เมื่อวันที่ 19 ต.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ จเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะผอ.ศูนย์ปราบปรามคนร้ายข้ามชาติและเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปชก.ตร.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พล.ต.ต.มนตรี เทศขัน ผบก.ป. พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รองผบก.ป. พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 ป. เจ้าหน้าที่สอบสวนกลางสหรัฐอเมริกา หรือเอฟบีไอ และตำรวจประเทศนิวซีแลนด์ ร่วมแถลงจับกุมนายเชน นากูรู อายุ 43 ปี สัญชาตินิวซีแลนด์

พล.ต.อ.วิสนุเปิดเผยว่าได้รับการประสานจากเอฟบีไอและตำรวจนิวซีแลนด์ ขอให้ช่วยติดตามจับกุมนายเชน ผู้ต้องหารายสำคัญระดับสั่งการแก๊งยาเสพติดข้ามชาติ จึงมอบหมายให้กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลางและกองปราบฯ เร่งติดตามตัว จนกระทั่งจับกุมได้

มาเฟีย – ตำรวจกองปราบฯ ล็อกตัวนายเชน นากูรู สัญชาตินิวซีแลนด์ ผู้ต้องหาตามหมายจับผู้ร้ายข้ามแดน คดีเป็นผู้สั่งการค้ายาเสพติดข้ามชาติ โดยจับกุมได้ที่ห้างสรรพสินค้าย่านลาดกระบัง กทม. เมื่อวันที่ 19 ต.ค.

ขณะที่พล.ต.ท.จิรภพกล่าวว่าพบหลักฐานว่านายเชนเดินทางเข้าประเทศไทยเมื่อปี 2563 เจ้าหน้าที่กก.5 ป. สืบสวนทราบว่าหลบมาอยู่ที่ จ.ภูเก็ต เปิดร้านอาหาร ร้านสัก ร้านฟิตเนส และขายอาหารเสริม ร่วมกับภรรยาชาวไทย เพื่อปกปิดการกระทำความผิด เมื่อทราบว่ามีหมายจับจึงหลบหนีไปกบดานที่บ้านเช่า จ.สมุทรปราการ เจ้าหน้าที่ตามจับกุมได้ที่ห้างแห่งหนึ่งย่านลาดกระบัง กทม. ตรวจค้นห้องพักพบหลักฐานในการกระทำความผิดหลายรายการ สอบสวนเบื้องต้นยอมรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับส่งผู้ร้ายข้ามแดนจริง ขั้นตอนต่อไปจะส่งตัวไปดำเนินคดีที่สหรัฐอเมริกา

รายงานข่าวแจ้งว่า เมื่อปี 2554 นายเชนถูกตำรวจออสเตรเลียจับกุมในความผิดเกี่ยวข้องกับองค์กรอาชญากรรม ทั้งฟอกเงิน ค้ายาเสพติดหลายประเภท ก่อนถูกส่งไปดำเนินคดีและจำคุกที่นิวซีแลนด์ หลังพ้นโทษเมื่อปี 2557 ออกจากนิวซีแลนด์และหลบหนีมาอยู่ประเทศไทย ซึ่งในระหว่างที่อยู่ไทยก็ยังติดต่อซื้อขายยาเสพติดกับกลุ่มยาเสพติดชาติต่างๆ ลักลอบส่งไปนิวซีแลนด์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน