ยูเครน-รัสเซียแยกลงนามดีลธัญพืช – วันที่ 22 ก.ค. บีบีซีรายงานว่า ทางการตุรเคียระบุว่าสามารถบรรลุข้อตกลงกับรัสเซียเกี่ยวกับการดำเนินการตามแผนการสหประชาชาติในการยกเลิกการปิดกั้นการส่งออกธัญพืชยูเครนทางทะเลดำ ซึ่งยังติดค้างในยุ้งฉางในเมืองโอเดซาราว 20 ล้านตัน ตั้งแต่รัสเซียรุกรานยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. ส่งผลให้หลายล้านคนเสี่ยงขาดแคลนอาหารและราคาอาหารพุ่งสูงขึ้น ขณะที่ข่าวคราวล่าสุดทำให้ราคาข้าวสาลีในตลาดโลกลดลงร้อยละ 2

สำนักประธานาธิบดีตุรเคียระบุว่าจะมีการลงนามข้อตกลงสำคัญในวันที่ 22 ก.ค. ในนครอิสตันบูล เมืองหลวงของตุรเคีย โดยประธานาธิบดีเรเจป เตยิป เอร์โดอัน ผู้นำตุรเคีย นายอันโตนีโอ กูเตร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ และคณะผู้แทนยูเครนและรัสเซีย เข้าร่วมพิธีการลงนามซึ่งจะมีขึ้นในเวลา 16.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติม

รายงานระบุว่า นายโอเล็กซานเดอร์ คูบราคอฟ รมว.กระทรวงโครงสร้างพื้นฐานยูเครน นำคณะผู้แทนยูเครนเดินทางมานครอิสตันบูลและพบปะหารือกับนายกูเตร์เรส ขณะที่ฝ่ายรัสเซียที่เดินทางมาคือพล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซีย

อย่างไรก็ตาม นายมีไฮโล โปโดเลียก หัวหน้าที่ปรึกษาของประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ระบุว่า ยูเครน จะลงนามข้อตกลงกับตุรเคียและสหประชาชาติเท่านั้น ยูเครนจะไม่ลงนามเอกสารใดๆ กับรัสเซีย และเสริมว่า รัสเซียจะลงนามข้อตกลงเดียวกันแยกคนละฉบับ

วันเดียวกัน ธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) ประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยร้อยละ 0.5 เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 11 ปี เพื่อพยายามควบคุมอัตราเงินเฟ้อเพิ่มสูงขึ้นในยูโรโซน เนื่องจากผลกระทบของการสู้รบระหว่างรัสเซียและ ยูเครน และมีแผนที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกภายใน ปีนี้ เนื่องจากดัชนีราคาผู้บริโภคในสหภาพยุโรป (อียู) เมื่อเดือนมิ.ย.อยู่ที่ร้อยละ 8.6 หลังราคาอาหาร พลังงาน และน้ำมัน เพิ่มสูงขึ้นมากกว่าเป้าหมายร้อยละ 2 ที่อีซีบีเคยคาดการณ์อย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน