วันที่ 17 ส.ค. ที่สภ.พลูตาหลวง จ.ชลบุรี น.ส.บุษกร แสนสุข ประธานคณะกรรมการสาขาวิศวกรรมป้องกันอัคคีภัย วิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย พร้อมทีมผู้เชี่ยวชาญเดินทางมารับฟังสำนวนคดีจากพนักงานสอบสวน กรณีไฟไหม้เมาน์เทน บี ผับ จากนั้นไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ โดยระบุว่า จากการตรวจสอบสภาพโครงสร้างอาคารและระบบความปลอดภัยทั้งหมด โดยดูแบบแปลนอาคาร สภาพการก่อสร้างจริง รวมทั้งจำนวนทางหนีไฟ พบว่าสภาพภายในจากแผนผังไม่ตรงกับแบบแปลนที่ขออนุญาต ขณะที่จำนวนทางออกเป็นอุปสรรคต่อการให้คนออกจากตัวอาคาร ทั้งความกว้างและการล็อกประตูด้านหลัง อีกทั้งวัสดุก่อสร้างเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เบื้องต้นตรวจสอบการติดตั้งระบบไฟฟ้า พบว่ายังไม่ได้มาตรฐานตามหลักวิศวกรรมไฟฟ้า คาดว่า 1-2 สัปดาห์จะสรุปรวบรวมเอกสารหลักฐานให้ตำรวจใช้ประกอบสำนวนคดี
เวลา 10.15 น. สภ.พลูตาหลวง นำตัวนายสมยศ ปั้นประสงค์ หรือเสี่ยยศ บิดาของ นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ หรือเสี่ยบี เจ้าของเมาน์เทน บี ผับ มาส่งฝากขังที่ศาลจังหวัดพัทยา ตามหมายจับข้อหากระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย สาหัส และร่วมกันตั้งสถานบริการโดยไม่ได้รับอนุญาต ท่ามกลางกลุ่มญาติผู้เสียหายมายื่นคัดค้านการประกันตัว ทั้งนี้ระหว่างถูกคุมขังในโรงพัก นายสมยศมีอาการเครียด และมีปัญหาสุขภาพทั้งโรคหัวใจและเบาหวาน ต้องกินยาตลอด

ได้ประกัน – นายสมยศ หรือเสี่ยยศ ปั้นประสงค์ บิดา ‘เสี่ยบี’ นายพงศ์ศิริ ปั้นประสงค์ เจ้าของตัวจริง เมาน์เทนบี ผับ ได้ประกันตัววงเงิน 1 ล้านบาท หลังตำรวจนำฝากขังศาลพัทยา จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 17 ส.ค.
นายอนุชา วงศ์ศรีรัตน์ ทนายความนายสมยศ เผยว่า เตรียมหลักทรัพย์ 500,000 บาท ยื่นคำร้องขอประกันตัวเป็นการชั่วคราว เชื่อว่าศาลจะให้ความเป็นธรรม เพราะผู้ต้องหาไม่ได้หลบหนี และเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน อีกทั้งคดียังไม่ได้พิสูจน์ถูกผิด เป็นเพียงการตั้งข้อกล่าวหา นอกจากนี้นายสมยศถือเป็นบุคคลหลักในการหาเงินมาเยียวยาผู้เสียหาย หากถูกคุมขังจะเป็นปัญหาและผลเสียกับผู้เสียหาย
ขณะที่นายรณณรงค์ แก้วเพ็ชร ทนายความของกลุ่มผู้เสียหาย กล่าวว่า เหตุที่คัดค้านการประกันตัวนายสมยศ เพราะพยานในพื้นที่กลัวอันตรายและอิทธิพล หากไม่โอนคดีไปส่วนกลาง พยานจะไม่กล้าพูด กลัวจะไม่ได้รับความปลอดภัย
ต่อมาผู้ต้องหายื่นหลักทรัพย์ขอประกันตัว ศาลมีคำสั่งอนุญาตให้ประกันตัวตีราคาประกัน 1,000,000 บาท พร้อมทั้งติดกำไลอีเอ็มโดยกำหนดเงื่อนไข 1.ห้ามยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐานหรือก่อเหตุอันตรายประการอื่น2.ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวเมื่อครบฝากขังครั้งที่ 2ครั้งที่ 4 และครั้งที่ 7