ป้องกันยกพวกล้างแค้น คุมตัว‘มือยิง’เข้าเรือนจำ
ผวาแก๊งผับอุบลฯเปิดฉากล้างแค้น ส่งกำลังกว่าร้อยนาย กระจายคุมเข้มงานศพ ทั้งฝั่งหัวหน้าการ์ดพญายอ และ ‘คิง หาดวัดใต้’ ผู้การอุบลฯ เผยจับจริงแล้ว 3 ราย อายัดคนเจ็บอีก 1 ส่วนปืนยึดได้ 4 กระบอก จ่อจับเพิ่มอีก 2-3 รายในสัปดาห์นี้ ด้านการ์ดฝั่งพญายออ้าง เห็นนักเลง รุ่นใหญ่‘ชาย หาดวัดใต้’อยู่ในเหตุการณ์ด้วย
เมื่อวันที่ 7 ส.ค. ที่จ.อุบลราชธานี เจ้าหน้าที่ตำรวจในเครื่องแบบ นอกเครื่องแบบ และหน่วยปฏิบัติการพิเศษจากชุดสืบสวนกองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัด และสภ.เมืองอุบลราชธานี จัดกำลัง 2 ชุด ชุดละประมาณ 60 นาย เข้าดูแลความเรียบร้อย และป้องกันเหตุปะทะกัน โดยชุดแรกเข้าดูแลที่วัดบ้านขามเทิง ต.ขามใหญ่ อ.เมืองอุบลราชธานี สถานที่จัดฌาปนกิจนายโชค ทวัตร หรือเป็ด บ้านขาม หัวหน้าการ์ดร้านพญายอ ส่วนชุดที่ 2 ไปดูแลที่วัดเลียบ เทศบาลนครอุบลราชธานี ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพนายตะวัน ธรรมใจ หรือคิง หาดวัดใต้ วัยรุ่นที่ไปช่วยเพื่อนในฝั่งร้านเอกมัย 487
โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งจุดตรวจ จุดสกัดตรวจค้นอาวุธ ก่อนเข้าไปในงาน โดยให้เข้าออกงานทางเดียวผ่านประตูโขงหน้าวัด และไม่อนุญาตให้ผู้มาร่วมงานนำยานพาหนะเข้าไปในบริเวณจัดงาน ซึ่งทั้งสองฝั่งมีคนรู้จักกับผู้เสียชีวิตและญาติมาร่วมงานกันคับคั่ง 200-300 คน ท่ามกลางความเศร้าสลดกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะพ่อ แม่ ญาติพี่น้อง ท่ามกลางฝนตกโปรยปรายลงมา เล็กน้อย แต่บรรยากาศการประกอบพิธีเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

เข้มงานศพ – ตำรวจตั้งจุดตรวจเข้มผู้มาร่วมพิธีฌาปนกิจนายโชคทวัตร หรือเป็ด บ้านขาม หัวหน้าการ์ดร้านพญายอ ที่ถูกยิงเสียชีวิตในเหตุการณ์ศึก 2 ผับ เพื่อป้องกันเหตุล้างแค้น ที่วัดบ้านขามเทิง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี เมื่อวันที่ 7 ส.ค.
พล.ต.ต.สถาพร เอมโอษฐ์ ผบก.ภ. อุบลราชธานี กล่าวถึงความคืบหน้าการสืบสวนว่า ทีมสอบสวนและสืบสวนกำลังเร่งรัดรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายจับมาดำเนินคดีให้เร็วที่สุด ตอนนี้จับจริงแล้ว 3 ราย อายัดตัว 1 ที่บาดเจ็บอยู่ โรงพยาบาล และเสียชีวิตอีก 2 คน ยึดอาวุธปืนของกลาง 4 กระบอก เป็นปืนพกสั้น 3 ปืนลูกซองยาวเบอร์ 12 อีก 1 กระบอก ส่วนการสร้างความมั่นใจแก่ประชาชนผู้บริสุทธิ์ ขณะนี้มีคำสั่งให้ทุกสถานีในทุกพื้นที่เพิ่มความเข้มตั้งด่านตรวจค้นเรื่องของอาวุธปืน ยาเสพติดให้เข้มข้นในการตรวจค้นจับกุมมากยิ่งขึ้น เพื่อป้องปรามไม่เปิดโอกาสให้นำมาใช้ก่อเหตุใดๆ ได้อีก
รายงานข่าวแจ้งว่า พนักงานสอบสวนคุมตัวนายภิวัฒน์ นามศิริ หรือโชค หัวหน้าการ์ดเอกมัย 487 ที่ก่อเหตุยิงนายโชคทวัตรเสียชีวิต ไปฝากขังกับศาลจังหวัดอุบลราชธานี ในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นตายโดยเจตนา และความผิดเกี่ยวกับการครอบครอง ใช้อาวุธปืน โดยศาลไม่ให้ประกัน เนื่องจากเป็นคดีอุกฉกรรจ์ร้ายแรง ส่วนผู้ร่วมก่อเหตุที่ถูกแจ้งข้อหาเดียวกันเพิ่มอีก 2 คนเมื่อวานนี้ คือ นายสมชาย ศรีหิน อายุ 54 ปี หรือชาย หาดวัดใต้ และนายธรรมนาถ หรือโม เครือวงศ์ อายุ 36 ปี ได้นำตัวไปฝากขังเช้าวันนี้ ส่วน นายอพลรัตน์ พันธุกว้าง หรือแห บ้านขาม น้องนายเป็ดหัวหน้าการ์ดพญายอ ที่บาดเจ็บและถูกอายัดตัวไว้ หลังรักษาตัวหายดีแล้ว ก็จะส่งตัวไปฝากขังเป็นรายต่อไป ส่วน ผู้เกี่ยวข้องคนอื่น ทีมสอบสวนอยู่ระหว่างรวบรวมหลักฐานใช้พิสูจน์ความผิด และจะได้จับกุมเพิ่มเติมอีก 2-3 คนในสัปดาห์หน้า
รายงานแจ้งด้วยว่า การ์ดร้านพญายอที่ได้รับบาดเจ็บให้การว่า คืนเกิดเหตุเวลาประมาณ 22.00 น. เมื่อมาถึงร้านเห็นมีวัยรุ่นเข้าใช้บริการมากกว่าปกติ จึงผิดสังเกต และคอยจับตาดูความเคลื่อนไหว ก็เห็นนายชาย หาดวัดใต้ นักเลงรุ่นใหญ่ฝั่งการ์ดเอกมัย 487 ขับรถกระบะไทรทันสีบรอนซ์เทามาจอดที่หน้าร้าน พร้อมลูกน้องจำนวนหนึ่ง เดินเข้าไปในห้องวีไอพีที่อยู่หลังเวทีแสดงดนตรีกำลังมีการเคลียร์ปัญหากันอยู่ เมื่อไปถึงนายสมชาย ก็ตะโกนถามเสียงดังเข้าไปในห้องทำนองว่า มีเรื่องอะไรกันนักหนาถึงเคลียร์กันไม่จบ สักที จะเอายังไง ก่อนที่นายเป็ด หัวหน้าการ์ดตะโกนตอบโต้จะเอายังไงก็ได้ จากนั้นก็มีเสียงปืนดังขึ้น 1-2 นัด ก่อนที่กลุ่มของฝั่งหาดวัดใต้ จะวิ่งออกมาจากห้อง หลังจากนั้นก็เกิดการยิงกันขึ้น จึงไม่เชื่อว่านายภิวัฒน์จะเป็นคนยิงนายโชคทวัตรเพียงคนเดียว และต้องการมาขอความเป็นธรรมให้กับหัวหน้าการ์ดของร้านพญายอด้วย