ฮ.ทัพเรือโชว์-ผิดคิว ลมซัดเต็นท์พัง-เจ็บ8

‘เปเปอร์ เพลนส์’วงดนตรีดังโชว์เพลงฮิต ‘ทรงอย่างแบด’กระหึ่มงานวันเด็กซาฟารีเวิลด์ แก๊งฟันน้ำนมสุดปลื้ม ส่วนที่ทำเนียบรัฐบาล ‘บิ๊กตู่’เปิดห้องทำงานต้อนรับน้องๆ หนูๆ เด็กๆ แห่ต่อคิวนั่งห้องทำงาน นายกฯ ศธ.ก็จัดใหญ่งานวันเด็กคึกคัก ทอ.ส่งเครื่องบินบินโชว์ที่กำแพงแสน นครปฐม ส่วนกองทัพเรือเปิดให้ชมเรือหลวง 3 ลำที่สัตหีบ รวมทั้งที่โรงเรียนนายเรือที่สมุทรปราการด้วย ส่วนที่จันทบุรีเกิดเหตุระทึก เฮลิคอปเตอร์ทัพเรือบินโชว์ ลมกระโชกแรงซัดเต็นท์งานวันเด็กล้มทับ บาดเจ็บ 8 ราย ทร.ขอโทษ สั่งเร่งเยียวยา

งานวันเด็กคึกคักทั่วปท.
เมื่อวันที่ 14 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ว่า หน่วยงานภาครัฐ และเอกชน ทั่วประเทศร่วมกันจัดงานวันเด็กขึ้น หลังจากช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาไม่ได้จัดงาน เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19

สำหรับปีนี้สถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายสามารถจัดกิจกรรมให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก ท่ามกลางบรรยากาศคึกคักทั่วประเทศ

อนาคตชาติ – นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน เป็นประธานเปิดงานฉลองวันเด็กชลบุรี ให้เด็กไทยหมั่นเรียนรู้ พร้อมเติบโตเป็นทรัพยากรมนุษย์ที่มีคุณภาพในการพัฒนาประเทศ ที่ศาลากลางจังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 14 ม.ค.

เด็กๆแห่นั่งเก้าอี้นายกฯ
เมื่อเวลา 08.00 น. ที่ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล คณะจัดงานวันเด็กสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีเปิดให้เด็กเข้าไปนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี เนื่องในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ซึ่งปีนี้มีเด็กและเยาวชนให้ความสนใจมาต่อแถวเพื่อนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีตั้งแต่เวลา 07.00 น. โดยเด็กคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีคือน้องกุ๊บกิ๊บ ด.ญ.โชติกา มั่งมี นักเรียนชั้นป.3 โรงเรียนวัดราชสิงขร แขวงวัดพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพฯ

“น้องกุ๊บกิ๊บ” เปิดเผยว่า มาเที่ยวงาน วันเด็ก ณ ทำเนียบรัฐบาล ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 โดยปีนี้ตั้งใจอย่างมากที่จะมานั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นคนแรก โดยตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 เพื่อเตรียมตัวมาเดินทางมาทำเนียบรัฐบาลพร้อมกับคุณยาย และเดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาลในเวลา 06.00 น.

“น้องกุ๊บกิ๊บ” กล่าวว่า “รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากกว่าทุกปีที่ได้นั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีเป็นคนแรก ส่วนสาเหตุที่เลือกมาเที่ยวทำเนียบรัฐบาล เพราะชอบลุงตู่ และเป็นแฟนคลับของลุงตู่ ติดตามลุงตู่อยู่ตลอดเวลา และชอบการจัดงานวันเด็กที่ทำเนียบรัฐบาลซึ่งมีกิจกรรมหลากหลายให้ร่วมเล่นกิจกรรม ที่สำคัญคืออยากจะพบกับลุงตู่ ถ่ายรูปคู่ลงตู่” น้องกุ๊บกิ๊บกล่าว

พร้อมกันนี้ น้องกุ๊บกิ๊บกล่าวให้กำลังใจนายกรัฐมนตรีว่า ขอให้ลุงตู่ สู้ๆ อย่าถอย เป็นกำลังใจให้ลุงตู่ และขอให้รักษาสุขภาพด้วย

สำหรับบรรยากาศการจัดงานวันเด็กภายในทำเนียบรัฐบาลเป็นไปอย่างคึกคักมีเด็กๆ เยาวชน พร้อมผู้ปกครองทยอยเดินทางมาจำนวนมาก บางคนมากับครอบครัว บางคนมาพร้อมกับเพื่อน และมาเป็นกลุ่มพร้อมคณะครูที่โรงเรียน โดยต่างให้ความสนใจกับการนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรี พร้อมร่วมกิจกรรมซุ้มต่างๆ

‘บิ๊กตู่’เปิดทำเนียบต้อนรับเด็กๆ
เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ห้องทำงานนายกรัฐมนตรี ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้พบปะกับเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ และเด็กจากจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่มีความซื่อสัตย์ หรือเด็กกตัญญู และเด็กพิเศษหรือด้อยโอกาส รวม 10 คน พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนนั่งเก้าอี้ทำงานนายกรัฐมนตรีและถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกับนายกรัฐมนตรี

สำหรับบรรยากาศการนั่งเก้าอี้ทำงานของนายกรัฐมนตรีเป็นไปอย่างอบอุ่น โดยนายกฯ พูดคุยสอบถามเด็กและเยาวชนอย่างเป็นกันเอง พร้อมกล่าวชื่นชมเด็กและเยาวชนที่นำชื่อเสียงมาสู่ประเทศ ขอให้เรียนรู้ พัฒนาตัวเองต่อไป อย่าหยุดพัฒนา ในส่วนของเด็กที่มีความซื่อสัตย์ หรือเด็กกตัญญู นายกรัฐมนตรีขอให้รักษาความดีนี้ให้คงไว้ เพราะความดีจะทำให้ประสบความสำเร็จในทุกอย่าง มีแต่ความเจริญ และขอให้ชวนเพื่อนๆ มาช่วยกันทำความดี

พร้อมกันนี้ นายกฯ กล่าวให้กำลังใจเด็กพิเศษหรือด้อยโอกาสว่า ขอให้เด็กและเยาวชนอย่าท้อแท้ มีกำลังใจในการดำรงชีวิต และให้ยืนหยัดอยู่ในสังคมด้วยความภาคภูมิใจ ดูแลตัวเองให้เข้มแข็งมีกำลังใจในทุกๆ ด้าน

ปลุกตระหนัก‘สิทธิ-เสรีภาพ’
จากนั้นเวลา 10.30 น. พล.อ.ประยุทธ์นำตัวแทนเยาวชนเยี่ยมชมห้องทำงานนายกรัฐมนตรี ชั้น 2 ตึกไทยคู่ฟ้า จากนั้นนายกรัฐมนตรีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 และกล่าวให้โอวาทแก่เด็กและเยาวชน ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล

โดยนายกฯ ได้รับชมการแสดง Theme: ความเป็นไทย ใจรักชาติ ก่อนเปิดงานตอนหนึ่งว่า ขอยิ้มให้กันก่อนแล้วกัน ดีใจได้เจอทุกคนทุกวัย เด็กๆ น่ารักทุกคน ทุกคนเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติและจากการแสดงทำให้ได้เห็นความรัก ความสามัคคีเป็นที่น่ายินดีสำหรับประเทศไทยของเรา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า หลังจากว่างเว้นการจัดงานมาหลายปีเนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 วันนี้รู้สึกดีในได้มาพบลูกหลานเยาวชนไทยที่เปี่ยมด้วยความสามารถหลากหลาย รู้สึกภูมิใจในนามนายกฯ ที่เห็นการแสดงออก ถึงการประพฤติปฏิบัติที่น่าภูมิใจเป็นการนำความรู้ความสามารถเกิดประโยชน์กับ บ้านเมือง ซึ่งบทเพลงรักชาติ ที่ถ่ายทอด ออกมา ขอให้ฟังและแปลความหมายให้ดี เพลงอาจไม่โมเดิร์น แต่มีความหมาย ที่ถ่ายทอดความรักชาติผ่านบทเพลง

แจงคำขวัญวันเด็กปีนี้
พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า คำขวัญวันเด็กปีนี้ “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” ความหมายสั้นๆ แต่ลึกซึ้งในทางปฏิบัติ รวมทั้งหน้าที่ที่มีต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ซึ่งเหมือนในบทเพลงที่ว่าความรักอันดี รักเท่าไหนก็ไม่ยั่งยืนเท่าความรักชาติของเรา ขณะเดียวกันเด็กของเราต้องมีหน้าที่ของตนเอง เพื่อเป็นพลเมืองไทยที่มีคุณภาพทำหน้าที่ต่อสังคมและประเทศชาติต่อไป โดยต้องรู้ว่าการเป็นพลเมืองดีคืออะไร การเคารพกฎระเบียบ กติกาของบ้านเมืองทำอย่างไรไม่ให้คนอื่นเดือดร้อน กฎระเบียบของบ้านเมืองและต้องตระหนักใน 3 คำ คือ สิทธิ หน้าที่ และเสรีภาพ ที่ยึดโยงกันหมด แยกปฏิบัติไม่ได้ ถ้าปฏิบัติพร้อมกันบ้านเมืองจะสงบเรียบร้อยมีเสถียรภาพ ทุกคนได้มายิ้มมานั่งกันอยู่แบบนี้ พ่อแม่ภาคภูมิใจ ซึ่งเป็นสิ่งที่อยู่กับสังคมไทยมานานแล้ว อย่าหายไปจากสังคมไทยของเรา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวต่อว่า ขณะที่ สิทธิ หน้าที่ และเสรีภาพ ต้องไม่สร้างผลกระทบต่อคนอื่นและสังคม เราต้องภูมิใจประวัติศาสตร์ชาติของเรา ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ โดยต้องมีความจงรักภักดีกับสถาบันหลักทั้ง 3 นี้ ขณะที่การมีวินัยทำให้ทุกคนอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างสงบสุข ถ้าคนในสังคมเคารพกติกากฎระเบียบไม่วุ่นวายไม่ทำให้คนอื่นเดือดร้อน กฎหมายกระบวนการยุติธรรมมีอยู่แล้วถ้าทุกคนปฏิบัติตามเคารพซึ่งกันและกันก็เดินหน้าได้ทั้งหมดไม่เกิดปัญหา ส่วนการใฝ่ความดี ต้องฝึกตนเองให้คิดดีคิดบวกถ้าคิดลบทุกวันก็ไปไม่ได้อยู่แล้ว ต้องคิดบวกคิดเพื่อประโยชน์ส่วนรวมมากกว่าส่วนตัว ถ้าคิดแต่ตัวเองก็จะมองว่าอะไรก็ไม่ดีและไม่ใช่ แต่ต้องมองภาพรวมสังคมว่ามีอะไรที่ดีขึ้นแล้วบ้าง และย้ำว่าบ้านเมืองสงบ มีเสถียรภาพทำได้ทั้งหมดทั้งสิ่งที่เราต้องการและสิ่งใหม่ๆ ที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ทุกอย่างต้องใช้เวลาทำอยู่หลายปีด้วยกันจนกว่าจะสำเร็จด้วยความร่วมมือพวกเราทุกคน ทำอย่างไรให้เกิดขึ้นได้ ดังนั้นบ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อย

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ขอทุกคนตั้งมั่นในความดี ความเพียร มีสติปัญญาและเข้มแข็ง พร้อมโอบอ้อมอารีผู้อื่นไปด้วย เพื่อทำให้สังคมไทยน่าอยู่ มีแต่รอยยิ้ม มีแต่ความสุข ขัดแย้งกันมากๆ อยู่ไม่ได้ สังคมวุ่นวายเดือดร้อนไปหมด ทุกคนต้องช่วยกันดูแลบ้านเมืองของเราที่สงบสุขให้ได้ วันนี้รัฐบาลพยายามทำอย่างเต็มที่ ซึ่งของดีเรามีอยู่แล้ว ขออย่าลืมความเป็นไทย รักชาติพลังอำนาจของเด็กไทย ซึ่งความเป็นไทยใจรักชาติถือเป็นพลังอำนาจที่ทรงคุณค่าที่สุด

“ถ้าเราใช้พลังของคนรุ่นใหม่บวกกับพลังของความเป็นไทย รักชาติถือเป็นพลังอำนาจที่ทรงคุณค่าที่สุดของเด็กไทย โดยต้องเข้าใจถึงรากเหง้าความเป็นมา ถ้าเราไม่รู้ว่าเป็นใครมาจากไหน ไม่รู้ประวัติศาสตร์และความเป็นมาไม่รู้ว่าเราเป็นใครแล้วเราจะรักแผ่นดินผืนนี้ได้อย่างไร ต้องเรียนรู้ก่อน จึงรู้ว่าเป็นแผ่นดินที่ทรงคุณค่าเป็นแผ่นดินศักดิ์สิทธิ์ที่บรรพบุรุษสละเลือดเนื้อมากมายมหาศาล เพื่อนำไปสร้างสรรค์ต่อยอดไปในวันข้างหน้า” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

ย้ำพลังเยาวชนขับเคลื่อนประเทศ
ต่อมาเวลา 12.00 น. ที่ตึกภักดีบดินทร์ ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ร่วมกิจกรรมเสวนา : บทบาทเยาวชนในการพัฒนาประเทศ” โดยมีตัวแทนเยาวชนนำเสนอผลงานและแลกเปลี่ยนความคิดเห็น จำนวน 11 กลุ่ม ประกอบด้วย 1.สภาเด็กและเยาวชนแห่งประเทศไทย 2.โครงการ Youth in Charge 3.ผู้ประกอบการรุ่นใหม่ YEC หอการค้า 4.โครงการ SEED Thailand 5.โครงการ Knight 410 6.โครงการรัฐฟังฉันและเด็กอวดทำดี 7.โครงการ Young Southeast Asian Leaders Initiative (YSEALI) 8.Programmer เยาวชนผู้พิการทางสายตา 9.สมาคมการค้าสตาร์ตอัพไทย 10.โครงการ Digital Youth Network Thailand และ 11. สภานักเรียน

ภายหลังรับฟังการนำเสนอความคิดเห็นของตัวแทนเยาวชน นายกฯ กล่าวชื่นชมบทบาทของเยาวชนทั้ง 11 กลุ่มที่ได้นำเสนออย่างมีประสิทธิภาพ และเกิดประสิทธิผลอย่างเป็นรูปธรรม พร้อมย้ำพลังเยาวชนเป็นหัวใจสำคัญในการขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศ ยังมีเยาวชนอีกหลายกลุ่มกระจายอยู่ทั่วประเทศที่กำลังสร้างสรรค์ประโยชน์ เรื่องดีงาม ให้แก่สังคมและประเทศชาติ เป็นแบบอย่างของการรู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี รัฐบาลมีนโยบายและสนับสนุนให้เกิดการมีส่วนร่วมในการดำเนินการร่วมมือกัน ระหว่างภาครัฐ เอกชน สถาบันการศึกษา และเยาวชน ซึ่งก็มีตัวอย่างความสำเร็จเกิดขึ้นจำนวนมากสำหรับข้อเสนอที่ตัวแทนเยาวชนได้นำมาเสนอในวันนี้ ความคิดเห็นหรือข้อเสนอแนะของตัวแทนเยาวชนถือเป็นสิ่งที่มีคุณค่าอย่างยิ่ง ขอให้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร รวมทั้งกระทรวงศึกษาธิการ และกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รับไปประสานหรือเป็นหน่วยเชื่อมประสานความต้องการของเยาวชนกับรัฐบาลต่อไปด้วย

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์เยี่ยมชมกิจกรรมแถลงข่าวของเยาวชน ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล ตึกนารีสโมสร โดยได้รับฟังผู้ประกาศข่าว ตัวน้อยทดลองอ่านข่าวทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษที่เปิดให้เด็กและเยาวชนได้แสดงออกฝึกทดลองอ่านข่าว ซึ่งเป็นโต๊ะแถลงข่าวที่คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในทุกสัปดาห์

ก่อนจะเยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่างๆ บริเวณหน้าตึกบัญชาการ 1 พร้อมเยี่ยมชมกิจกรรมการสนับสนุนและขับเคลื่อน BCG ของกลุ่มบริษัท ปตท. และเยี่ยมชมกิจกรรมของสมาคมต่อต้านภัยพิบัติ อาทิ นิทรรศการทดลองการฝึกบิน (โดรน ซิมูเลเตอร์) ที่บริเวณโถงกลางชั้น 1 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล

จากนั้นเดินเยี่ยมชมบูธกิจกรรมต่างๆ ที่นำมาให้เด็กๆ ได้ร่วมสนุก โอกาสนี้พล.อ.ประยุทธ์แวะถ่ายภาพกับเด็กและ ผู้ปกครองเป็นที่ระลึก โดยมีบรรดาเด็กๆ คอยรุมล้อมขอถ่ายภาพตลอดเส้นทาง

ร่วมเปิดงานวันเด็กศธ.
เมื่อเวลา 08.30 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ เขตดุสิต กทม. นายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 โดยมีน.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิช รมช.ศึกษาธิการ นำคณะผู้บริหารให้การต้อนรับและกล่าวรายงาน

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ชมการแสดงต่างๆ ของเยาวชนภายในงาน ก่อนกล่าวเปิดงานตอนหนึ่งว่า คำขวัญที่ตนมอบให้ปีนี้คือ รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี ความมุ่งหมายเพื่อให้เด็กเยาวชนตระหนักรู้ถึงบทบาทหน้าที่ของตัวเอง รวมทั้งความคาดหวังของสังคมที่มีต่ออนาคตของชาติ รวมถึงครู อาจารย์ ผู้ปกครอง บุคลากรทางการศึกษาทุกคนที่มีส่วนสำคัญในการปลูกฝังทัศนคติและปัญญา เป็นเกราะคุ้มกันลูกหลานของเราให้รอดพ้นจากสิ่งที่ผิดและความเชื่อที่ผิดๆ รู้เท่าทันสื่อออนไลน์ต่างๆ ในสังคมที่เราให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง ทุกคนในที่นี้น่าจะรู้จักเพลงหน้าที่เด็ก ซึ่งแต่งมานานแล้วเนื้อหายังใช้ได้อยู่ ถึงแม้วันนี้จะมีเรื่องดิจิตอล แต่เราก็เสริมเติมได้เพราะครอบคลุมไปทั้งหมดแล้ว

นายกฯ กล่าวต่อว่า คำนิยามที่สำคัญที่เด็กดีจะเติบใหญ่เป็นพลเมืองดี คือการขยันหมั่นเพียร ซื่อสัตย์ กตัญญู มัธยัสถ์ กระตือรือร้น และศึกษาสิ่งใหม่ๆ รู้จักหน้าที่ของตน ตนหวังว่าเด็กทุกคนจะมีวินัย ทั้งวินัยต่อตนเองและสังคมในการเคารพกฎระเบียบกติกาของบ้านเมือง ซึ่งเป็นพื้นฐานสำคัญในการอยู่ร่วมกันอย่างสงบสุข นอกจากคำว่าหน้าที่และวินัยแล้ว ซึ่งเป็นรากฐานในการดำเนินชีวิต เด็ก ทุกคนยังต้องใส่ในการทำความดีด้วยกาย ด้วยใจ ด้วยวาจาคิดดี พูดดี ทำดี และเป็นลูกที่ดีด้วย การเชื่อฟังพ่อแม่ช่วยทำงานบ้านช่วยตัวเองไม่เป็นภาระกับใครที่บ้านเป็นสิ่งที่ดี เชื่อฟังครูอาจารย์และเป็นเพื่อนที่ดีด้วยการทำเรื่องที่เป็นประโยชน์ต่อตัวเองและสังคม

“ในโรงเรียนต้องสร้างความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้มากที่สุด อย่าให้มีการบูลลี่ในโรงเรียน ครูอาจารย์ต้องดูแล เพื่อให้เด็กคิดดีทำในสิ่งที่ถูกต้อง ขอให้ทุกคนเกิดความภาคภูมิใจในประเทศไทยของเราให้ทุกคนช่วยกันทำให้ทุกอย่างเดินหน้าไปด้วยความสงบเรียบร้อย มีเสถียรภาพ ทุกอย่างทุกประการ สิ่งใดไม่ดีช่วยขจัด ช่วยแก้ไข ร่วมมือกันแก้ปัญหา ไม่ให้เกิดความแตกแยก เพราะไม่มีอะไรดีขึ้นมาเลย ไม่เกิดประโยชน์อะไร ทั้งสิ้น” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

จากนั้นพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมบัวขาว บัญชาเมฆ นักมวยชื่อดังเดินเยี่ยมชมบูธต่างๆ พร้อมร่วมแจกของขวัญให้เด็ก โดยเด็กๆ ให้กำลังใจนายกฯ สู้ๆ พล.อ.ประยุทธ์จึงกำมือไปที่หัวใจพร้อมชูมือ บอกว่าสู้ๆ ขณะบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก เด็กๆ ขอถ่ายภาพเซลฟี่กับนายกฯ

แห่ร่วมงานวันเด็กศธ.คึกคัก
เมื่อเวลา 07.15 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการ จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ปี 2566 เริ่มคึกคัก ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาต่อแถว เพื่อเข้าร่วมงานกันจำนวนมาก

สำหรับงานวันเด็กปีนี้ เป็นการจัดออนไซต์ครั้งแรก หลังจากหยุดไป 2 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยปีนี้ จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “Children’s Day เด็กดี วิถีไทย” มีการแจกรางวัลมากมาย พร้อมกิจกรรมการแสดงบนเวที อาทิการแสดงดนตรีของศิลปินชื่อดัง เช่น “มิย่า ทองเจือ” ร่วมเล่นเกมกับดาราศิลปิน การประกวดหนูน้อยแห่งวังจันทรเกษม ตอนผ้าไทยใส่ให้สนุก เพื่อส่งเสริมสืบสาน อนุรักษ์ศิลป์ผ้าถิ่นไทย ดำรงไว้ในแผ่นดิน

ส่วนอีกไฮไลต์คือ บัวขาว บัญชาเมฆ แชมป์มวยระดับโลก มาเยือนวังจันทรเกษม พร้อมโชว์ลีลามวยไทยซึ่งเป็นที่รู้จักของคนทั้งโลก นอกจากนี้มีบูธนิทรรศการและกิจกรรมของภาครัฐและเอกชน รอบกระทรวง ทั้งฝั่งถนนลูกหลวง และถนนราชดำเนินนอกอีกด้วย

ทรงอย่างแบด – วงดนตรีเปเปอร์ เพลนส์ ขวัญใจวัยฟันน้ำนม เปิดมินิคอนเสิร์ตโชว์เพลงฮิต ‘ทรงอย่างแบด’ ท่ามกลางเด็กๆ เข้าชมล้นหลาม และร่วมร้องตามอย่างสนุกสนาน ในงานวันเด็กที่สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ กทม. เมื่อวันที่ 14 ม.ค.

‘เปเปอร์ เพลนส์’โชว์-หนูๆ แห่กรี๊ด
เมื่อเวลา 12.00 น. ที่สวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ เขตคลองสามวา กรุงเทพฯ ประชาชนต่างพาลูกหลานและคนในครอบครัวมาท่องเที่ยวภายในสวนสัตว์ เนื่องด้วยวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 โดยสวนสัตว์ซาฟารีเวิลด์ จัดกิจกรรมมากมาย อาทิ ให้อาหารยีราฟและการแสดงโดยสัตว์ต่างๆ ซึ่งมีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่โซนจัดแสดงปลาโลมาที่จะมีวงดนตรี “เปเปอร์ เพลนส์” นำโดย ฮาย ธันวา เกตุสุวรรณ ฟรอนต์แมน และเซน นครินทร์ ขุนภักดี มือเบส ขึ้นแสดงมินิคอนเสิร์ตให้เหล่าวัยรุ่นฟันน้ำนม ได้สนุกไปกับเพลงฮิต “ทรงอย่างแบด” ในเวลา 13.30 น. ซึ่งมี พ่อแม่ผู้ปกครองจำนวนมากนำลูกหลานมารอชมจนเต็มอัฒจันทร์

แม่ของน้องกัน อายุ 5 ขวบ เผยว่า ลูกชอบเพลงทรงอย่างแบดของวงเปเปอร์ เพลนส์มาก ตนพยายามหาคอนเสิร์ตว่าวงนี้จะไปแสดง ที่ใด ก่อนหน้านี้จะพาลูกไปห้างแฟชั่น ไอส์แลนด์ แต่พอทราบว่าวงนี้จะมาที่ซาฟารีเวิลด์ จึงพาลูกมาชม

ด้านพ่อน้องมาเวล อายุ 2 ขวบ เผยว่า พาลูกมาดูวงเปเปอร์ เพลนส์ครั้งแรก โดยตนรู้จักวงนี้ผ่านสื่อ ส่วนพ่อน้องตังตัง อายุ 10 ขวบ พาลูกๆ 4 คนมาชมคอนเสิร์ต โดยน้องตังตังบอกว่ารู้จักเพลงนี้เพลงเดียว แต่รู้สึกตื่นเต้นมากที่ วงเปเปอร์ เพลนส์มาแสดงครั้งนี้

จากนั้นเวลา 13.10 น. วงเปเปอร์ เพลนส์ขึ้นร้องเพลง โดยมีเสียงร้องท่อนฮุก ‘ทรงอย่างแบด’ จากผู้ชมดังกระหึ่ม ซึ่งฮายและเซนเดินไปเซอร์วิสแฟนเพลงพร้อมจับมือและแจกลายเซ็นถึงที่ สร้างความสนุกสนานให้กับ ผู้ปกครองที่พาลูกหลานมารับชม

หลังการแสดงเสร็จสิ้น ฮาย ธันวา และเซน นครินทร์ เผยว่า ซาฟารีเวิลด์เป็นที่แรกที่ทำให้น้องๆ รู้จักวงนี้ จึงติดต่อเข้ามาที่สวนสัตว์เพื่อเข้ามาแสดงในวันนี้ ยอมรับว่าแต่แรกไม่ได้ตั้งใจทำให้เพลงนี้เป็นกระแสสำหรับวัยรุ่นฟันน้ำนม แต่ตอนนี้เพลงไปถึงน้องๆ ฟันน้ำนม วัยรุ่นฟันแท้ และคุณตาคุณยายฟันปลอม ขอฝากน้องๆ ในฐานะที่เคยผ่านวัยเด็กมาว่า การที่เด็กคนหนึ่งจะพัฒนาไปเป็นผู้ใหญ่แบบไหนนั้น น้องๆ ก็มีทางเป็นของตัวเอง ตนเพียงแค่คอยแนะนำให้คำปรึกษาในเรื่องที่เป็นไปได้ เพราะวันหนึ่งมือเล็กๆ ของน้องจะทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้ ดังนั้นขอให้น้องๆ ใช้ชีวิตให้มีความสุข หาตัวเองให้เจอและพยายามให้เต็มที่ ถ้ายังหาไม่เจอก็ไม่ต้องเปรียบเทียบกับคนอื่น ค่อยๆ ทำไป ที่สำคัญผู้ปกครองคือพลังที่จะช่วยสนับสนุนเด็กเหล่านี้

“ขอบคุณพ่อแม่ของน้องๆ ที่ให้โอกาสได้เป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยดูแลกัน ผมไม่คิดว่าเราจะมีพลังอะไรมากขนาดนั้น ผมรู้สึกว่าตัวเองเป็นพี่ๆ ของน้องมากกว่า เรายังมีอะไรที่ทำไม่ถูกบ้าง แต่เชื่อว่าเราและผู้ปกครองจะพาน้องไปในจุดที่ดีที่สุด ขอบคุณที่คอยให้การสนับสนุนพวกเราและไม่ตัดสินคนจากภายนอก” ฮาย ธันวา กล่าว

‘ผบ.ตร.’เปิดงานวันเด็ก
เมื่อเวลา 10.00 น. พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่แฟลตตำรวจเฉลิมลาภ แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพฯ ภายใต้คำขวัญ “รู้หน้าที่ มีวินัย ใฝ่ความดี” โดยมีผู้ปกครองนำลูกหลานข้าราชการตำรวจมาร่วมงานจำนวนมาก ในงานมีของขวัญ อาหาร และเครื่องดื่มมากมาย แจกให้กับเด็กๆ ที่มาร่วมงาน

นอกจากนี้ภายในงานยังจัดกิจกรรมนำอาวุธยุทโธปกรณ์ อุปกรณ์พิสูจน์หลักฐาน และรถสายตรวจตำรวจ มาจัดกิจกรรมให้ความรู้กับเด็กๆ

เด็กๆแห่ชมแสนยานุภาพทัพเรือ
ส่วนที่ท่าเทียบเรือ การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี มีการจัดงานวันเด็ก บรรยากาศคึกคัก โดยกองเรือยุทธการเปิดโอกาสให้เยาวชนเข้าเยี่ยมชมแสนยานุภาพของเรือหลวง 3 ลำ ประกอบด้วย เรือหลวงจักรีนฤเบศร เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช และเรือหลวงสิมิลัน พร้อมจัดแสดงยุทโธปกรณ์ทางทหารให้ได้ตื่นตาตื่นใจแบบใกล้ชิด นอกจากนั้น ยังจัดกิจกรรมบนเวที การละเล่นและการแจกของรางวัลให้แก่เด็กๆ อีกมากมาย โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองนำลูกหลานมาเที่ยวงานเกือบหมื่นคน

ทร.ขนฮ.-รถAAVโชว์วันเด็ก
วันเดียวกัน พล.ร.ท.ประวุฒิ รอดมณี ผู้บัญชาการโรงเรียนนายเรือ เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2566 ของกองทัพเรือ ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยมีนายทหารชั้นผู้ใหญ่ของโรงเรียนนายเรือ หัวหน้าหน่วยขึ้นตรงโรงเรียนนายเรือ เข้าร่วมพิธี ที่เวทีการแสดง ลานสวนสนามโรงเรียนนายเรือ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ

โดยโรงเรียนนายเรือจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติครั้งนี้ มีชื่องานว่า “เทิดไท้องค์ราชัน ตามรอยศาสตร์พระราชา แหล่งเรียนรู้เหล่านาวี รวมใจสร้างสรรค์สิ่งดี ร่วมเป็นกองทัพเรือที่ประชาชนเชื่อมั่นและภาคภูมิใจ”

มีกิจกรรมชมนิทรรศการครบรอบ 100 ปีวันสิ้นพระชนม์กรมหลวงชุมพรฯ องค์บิดาทหารเรือไทย เรียนรู้ศาสตร์พระราชากับโคกหนองนาโมเดล ร่วมสนุกกับการประกวดวาดภาพ ระบายสี และเกมสนุกๆ จากมุมวิชาการต่างๆ กับพี่ทหารเรือ

นอกจากนี้ยังมีการเรียนรู้กับนิทรรศการเรือดำน้ำไทย เรียนรู้กับนิทรรศการในโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ชมนิทรรศการจากศูนย์อนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเลกองทัพเรือ เยี่ยมชมเรือหลวงท่าดินแดง เฮลิคอปเตอร์ รถ AAV รถยานเกราะล้อยาง BTR. นวัตกรรมรถหุ้มเกราะจากฝีมือคนไทย ชมการแสดงนิทรรศการอาวุธยุทโธปกรณ์ นวัตกรรมและผลงานวิจัยทางทหารจากกองเรือยุทธการ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง กรมสรรพาวุธทหารเรือ และมีการแสดงดนตรีโดยน้องอลิศ ธนัชศลักษณ์ อัดสัน นักร้องดาวรุ่งจากเวที The Golden Song Season 2 ร่วมร้องเพลงกับวงดุริยางค์ราชนาวี พร้อมการแสดงสนุกๆ ของกองดุริยางค์ทหารเรือ ฐานทัพเรือกรุงเทพ

ทอ.จัดบินโชว์งานวันเด็ก
ส่วนที่โรงเรียนการบิน อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม พล.อ.อ.อลงกรณ์ วัณณรถ ผู้บัญชาการทหารอากาศ พร้อมด้วยน.อ.หญิง พรรณประภา วัณณรถ นายกสมาคมแม่บ้านทหารอากาศ เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติกองทัพอากาศ ประจำปี 2566

ในปีนี้กองทัพอากาศจัดกิจกรรมทั้งการแสดงภาคอากาศ และภาคพื้น สำหรับกิจกรรมภาคอากาศ ได้จัดแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ ของกองทัพอากาศ ที่บอกเล่าเรื่องราวการปฏิบัติภารกิจปกป้องน่านฟ้าไทย อาทิ การบินผ่านพิธีเปิด ด้วยเครื่องบิน F-16 การบินแสดงสมรรถนะอากาศยาน ด้วยเครื่องบิน DA-42, CT-4E, PC-9 และ JAS-39 การบินต่อสู้ในอากาศและการบินโจมตีทางอากาศด้วยเครื่องบิน F-16 และ T-50-การบินค้นหาและช่วยชีวิต ด้วยเฮลิคอปเตอร์ EC-725 การแสดงบินหมู่ 4 และบินแสดงสมรรถนะ ด้วยเครื่องบิน DA-42, CT-4E และ PC-9 และการบินผ่านปล่อย ควันสี ด้วยเครื่องบิน AU-23

ส่วนกิจกรรมภาคพื้น ประกอบด้วย การตั้งแสดงอากาศยานแบบต่างๆ ของกองทัพอากาศ รวมถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ การแสดงทางทหาร การแสดงของนักเรียนทหาร การแสดงบนเวทีโดยศิลปินและวงดุริยางค์ทหารอากาศ การจัดนิทรรศการของกองทัพอากาศและหน่วยงานภายนอก

นอกจากนี้ กองทัพอากาศยังได้ถ่ายทอดสดการแสดงการบินทางเว็บไซต์ www. rtaf.live และเฟซบุ๊ก “กองทัพอากาศไทย Royal Thai Air-Force” เพื่อให้เด็กๆ และ ผู้ปกครองที่ไม่สะดวกเดินทางมาร่วมงานที่โรงเรียนการบินได้รับชมด้วย

เต็นท์ถล่ม – เฮลิคอปเตอร์บินโชว์ในงานวันเด็กที่เทศบาลเมืองท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี เกิดแรงลมพัดกระโชกแรงทำให้หลังคาเต็นท์พังถล่มลงมาทับเด็กและผู้ใหญ่ที่มาร่วมงานได้รับบาดเจ็บ 8 ราย เมื่อวันที่ 14 ม.ค.

ฮ.โชว์วันเด็กซัดเต็นท์พังทับเจ็บ 8
วันเดียวกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีคลิปเหตุการณ์นาทีที่เฮลิคอปเตอร์ของหน่วยงานหนึ่งบินผ่านเข้ามาภายในบริเวณลานอเนกประสงค์ สถานที่จัดงานวันเด็กแห่งชาติ เทศบาลเมืองท่าช้าง อ.เมือง จ.จันทบุรี เพื่อให้เด็กๆ ชม แต่เกิดเหตุไม่คาดฝัน ขณะเครื่องบินบินผ่าน เกิดมีแรงลมกระโชกแรงพัดเต็นท์ในงานจนยุบตัวลงมาใส่ประชาชน ซึ่งมีเด็กและผู้ใหญ่กำลังเดินในงาน ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย

หลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่กู้ภัยสมาคมสว่างกตัญญูธรรมสถานจันทบุรีเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมช่วยลำเลียงผู้บาดเจ็บนำตัวส่ง โรงพยาบาลพระปกเกล้า

ต่อมานายธวัชชัย จันทกิจ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองท่าช้าง พร้อมคณะผู้บริหารร่วมกันแถลงข่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ “เต็นท์ยุบตัว” ในงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2566 ที่เทศบาลจัดขึ้น

จากการตรวจสอบและรายงานเบื้องต้นทราบว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้บาดเจ็บรวม 8 ราย เป็นเด็ก 5 ราย และผู้ใหญ่ 3 ราย หลังเกิดเหตุนำตัวส่งโรงพยาบาลเพื่อรักษา และแพทย์ให้กลับบ้านได้แล้ว 6 ราย ยังเหลืออีก 2 รายที่นอนรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาล

สาเหตุที่ทำให้เกิดเหตุการณ์เต็นท์ยุบตัว เนื่องจากขณะที่เฮลิคอปเตอร์มาบินให้เด็กๆ ได้ชม แต่เกิดมีลมกระโชกแรงพัดเข้ามาปะทะทำให้เต็นท์ยุบตัวลงมาดังกล่าว โดยทางเทศบาลพร้อมเยียวยาและช่วยเหลือผู้บาดเจ็บอย่างเต็มที่

เมื่อเวลา 16.00 น. พล.ร.อ.ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า จากเหตุการณ์เต็นท์ในงานวันเด็กแห่งชาติ ซึ่งจัดโดยเทศบาลเมืองท่าช้าง จ.จันทบุรี ล้มลงและทับผู้เข้าร่วมงาน ขณะชมการแสดงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเรือที่ได้สนับสนุนกิจกรรมงานวันเด็กแห่งชาติ จนมีผู้ได้รับ บาดเจ็บ 8 ราย ในจำนวนนี้ได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย 7 ราย ซึ่งแพทย์ทำแผลและให้กลับบ้านเรียบร้อยแล้ว ส่วนอีก 1 ราย เป็นหญิงอายุ 58 ปี ขณะนี้ได้เข้ารับการรักษาตัวที่โรงพยาบาลพระปกเกล้าจันทบุรี

ทั้งนี้ พล.ร.อ.เชิงชาย ชมเชิงแพทย์ ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) ได้รับรายงานเหตุการณ์ดังกล่าวแล้ว พร้อมทั้งได้แสดงความเสียใจกับผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และสั่งการให้พล.ร.ต.เทิดเกียรติ จิตแก้ว รอง ผู้บัญชาการป้องกันชายแดนจันทบุรีและตราด เดินทางเยี่ยมอาการผู้ที่ได้รับบาดเจ็บ และมอบเงินช่วยเหลือในเบื้องต้น รวมถึงจัดกำลังพลประสานงานกับทางโรงพยาบาล เพื่อติดตามอาการผู้ที่ได้รับบาดเจ็บอย่างใกล้ชิดร่วมกับเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนตำบลท่าช้างต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน