่องเอกซเรย์และตรวจสอบตู้คอนเทนเนอร์ ระหว่างกรมศุลกากร กับบริษัท เอเอ นุ๊กเทค จำกัด เชื่อมโยงกับบริษัทที่ขายเรือดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ และค่าจ้างบำรุงรักษาคอมพิวเตอร์ 601 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ซื้อของใหม่ แต่อยู่ๆ ไปเสียค่าบำรุงรักษา ถือว่ากินฟรีและเชื่อมโยงกัน และเชื่อมโยง ถึงการบริจาคเงินให้พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ที่ขายโต๊ะจีน 5 ล้านบาท แสดงให้เห็นถึงความไม่โปร่งใส นายกฯ ปล่อยให้เกิดเรื่องอย่างนี้ได้อย่างไรแสดงรับผิดชอบ เพราะสัญญาเหล่านี้เอาเข้าครม.ด้วย นี่คือหนังตัวอย่าง ของจริงไปติดตามได้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ และอย่ามาบอกว่าฝ่ายค้านเล่นแรง ไม่มีเบา เพราะเที่ยวนี้มันเที่ยวสุดท้ายต้องได้เสียกันแล้ว และมั่นใจว่าหลักฐานน็อกลุงตู่ได้แน่” นายยุทธพงศ์กล่าว

นายยุทธพงศ์ ในฐานะโฆษก กมธ.พิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2566 ยังแถลงถึงความคืบหน้าการพิจารณา ร่างพ.ร.บ.งบฯ ว่า วันที่ 11 ก.ค.กมธ. จะพิจารณาในส่วนของสำนักนายกรัฐมนตรี สำนักเลขาธิการนายกฯ สำนักเลขาธิการคณะรัฐมนตรี และงบส่วนราชการในพระองค์ รวมทั้งงบของสภาพัฒน์ สำนักงบฯ และงบกลางต่างๆ รวมถึงสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ การพิจารณาวันที่ 18 ก.ค. กมธ.จะพิจารณาในส่วนของกองทัพ ทั้งหมด โดยเริ่มจากกระทรวงกลาโหม และงบปีนี้มีพระเอกมาใหม่ ไม่ใช่เรื่อง ดำน้ำไม่มีเครื่องยนต์ คือเครื่องบินเอฟ 35 ไม่มีอาวุธ จึงขอให้ทุกคนติดตาม กมธ. จะพิจารณาแล้วเสร็จภาย 27 ก.ค. นี้

ไม่เชื่อพรรคเล็กโหวตหนุนตู่
นายยุทธพงศ์กล่าวถึงการลงมติที่ให้ใช้วิธีคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อหาร 500 โดยรัฐบาลตั้งเป้าดึงพรรคเล็กมาช่วยโหวตอภิปรายไม่ไว้วางใจ พท.จะแก้เกมอย่างไรว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจ กับการแก้ร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้งส.ส.ว่าจะหาร 500 หรือหาร 100 เป็นคนละส่วนกัน การอภิปรายอยู่ที่เนื้อหาสาระ และวันนี้พท. และพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่ได้อภิปรายเฉพาะให้ พล.อ.ประยุทธ์ กับครม. หรือส.ส.ในสภาฟัง เพราะถ่ายทอดสด ไปทั่วประเทศ ประชาชนทั้งประเทศก็ดู ส.ส.ก่อนยกมือก็ต้องดูก่อนว่าหลักฐาน ที่ฝ่ายค้านเสนอชัดเจนหรือไม่ อย่างที่ ฉายหนังตัวอย่าง พล.อ.ประยุทธ์จะตอบอย่างไร คนยกมือก็ต้องคิดก่อน

“ผมไม่เชื่อว่าพรรคเล็กง่ายขนาดนั้น แค่หาร 500 แล้วก็ยกมือให้ ต้องไม่ลืมว่าเป็นการอภิปรายเที่ยวสุดท้ายของครม.ประยุทธ์ การยกมือเที่ยวนี้ก็เป็นเที่ยวสุดท้ายของพรรคเล็กเหมือนกัน และตั้งแต่สัปดาห์นี้เป็นต้นไปคงจะเห็นการเดินเกมทางการเมืองของพรรคต่างๆ โดยเฉพาะพวกพรรคเล็ก เพราะสัปดาห์ที่แล้วมีโอกาส เจอนายพิเชษฐ สถิรชวาล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พปชร. หัวหน้ากลุ่ม 16 ยังพูดกับผมว่าเที่ยวนี้ได้เสียแน่นอน” นายยุทธพงศ์กล่าว

เย้ยโรดโชว์-กลัวพท.แลนด์สไลด์
เมื่อถามถึงกรณีพล.อ.ประวิตร หัวหน้า พปชร. และนายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ไปเปิดเวทีที่ชลบุรี จะดึงฐานเสียงได้มากน้อยแค่ไหนว่า เขากลัวพท.จะแลนด์สไลด์ ช่วงนี้ทั้ง พล.อ.ประวิตรและนายสุชาติ ก็ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ควรเอาเวลา มาเตรียมตอบเนื้อหาสาระในสภาดีกว่า และตอบให้ตรงกับคำถาม

พท.ไม่หวั่นส.ส.โคราชจ่อซบภท.
นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการ พท. กล่าวถึงความพร้อมการเลือกตั้งกับเป้าหมายแลนด์สไลด์หลังมีการปรับใช้สูตรคำนวณส.ส.บัญชีรายชื่อเป็น 500 ว่า การเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่ากติกาออกมาอย่างไร พท.พร้อม ขณะนี้เราเริ่มทยอยเปิดตัวว่าที่ผู้สมัครแต่ละจังหวัดเพื่อให้มีเวลาเตรียมตัวและเดินหน้าเข้าสู่โหมดเลือกตั้ง เป้าหมายแลนด์สไลด์ยังเหมือนเดิม เพราะไปที่ไหนประชาชนก็ตอบรับเป็นอย่างดี จึงไม่กังวลเรื่องกติกาใดๆ ส.ส.ทุกคน ก็ทำงานเต็มที่เพื่อให้ พท.กลับมาเป็นรัฐบาล

เมื่อถามว่าหวั่นไหวหรือไม่กรณี นายสุชาติ ภิญโญ ส.ส.นครราชสีมา พท. ร่วมรับประทานอาหารกับนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย (ภท.) นายประเสริฐ กล่าวว่า ไม่หนักใจแต่แปลกใจที่ขณะนี้ พท.กำลังได้กระแสความนิยม กลับมีส.ส. บางคนเตรียมไปสังกัดพรรคอื่น เรื่องนี้ประชาชนเข้าใจได้ว่าเพราะเหตุใด เมื่อถึงวันเลือกตั้งประชาชนจะได้ตัดสินพฤติกรรม ของนักการเมืองเหล่านั้น

เช็กเสียงงูเห่า-ไม่มีเพิ่ม
เมื่อถามว่าหลังจากนี้จะมีงูเห่าแสดงตัวเพิ่มขึ้นอีกหรือไม่ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายประเสริฐกล่าวว่า เชื่อว่าไม่มีแล้ว เพราะหลังจากกลุ่ม 7 ส.ส. โหวตสวนการพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ พรรคตรวจสอบ ส.ส.ภายในพรรคทั้ง เชิงลับและเปิดเผย ทำให้มั่นใจจะไม่มีใครกล้าออกจากพรรคพท.ในช่วงที่กระแส เรากำลังมาเช่นนี้อีก

สำหรับความคืบหน้าการอภิปรายไม่ไว้วางใจนั้น หลังจากเรายื่นญัตติไปแล้ว มีแหล่งข่าวทั้งที่เปิดเผยได้และไม่เปิดเผยให้ข้อมูลมายังพรรคจำนวนมาก ต้องขอบคุณ ผู้ให้ข้อมูลเหล่านี้ที่ห่วงใยบ้านเมือง อยากให้การบริหารราชการเป็นไปโดยสุจริต พรรคจะนำข้อมูลเหล่านี้มาประกอบการอภิปราย มั่นใจว่าจะสามารถตีแผ่การทุจริตของรัฐบาลให้เห็นได้อย่างชัดเจน หากเราแพ้มือในสภาก็เชื่อว่าในการเลือกตั้ง ประชาชนจะพิพากษาผู้คิดไม่ดีกับบ้านเมือง แล้ว พท.จะได้กลับมาเป็นรัฐบาล เพราะขณะนี้ปัญหาใหญ่ของประเทศคือเรื่องเศรษฐกิจที่รอให้พท.เข้ามาแก้ไข เนื่องจากที่ผ่านมาพิสูจน์แล้วว่าเราเชี่ยวชาญในเรื่องนี้

ปชป.เตรียมนโยบายพร้อม
นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวถึงการเตรียมการเรื่องนโยบายของพรรคด้านต่างๆ ว่า คณะกรรมการนโยบายพรรคได้เก็บข้อมูลอย่างละเอียดและเป็นระบบ โดยทำงานร่วมกับรองหัวหน้าพรรคที่รับผิดชอบแต่ละภาค ทุกภาคส่วนในพรรค กก.บห.พรรค ส.ส. อดีตส.ส. ตัวแทนพรรคประจำจังหวัด สาขาพรรค ทยอยส่งข้อมูลให้พรรคใช้เป็นฐานข้อมูลกำหนดเป็นแนวนโยบายของพรรค เพื่อนำข้อเท็จจริง สภาพปัญหาและความต้องการของพี่น้องประชาชนทุกท้องที่ในประเทศมาเป็นฐานข้อมูลกำหนดเป็นนโยบายพรรค ที่จะนำไป ผลักดันวันข้างหน้า และเปิดกว้างรับความคิดเห็นจากภาคประชาชนด้วย

นโยบายของพรรคที่ใช้รณรงค์หาเสียงและผลักดันจนประสบผลสำเร็จและจะมีการพัฒนาเพื่อให้ดียิ่งขึ้น เช่น นโยบายด้านสวัสดิการสังคม เรื่องความมั่นคงด้านที่อยู่อาศัย เบี้ยคนพิการ ดูแลเงินเด็ก แรกเกิดถ้วนหน้า ดูแลเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ด้านการเกษตรคุณภาพ ที่ประสบผลสำเร็จ การประกันรายได้ แก้ไขปัญหาหนี้สิน สร้าง มูลค่าเพิ่มสินค้าเกษตร การนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในการเกษตร เรื่องนโยบายพรรคเตรียมทุกเวลาเพราะไม่ทราบ ว่าเลือกตั้งจะมาถึงวันไหน พรรคจึงต้อง เตรียมความพร้อมไว้เสมอ

ปปช.มีมติยื่นฟ้องนิพนธ์
รายงานข่าวแจ้งว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.เมื่อ 5 ก.ค.ที่ผ่านมา มีการพิจารณาร่างคำฟ้องคดีอาญา นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย เมื่อครั้งดำรงตำแหน่งนายก อบจ.สงขลา กรณีละเว้นไม่เบิกจ่ายเงินค่ารถซ่อมบำรุงทางอเนก ประสงค์ ให้แก่บริษัท พลวิศว์ เทคพลัส จำกัด จากที่สำนักคดี ป.ป.ช.ดำเนินการร่างคำฟ้องเสร็จสิ้นแล้วและนำมาเสนอให้ที่ประชุมพิจารณา โดยที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. มีมติ 5 ต่อ 2 เสียง ให้ยื่นฟ้องคดีนี้ต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทนศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 และยังขอให้ศาลมีคำสั่งให้นายนิพนธ์ ยุติการปฏิบัติหน้าที่ รมช.มหาดไทย หลังจาก ป.ป.ช.ยื่นฟ้องคดีด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า เหตุที่มีการเสนอให้ย้ายศาลเพื่อฟ้องคดีอาญานายนิพนธ์ จากศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 มาเป็นศาลอาญาคดีทุจริตฯ นั้น เนื่องจากเห็นว่าปัจจุบันนายนิพนธ์ ดำรงตำแหน่งรมช.มหาดไทย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีอิทธิพลในพื้นที่จ.สงขลา

แจงปมยุติปฏิบัติหน้าที่
นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการ ป.ป.ช. เผยว่า สำนักคดี ของป.ป.ช. ดำเนินการฟ้องคดีดังกล่าวต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง แทนศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 9 เนื่องจากอาจเกี่ยวกับเรื่องอิทธิพลในพื้นที่และต้องการปกป้องพยาน อีกทั้งมหาดไทย ก็อยู่ในส่วนกลางสามารถฟ้องได้ ส่วนเรื่อง การหยุดปฏิบัติหน้าที่ของรมช.มหาดไทยนั้น เป็นเรื่องข้อกฎหมาย เป็นดุลพินิจของศาล โดยป.ป.ช.คงไม่ต้องขอให้ศาลสั่ง และในคำร้องก็ไม่เคยเขียนว่าขอให้ผู้ถูกกล่าวหาหยุดปฏิบัติหน้าที่ เป็นเรื่องที่จะมีผล โดยทราบของกฎหมายเมื่อศาลประทับฟ้อง อันนี้ต้องแล้วแต่ศาลสั่ง

พลังชลพร้อมรับทุกกติกา
นายสุระ เตชะทัต เลขาธิการพรรคพลังชล กล่าวถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์การคิดคำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อ ทั้งวิธีหารด้วย 100 และ 500 ว่า เป็นเรื่องปกติเพราะต่างฝ่ายต่างนำเสนอวิธีคิดคำนวณแบบนั้นแบบนี้ แต่ขั้นตอนกระบวนการยังไม่แล้วเสร็จ ต้องรอการพิจารณาวาระ 3 เข้าใจว่าหลังจากนั้นประธานสภาส่งไปให้ศาลรัฐธรรมนูญและหน่วยงานต่างๆ ขณะที่บางพรรคอาจยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัย ชี้ขาดเช่นกัน ผลที่จะออกมาจะเป็นอย่างไร ยังไม่มีใครทราบ แต่ส่วนตัวขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพ ยอมรับผลคำวินิจฉัย และเดินหน้าเตรียมความพร้อมสำหรับการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต

สำหรับพรรคพลังชลมีความพร้อม ไม่ว่ากติกาการเลือกตั้ง จะออกมาในรูปแบบ ไหน พรรคพลังชลพร้อมยอมรับ สู้ทุกกติกา ในสนามการเลือกตั้ง

ตู่ต้อนรับรมต.สหรัฐ
เวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และรมว.กลาโหม ต้อนรับ นายแอนโทนี บลิงเกน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ ที่เข้าเยี่ยมคารวะในโอกาสเยือนไทยอย่างเป็นทางการ นายกฯ กล่าวต้อนรับและฝากความระลึกถึงประธานาธิบดีไบเดน หวังจะมีโอกาสได้ต้อนรับช่วงการประชุมเอเปกที่กรุงเทพฯ ปลายปีนี้ และยินดีที่รมว.ต่างประเทศไทย-สหรัฐ ร่วมลงนามแถลงการณ์ว่าด้วยความเป็นพันธมิตรและหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างไทยและสหรัฐ

ด้านรมว.ต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า แถลงการณ์ที่ได้ลงนามไปในวันนี้ถือเป็นเครื่องยืนยันถึงความเป็นพันธมิตรสำคัญ และแสดงให้เห็นถึงความแน่นแฟ้นในความ สัมพันธ์ระหว่างกันเป็นอย่างดี เชื่อว่าจะเป็น บรรทัดฐานของความสัมพันธ์ไทย-สหรัฐ ไปอีก 190 ปีข้างหน้า

หวังขยับอันดับขจัดค้ามนุษย์
สองฝ่ายได้หารือร่วมกันในประเด็นความร่วมมือที่สำคัญ ประกอบด้วยความร่วมมือด้านเศรษฐกิจ ด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและการพัฒนาพลังงานสะอาด รวมถึงความร่วมมือด้านการต่อต้าน การค้ามนุษย์ ที่สหรัฐชื่นชมและขอบคุณไทยสำหรับความมุ่งมั่นเพื่อขจัดปัญหา การค้ามนุษย์และแรงงานบังคับให้หมดสิ้น โดยที่สหรัฐจะประกาศรายงาน TIP Report ประจำปีในเร็วๆ นี้ ไทยหวังจะได้รับข่าวดี

ยังมีความร่วมมือในอนุภูมิภาคและภูมิภาค ไทยได้เข้าร่วมกรอบความร่วมมือทางเศรษฐกิจอินโด-แปซิฟิก (Indo-Pacific Economic Framework: IPEF) เพราะเห็นว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการฟื้นฟูเศรษฐกิจและการพัฒนาอย่างยั่งยืนและครอบคลุมของภูมิภาค ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบาย BCG ของรัฐบาล

ซ่อมลำปาง – นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 3 ต.ศาลา ณ ศาลาการเปรียญวัดน้ำผึ้ง ก่อนลงสังเกตการณ์การออกเสียงลงคะแนนตามหน่วยเลือกตั้ง ในอำเภอต่างๆ เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

กกต.ตรวจเลือกตั้งซ่อมลำปาง
วันเดียวกัน นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. นายจำลักษ์ กันเพ็ชร์ รองผู้ว่าฯ ลำปาง นายชูชาติ คำมา นอภ.เกาะคา พ.ต.อ.วิภาส แสงศศิธร ผกก.สภ.เกาะคา ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการจัดหน่วยเลือกตั้ง ส.ส.ลำปาง เขต 4 แทนตำแหน่งที่ว่าง ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 5 หมู่ 3 ต.ศาลา ณ ศาลาการเปรียญวัดน้ำผึ้ง พร้อมสังเกตการณ์ การเปิดการออกเสียงลงคะแนนเลือกตั้ง ก่อนเปิดหน่วยลงคะแนน

นายอิทธิพรกล่าวว่า ภาพรวม 386 หน่วยเลือกตั้ง มีความพร้อมให้ประชาชนมาใช้สิทธิ์ ส่วนช่วงคืนหมาหอนว่า กกต.เฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยมีผู้ตรวจการ เลือกตั้งที่ลงพื้นที่ตั้งแต่ก่อนหน้านี้ และ ชุดเคลื่อนที่เร็วอีก 3 ชุดร่วมปฏิบัติการ เพื่อตรวจสอบว่ามีการทุจริตหรือไม่ ขณะนี้ยังไม่มีข้อร้องเรียนหรือคำร้อง อย่างเป็นทางการ แต่ไม่ได้หมาย ว่าจะไม่มีเลย เพราะสามารถยื่นคำร้องได้หลังจากเลือกตั้ง ไปอีก 30 วัน

ซ่อมลำปาง – บรรยากาศชาวบ้านหมู่ 1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม จ.ลำปาง เดินทางมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งซ่อม ส.ส.ลำปาง เขต 4 ที่หน่วยเลือกตั้งโรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน ต.เสริมกลาง โดยภาพรวมมีผู้ทยอยมาใช้สิทธิ์ตลอดทั้งวัน เมื่อวันที่ 10 ก.ค.

ตั้งเป้าใช้สิทธิ์ 70 เปอร์เซ็นต์
อยากเชิญชวนประชาชนเขต 4 ลำปาง 5 อำเภอ ออกมาใช้สิทธิ์ให้มาก การเลือกตั้ง ซ่อม มิ.ย.63 มีผู้มาใช้สิทธิ์ 67 เปอร์เซ็นต์ ครั้งนี้หวังว่าชาวลำปางจะออกมาใช้สิทธิ์ 70 เปอร์เซ็นต์ ยืนยันว่าหน่วยเลือกตั้ง จะไม่ได้รับผลกระทบหากเกิดฝนตกลงมา ในช่วงลงคะแนน ตามที่มีการคาดหมายสภาพอากาศ ทั้งนี้ คืนก่อนการเลือกตั้งหรือคืนหมาหอ มีการเฝ้าระวังเป็นพิเศษ ตามกลไกของ กกต.ยังไม่พบการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งและยังไม่มีคำร้อง

จากนั้นประธาน กกต และคณะ ได้เดินทางไปตรวจการจัดหน่วยเลือกตั้งและสังเกตการณ์การออกเสียงลงคะแนนตามหน่วยเลือกตั้งอื่นๆ ในพื้นที่ อ.เกาะคา อ.สบปราบ อ.แม่พริก และอ.เถิน บรรยากาศ ทั่วไปมีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง เช่นที่ศาลาการเปรียญวัดแม่กัวะ หน่วยเลือกตั้งที่ 8 หมู่ 7 ต.แม่กัวะ อ.สบปราบ ชาวบ้านทยอยมาเข้าคิวใช้สิทธิ์อย่างเป็นระเบียบ ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิดอย่างเคร่งครัด เช่นเดียวกับที่โรงเรียนบ้านโป่งน้ำร้อน อ.เสริมงาม หน่วยเลือกตั้ง 1 หมู่ 1 ต.เสริมกลาง อ.เสริมงาม ประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวชนเผ่า ออกมาใช้สิทธิ์ตั้งแต่เช้า

เสรีรวมไทยชนะธรรมนัส
นายทองเนตร ดูใจ ผอ.กกต.ลำปาง กล่าวว่า ผลการนับคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ นายเดชทวี ศรีวิชัย พรรคเสรีรวมไทย มีคะแนนนำทั้ง 5 อำเภอได้ 49,662 คะแนน นายพลพงศ์ พงษ์สุพัฒน์ พรรคพลังสังคมใหม่ ได้ 2,603 คะแนน นายวัฒนา สิทธิวัง พรรคศท. เจ้าของตำแหน่ง ส.ส. เขต 4 ลำปาง พปชร.ได้ 25,518 คะแนน ทำให้นายเดชทวี เป็นว่าที่ ส.ส.เขต 4 ลำปาง แทนตำแหน่งที่ว่าง ชนะ นายวัฒนา แชมป์เก่า กว่า 24,144 คะแนน

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า หัวหน้าศท. กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนในวันนี้ และขอบคุณชาวลำปาง เขต 4 เรายอมรับผลการตัดสินใจของประชาชน สิ่งที่ผิดพลาดในครั้งนี้เราจะนำไปแก้ไขต่อไป จุดอ่อน ของเราอาจเป็นเพราะการแสดงจุดยืน ไม่ชัดเจนว่าจะอยู่ฝ่ายค้านหรือฝ่ายรัฐบาล รวมทั้งมีเวลาหาเสียงค่อนข้างน้อย และ พี่น้องชาวลำปางตัดสินใจไปแล้วว่าจะเลือก ข้างไหน พรรคที่ชนะเขาชัดเจนมากกว่า แต่เรายืนยันที่จะสู้กันต่อไป

พปชร.ประเดิมโรดโชว์ชลบุรี
เวลา 16.30 น. ที่สำนักงาน พปชร.ชลบุรี นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ผอ.พปชร. ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดกิจกรรม “เสวนาอนาคตประเทศไทย ชลบุรีภายใต้พลังประชารัฐ” โดยมีแกนนำและส.ส.ขนทัพกันมาจำนวนมากเป็นการเขย่าขวัญพรรคอื่นหรือไม่ว่า ตอนนี้ ส.ส.ที่มายังมีไม่ถึงครึ่ง ที่มาวันนี้ส่วนใหญ่คือส.ส.ภาคตะวันออกเท่านั้น จะเวียนกันไปให้ครบทั้ง 10 ภาค จะสลับกันไปขึ้นอยู่กับจังหวัดไหนมีความพร้อม

เมื่อถามว่าวันนี้จะเปิดตัว ส.ส.ภาคตะวันออกทั้งหมด นายสุชาติกล่าวว่า ได้จัดตัวส.ส.ภาคตะวันออกเกือบครบหมดแล้ว ชลบุรีมี ส.ส.เดิมอยู่ 5 คน และคนใหม่อีก 4-5 คน จะส่งครบทั้ง 10 เขต เหลือแค่จ.ระยอง การคิกออฟโรดโชว์ที่ชลบุรีเป็นที่แรก เพราะมี ส.ส.เยอะที่สุด เป็นไปตามยุทธศาสตร์ และคาดหวังว่าจะได้ ส.ส. 80% ของภาคตะวันออก

หวังสูตรหาร500ได้สส.เกิน150
นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯ พปชร. กล่าวถึงการจัดโรดโชว์ “พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย” เวทีแรกจ.ชลบุรี ว่า การจัดที่ จ.ชลบุรี เป็นจังหวัดแรก เพื่อมาพบปะคุยกับประชาชน และแสดงพลังความสามัคคีของพรรค ขณะเดียวกันจะแสดงให้เห็นว่าประชาชนยังสนับสนุน พปชร.อย่างมหาศาล

เมื่อถามถึงสูตรคำนวณบัญชีรายชื่อ หารด้วย 500 ทำให้ พปชร.ที่ตั้งเป้า 150 คน เปลี่ยนเป้าที่สูงขึ้นหรือไม่ นายสันติกล่าวว่า พล.อ.ประวิตร เคยบอกว่าถ้าเป็นสูตรหาร 500 เราจะได้ ส.ส.มากขึ้น แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประชาชน เมื่อถามว่าต้องแตกแบงก์พันหรือไม่ นายสันติกล่าวว่า เราเชื่อมั่น ประชาชน พล.อ.ประวิตร และ พล.อ.ประยุทธ์ ทำเพื่อประชาชน มั่นใจไม่ว่าจะสูตรหาร 100 หรือหาร 500 เราจะได้รับการสนับสนุน เต็มที่จากประชาชน

โวชลฯ-เพชรบูรณ์แลนด์สไลด์
เมื่อถามว่า พท.มองว่าการจัดโรดโชว์ของ พปชร.เพราะกลัวพท.แลนด์สไลด์ นายสันติกล่าวว่า แล้วสื่อคิดว่าตนกลัวหรือไม่ ่จะมาคุยข่มกันไปข่มกันมา แลนด์สไลด์อะไรต่างๆ เดี๋ยวดู จ.ชลบุรี จะเป็นจังหวัดแลนด์สไลด์ รวมถึง จ.เพชรบูรณ์ ก็จะเป็นแลนด์สไลด์

เมื่อถามถึงข้อสังเกตว่า การเลือกสูตรหาร 500 เพราะต้องการเอาใจพรรคเล็ก ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล นายสันติ กล่าวว่า ส.ส.พปชร.เท่าเทียมกัน ใครจะชอบ สูตรหาร 100 หรือ หาร 500 ไม่เกี่ยวกับ พท. เขาก็พูดไปเรื่อยเปื่อย

โรดโชว์ – พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ รับมอบพวงมาลัยจากประชาชนที่ ร่วมงานโรดโชว์ ‘พลังประชารัฐ พลังเพื่อชาติไทย’ ซึ่งพรรคพปชร.จัดเวทีแรกที่ จ.ชลบุรี หน้าศาลากลางจังหวัด เมื่อ 10 ก.ค.

แกนนำ-สส.แห่รับ‘ป้อม’
ต่อมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ ในฐานะหัวหน้า พปชร.มาถึงที่ทำการพรรค ร่วมพบปะพูดคุยกับแกนนำ ส.ส. ข้าราชการ และผู้บริหารท้องถิ่น ประชาชน ในพื้นที่ชลบุรีที่มารอต้อนรับ และถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึก ก่อนเดินทางไปหน้าศาลากลางจังหวัดชลบุรี สถานที่จัดงานเสวนา “อนาคตประเทศไทย ชลบุรีภายใต้ พลังประชารัฐ” โดยมีแกนนำพรรค อาทิ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม นายสันติ พร้อมพัฒน์ รมช.คลัง เลขาฯพรรค นายอนุชา นาคาศัย รมต.สำนักนายกรัฐมนตรี รวมถึง ส.ส.ชลบุรี และจังหวัดใกล้เคียง และประชาชนแห่ร่วมงานคับคั่ง

เวลา 19.30 น. ที่หน้าศาลากลางจ.ชลบุรี กก.บห.พปชร.บางส่วน สลับขึ้นเวทีพูดคุยกับประชาชน ระบุถึงนโยบายของรัฐบาลช่วง 3 ปี ที่ผ่านมา ทั้งเรื่องแรงงาน การพัฒนา พื้นที่ภาคตะวันออก เป็นต้น นายสุชาติ ชมกลิ่น ปราศรัยว่า สิ่งที่คนชลบุรีมีคือใจถึงพึ่งได้ เราจะยืนเคียงข้างพปชร.เพื่อจัดตั้งรัฐบาลครั้งต่อไป ชลบุรีเป็นจังหวัดยุทธศาสตร์ที่จะมีผู้สมัครเพิ่มขึ้นเป็น 10 ที่นั่ง ถือว่าใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออก จึงคาดหวังว่าจะทำให้ได้ 10 ที่นั่ง

ปลื้มคนแห่ฟัง-ลั่นชลฯยกจังหวัด
จากนั้น พล.อ.ประวิตร ขึ้นปราศรัยท่ามกลางเสียงโห่ร้องยินดี “รักลุงป้อมๆ ลุงป้อมยังไม่แก่เลย” และมอบดอกไม้เป็นกำลังใจ พล.อ.ประวิตรยิ้มอย่างอารมณ์ดี และกล่าวว่า รู้สึกยินดี คนชลบุรีเป็นคนใจถึงพึ่งได้ จึงรักน้ำใจในพี่น้องชลบุรี ที่ใจนักเลง พึ่งพาอาศัยได้ ถือเป็นคติของพปชร.คือใจถึงพึ่งได้ ประทับใจมาก ด้วยความใจถึงพึ่งได้เหมือนกัน ขอฝากส.ส.10 คน ให้ชาวชลบุรีช่วยเลือก

“ที่ผ่านมาเราทำทั้งเรื่องบริหารจัดการน้ำ มีความสมบูรณ์ รวมทั้งที่ดินทำกิน เราทำให้ ชลบุรีและทุกจังหวัดอยู่ดีกินดี นโยบาย ที่สำคัญคืออีอีซี และยกกระดับสนามบินอู่ตะเภาให้เติบโตแบบก้าวกระโดด เพื่อขอบคุณและตอบแทนชาวชลบุรี ที่ให้ความร่วมมือกับพปชร.อยู่ร่วมกันอย่างสันติ” พล.อ.ประวิตรกล่าว และทิ้งท้ายว่าใครเลือก พปชร.ให้ยกมือขึ้น และขอบคุณทุกคนที่มาต้อนรับ ทำให้ประชาชนตะโกน ว่า “เลือกพรรคพลังประชารัฐ”

พล.อ.ประวิตร ให้สัมภาษณ์ว่า ชื่นใจที่มีคนมาเยอะแยะขนาดนี้ เมื่อถามว่าแบบนี้ ชลบุรีจะได้ยกจังหวัดหรือไม่ พล.อ.ประวิตร พยักหน้าพร้อมกล่าวว่า ยกจังหวัด

ร่วมโต๊ะ – นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. ร่วม รับประทานอาหารกลางวันกับลูกจ้างเขตบางบอน ที่ได้ รับคัดเลือกเป็นผู้มีความขยัน รับผิดชอบต่อหน้าที่รวม 5 คน ที่สำนักงานเขตบางบอน เมื่อ 10 ก.ค.

‘ชัชชาติ’ผนึก30สื่อปลูกต้นไม้
เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 10 ก.ค. ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสพระราชพิธีมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ (สวน 9 เนิน เดินตามรอยพ่อ) เขตบางบอน กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯ กทม. เป็นประธานในกิจกรรม ‘Kick off ผู้ว่าฯ ท้าสื่อ ปลูกต้นไม้ล้านต้น’ พร้อมด้วยนายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าฯ กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีสื่อหลากหลายสำนักเดินทางมาร่วมปลูกต้นไม้ โดยเปิดลงทะเบียนเพื่อเลือกต้นไม้ อาทิ พะยูง ยางนา ตะเคียน มะฮอกกานี และพะยอม เป็นต้น และติดแท็กต้นไม้ที่มีคิวอาร์โค้ดและป้ายชื่อ โดยนายชัชชาติปลูกแคนา

นายชัชชาติกล่าวว่า สวน 9 เนินแห่งนี้ ต้นไม้ยังน้อย ช่วงสายอากาศร้อน จึงเป็นหมุดหมายที่ดีที่เราจะมาปลูกต้นไม้กันในวันนี้ โดยเฉพาะสื่อมวลชนที่มามากกว่า 30 สำนัก และมาเพื่อตั้งใจปลูกกัน 1,000 ต้น แต่ปลูกแล้วต้องมาดูแลด้วย เพราะฉะนั้นจะคอยดูว่าสื่อกลับมาดูแลหรือไม่ สำคัญคือเราต้องโตไปด้วยกันและอยากให้วันอาทิตย์เป็นวันปลูกต้นไม้ของพวกเรา ต้องขอบคุณสื่อที่เป็นพลังสำคัญในการกระจายสิ่งดีๆ ให้กับประชาชน

“ผมคิดว่าที่ผ่านมาเรามีเรื่องเยอะแยะแต่พอมีเรื่องดีๆ ก็ขอให้กำลังใจ ตอนนี้มีผู้บริหารหลากหลายสื่อมาร่วมกันปลูก ก็ต้องต่อเนื่องไป ตอนนี้เราตั้งเป้าไว้ 1 ล้านต้น ตอนนี้มีคนร่วมกับเราได้ประมาณ 1.3 ล้านต้นแล้ว แต่ยังไม่ได้ปลูก แน่นอน 4 ปีทะลุเป้าแรก แล้วก็มีระบบติดตามที่ดี ต้องกราบขอบพระคุณทุกคน ต้นไม้ที่ปลูกเรามีการคัดแล้วมีทั้งต้นเล็กต้นใหญ่ ผมปลูกต้นแคนา” นายชัชชาติกล่าว

ด้านนายพรพรหม วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กล่าวว่า วันนี้มาเชิญชวนสื่อมวลชนมาร่วมกันปลูก เป็นที่ที่สำนักสิ่งแวดล้อมแนะนำว่าควรจะมาปลูก เนื่องจากเป็นสวนใหม่ วันนี้ทั้งหมดเป็นไม้ยืนต้น เป็นการปลูกเพื่อดูดซับคาร์บอน เพื่อความหลากหลายทางชีวภาพ เมื่อปลูกเสร็จแล้วจะชักชวนกลับมาดูแล ทุก 6 เดือน มาถ่ายรูป

“เน้นย้ำว่าเราไม่ได้เน้นปลูกอย่างเดียว หรือเน้นปริมาณอย่างเดียว แต่เป็นการดูแลรักษา” นายพรพรหมกล่าว

สำหรับสื่อมวลชนที่ร่วมกิจกรรมในวันนี้ ได้แก่ สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสี ช่อง 3, ช่อง 7, ช่อง 9, น.ส.พ.ประชาชาติธุรกิจ ในเครือมติชนและข่าวสด, เดลินิวส์, The reporters, Workpoint Today, UDD News และ The Standard เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน